liengtam-banner-top-1

Đất xen kẹt và những điều mà giới đầu tư cần phải nắm được

Bạn đã từng nghe đến cụm từ đất xen kẹt và cũng đã phần nào hiểu mang máng về khái niệm của loại đất này. Bạn đang quan tâm đến một ô đất xen kẹt xung quanh nhà mình và mong muốn tìm hiểu? Vậy thì đừng bỏ qua bài viết sau. Mọi thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp một cách nhanh chóng và dễ hơn hơn bao giờ hết.

Đất xen kẹt là gì?
Đất xen kẹt là gì?

Đất xen kẹt là gì?

Khái niệm về đất xen kẹt thực tế là chưa được quy định tại bất cứ điều luật nào. Tuy nhiên, thuật ngữ này đã được sử dụng rất phổ biến. Đặc biệt là ở những đô thị lớn đã được quy hoạch. Đây là loại đất nông nghiệp nằm bên trong các khu dân cư hoặc là những diện tích đất còn dư lại sau khi đã quy hoạch.

Đặc điểm của đất xen kẹt chính là chúng nằm ở giữa khu dân cư và diện tích của thửa đất không lớn. Thực tế thì chúng là đất vườn, đất trồng cây hàng năm hoặc các loại đất ao, đất nông nghiệp khác không còn sử dụng vào mục đích nông nghiệp nữa.

Như vậy, chúng ta có thể hiểu thuật ngữ đất xen kẹt được người dân sử dụng dùng để chỉ những mảnh đất có vị trí nằm xen ở bên trong khu dân cư.

Có làm được sổ đỏ khi mua đất xen kẹt không?

Theo quy định tại Khoản 2, Điều 101 Luật Đất đai 2013 thì những thửa đất xen kẹt hoàn toàn có thể được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi chúng đáp ứng được đầy đủ các điều kiện sau đây:

  • Đất đã được sử dụng ổn định tính từ thời điểm trước ngày 1 tháng 7 năm 2004. Cho dù người sở hữu không có đầy đủ các loại giấy tờ theo quy định tại Điều 100 của Luật.
  • Đất không được vi phạm bất cứ một quy định nào về đất đai.
  • Thửa đất đã được UBND cấp xã xác nhận là không có tranh chấp và hoàn toàn phù hợp với quy hoạch sử dụng đất cũng như quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn mà cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
Có được làm nhà trên đất xen kẹt không?
Có được làm nhà trên đất xen kẹt không?

Các bước thực hiện cấp Sổ đỏ cho đất xen kẹt

Điều kiện cấp Giấy chứng nhận lần đầu dành cho các thửa đất xen kẹt được quy định tại Điều 100, 101 Luật Đất đai 2013 và Điều 20, 21, 22, 23, 24 Nghị định 43/2014/NĐ-CP. Muốn được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cần phải trải qua quy trình như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Các loại giấy tờ cần phải có trong hồ sơ được quy định tại khoản 1 Điều 8 của Thông tư 24/2014/TT-BTNMT gồm có:

  • Đơn đăng ký được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo Mẫu số 04a/ĐK.
  • Các loại chứng từ chứng minh công dân đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính. Các loại giấy tờ có liên quan đến việc miễn, giảm nghĩa vụ tài chính (nếu có).
  • Giấy tờ về quyền sử dụng đất đã được quy định tại Điều 100 Luật Đất đai năm 2013 và Điều 18 Nghị định 43/2014/NĐ-CP (nếu có).
  • Giấy xác nhận của UBND xã phường, thị trấn nơi có thửa đất cần được cấp giấy liên quan đến thông tin việc thửa đất phù hợp quy hoạch cũng như đã sử dụng ổn định và hoàn toàn không có tranh chấp.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Sau khi đã hoàn thành hồ sơ cấp Sổ đỏ cho thửa đất xen kẹt, công dân có 2 cách để nộp là:

Cách 1: Hộ gia đình, cá nhân đến nộp hồ sơ tại UBND cấp xã nơi có đất.

Cách 2: Nộp tại bộ phận 1 cửa của huyện hoặc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện hoặc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện.

Thực hiện chuyển đổi theo đúng quy định của pháp luật
Thực hiện chuyển đổi theo đúng quy định của pháp luật

Bước 3: Tiếp nhận hồ sơ và giải quyết

Sau khi tiếp nhận hồ sơ của công dân, cơ quan nhà nước có thẩm quyền phải có trách nhiệm thông báo lại nếu có bất cứ thiếu sót nào để được bổ sung. Sau đó tiến hành thực hiện các công việc theo như đúng chức năng, nhiệm vụ của mình để đăng ký cũng như cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho công dân.

Chủ sở hữu của thửa đất cần phải thực hiện đầy nghĩa vụ tài chính đối với thửa đất đó. Bao gồm các loại thuế phí: tiền sử dụng đất, lệ phí trước bạ, lệ phí cấp Giấy chứng nhận…

Nộp tiền theo đúng thời gian và đủ số tiền quy định. Chú ý giữ lại các loại biên lai để sử dụng khi cần thiết.

Bước 4: Trao kết quả

Thời gian giải quyết hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với thửa đất xen kẹt theo quy định của nhà nước sẽ không được quá 30 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ.

Đối với các xã ở miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn thì thời gian không được quá 40 ngày làm việc kể từ khi tiếp nhận hồ sơ hợp lệ.

Có được xây nhà trên đất xen kẹt không?

Sau khi đã có sổ đỏ thì chúng ta có được phép xây nhà hay không? Câu trả lời được quy định tại Khoản 1 Điều 6 Luật Đất đai 2013. Theo đó thì nếu đất này không phải là đất ở thì không được phép xây nhà. Nếu muốn xây nhà trên đất này bạn buộc phải thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất cho phù hợp.

Nếu đất xen kẹt không phải là đất ở thì không được phép xây nhà
Nếu đất xen kẹt không phải là đất ở thì không được phép xây nhà

Cần nắm chắc những quy định về đất xen kẹt để sử dụng một cách phù hợp theo đúng quy định của pháp luật.

Đánh giá

Bài Viết Liên Quan