liengtam-banner-top-1

Khái niệm và rủi ro khi mua đất quy hoạch là gì???

Đối với nhiều người hiện nay, khái niệm đất quy hoạch là gì còn rất lạ lẫm. Chính vì không có đủ thông tin về đất đai như vậy nên xuất hiện nhiều trường hợp bị lừa, thua lỗ khi mau bán đất. Thấu hiểu được nỗi lo lắng của mọi người, bài viết sau đây đã tổng hợp thông tin cơ bản về đất quy hoạch.

Thông tin cơ bản về đất quy hoạch là gì?

Cụm từ đất quy hoạch được sử dụng rộng rãi tuy rằng không phải ai cũng xác định được đúng khái niệm cũng như luật nào quy định về đất quy hoạch. Muốn biết được điều này, cần sử dụng bộ luật đất đai ban hành năm 2013, cụ thể tại điều 3 khoản 2 và 3. Trong đó có đầy đủ khái niệm, cách nhận biết cũng như quy định liên quan.

Trước hết, đất quy hoạch được hiểu là loại đất bình thường chuyển đổi mục đích sử dụng đất phục vụ vào mục đích chung của đảng, nhà nước. Cụ thể là có thể từ đất nông nghiệp, lâm nghiệp, đất thổ cư,… được quy hoạch lại vào việc xây dựng hệ thống cơ sở vật chất quốc gia. Chẳng hạn như quy hoạch đô thị mới, tái định cư, xây dựng đường xá, đường sắt hoặc với mục đích cho quốc phòng – an ninh.

Đất quy hoạch là gì có rất nhiều người chưa biết rõ thông tin
Đất quy hoạch là gì có rất nhiều người chưa biết rõ thông tin

Tiếp theo, đất nằm trong diện quy hoạch sẽ được bồi thường theo mức giá niêm yết công khai. Việc đền bù thực hiện trên điều luật có sẵn và người dân sống tại đây có nhiệm vụ tuân thủ. Tùy theo từng giai đoạn thời kỳ và điều kiện thích hợp, đất quy hoạch có thể chuyển đổi mục đích khác nhau. Tuy nhiên không được sai phạm, tất cả phải phục vụ cho sự phát triển vững mạnh chung của quốc phòng – nhà nước.

Rủi ro có thể xảy ra khi mua đất quy hoạch là gì?

Xung quanh việc mua bán đất quy hoạch có nhiều ý kiến đa chiều, có người cho rằng đó là lợi thế cũng có người cho rằng việc này rất bất lợi. Nếu xét về lợi thế, có thể tính đến mức giá của khu đất quy hoạch. Đất có kế hoạch dùng trong quy hoạch sẽ có mức giá rẻ hơn với giá đất trên thị trường. Người dân có thể tận dụng điểm này để kiếm tiền trong thời gian chờ đợi nhà nước thu hồi.

Tuy nhiên có thể thấy rằng, đất quy hoạch chỉ có lợi với một vài trường hợp. Chẳng hạn như mua đất trong diện sắp quy hoạch với giá rẻ. Sau đó trong thời gian chờ sẽ tiến hành canh tác, trồng cây, chăn nuôi để sinh lời. Nếu hộ dân có ý kiến dựa vào điểm nào để kiếm tiền, đó chính là mặt lợi. Tuy nhiên đất trong diện quy hoạch không ai biết sẽ thu hồi lúc nào nên cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro:

Đất có thể bị thu hồi bất ngờ

Khu đất nằm trong diện quy hoạch sẽ chờ xử lý và phê duyệt từ cơ quan thẩm quyền nên tốn không ít thời gian. Tuy nhiên, tiến độ xử lý mau hay chậm không một ai đoán trước. Nếu dùng để xây nhà ở, nông trại có cơ sở vật chất chắc chắn sẽ gây thiệt hại khi thu hồi. Trước tiên chính là do cây trồng chưa tới độ có thể thu hoạch, chăn nuôi – thủy sản chưa thể bán.

Và hơn nữa, chi phí bồi thường theo giá nhà nước nên cũng không hề cao để bù lại phần lỗ này. Do đó, khi mua đất quy hoạch, bạn chỉ nên dùng để sử dụng buôn bán, nuôi trồng thời hạn ngắn ngày. Không nên đầu tư quá nhiều, nhất là nhà ở để tránh tổn thất cũng như thụ động trong sinh sống cá nhân.

Đất nằm trong diện quy hoạch có thể bị thu hồi mà không hề báo trước
Đất nằm trong diện quy hoạch có thể bị thu hồi mà không hề báo trước

Không nắm chắc được dự án quy hoạch sẽ thực hiện

Thông tin trước khi có thông tin, văn bản cụ thể đều chỉ là “lời đồn”. Mà đã là đồn thổi thì có thể xảy ra hoặc không xảy ra. Nhiều người cố tình nghe giới cò đất đồn thổi nên cố mua mảnh đất trong diện này với giá “chát” mong chờ ngày này nằm cạnh khu quy hoạch. Chẳng hạn như gần đường sá, đô thị,…có thể mở rộng kinh doanh. Song nếu kế hoạch thu hồi quy hoạch đất bị hủy bỏ, những ai bỏ chi phí mua đất cao sẽ trở về tay trắng.

Dự án quy hoạch đất có thể tiếp tục hoặc hủy bỏ
Dự án quy hoạch đất có thể tiếp tục hoặc hủy bỏ

Tình trạng sai lệch, lừa đảo trong quyền sử dụng đất

Với các loại đất quy hoạch thường xuất hiện các khâu rắc rối trong cấp quyền sử dụng đất. Nhiều người lợi dụng điều này để trục lợi bất chính ở nguoiwd mua đất. Vì thế, khi muốn tiến hành mua đất (dù có nằm trong diện quy hoạch hay không) cũng phải kiểm tra đầy đủ các thông tin. Chẳng hạn như các loại giấy tờ về loại đất, nguồn gốc đất, người sở hữu đất, có mâu thuẫn về đất đai hay không,… Nắm chắc được điều này giúp bạn hạn chế được nguy cơ bị lừa khi mua dạng đất này.

Với câu trả lời về đất quy hoạch là gì cùng các thông tin liên quan trên đây, mong rằng bạn có thêm kiến thức hữu ích. Nhờ đây, hy vọng rằng việc mua bán và sử dụng đất nằm trong diện quy hoạch có quyết định đúng đắn hơn. Trang web chính thức của https://liengtam.com/ sẽ tiếp tục bật mí những điều lý thú ở các bài viết tiếp theo, hãy đón xem ban nhé.

Đánh giá

Bài Viết Liên Quan