liengtam-banner-top-1

ĐẤT SKC LÀ GÌ? ĐIỀU KHOẢN, QUY ĐỊNH SỬ DỤNG ĐẤT NHƯ THẾ NÀO?

Đất SKC thuộc nhóm đất trong quỹ đất của Việt Nam là đất phi nông nghiệp. Đây là một trong những loại đất thuộc nhóm đất phi nông nghiệp.

Đất SKC land là gì?

SKC là viết tắt của đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp, nằm trong nhóm đất phi nông nghiệp. Đất SKC bao gồm: đất khu công nghiệp, đất hoạt động khoáng sản, đất sản xuất vật liệu xây dựng, cơ sở sản xuất kinh doanh …

Nói một cách đơn giản, đây không phải là đất dùng để xây dựng nhà ở. Phần đất này chủ yếu sử dụng vào mục đích kinh doanh, sản xuất dịch vụ

ĐẤT SKC LÀ GÌ? ĐIỀU KHOẢN, QUY ĐỊNH SỬ DỤNG ĐẤT NHƯ THẾ NÀO? 6
Đất SKC chủ yếu sử dụng vào mục đích kinh doanh, sản xuất dịch vụ

phi nông nghiệp phục vụ sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp. Trường hợp chủ sở hữu có nhu cầu xây dựng nhà ở phải chuyển mục đích sử dụng được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền chấp thuận.

Mục đích sử dụng đất SKC?

Qua tìm hiểu về ký hiệu đất SKC, chúng ta có thể thấy mục đích sử dụng của khu đất này là để sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và kinh doanh, dịch vụ. nói cách khác, đất SKC không được sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp (chăn nuôi, trồng trọt), cũng không được sử dụng vào mục đích đất ở.

– Đất thương mại, đất dịch vụ, đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng ổn định mà không phải là đất được Nhà nước giao, cho thuê có thời hạn thì thời hạn sử dụng là vô hạn.

– Trường hợp được Nhà nước giao đất, cho thuê quyền sử dụng đất đối với hộ gia đình, cá nhân vào mục đích thương mại, dịch vụ làm cơ sở sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp thì thời hạn sử dụng đất do Nhà nước xác định. theo quyết định của cấp có thẩm quyền quyết định, nhưng không quá 70 năm.

Đất SKC có được xây nhà ở không?

ĐẤT SKC LÀ GÌ? ĐIỀU KHOẢN, QUY ĐỊNH SỬ DỤNG ĐẤT NHƯ THẾ NÀO? 7
Đất SKC có được xây nhà ở không?

Cơ sở pháp lý

Căn cứ khoản 1 Điều 6 Luật Đất đai 2013 quy định rõ người sử dụng đất phải sử dụng đất đúng mục đích, nếu không sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật. Mặt khác, việc giải trình SKC đất đã cho thấy loại đất này chỉ được sử dụng vào mục đích sản xuất phi nông nghiệp, không phải là đất ở. Do đó, việc xây dựng nhà ở trên đất SKC là vi phạm pháp luật, trừ trường hợp đất SKC đó đã được chuyển mục đích sử dụng sang đất ở.

Quy trình chuyển mục đích sử dụng đất SKC sang đất ở

Hồ sơ đối với người sử dụng đất muốn chuyển mục đích sử dụng đất SKC sang đất ở để làm nhà ở thay vì sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp, bao gồm:

Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất theo mẫu

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Giấy tờ tùy thân của người sử dụng đất như chứng minh nhân dân, thẻ căn cước,… (nếu có yêu cầu)

Sau đó, người sử dụng đất nộp hồ sơ này tại Sở Tài nguyên và Môi trường nơi có đất. Lưu ý, không phải nộp đầy đủ hồ sơ giấy tờ là đất sẽ được chuyển mục đích sử dụng theo ý muốn. Việc cơ quan có thẩm quyền cấp phép chuyển mục đích sử dụng cho thửa đất này hay không phụ thuộc vào hai tiêu chí sau:

– Xem xét nhu cầu sử dụng đất trong đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất

– Căn cứ vào kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện (đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt) để xem có khả năng chuyển mục đích sử dụng của thửa đất trên thành đất ở hay không.

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ về khái niệm đất SKC là gì và những điều cần thiết về đất nền SKC. Hy vọng bài viết này cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích!

Đất nền SKC là loại đất nào được nhiều doanh nghiệp tìm mua? Nó được sử dụng cho những mục đích gì? Nếu sở hữu loại đất này thì cần tuân thủ những quy định nào? Bài viết dưới đây sẽ trang bị cho bạn những kiến ​​thức cần thiết về loại đất này cũng như những đặc điểm, quy định khi sử dụng đất.

