liengtam-banner-top-1

Tư vấn thông tin liên quan về loại đất khai hoang

Có nhiều trường hợp khi đang sử dụng đất khai hoang nhưng không hề biết nguồn gốc chính xác của đất. Hoặc cũng có người có ý muốn xin cấp sổ đỏ với lý do đã sử dụng đất hàng chục năm nhưng vẫn bị cơ quan chức năng từ chối. Đặc biệt, có nhiều trường hợp còn vô tình vi phạm pháp luật vì kém hiểu biết về loại đất khai hoang tưởng chừng như đơn giản này.

Tìm hiểu thông tin cơ bản về đất khai hoang?

Hiện nay căn cứ vào các bộ luật, khái niệm đất khai hoang đã không còn (do luật hết hiệu lực thi hành). Tuy nhiên để giải thích về khái niệm đất khai hoang có thể trích lục lại thông tư 52 ban hành năm 2014. Trong đó có nói về đất khai hoang là loại đất để lâu đã hoang hóa, không ai sử dụng cũng không có sổ đỏ cụ thể. Loại đất này cũng có thể là đất nông nghiệp không còn ai sử dụng nằm trong diện quản lý của cơ quan chức năng.

Đất khai hoang là cụm từ phổ biến nhưng có rất ít thông tin liên quan
Đất khai hoang là cụm từ phổ biến nhưng có rất ít thông tin liên quan

Đất khai hoang có nhiều dạng khác nhau tùy theo từng loại đất cũng như hình thức khai phá đất hoang. Chẳng hạn như người dân khai hoang đất từ đất rừng lâu năm, từ đất sản xuất bị bỏ hoang từ lâu đời,… Chính vì nhiều dạng tồn tại cũng như cách thức khai hoang nên những thông tin về loại đất này còn khá ít ỏi. Thế nên nhiều hộ gia đình nhầm lẫn trong sử dụng dẫn đến khiếu nại, mâu thuẫn về đất. Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn có đủ kiến thức về loại đất này nhé.

Những điều kiện để đất khai hoang được cấp sổ đỏ?

Trong số các thắc mắc khi đang sử dụng đất khai hoang, vấn đề về cấp sổ đỏ đang cần lời giải đáp chính xác nhất. Bởi rằng nhiều người đang vô tình vi phạm pháp luật khi lầm tưởng về đất khai hoang.

Đất khai hoang có thể cấp sổ đỏ được không?

Người dân khai hoang đất để sản xuất, trồng cây hay sử dụng đất theo hình thức khác thường bị nhầm lẫn giữa việc có hay không sẽ được cấp sổ đỏ. Bởi lẽ loại đất này có thể đang thuộc diện quản lý của nhà nước chỉ có điều đang bị hoang hóa, chờ phục hoang và phê duyệt hình thức sử dụng. Người dân canh tác trên loại đất này không có nghĩa là đây chính là đất của người đó. Thế nên trong một số yêu cầu cấp sổ đỏ bị chính quyền địa phương bác bỏ.

Cơ quan chức năng có thể cấp hoặc từ chối yêu cầu cấp sổ đỏ tùy vào các trường hợp
Cơ quan chức năng có thể cấp hoặc từ chối yêu cầu cấp sổ đỏ tùy vào các trường hợp

Điều kiện để được cấp sổ đỏ là gì?

Ở một số trường hợp khác, khi có đơn yêu cầu cấp sổ đỏ cho đất khai hoang sẽ được phê duyệt ngay. Điều này dựa trên bộ luật đất đai ban hành năm 2013, cụ thể tại điều 101, khoản 2. Trong đó quy định rõ ràng về nếu đáp ứng những điều kiện sau có thể được cấp sổ:

Canh tác sử dụng đất trước năm 2004

Người dân đã sử dụng đất trong thời gian từ năm 1990 đến trước năm 2004 (cụ thể là 1/ 7/ 2004). Đây là thời điểm đất nằm trong diện khai phá, bỏ hoang và ai khai hoang có thể sở hữu đất. Những ai sử dụng đất sau khoảng thời gian này đều bị từ chối quyền cấp sổ đỏ.

Sử dụng đất trước năm 2004 là một trong những yếu tố đáp ứng việc cấp sổ đỏ
Sử dụng đất trước năm 2004 là một trong những yếu tố đáp ứng việc cấp sổ đỏ

Đáp ứng đầy đủ những điều khoản trong luật đất đai hiện hành

Có rất nhiều quy định về quyền sử dụng đất đã được bộ luật đất đai năm 2013 chỉ rõ. Nếu người dân có khai phá đất hoang (trước năm 2004) nhưng phạm phải 1 trong những yếu tố sau đây cũng không thể cấp sổ đỏ. Tất nhiên đáp ứng trọn vẹn sẽ được ủy ban phê duyệt đơn xin cấp sổ.

  • Diện tích đất nằm trong phạm vi được sử dụng, tức là không phạm vào phần đất thuộc sở hữu của Nhà nước. Chẳng hạn như đất quy hoạch, đất rừng phòng hộ, đất an ninh quốc phòng,…
  • Diện tích đất khai hoang không vi phạm, xâm lấn vào phần đất công cộng sau quy hoạch. Chẳng hạn như vỉa hè, đường xá, công trình giao thông, đất dành cho việc xây dựng quân đội, ủy ban, trường học,…
  • Diện tích đất khai hoang không phạm phải đất nông – lâm nghiệp thuộc sở hữu của nhà nước.
  • Đất khai hoang bị chuyển mục đích sử dụng mà không thông qua cơ quan chức năng thẩm quyền, không có giấy tờ xác minh. Chẳng hạn như khai hoang từ đất rừng nhưng lại tự ý chuyển thành đất dân cư, xây nhà trên phần đất đó.
  • Đất đang nằm trong diện tranh chấp, mâu thuẫn về đất với người khác. Với trường hợp này sẽ bị hoãn cấp sổ đỏ. Chỉ sau khi mâu thuẫn được giải quyết, không còn bất cứ khiếu kiện nào, lúc đó mới được xét duyệt cấp sổ.
  • Sử dụng và canh tác đất phù hợp với điều kiện phát triển thực tế của nơi đang sinh sống.

Với thông tin chi tiết về đất khai hoang như trên, https://liengtam.com/ mong rằng có thể giúp đỡ bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích. Đồng thời qua đây có thể thấy rằng, việc sử dụng loại đất nào đó cũng cần am hiểu về pháp luật hiện hành. Nếu bạn có nhu cầu muốn tìm hiểu thêm nhiều bài viết về đất đai, pháp luật, hãy lưu và chia sẻ trang web để xem thêm nhé.

Bài Viết Liên Quan

Call Now Button