liengtam-banner-top-1

Đất tái định cư là gì? Trường hợp nào được cấp đất tái định cư

Để đất nước ngày càng phát triển và hiện đại, nhà nước cần phải quy hoạch nhiều khu dân cư để xây dựng các khu công nghiệp, mở rộng đường…. Điều này dẫn đến những người dân sinh sống tại các khu đất được quy hoạch bị thu hồi đất đai và nhà cửa, để cuộc sống người dân được ổn định, nhà nước đã cấp đất tái định cư cho các hộ gia đình này. Vậy đất tái định cư là gì? Trường hợp nào được cấp đất tái định cư? Bài viết hôm nay sẽ chia sẻ về vấn đề này.

Đất tái định cư là gì?

Đất tái định cư là gì, đây chắc hẳn là câu hỏi được rất nhiều người dân khu quy hoạch chưa hiểu rõ. Theo Luật Đất đai năm 2003, đất tái định cư là phần đất mà nhà nước cấp cho người dân bị thu hồi đất, nhằm để bồi thường và hỗ trợ người dân ổn định cuộc sống.

Xét về mặt pháp lý, đất tái định cư được cấp cho người dân sẽ được coi là đất ở và người dân có đầy đủ quyền sở hữu hợp pháp trên phần đất này. Đồng thời đất tái định cư cũng sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như các loại đất ở thông thường khác.

Đất tái định cư là gì?
Đất tái định cư là gì?

Các trường hợp được cấp đất tái định cư

Bên cạnh việc tìm hiểu về khái niệm đất tái định cư là gì, mọi người cũng cần nắm rõ các trường hợp được cấp đất tái định cư để đem lại lợi ích cho gia đình. Theo Điều 6, Nghị định 47/2014/NĐ-CP, các trường hợp được cấp đất hoặc nhà ở tái định cư được quy định rõ như sau:

Trường hợp 1

Đối với các hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ở, hoặc cư dân Việt Nam đang định cư ở nước ngoài sở hữu nhà ở gắn với quyền sử dụng đất tại Việt Nam. Trong trường hợp đất bị nhà nước thu hồi có sổ đỏ hoặc có đủ điều kiện cấp sổ đỏ thì sẽ được bồi thường bằng đất hoặc nhà ở tái định cư, nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện dưới đây:

  • Đất ở thuộc quyền sử dụng bị nhà nước thu hồi hết
  • Sau khi bị thu hồi, phần đất thổ cư còn lại không đủ điều kiện để ở theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.
  • Hộ gia đình, cá nhân không còn đất ở và nhà ở nào khác tại xã, phường, thị trấn bị thu hồi đất.

Lưu ý: Nếu hộ gia đình, cá nhân, người Việt Nam đang định cư ở nước ngoài không muốn Nhà nước bồi thường bằng đất hoặc nhà ở tái định cư, thì sẽ được bồi thường bằng tiền.

Trường hợp 2

Đối với trường hợp khu quy hoạch có nhiều hộ gia đình đồng sở hữu hoặc có chung quyền sử dụng 1 mẫu đất được thu hồi, thì UBND cấp tỉnh sẽ dựa vào quỹ đất ở, nhà ở tái định cư và tình hình thực tế tại địa phương sẽ quyết định từng hộ gia đình sẽ có mức đất ở và nhà ở là bao nhiêu.

Trường hợp 3

Các hộ gia đình, cá nhân đang sinh sống hoặc có quyền sử dụng đất tại khu vực hành lang an toàn, khi tiến hành xây dựng công trình công cộng có hành lang bảo vệ an toàn thì phải chuyển chỗ ở. Nếu hộ gia đình, cá nhà không có nhà ở nào khác thuộc xã, phường, thị trấn tại địa điểm có đất trong hành lang an toàn sẽ được Nhà nước bố trí đất ở hoặc nhà ở tái định cư.

Trường hợp 4

Hộ gia đình và cá nhân sẽ được Nhà nước bồi thường đất ở hoặc nhà ở tái định cư trong các trường hợp sau đây:

  • Đất thuộc quyền sử dụng nằm trong khu vực bị ô nhiễm môi trường và có nguy cơ đe dọa đến tính mạng người dân.
  • Đất thuộc quyền sử dụng có nguy cơ đe dọa tính mạng người dân do bị sạt lở, sụt lút hoặc bị ảnh hưởng bởi thiên tai.
Có 4 trường hợp được cấp đất tái định cư
Có 4 trường hợp được cấp đất tái định cư

Có nên mua bán đất tái định cư hay không?

Hiện nay có rất nhiều người thắc mắc có nên mua đất tái định cư hay không? Việc mua loại đất này có thể gặp rủi ro gì? Để giải đáp cho các vấn đề này, mọi người hãy theo dõi phần tiếp theo.

Trường hợp mua bán đất tái định cư có sổ đỏ

Nếu bạn phân vân không biết có nên mua đất tái định cư có quyền sử dụng đất, có sổ đỏ hay không, thì lời khuyên cho bạn là có. Vì khi đất tái định cư được cấp sổ đỏ thì chủ sở hữu đất tái định cư sẽ có quyền sử dụng đất hợp pháp như các loại đất thông thường khác.

Trong trường hợp, mẫu đất tái định cư chưa được cấp sổ đỏ nhưng được Nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì chủ sở hữu vẫn có quyền sử dụng đất hợp pháp. Ví dụ như chủ sở hữu vẫn có thể tách sổ, chuyển nhượng, sang tên, thế chấp hoặc bán đất,..

Có nên mua đất tái định cư có sổ đỏ hay không?
Có nên mua đất tái định cư có sổ đỏ hay không?

Trường hợp mua bán đất tái định cư không có sổ đỏ

Đối với trường hợp này, giao dịch chuyển nhượng đất sẽ khá lòng vòng, các bên sẽ thực hiện cam kết qua 2 hợp đồng là hợp đồng ủy quyền và hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Cụ thể việc chuyển nhượng được thực hiện như thế nào, mọi người có thể tham khảo trên Google.

Trường hợp mua đất tái định cư không có sổ đỏ
Trường hợp mua đất tái định cư không có sổ đỏ

Hy vọng bài viết hôm nay sẽ giúp mọi người hiểu rõ về khái niệm đất tái định cư là gì, cũng như các trường hợp cấp đất tái định cư cho người dân. Nếu mọi người còn thắc mắc nào khác về vấn đề này, có thể liên hệ đến web site: liengtam.com để được hỗ trợ giải đáp

Bài Viết Liên Quan

Call Now Button