liengtam-banner-top-1

Mách bạn cách chuyển đổi từ đất trồng cây lâu năm lên thổ cư

Mỗi một loại đất sẽ được nhà nước quy định với một mục đích sử dụng khác nhau. Nếu muốn thay đổi cách thức sử dụng thì bắt buộc phải xin phép chuyển đổi mục đích. Việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất cần phải được tuân thủ dựa trên những quy định của pháp luật chứ không thể tự ý thực hiện. Làm thế nào để chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên thổ cư? Sau đây sẽ là câu trả lời dành cho bạn.

Làm thế nào để chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên thổ cư?
Làm thế nào để chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên thổ cư?

Đất trồng cây lâu năm là gì?

Trước khi tìm hiểu về cách thức chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên thổ cư chúng ta cần phải nắm rõ thế nào là đất trồng cây lâu năm và đất thổ cư.

Trước hết sẽ là đất trồng cây lâu năm. Theo quy định tại Điều 10 của Luật đất đai năm 2013 thì đây là loại đất thuộc nhóm đất nông nghiệp. Chúng được sử dụng vào mục đích trồng trọt,… Cụ thể là trồng các loại cây lâu năm có thời gian sinh trưởng hơn 1 năm. Ví dụ như trồng các loại cây: cà phê, dứa, thanh long, nho…

Đất thổ cư là gì?

Đất thổ cư là đất phi nông nghiệp. Khái niệm về loại đất này được nêu tại Thông tư 08/2007/TT-BTNMT ngày 02/08/2007 đó là loại đất được sử dụng để xây nhà ở cũng như các công trình phụ trợ phục vụ cho đời sống. Các loại đất ao vườn có gắn liền cùng với nhà ở trong cùng 1 thửa thuộc khu dân cư. Đất ở sẽ bao gồm 1 lại là đất tại nông thôn và đất tại đô thị.

Đất thổ cư dùng để xây nhà
Đất thổ cư dùng để xây nhà

Có được xây nhà trên diện tích đất trồng cây lâu năm không?

Từ khái niệm trên có thể thấy mục đích sử dụng đất của 2 loại này là khác nhau. Theo quy định tại ĐIều 6 của Luật đất đai năm 2013 thì đất trồng cây lâu năm có 3 nguyên tắc sau đây:

  • Sử dụng đất đúng theo mục đích đã được quy hoạch và kế hoạch.
  • Sử dụng một cách hiệu quả, tiết kiệm và đảm bảo bảo vệ môi trường. Không được làm ảnh hưởng đến người sử dụng đất xung quanh.
  • Người sử dụng đất buộc phải thực hiện đúng quyền hạn và nghĩa cụ của mình trong thời gian sử dụng đất theo quy định của Pháp luật.

Như vậy là chúng ta không được phép xây nhà trên đất trồng cây lâu năm. Chỉ có cách là chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo nhu cầu mà thôi. Và nếu bạn muốn xin chuyển mục đích sử dụng phải chú ý đến quy hoạch chi tiết sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Đồng thời, diện tích đất cũng phải đáp ứng được diện tích đất ở tối thiểu có khả năng cho phép tách thửa.

Thủ tục chuyển đất trồng cây lâu năm sang đất ở

Để thực hiện chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên thổ cư chúng ta cần phải thực hiện theo các bước sau đây.

Bước 1. Chuẩn bị hồ sơ

Những người muốn thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây lâu năm sang thổ cư phải chuẩn bị hồ sơ đầy đủ theo quy định tại khoản 1 Điều 6 Thông tư 30/2014/TT-BTNMT. Hồ sơ bao gồm:

  • Đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ trồng cây lâu năm sang thổ cơ.
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
  • Sổ hộ khẩu
  • Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân.

Bước 2. Nộp hồ sơ

Địa chỉ cơ quan tiếp nhận hồ sơ là Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện.

Trong thời gian không quá 03 ngày làm việc, sau khi nhận hồ sơ, nếu có bất cứ sai sót gì, cơ quan tiếp nhận phải có phản hồi và thông báo, hướng dẫn cho người nộp hồ sơ để bổ sung và hoàn chỉnh hồ sơ.

Chuyển đổi mục đích sử dụng đất phải đúng theo quy định của pháp luật
Chuyển đổi mục đích sử dụng đất phải đúng theo quy định của pháp luật

Bước 3. Giải quyết yêu cầu

Thời gian giải quyết các thủ tục là không quá 15 ngày làm việc đối với các tỉnh thành ở đồng bằng. Được quy định tại khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP.

Đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn thì thời gian giải quyết thủ tục hành chính không được quá 25 ngày làm việc.

Trong thời gian giải quyết hồ sơ thì người sử dụng đất muốn chuyển đổi mục đích bắt buộc phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của nhà nước. Bạn sẽ nhận được thông báo về số tiền phải nộp. Đồng thời đến cơ quan thuế để nộp và giữ lại hóa đơn để xuất trình khi có yêu cầu.

Bước 4. Trả kết quả

Công dân sẽ đến nhận kết quả theo đúng hẹn của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Lệ phí chuyển đổi

Khi chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên thổ cư, công dân hoàn toàn có thể tự tính lệ phí chuyển đổi cho thửa đất của mình. Cách tính được thực hiện theo điểm b khoản 2 Điều 5 Nghị định 45/2014/NĐ-CP.

Tiền thu chuyển đổi mục đích sử dụng đất sẽ bằng mức chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất hiện hành so với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp cùng thời điểm. Công thức cụ thể như sau:

Tiền sử dụng đất phải nộp = Tiền sử dụng theo giá đất ở Tiền sử dụng theo giá đất nông nghiệp

Trước khi thực hiện tính số tiền sử dụng đất phải nộp chúng ta cần phải nắm rõ về vị trí của thửa đất được phép chuyển cũng như bảng giá đất của từng địa phương ở thời điểm chuyển đổi.

Tính lệ phí chuyển đổi để có sự chuẩn bị chu đáo nhất
Tính lệ phí chuyển đổi để có sự chuẩn bị chu đáo nhất

Hay vọng bạn đã nắm được những quy định trong việc chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên thổ cư để thực hiện theo đúng pháp luật.

3/5 - (1 bình chọn)

Bài Viết Liên Quan