liengtam-banner-top-1

Tìm hiểu về diện tích xây dựng và diện tích thông thủy 2021

Trong lĩnh vực xây dựng, thiết kế hay kiến trúc thì những cụm từ diện tích xây dựng, diện tích thông thủy được sử dụng rất phổ biến. Tuy nhiên, nếu không có chuyên môn thì chắc chắn bạn sẽ không hiểu được ý nghĩa của những từ này. Để có cái nhìn tổng quan nhất về công trình xây dựng nhà ở của mình thì bạn cần nắm được những thông số về diện tích xây dựng, diện tích thông thủy để thi công thực tế. 

Tìm hiểu về diện tích xây dựng và diện tích thông thủy 2021 1

Cách tính diện tích xây dựng 

Vì sao cần phải xác định được diện tích xây dựng và diện tích thông thủy

Việc xác định diện tích xây dựng và diện tích thông thủy có ý nghĩa rất quan trọng, không chỉ đối với người thiết kế, người bán căn hộ mà còn cả người mua căn hộ. 

Đối với những nhà thiết kế, xây dựng

người trực tiếp thiết kế các công trình trong dự án sẽ đưa ra những con số diện tích theo chủ đầu tư mong muốn. Khi đã xác định được hai loại diện tích này, thì việc thiết kế sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Nhà thiết kế ngoài xác định được phần diện tích cho công trình xây dựng rồi sẽ tính toán được các phần diện tích còn lại sẽ được dùng cho các mục đích khác như thế nào? Việc thiết kế sao cho diện tích thông thủy phải ra sao để phù hợp với công năng của toàn bộ căn hộ đó.

Tìm hiểu về diện tích xây dựng và diện tích thông thủy 2021 2

Thiết kết tính diện tích xây dựng và diện tích thông thủy

Đối với người bán căn hộ 

Việc xác định được diện tích thông thủy hay diện tích xây dựng cũng sẽ giúp người bán căn hộ hình dung được công trình mà mình đang thi công. Từ đó, họ sẽ liên hệ với các nhà thiết kế để điều chỉnh các thông số diện tích sao cho phù hợp với nhu cầu của khách hàng.

Nhà thiết kế cũng sẽ đưa ra những giải pháp tối ưu nhất về các diện tích xây dựng giúp đảm bảo chi phí. Nhờ đó, người bán hay chủ đầu tư sẽ tính toán được mức chi phí phù hợp để thi công công trình.

Người bán sẽ nắm được toàn bộ thông tin cần thiết để liên hệ với khách hàng để điều chỉnh kịp thời với những mong muốn của khách hàng. Và biết được diện tích sử dụng thực tế của căn hộ để tính được mức giá bán hay cho thuê sao cho phù hợp. Thông qua đó, việc làm hợp đồng cho thuê hay mua bán căn hộ sẽ đảm bảo tính minh bạch, rõ ràng.

Tìm hiểu về diện tích xây dựng và diện tích thông thủy 2021 3

Lợi ích tính diện tích xây dựng và diện tích thông thủy

Đối với người mua hoặc thuê căn hộ

Việc nắm được những thông số liên quan đến diện tích xây dựng và diện tích thông thủy sẽ giúp họ hình dung được kích thước thực tế của căn hộ thông qua những số liệu rõ ràng. Từ đó, họ sẽ không phải phỏng đoán một cách mơ hồ, không căn cứ và biết được số tiền mà họ sẽ phải bỏ ra để thuê hoặc mua căn hộ đó.

Từ việc biết được thông số đó, người mua sẽ xem xét diện tích xây dựng của căn hộ đó có phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng của họ hay không. Thông qua đó, bằng cách so sánh, đối chiếu các dự án căn hộ khác trước khi quyết định mua hoặc thuê.

Ngoài ra, diện tích xây dựng cũng chính là thông số quan trọng để ước lượng độ rộng giữa các dự án. Thực tế cũng cho thấy rất nhiều người khi thực hiện việc thuê hay mua căn hộ nào nó thường không để ý đến diện tích thông thủy mà chỉ làm theo trong hợp đồng nên rất dễ bị ảnh hưởng thiệt hại trong quá trình sử dụng.