Phân loại

ĐẤT SKC LÀ GÌ? ĐIỀU KHOẢN, QUY ĐỊNH SỬ DỤNG ĐẤT NHƯ THẾ NÀO? 8
Đất SKC không nằm trong quỹ đất xây dựng nhà để ở

Đất khu công nghiệp

Hoạt động khoáng sản

Hoạt động sản xuất kinh doanh

Sản xuất các loại vật liệu xây dựng

Tuy nhiên, đất SKC không nằm trong quỹ đất xây dựng nhà để ở, cũng không phải là đất ở nên việc xây dựng nhà ở với mục đích để ở là trái pháp luật. Doanh nghiệp muốn thực hiện xây dựng thì phải chuyển mục đích sử dụng đất. Trường hợp tự ý chuyển đổi là vi phạm và sẽ bị xử lý hành chính. Các bước chuyển mục đích sử dụng:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ gồm: đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất do Nhà nước cấp

Bước 2: Chuẩn bị các giấy tờ liên quan, bao gồm: giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy tờ tùy thân

Các giấy tờ này sẽ được nộp tại Sở Tài nguyên và Môi trường địa phương. Trường hợp hồ sơ hợp lệ, sau 15 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ có kết quả trả kết quả.

Thời hạn sử dụng đất SKC

ĐẤT SKC LÀ GÌ? ĐIỀU KHOẢN, QUY ĐỊNH SỬ DỤNG ĐẤT NHƯ THẾ NÀO? 7
Thời hạn sử dụng đất SKC

Đối với đất thương mại, dịch vụ thuộc sở hữu của hộ gia đình, cá nhân. Quỹ đất này không thuộc quyền quản lý của Nhà nước nên không giới hạn thời gian thuê.

Đối với đất được Nhà nước giao, cho thuê đối với cá nhân, hộ gia đình để sử dụng vào mục đích kinh doanh, xây dựng cơ sở sản xuất kinh doanh phải được cấp có thẩm quyền (đại diện cho Nhà nước) chấp thuận. nước) xác định thời gian sử dụng. Tuy nhiên, thời hạn sử dụng tối đa sẽ không quá 70 năm.

Quy chế sử dụng đất

Luật đất đai 2013

Cụ thể, trong Luật Đất đai 2013 đã quy định rất rõ việc sử dụng đất phải phù hợp với kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch của Nhà nước. Quy hoạch xây dựng đô thị, điểm dân cư nông thôn phải được cơ quan Nhà nước (có thẩm quyền) phê duyệt.

Ngoài ra, quá trình sử dụng đất phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về bảo vệ môi trường. Hình thức SKC sử dụng đất được thể hiện cụ thể như sau:

Cá nhân, tổ chức kinh tế, hộ gia đình sử dụng đất dưới hình thức Nhà nước cho thuê đất gắn với kết cấu hạ tầng của doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất của nhà đầu tư nước ngoài. gia đình, tổ chức kinh tế, cá nhân và người Việt Nam sinh sống ở nước ngoài.

Doanh nghiệp FDI thuê đất của Nhà nước, thuê đất, thuê lại đất của người dân, tổ chức kinh tế sinh sống ở nước ngoài, thuê lại đất gắn với kết cấu hạ tầng của doanh nghiệp FDI.

ĐẤT SKC LÀ GÌ? ĐIỀU KHOẢN, QUY ĐỊNH SỬ DỤNG ĐẤT NHƯ THẾ NÀO? 10
Luật Đất đai 2013 đã quy định rất rõ việc sử dụng đất phải phù hợp với kế hoạch sử dụng đất

Người Việt Nam định cư ở nước ngoài sử dụng đất phi nông nghiệp dưới hình thức thuê đất của Nhà nước, thuê đất của cá nhân, gia đình, tổ chức kinh tế, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được quy định tại Luật Đất đai năm 2013 thì được tặng cho quyền sử dụng đất, nhận thừa kế xây dựng các cơ sở sản xuất, dịch vụ, thương mại phi nông nghiệp.

Phạt tiền trong trường hợp tự ý chuyển đất phi nông nghiệp thành đất ở

Theo Nghị định 29/2019 / NĐ-CP về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai. Vi phạm một trong các quy định sẽ bị xử phạt như sau:

Diện tích

Tiền phạt hành chính

Đất ở quê

Đất nền Tp.

Dưới 0,05 ha

3-5 triệu won

Tăng gấp đôi mức xử phạt đối với từng mức tương ứng ở khu vực nông thôn.

Mức phạt tối đa không quá 500 triệu đồng đối với cá nhân.

Mức phạt tối đa không quá 1 tỷ đồng đối với tổ chức.

Từ 0,05 ha – dưới 0,1 ha

5-10 triệu won

Từ 0,1 ha – dưới 0,5 ha

10-20 triệu won

Từ 0,5 ha – dưới 01 ha

20-40 triệu đồng

Từ 01 ha – 03 ha

40 – 80 triệu đồng

Từ 03 ha trở lên

80 – 160 triệu đồng

Bài viết trên là toàn bộ nội dung liên quan đến đất SKC đất bị phạt khi cá nhân, tổ chức tự ý chuyển mục đích sử dụng đất (áp dụng từ ngày 05/01/2020). Hi vọng bài viết này sẽ giải đáp được phần nào thắc mắc của bạn đọc về đất SKC là gì, mục đích sử dụng đất cũng như các quy định của pháp luật khi sử dụng đất SKC.

 

 

5/5 - (1 bình chọn)

Bài Viết Liên Quan