liengtam-banner-top-1

Góc giải đáp: Đất sản xuất kinh doanh là gì???

Loại đất sản xuất kinh doanh là gì được nhiều người quan tâm hiện nay. Nắm rõ được các luật liên quan, đặc biệt là chuyển đổi đất sản xuất kinh doanh được hay không giúp sử dụng đất tốt hơn. Với bài viết sau sẽ cung cấp thông tin về khái niệm, hướng dẫn chuyển đổi đất sang đất xây nhà. Hãy cùng bổ sung kiến thức hữu ích về đất sản xuất kinh doanh cùng bài viết này nhé.

Khái niệm đất sản xuất kinh doanh là gì?

Trong các loại đất đai hiện nay thì đất sản xuất kinh doanh ít người biết đến trọn vẹn bởi thông tin liên quan còn khan hiếm. Căn cứ vào luật đất đai năm 2013, cụ thể tại điều 10 chúng ta sẽ có khái niệm cơ bản về đất sản xuất kinh doanh là gì.

Đất sản xuất kinh doanh là gì đã được quy định trong luật đất đai ban hành năm 2013
Đất sản xuất kinh doanh là gì đã được quy định trong luật đất đai ban hành năm 2013

Đây là loại đất được dùng trong nhiều lĩnh vực và hình thức khác nhau. Bao gồm đất dành cho khu công nghiệp, cụm công nghiệp, đất cơ sở cho cụm phi nông nghiệp, đất khai thác tài nguyên (như khoáng sản), đất làm gốm, ….

Có chuyển từ đất sản xuất kinh doanh sang đất dùng để ở được không?

Có thể chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ sản xuất kinh doanh sang nhà ở
Có thể chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ sản xuất kinh doanh sang nhà ở

Có thể chuyển đổi đất sản xuất kinh doanh sang mục đích khác?

Như chúng ta biết, các loại đất và hình thức sử dụng có thể chuyển đổi cho nhau vag đất sản xuất kinh doanh cũng vậy. Đất này cũng có thể chuyển đổi sang mục đích khác (chẳng hạn như xây dựng nhà cửa,…). Song đương nhiên cần thực hiện làm hồ sơ chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Để khẳng định như vậy, phải căn cứ vào các điều luật hiện hành của luật đất đai năm 2013, cụ thể tại điều 57, khoản 1 và điểm G.

Tuy nhiên nếu muốn chuyển đổi thành công, người dân sở hữu đất sản xuất kinh doanh phải đáp ứng các điều kiện đi kèm. Chẳng hạn như phải là đất có chứng nhận quyền sở hữu riêng, không vướng phải tranh chấp về đất đai. Hoặc như diện tích đất sản xuất kinh doanh không xâm lấn vào các công trình công cộng thuộc phạm vi sở hữu của nhà nước.

Cùng với đó, khi chuyển đổi đất sản xuất kinh doanh sang các mục đích sử dụng khác, người dân phải đóng phí luân chuyển. Loại phí này được quy định bởi bộ tài chính về xét duyệt và xử lý các đơn từ về đất đai. Hơn nữa, người sở hữu đất phải cam kết sử dụng đất đúng mục đích sau khi chuyển đổi.

Quy trình chuyển đổi đất sản xuất kinh doanh sang mục đích khác?

Theo như Nghị định số 43 ban hành năm 2014 đã hướng dẫn quy trình chuyển đổi đất sản xuất kinh doanh. Cụ thể cần có 03 bước quan trọng để thực hiện mong muốn chuyển mục đích sử dụng thuận lợi.

Bước 1: Chuẩn bị kỹ càng các loại giấy tờ cần thiết

Trong bước 1, người dân cần chuẩn bị một bộ hồ sơ để xin chuyển đổi mục đích sử dụng. Và đương nhiên không thể thiếu các loại giấy tờ bắt buộc. Trong đây sẽ có đơn xin chuyển đổi, tờ đơn mẫu này người dân có thể tìm thấy trên mạng hoặc tốt nhất nên lấy tại ủy ban để đúng mẫu nhất.

Tiếp theo là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chính chủ mang tên người  muốn chuyển đổi. Đương nhiên người dân nên tự xét điều kiện về đất đai của mình để sàng lọc bước đầu tiên (đất có tranh chấp hay không, có xâm phạm vào đất công cộng không, sổ đỏ/ giấy chứng nhận có chính chủ không,…).

Bước 2: Bộ phận tiếp nhận sàng lọc hồ sơ

Khi chuẩn bị xong hồ sơ hãy đến tại Cơ quan Tài nguyên và môi trường trình UBND (cấp xã/ quận/ huyện) để nộp. Hiện nay cơ chế bộ phận 1 cửa nên không cần đi xa, có thể nộp và trả hồ sơ tại bộ phận tiếp nhận.

Khi người dân nộp hồ sơ, bộ phận này có nhiệm vụ phải kiểm tra hồ sơ ở mức sơ quát nhất. Nếu hồ sơ thiếu thông tin hay có vấn đề gì cần bổ sung, chỉnh sửa sẽ hướng dẫn ngay cho người đi chuyển đổi. Nếu hồ sơ đạt chuẩn sẽ chuyển cho cơ quan chứng năng xem xét. Bộ phận tiếp nhận viết giấy hẹn để định ngày trả hồ sơ và giấy chứng nhận chuyển đổi mới.

Bước 3: Cấp giấy chứng nhận chuyển đổi đất sản xuất kinh doanh sang mục đích khác

Đến ngày hẹn (thường là 14 ngày đối với vùng đồng bằng, riêng biển đảo, vùng núi sẽ tốn gấp đôi thời gian), người nhận đến tại bộ phận tiếp nhận để nhận quyết định. Nếu hồ sơ không được duyệt sẽ trả về kèm theo công văn giải thích rõ vì sao không chuyển đổi được. Và nếu đã cấp giấy chứng nhận chuyển, bắt buộc người dân phải nộp phí tài chính đúng luật sau đó nhận quyết định.

Quy trình chuyển đổi sẽ thực hiện qua ba bước và 14 ngày xét duyệt hồ sơ
Quy trình chuyển đổi sẽ thực hiện qua ba bước và 14 ngày xét duyệt hồ sơ

Thắc mắc về khái niệm đất sản xuất kinh doanh là gì đã được bật mí ở trên đây. Đồng thời cũng hướng dẫn chi tiết về việc chuyển đổi đất sản xuất kinh doanh sang đất ở, đáp ứng nhu cầu bức thiết về nhà ở hiện nay. Hy vọng bạn sẽ chờ đợi và theo dõi những bài viết tiếp theo từ trang web của https://liengtam.com/ nhé.

Bài Viết Liên Quan

Call Now Button