liengtam-banner-top-1

Đất nông nghiệp là gì? khi sử dụng đất nông nghiệp cần lưu ý gì?

Nhắc tới đất nông nghiệp là nhắc đến hoạt động trồng rừng, trồng lúa, cây ăn quả,…Nhưng hiểu như vậy thật sự chưa đủ và đúng pháp luật nhất. Vậy cụ thể khái niệm đất nông nghiệp là gì, phân chia các loại đất nông nghiệp ra sao? Ngoài giải đáp thắc mắc trên, bài viết sau cung cấp thông tin về việc chuyển đổi và chia thửa đất nông nghiệp.

Thông tin cơ bản về đất nông nghiệp là gì chiếu theo luật

Đất nông nghiệp là gì được quy định rõ trong các điều khoản của luật đất đai năm 2013
Đất nông nghiệp là gì được quy định rõ trong các điều khoản của luật đất đai năm 2013

Khái niệm về đất nông nghiệp là gì?

Việt Nam là đất nước có nền nông nghiệp lâu đời nên chẳng lạ lẫm gì khi những thông tin về đất nông nghiệp đã đưa vào luật từ lâu. Hiện nay chúng ta vẫn sử dụng luật đất đai năm 2013 để đối chiếu và hướng dẫn sử dụng đất nông nghiệp thực tế.

Trước hết, đất nông nghiệp là loại đất chuyên biệt chỉ dùng trong việc phát triển lĩnh vực nông nghiệp. Trong đó các hoạt động thuộc về nông nghiệp phải kể đến như trồng cây nông nghiệp, chăn nuôi gia súc gia cầm thủy sản, trồng rừng – cây cối,… Loại đất này có thể sử dụng, khai thác nhưng cũng có vị trí không thể tác động tới. Các loại đất không khai thác thường là vườn ươm, rừng nguyên cứu, lai tạo,…

Các loại đất nông nghiệp là gì?

Trong luật năm 2013 cũng đã chia đất nông nghiệp thành 03 phần khác nhau. Bao gồm loại đất nông nghiệp, loại đất phi nông nghiệp và loại đất chưa sử dụng. Đồng thời luật cũng quy định rõ 07 loại đất riêng biệt sinh là từ 03 loại đất chính như trên, cụ thể là:

  • Nhóm đất trồng cây hằng năm: có loại cây ngắn ngày (bao gồm lúa, đậu, ngô, khoai,…) có thể trồng từ 1 -3 vụ trong năm.
  • Nhóm đất trồng cây lâu năm: bao gồm cả đất trồng cây ăn quả (thu hoạch trong vài năm), cây trồng lấy gỗ.
  • Nhóm đất rừng sản xuất: Bao gồm đất trồng các loại cây cối phục vụ cho việc sản xuất, kinh doanh.
  • Nhóm đất rừng phòng hộ: Bao gồm đất ở rừng, vùng ven không được phép khai phá nhằm bảo đảm cho việc bảo vệ đất đai, môi trường.
  • Nhóm đất đặc dụng: Đất trồng cây mà người dân hay bất cứ doanh nghiệp nào cũng không có quyền khai thác.
  • Nhóm đất nuôi trồng thủy sản: Đất đai sử dụng để đào ao, hồ trên đất liền với mục đích nuôi các loài thủy sản như tôm cá, lươn, baba,….
  • Nhóm đất làm muối: Đất này xuất hiện ở vùng biển chung dùng để làm muối, không chuyển đổi trồng loại cây khác.
Có rất nhiều loại đất nằm trong phân loại đất nông nghiệp
Có rất nhiều loại đất nằm trong phân loại đất nông nghiệp

Thắc mắc khi sử dụng đất nông nghiệp hiện nay

Đất nông nghiệp phổ biến trong đời sống nhân dân hiện nay nhưng quả thật các thông tin liên quan về đất này còn khan hiếm. Chính vì vậy bài viết đã đề cập tới hai thắc mắc thường gặp nhất của người sở hữu đất nông nghiệp.

Đất nông nghiệp có thể tách thửa hay không?

Trong quá trình sử dụng đất nông nghiệp, người dân có nhu cầu muốn phân chia đất cho các thành viên khác trong gia đình canh tác. Lúc này câu thắc mắc nhiều nhất là đất nông nghiệp có thể tách thửa hay không và tách như thế nào đúng pháp luật. Điều này đã được luật đất đai và thông tư 24 ban hành 2014 chỉ rõ.

Trong đó khi sử dụng đất, hộ gia đình có thể tách thửa để phân chia đất cho các thành viên. Nếu như đất có có diện tích lớn, khi chưa thửa không bị phân thành mảnh đất. Cùng với đó, đất phải đứng lên chủ gia đình sở hữu, tức là thuộc diện đất riêng, không nằm trong sự quản lý của nhà nước, chính quyền.

Người dân hoàn toàn có quyền tách thửa đất nếu như có thể chứng minh quyền sở hữu
Người dân hoàn toàn có quyền tách thửa đất nếu như có thể chứng minh quyền sở hữu

Tiếp đó người dân muốn tách thửa đất nông nghiệp phải chuẩn bị đầy đủ các loại hồ sơ liên quan. Trong đó bắt buộc phải có tờ trình/ đơn muốn tách hợp nhập thửa đất lại với nhau theo mẫu có sẵn (có thể tải về hoặc lấy tại ủy ban). Tiếp theo là giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu đất (dùng bản gốc). Và một số loại giấy tờ khác tùy thuộc từng trường hợp cụ thể.

Đất nông nghiệp có thể chuyển đổi thành loại đất khác được không?

Câu trả lời cho thắc mắc trên là: hoàn toàn có thể. Đất nông nghiệp cũng có thể chuyển đổi thành đất thổ cư để tiến hành xây nhà ở hoặc bán đều được. Tuy nhiên muốn chuyển đổi cần phải đáp ứng yêu cầu về quyền sử dụng đất và không phạm vào bất cứ liên quan nào đất chủ sở hữu là nhà nước.

Kế đó, người chuyển đổi cần chuẩn bị đủ các loại hồ sơ theo yêu cầu của pháp luật. Trong đó phải có đơn xin chuyển đổi đất, giấy chứng nhận quyền sở hữu cá nhân. Sau đó chỉ cần đến tại bộ phận tiếp nhận của ủy ban nhân dân để nộp. Và thông thường cần 7 – 14 ngày kể từ ngày nộp để xử lý đơn yêu cầu chuyển đổi đất nông nghiệp.

Những thông tin về đất nông nghiệp là gì đã được giải đáp tất tần tật trên đây. Những thông tin lý thú tiếp theo sẽ được cập nhật trên https://liengtam.com/. Mời bạn chia sẻ và theo dõi trang web thường xuyên để có hiểu biết cho bản thân nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài Viết Liên Quan