liengtam-banner-top-1

Đất hỗn hợp là gì? Quy hoạch đất hỗn hợp như thế nào?

Đất hỗn hợp có lẽ là khái niệm đã quá quen thuộc đối với ngành xây dựng cũng như các nhà đầu tư trong kinh doanh bất động sản. Song, trong những năm gần đây, thắc mắc về quy định cấp giấy phép chính thức trong xây dựng đối với đất hỗn hợp lại trở thành một vấn đề lớn. Vậy thì hôm nay hãy tìm hiểu về vấn đề “đất hỗn hợp là gì”, “quy hoạch đất hỗn hợp như thế nào” trong bài viết dưới đây cùng liengtam.com nhé.

Đất hỗn hợp là gì

Từ khá lâu, theo quy định của Bộ xây dựng, đất hỗn hợp là một dạng vật chất được sử dụng cho những mục đích khác nhau. Đất hỗn hợp thường được chia thành nhiều loại, trong số đó có đất dùng trong sinh hoạt kết hợp cùng với sản xuất, đất xây dựng đồng thời là đất kinh doanh các dịch vụ,…Tất cả đều chung một mục đích là phục vụ cho đời sống và nhu cầu của con người.

Đất hỗn hợp là gì
Đất hỗn hợp là gì

Quy hoạch đất hỗn hợp như thế nào

Bạn có bao giờ thắc mắc rằng đất đai chúng ta đang sử dụng bao gồm những loại nào hay không? Theo như quy định của luật Việt Nam, đất được phân thành 3 loại cụ thể, đó là:

  • Đất nông nghiệp
  • Đất phi nông nghiệp
  • Đất chưa sử dụng

Vậy, đất hỗn hợp là gì? Đất hỗn hợp là loại đất riêng biệt, khác với 3 loại đất trên, đất hỗn hợp được xét vào diện quy hoạch.

Quy hoạch đất hỗn hợp được xem như là công tác phân bổ, xác định từng vùng đất theo quy mô sử dụng dựa trên nhu cầu và mục đích phát triển kinh tế quốc gia toàn năng.

Quy hoạch đất hỗn hợp như thế nào
Quy hoạch đất hỗn hợp như thế nào

Quy hoạch là quá trình tổ chức, định hướng nên không gian dân cư và đô thị, hệ thống cơ sở hạ tầng, kỹ thuật về các công trình xây dựng mang tính quy mô. Việc thực hiện quy hoạch sẽ dựa vào nhu cầu của cộng đồng và quốc gia để nhằm mang tới những lợi ích cần thiết cho sự phát triển bền vững, phù hợp với thời đại, sánh ngang với các cường quốc trên thế giới của chính chúng ta.

Tuy nhiên, tại thời điểm hiện nay, vẫn chưa có bộ luật cụ thể nào quy định về tính quy hoạch đất hỗn hợp. Do đó, việc này chủ yếu vẫn phải dựa trên luật quy hoạch đất nói chung.

Ý nghĩa của việc quy hoạch đất hỗn hợp

Đất hỗn hợp là gì? Nó đóng vai trò ra sao trong công cuộc phát triển của đất nước chúng ta ? Ý nghĩa của việc quy hoạch đất là như thế nào? Liengtam.com sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này nhé.

Cùng với nguyên tắc trong quy hoạch xây dựng, đất hỗn hợp còn đóng vai trò tổ chức hay định hướng nên mấu chốt quy tụ dân cư, không gian đô thị, để tạo nên môi trường sinh sống và phát triển toàn diện cho người dân, cam kết về giá trị và lợi thế cho quốc gia, đồng thời đáp ứng được đòi hỏi phát triển kinh tế tại vùng đó, bảo vệ sự trong lành của môi trường.

Ý nghĩa về việc quy hoạch đất hỗn hợp
Ý nghĩa về việc quy hoạch đất hỗn hợp

Lý do nhà ở xây dựng trên đất hỗn hợp không được cấp giấy phép

Trong thời gian gần đây, việc quy hoạch đất hỗn hợp đã trở thành một vấn đề nhức nhối trong thời gian đối với người dân bởi nó vẫn chưa được giải quyết. Bởi loại đất này không có chức năng ở, cho nên việc cấp giấy phép xây dựng đến nay vẫn chưa được thực hiện.

Nhiều khu vực nhà ở có sử dụng đất liên quan tới đất hỗn hợp nên đã hao tốn nhiều thời gian trong thủ tục về đất đai cũng như công tác chuẩn bị, xây dựng của cộng đồng. Giấy phép hoạt động được cấp cho các công trình xây dựng chỉ được xem như là tạm thời.

Tuy vậy, đến cuối năm 2018, Sở Xây dựng đã đồng ý cho cấp giấy phép xây dựng theo phân loại như sau:

Tại sao đất hỗn hợp lại không được cấp giấy phép xây dựng
Tại sao đất hỗn hợp lại không được cấp giấy phép xây dựng

Các vùng chiếm 50% đất hỗn hợp

Những khu vực chiếm tới 50% đất hỗn hợp chủ yếu với mục đích là xây dựng các công trình cao tầng, nhà ở dưới dạng chung cư,…đi kèm với các dịch vụ giao dịch không có công viên xanh hay các dịch vụ công cộng thì sẽ được chính quyền cấp giấy phép hoạt động trong xây dựng một cách hợp pháp.

Các khu vực chiếm 30% đất hỗn hợp

Đối với những vùng có sự xuất hiện chủ yếu của các công trình dịch vụ, thương mại, văn phòng phẩm mà không có chung cư hay nhà ở, không ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt của người dân thì sẽ được cấp giấy phép xây dựng, tuy nhiên lại có thời hạn.

Liệu đất hỗn hợp có được quyền mua bán hay chuyển nhượng ?

Đất hỗn hợp là gì? Quyền mua bán và chuyển nhượng của loại đất này được quy định như thế nào. Đã có rất nhiều người gặp phải tình trạng hoang mang, lo lắng bởi khi đất xong họ mới phát hiện ra có quy hoạch đất hỗn hợp, có thể bán hay chuyển nhượng lại được không.

Theo như khoản 2, điều 49 thuộc Bộ luật đất đai năm 2013, nếu như đất người dùng sở hữu thuộc diện quy hoạch của Nhà nước song lại chưa có kế hoạch triển khai sử dụng từ cấp huyện trở thì sẽ được tiến hành theo quyền của người sở hữu, tức là thừa kế, chuyển nhượng. Vì vậy, nếu trong trường hợp này bạn cũng đừng nên lo lắng nhé.

Như vậy, liengtam.com đã giới thiệu đến bạn đọc về đất hỗn hợp là gì cũng như việc quy hoạch của loại đất này. Đất hỗn hợp là gì, có lẽ câu hỏi này đã có đáp án phù hợp rồi đúng không nào. Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn nhé. Cảm ơn bạn đã theo dõi.

Đánh giá

Bài Viết Liên Quan