liengtam-banner-top-1

Thông tin về chuyển nhượng – chuyển đổi đất rừng sản xuất

Đất rừng sản xuất là một trong những loại đất phổ biến hiện nay. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng, không ít thắc mắc về chuyển nhượng, chuyển đổi của người dân chưa có lời giải đáp. Để tìm hiểu vấn đề này cần xem xét kỹ điều khoản trong luật khá rắc rối. Để mọi người có thể hiểu đơn giản hơn, bài viết đã có các thông tin chi tiết sau đây.

Cần đáp ứng điều kiện nào để có thể chuyển nhượng đất rừng sản xuất

Trong thời gian sử dụng, có một số trường hợp có nhu cầu sang tên người sử dụng đất nhưng không biết có thể chuyển nhượng hay không, mức độ chuyển nhượng bao nhiêu. Trên thực tế căn cứ vào luật đất đai có thể khẳng định người dân có thể chuyển nhượng đất rừng sản xuất nếu đáp ứng đủ 6 điều kiện sau đây. Nếu như thiếu một yếu tố sẽ bị cơ quan chức năng thụ lý thu lý hồ sơ từ chối yêu cầu chuyển nhượng:

  • Thứ nhất, người muốn chuyển nhượng, sang tên phải chứng minh được quyền sở hữu đất. Cần có các loại giấy tờ chứng nhận người đứng tên chủ đất.
  • Thứ hai, diện tích đất muốn chuyển nhượng không được tranh chấp với bất kỳ ai. Nếu có mâu thuẫn về ranh giới đất cần giải quyết sau đó mới được xem xét quyền chuyển nhượng.
  • Thứ ba, phần đất có nhu cầu muốn sang nhượng cần là đất hợp pháp. Đất này không dính líu đến bất kỳ tài sản khiếu nại hoặc đang bị kê biện nhằm phục vụ việc xét xử án liên quan đến chủ sở hữu.
  • Thứ tư, diện tích đất của chủ sở hữu nhưng phải nằm ở diện đang trong thời gian sử dụng canh tác đất.
  • Thứ năm, đối với vị trí đất nằm ở vùng đồng bằng sẽ có quy định riêng về diện tích đất được quyền sang nhượng. Cụ thể ở xã, phường, huyện, thị trấn chỉ được chuyển dưới 150 hecta.
  • Thứ sáu, tương tự như đất ở đồng bằng, đất miền núi cũng được quy định diện tích chuyển nhượng. Cụ thể ở xã, phường, huyện, thị trấn chỉ được chuyển dưới 300 hecta.
Đất rừng sản xuất có thể chuyển nhượng nếu đáp ứng được 6 yếu tố cơ bản
Đất rừng sản xuất có thể chuyển nhượng nếu đáp ứng được 6 yếu tố cơ bản

Muốn xây nhà trên đất rừng sản xuất phải thực hiện quy định nào?

Tương tự như muốn thực hiện chuyển đổi đất như trên, bạn muốn xây nhà trên đất rừng sản xuất cũng cần tuân thủ yêu cầu của pháp luật. Cụ thể cũng trong luật đất đai năm 2013 đã chỉ ra rằng, muốn hợp thức hóa việc xây nhà bắt buộc phải chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Tức là chuyển từ đất rừng sản xuất sang đất xây nhà và muốn thực hiện điều này cần tuân thủ quy trình như sau:

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ và điều kiện đi kèm

Với bước đầu tiên, bạn cần xác nhận rằng diện tích đất sắp được chuyển đổi không có bất kỳ mâu thuẫn, tranh chấp đất nào tại thời điểm làm hồ sơ. Tiếp theo phần đất không xâm lấn, vi phạm quy định của pháp luật. Đồng thời đất đó không lấn chiếm đất thuộc sở hữu của nhà nước.

Chuẩn bị giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để được xem xét chuyển đổi
Chuẩn bị giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để được xem xét chuyển đổi

Cuối cùng là hoàn thiện hồ sơ để xin cấp phép quyền chuyển đổi. Bao gồm 02 giấy tờ thiết yếu: đơn xin chuyển mục đích sử dụng (lấy mẫu trên internet hay tại ủy ban xã, quận huyện); giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay còn gọi là sổ đỏ (bản gốc, không chấp nhận bản photo công chứng).

Bước 2: Thông qua hoặc chỉnh lý hồ sơ tại cơ quan chức năng

Sau khi xét đủ điều kiện và hồ sơ, bạn cần đến tại Phòng Tài nguyên và Môi trường của địa phương để nộp hồ sơ. Ngay tại bộ phận tiếp nhận sẽ tiến hành kiểm kê giấy tờ, tra cứu thông tin về quyền sử dụng đất. Lúc này có hai trường hợp có thể xảy ra với bạn:

  • Bộ phận tiếp nhận trả lại hồ sơ vì chưa đạt chuẩn: Sẽ có người hướng dẫn bạn chỉnh lý giấy tờ, bổ sung giấy tờ còn thiếu (tùy vào từng trường hợp). Bạn cần dựa vào chỉ dẫn để hoàn thành hồ sơ và nộp tại đây ở lần sau.
  • Bộ phận thu nhận hồ sơ đã đạt chuẩn: Sau khi xem xét thấy đủ yêu cầu cấp quyền chuyển đổi mục đích, bên tiếp nhận tiếp hành viết giấy hẹn. Sau đó bộ phận này sẽ chuyển hồ sơ đến ban quản lý và xem xét, phê duyệt đơn từ. Trong giấy hẹn sẽ chỉ định ngày trả hồ sơ (nếu không được phê duyệt) hoặc giấy chuyển đổi (nếu thông qua).
Thực hiện nộp hồ sơ chuyển đổi mục đích tại bộ phận tiếp nhận
Thực hiện nộp hồ sơ chuyển đổi mục đích tại bộ phận tiếp nhận

Bước 3: Xem xét hồ sơ và cấp giấy chuyển đổi

Trong thời gian 15 – 25 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ, cơ quan chức năng tiến hành xem xét và phê duyệt. Giấy chứng nhận được trả đúng vào ngày hẹn (thường sau 15 ngày). Và trong trường hợp chưa đáp ứng được các yếu tố của luật, bộ hồ sơ được trả lại đi kèm với lời giải thích. Nếu nhận được giấy chuyển đổi, người nhận cần nộp lệ phí xét duyệt.

Sử dụng hoặc chuyển nhượng, chuyển đổi đất rừng sản xuất cần tuân thủ nhiều yếu tố theo luật hiện hành. Với những thông tin đầy đủ chi tiết như trên, chắc chắn bạn đã có kiến thức mới xoay quanh vấn đề này. Còn rất nhiều bài viết về luật, về đất đai,…chờ đón bạn đọc tham khảo ngay trên trang web https://liengtam.com/ đấy nhé.

Bài Viết Liên Quan

Call Now Button