liengtam-banner-top-1

Đất lưu thông là gì? Những quy định mới nhất về loại đất này

Đất lưu thông là một thuật ngữ khá quen thuộc đối với những người làm việc về pháp luật, tuy nhiên đối với những người ngoài ngành thì thuật ngữ này khá xa lạ. Vậy đất lưu thông là gì? Có những quy định nào về loại đất này? Bài viết hôm nay sẽ giúp mọi người giải đáp những vấn đề này.

Đất lưu thông là gì?

Đất lưu thông (ĐLT) là một loại đất được dùng để phục vụ công trình công cộng như: hành lang an toàn giao thông, hay hành lang lưới điện, đê điều, hệ thống cấp nước, thủy lợi, .. Tuy nhiên, phần đất này đang được Nhà nước để trống và chưa sử dụng đến.

Thực tế, ĐLT là đất công cộng nhưng lại không thuộc quyền quản lý của Nhà nước, do đó khi Nhà nước chưa cần sử dụng đến, thì người dân có thể tạm thời sử dụng phần đất này. Tuy nhiên, ĐLT sẽ không được cấp sổ đỏ hay giấy chức nhận quyền sử dụng đất.

Bên cạnh đó, nếu người dân muốn sử dụng ĐLT tạm thời thì phải làm tường trình cụ thể trình bày nhu cầu sử dụng ĐLT tạm thời của cá nhân hoặc hộ gia đình. Sau đó gửi văn bản tường trình đến cơ quan có thẩm quyền với cam kết sẽ không nhận được bồi thường nếu đất bị thu hồi. Việc sử dụng ĐLT sẽ được xem là hợp pháp nếu được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận yêu cầu.

Đất lưu thong không thuộc quyền sở hữu của ai
Đất lưu thong không thuộc quyền sở hữu của ai

Quy định về việc sử dụng đất lưu thông

Theo điều 157 của Luật đất đai 2013, việc sử dụng đất lưu thông được quy định cụ thể như sau:

  • Đối với trường hợp sử dụng ĐLT là đất xây dựng công trình công cộng có hành lang bảo vệ an toàn thì phải đảm bảo kết hợp khai thác cả trên không và trong lòng đất. Đồng thời, bố trí kết hợp các công trình trên cùng 1 khu đất để tiết kiệm đất và phải tuân theo các quy định của pháp luật về bảo vệ an toàn công trình.
  • Nếu người sử dụng ĐLT được pháp luật chấp nhận mà phần đất đó nằm trong khu vực hành lang bảo về an toàn, thì vấn được tiếp tục sử dụng đất theo đúng mục đích ban đầu. Tuy nhiên, không được gây cản trở hay trở ngại cho việc bảo vệ an toàn công trình.
  • Đối với trường hợp việc sử dụng ĐLT gây ảnh hưởng đến việc bảo vệ an toàn công trình, thì người sử dụng đất và chủ công trình cần phải đưa ra biện pháp khắc phục. Nếu không thể khắc phục được thì Nhà nước sẽ thu hồi đất.
  • Các cơ quan, tổ chức quản lý trực tiếp công trình có hành lang bảo vệ an toàn thì phải có trách nhiệm công khai và công bố mốc lộ giới hành lang bảo vệ an toàn công cộng. Đồng thời, chịu trách nhiệm chính về việc bảo vệ an toàn cho công trình. Trong trường hợp hành lang an bảo vệ an toàn bị lấn chiếm, sử dụng trái phép thì phải kịp thời báo cáo và yêu cầu UBND cấp xã nơi xây dựng công trình để đưa ra biện pháp xử lý.
Quy định về việc sử dụng ĐLT
Quy định về việc sử dụng ĐLT

Quy định xử phạt hành vi lấn, chiếm và sử dụng trái phép đất lưu thông

Đối với những hành vi lấn, chiếm, sử dụng ĐLT không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép thì được coi là hành vi vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn nhiều cá nhân, hộ gia đình hoặc các tổ chức khác thường cố tình lấn chiếm, sử dụng trái phép ĐLT để thực hiện mục đích riêng của mình.

Theo đó khoản 4, điều 10, Nghị định 102/2014/NĐ – CP, những hành vi cố tình lấn chiếm, sử dụng trái phép phần đất không thuộc quyền sở hữu của mình sẽ bị xử phạt hành chính như sau:

  • Đối với cá nhân vi phạm: mức phạt tiền dao động từ 300,000 – 400,000 đồng
  • Đối với doanh nghiệp, tổ chức vi phạm: mức phạt tiền từ 600,000 – 800,000 đồng.

Ngoài ra, những người vi phạm về việc sử dụng đất không thuộc quyền sở hữu buộc phải trả lại đất và phải khôi phục tình trạng ban đầu của phần đất đã lấn, chiếm, sử dụng trái phép. Nếu bạn phát hiện cá nhân hay tổ chức có hành vi lấn, chiếm ĐLT không được Nhà nước cho phép và gây ảnh hưởng đến tầm nhìn, hoạt động của người khác thì có thể làm đơn tố cáo đến UBND địa phương.

Người dân bị xử phạt hành chính nếu lấn chiếm ĐLT
Người dân bị xử phạt hành chính nếu lấn chiếm ĐLT

Giải quyết tranh chấp khi sử dụng đất lưu thông

Hiện nay có rất nhiều cá nhân, hộ gia đình tranh chấp việc sử dụng ĐLT, vậy giải quyết tranh chấp này như thế nào? Để giải quyết tranh chấp sử dụng ĐLT, cá nhân, hộ gia đình có nhu cầu sử dụng đất nên làm văn bản thỏa thuận và trình lên để UBND cấp xã, phường, thị trấn chấp thuận. Vì hiện nay không có điều khoản nào quy định việc ĐLT ở trước nhà ai thì nhà đó được toàn quyền sử dụng.

Tuy nhiên, nếu có thể thì hai bên nên thỏa thuận và thương lượng tốt với nhau trước, vì nếu đưa sự việc đến trước pháp luật rất khó để giải quyết. Thực tế là ĐLT không thuộc quyền sở hữu của bất kỳ ai.

Giải quyết tranh chấp khi sử dụng ĐLT thế nào?
Giải quyết tranh chấp khi sử dụng ĐLT thế nào?

Trên đây là những giải đáp chi tiết cho câu hỏi đất lưu thông là gì và các quy định mới nhất về loại đất này. Nếu bạn còn thắc mắc nào khác về bài viết này, bạn có thể truy cập vào web site: liengtam.com để được hỗ trợ giải đáp. Đồng thời bạn có thể theo dõi các bài viết khác tại trang web này.

Đánh giá

Bài Viết Liên Quan