liengtam-banner-top-1

Đất ODT là gì? ưu điểm và nhược điểm của đất ODT ra sao?

Có hơn 53 loại đất tương đương với 53 mã ký hiệu làm người dân băn khoăn khi không biết rõ loại đất. Trong đó thắc mắc về khái niệm đất ODT là gì rất nhiều. Để bạn hiểu rõ thêm về loại đất ở đô thị này, bài viết đã tổng hợp các thông tin cần thiết. Qua đây bạn sẽ biết khái niệm, đặc điểm cơ bản cũng như ưu và nhược điểm của đất ODT nhé.

Khái niệm đất ODT là gì?

Trước khi đi tìm hiểu những vấn đề xoay quanh đất ODT hiện nay, hãy tìm hiểu rõ về khái niệm. Như đã biết, hiện nay trong bộ luật đất đai có tới 03 nhóm đất chính (bao gồm đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp và loại đất chưa được sử dụng). Với 03 nhóm đất này, chúng ta sẽ có 53 loại đất khác nhau với mã ký hiệu khác nhau.

Trong đó đất ODT nằm trong danh mục loại đất 02 của bộ luật đất đai năm 2013 (thuộc đất phi nông nghiệp). Và ODT có nghĩa là “đất ở tại đô thị” tức là vùng đất được sử dụng với mục đích xây dựng nhà ở định cư tại vùng đô thị.

Đất ODT có nghĩa là đất ở vùng đô thị
Đất ODT có nghĩa là đất ở vùng đô thị

Tìm hiểu 05 đặc điểm cơ bản của loại đất ODT là gì?

Đất ODT dùng để xây dựng nhà ở và cảnh quan xung quanh khu vực định cư

Đây là đặc điểm đầu tiên của đất ODT tức đất ở tại vùng đô thị. Đất này dùng riêng cho việc xây dựng nhà cửa hoặc các công trình tạo cảnh quan khác cho vùng dân cư. Chẳng hạn như tạo ao hồ, đường đi sạch đẹp khang trang cho vùng đô thị. Đương nhiên khi dùng để sử dụng ngoài mục đích ở phải có văn bản phê duyệt của nhà nước mới được thực hiện.

Đất ODT có sự quản lý, xây dựng kế hoạch cụ thể chi tiết

“Tấc đất tấc vàng” thời nào nào cũng đúng, đặc biệt là vùng đất đô thị. Với loại đất này, các cơ quan quản lý phải kiểm soát việc xây dựng phù hợp với sự phát triển của địa phương. Hơn nữa, đất ODT phải sử dụng đồng thời với việc bố trí công trình công cộng xung quanh. Nhờ đây mới giúp đời sống nhân dân tiện nghi, cảnh quan đô thị có thẩm mỹ hơn.

Sử dụng đất ODT ứng với quy định của nhà nước

Đất tại vùng đô thị phải sử dụng đúng mục đích ở, không sử dụng cho bất kỳ mục đích nào khác. Hơn nữa, ban quản lý đất đai có thể kiểm soát việc sử dụng đất ODT ứng với quy định của các cấp, các ngành liên quan.

Những nhu cầu sử dụng đất ODT phải đúng với quy định pháp luật
Những nhu cầu sử dụng đất ODT phải đúng với quy định pháp luật

Đất ODT sẽ được giới hạn diện tích sở hữu

Đất vùng đô thị là mảnh đất vàng, kim cương giàu tiềm năng phát triển. Để thể hiện sự công bằng, cơ quan chức năng có thẩm quyền áp dụng quy định của nhà nước để giới hạn diện tích sở hữu. Tức là mỗi hộ gia đình chỉ có thể đứng tên tối đa bao nhiêu mét vuông đất đô thị mà thôi. Con số giới hạn sẽ tùy thuộc vào quỹ đất cũng như quy mô của vùng đô thị đó.

Đất ODT có thể chuyển sang hình thức đất kinh doanh

Đất ODT dành riêng cho việc xây dựng nhà ở định cư nhưng chủ sở hữu đất cũng có thể chuyển sang hình thức khác nhau. Miễn là vị trí, diện tích đất đó đáp ứng những tiêu chí của pháp luật và hợp với công trình của từng địa phương cụ thể.

Tìm hiểu ưu điểm và nhược điểm của đất ODT

Ưu điểm của việc sử dụng đất ODT là gì?

  • Đất ở đô thị chưa bao giờ xuống giá: Người có nhu cầu làm việc sinh sống ở đô thị ngày càng tăng cao. Do đó nếu mua đất khu vực này sẽ có lợi thế về sau kể cả việc an cư lập nghiệp cũng như mua bán đất.
  • Đất ODT nằm trong vành đai phát triển: Như bạn thấy trên thực tế, đất ODT luôn thu hút người đến ở. Bởi lẽ khu vực này sẽ có các trường học lớn, trung tâm hành chính phục vụ cho nhu cầu sinh sống.
  • Thời hạn sở hữu đất ODT lâu hơi các loại đất ở vùng khác: Chiếu theo luật đất đai, đất ODT có thể sử dụng lâu hơn. Chính vì vậy lợi thế cạnh tranh với loại đất khác cũng cao hơn nhiều kéo theo giá trị của đất tăng. Theo một số báo cáo, tỷ lệ tăng 10% được xem là bình thường. Mức tăng được đoán có thể lên đến 20% theo từng năm.
Đất ODT có rất nhiều ưu điểm để thu hút người dân đến sinh sống tại đây
Đất ODT có rất nhiều ưu điểm để thu hút người dân đến sinh sống tại đây

Hạn chế của việc sử dụng đất ODT là gì

Chính vì ai cũng đổ xô về thành thị sinh sống nên tỉ lệ người trong vùng này tăng nhanh. Đất chật người đông cũng kéo theo nhiều hệ lụy khác. Chẳng hạn như nhu cầu dùng nước sạch, xử lý rác – nước thải hằng ngày đặt gánh nặng lên vai các lĩnh vực liên quan. Hơn nữa, tình trạng mật độ dân số đông kéo theo vấn đề về an ninh, trật tự.

Thông tin về đất ODT là gì đã được bài viết đề cập rõ ở trên. Mong rằng các bạn đã hiểu thêm về loại đất ở vùng đô thị để định hướng được nơi sinh sống, làm ăn kinh doanh của gia đình. Còn nhiều bài viết hay ho khác đang chờ bạn tham khảo qua trang https://liengtam.com/.

Đánh giá

Bài Viết Liên Quan