Tìm hiểu về diện tích xây dựng và diện tích thông thủy 2021 4

Xác định diện tích xây dựng và diện tích thông thủy 

Những điều cần biết về diện tích xây dựng

Cụm từ diện tích xây dựng được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực xây dựng, nhất là các dự án xây dựng nhà ở, biệt thự hay các công trình công cộng, chung cư. Mục đích chính của việc xác định diện tích xây dựng chính là để tính được mật độ xây dựng của công trình đó. Sau đây là những thông tin cơ bản mà bạn cần nắm được về diện tích xây dựng.

Khái niệm về diện tích xây dựng

Diện tích xây dựng chính là phần diện tích được tính từ mép tường bên này sang mép tường bên kia của mảnh đất mà bạn muốn xây dựng công trình. Đơn vị tính diện tích xây dựng được đo bằng m2.

Những thông số của diện tích xây dựng đã được quy định trong giấy phép xây dựng hoặc trong quy hoạch chi tiết được phê duyệt.

Tìm hiểu về diện tích xây dựng và diện tích thông thủy 2021 5

khái niệm diện tích xây dựng 

Phân loại các diện tích xây dựng

Theo quy định thì diện tích xây dựng được chia thành các loại khác nhau như sau:

 • Diện tích sàn xây dựng: Trong đó diện tích sàn chính là một phần của diện tích xây dựng và nó chính là diện tích mặt sàn các tầng trong công trình xây dựng, bao gồm tất cả diện tích ban công và cầu thang( nếu có). – Diện tích của sàn xây dựng 1 tầng được tính bằng diện tích hành lang + diện tích ban công + … ( tất cả những phần nằm trong phạm vi 1 tầng). Muốn tính tổng tất cả các sàn của một công trình xây dựng thì sẽ tính theo diện tích sàn các tầng (tầng 1,2,3,…) + diện tích khác (bao gồm diện tích phần móng, diện tích tầng hầm và diện tích sân).
 • Diện tích tim tường: thực chất chính là phần diện tích được đo và tính từ phần tim tường của căn hộ đó. Nó bao gồm tường bao quanh căn hộ, tường phân chia giữa các căn hộ và diện tích sàn dùng để xây cột có chứa hộp kỹ thuật ở bên trong căn hộ. Việc xác định được diện tích tim tường có vai trò rất quan trọng đối với người mua hoặc thuê để tránh những trường hợp tranh chấp không mong muốn.
 • Diện tích các phòng: Là diện tích không gian bên trong các phòng và nó được đo hay được tính từ mép tường bên ngoài đến mép tường trong cùng của một phòng.
 • Diện tích ở: Diện tích ở sẽ được tính bằng tổng diện tích các phòng trong một căn hộ, ngôi nhà hoặc biệt thự. Nó cũng sẽ bao gồm các phần dưới cầu thang hay tủ tường.
 • Diện tích thông thủy: Được trình bày ở phía dưới.
 • Diện tích phụ khác: Bao gồm phần diện tích của phòng bếp, nhà tắm, kho, hành lang, lô gia,… ngoại trừ cột và tường.

Tìm hiểu về diện tích xây dựng và diện tích thông thủy 2021 6

Phân loại các diện tích xây dựng 

Làm thế nào để tính diện tích xây dựng 

Khi thực hiện việc thiết kế, thi công một công trình xây dựng nào đó thì người thiết kế sẽ phải nắm được rất nhiều những hạng mục khác nhau.

Bởi vậy nên  khi muốn tính diện tích xây dựng của công trình đó thì sẽ phải tính từng diện tích của các hạng mục khác nhau và mỗi hạng mục cũng sẽ có một cách tính khác nhau. Sau đây là công thức thường được nhiều kỹ sư, giám sát áp dụng trong thực tế: 

 • Cách tính diện tích móng: Diện tích móng nhà sẽ được tính = 50 – 75% diện tích của sàn.
 • Cách tính diện tích từng tầng: Diện tích sàn từng tầng = 100% diện tích phủ bì của chính tầng đó. Kích thước phủ bì được tính từ mép ngoài cùng bên này tới mép ngoài cùng bên kia của công trình xây dựng.
 • Cách tính diện tích các bể nước, bể phốt của công trình đó: Diện tích các bể chứa tính = 60 – 75% của diện tích sàn một tầng.
 • Diện tích mái tôn tính = 75% của diện tích bình quân giữa các sàn.
 • Diện tích mái ngói khi bên dưới có trần giả, được tính = 100% diện tích sàn chéo theo mái.
 • Diện tích mái ngói khi có đổ bê tông, được tính = 150% diện tích sàn chéo theo mái.
 • Sân thượng có pergola bê tông, sắt tính = 75% diện tích sàn.
 • Sân, ban công nếu có mái che sẽ được tính = 75% diện tích sàn.
 • Sân, ban công (không mái che) sẽ được tính = 50% diện tích sàn.
 •  Diện tích Logia được tính = 100% diện tích của sàn tầng một.

Tìm hiểu về diện tích xây dựng và diện tích thông thủy 2021 7

Cách tính diện tích xây dựng và diện tích thông thủy 

Những điều cần biết về diện tích thông thủy

Diện tích thông thủy là gì?

Diện tích thông thủy còn có một cái tên gọi khác là diện tích sử dụng chính là phần diện tích là nơi mà nước có thể lan tỏa. Nó bao gồm diện tích tường ngăn các phòng bên trong căn hộ, lô gia (nếu có) và diện tích ban công gắn với căn hộ đó. Diện tích thông thủy sẽ không bao gồm phần tường bao quanh căn hộ đó.

Quy định về cách tính diện tích thông thủy

Diện tích thông thủy sẽ được tính như sau:

Diện tích thông thủy = (Diện tích của tường ngăn phòng + diện tích của ban công, logia nếu có + diện tích ở bên trong các phòng) – (Diện tích của tường bao quanh + tường phân chia căn hộ + diện tích của sàn dùng để xây các cột + hộp kỹ thuật).

Tóm gọn lại bằng công thức cụ thể như sau:

A = ( a x b) + ( c x d) – (∑en+ f)

Với : 

 • A là diện tích thông thủy cần tính.
 • a, b kí hiệu cho phần chiều dài và chiều ngang bên trong căn hộ (tính từ phần tường mép trong).
 • c, d kí hiệu cho phần chiều dài và ngang của ban công và lô gia (nếu có).
 • ∑en là tổng diện tích của tất cả các cột chịu lực bên trong căn hộ, n là số cột. Trong căn hộ có bao nhiêu cột thì sẽ thay thế n bằng số đó.
 • f kí hiệu cho diện tích của sàn nhà có chứa hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ. Thường thì sẽ thấy mỗi nhà có một hộp kỹ thuật nhưng nếu trong trường hợp có 2 hộp thì ta sẽ nhân với 2 lần f.

Tìm hiểu về diện tích xây dựng và diện tích thông thủy 2021 8

Công thức tính diện tích thông thủy 

Đây là cách tính chuẩn nhất đảm bảo quyền lợi cho cả người mua và người bán. Vì trong một số trường hợp, khi thực hiện việc thuê hoặc mua chung cư rất nhiều người mua đã bị thiệt hại về diện tích sử dụng.

Cụ thể là các chủ đầu tư thường đo diện tích theo tim tường thì diện tích của căn hộ sẽ được tăng lên và họ sẽ thực hiện giảm đi đơn giá trên một m2 nhưng vẫn đảm bảo lời.

Trong khi đó hiện nay đã được quy định khi tính diện tích sử dụng của tòa bộ căn hộ thì sẽ tính theo diện tích thông thủy và trong sổ hồng sẽ phải thể hiện được cả diện tích sử dụng căn hộ và diện tích sản xây dựng.

Vì vậy, khi tiến hành việc mua hoặc thuê căn hộ, chung cư thì khách hàng phải đặc biệt lưu ý tránh những thiệt hại hoặc những trường hợp không mong muốn xảy ra.

Bài viết trên đây đã chia sẻ những thông tin chi tiết nhất về diện tích xây dựngdiện tích thông thủy mà bạn cần phải đặc biệt lưu ý. Nhất là trong vấn đề mua bán hay thuê các căn hộ, chung cư hiện nay. Việc hiểu rõ được những thông số diện tích này sẽ rất có lợi cho bạn để có một cái nhìn tổng quan nhất trên mọi phương diện: mục đích sử dụng, giá cả,…

Bài Viết Liên Quan

Call Now Button