liengtam-banner-top-1

Muốn sửa chữa nhà thì có cần làm đơn xin sửa chữa nhà không?

Đơn xin sửa chữa nhà là văn bản pháp lý được Bộ Xây Dựng quy định rõ. Việc xin phép này nhằm đảm bảo dự án không gây ảnh hưởng đến môi trường và các cơ quan đánh giá xem kiến trúc nhà ở đó có hợp lý hay không, thay đổi như thế nào so với công trình ban đầu. 

Đơn xin cấp phép sửa chữa nhà là mẫu đơn gì? 

Đây là mẫu đơn mà chủ sở hữu ngôi nhà soạn để gửi cho tổ chức, cơ quan có thẩm quyền với mục đích xin phép được sửa chữa nhà ở hoặc công trình theo quy định của pháp luật. 

Theo Thông tư số 15/2016/TT-BXD quy định về các nội dung, thông tin trong đơn xin phép sửa chữa nhà ở như sau: thông tin của chủ đầu tư, công trình, đơn vị hoặc người chủ nhiệm thiết kế, thời gian dự kiến công trình hoàn thành và cam kết của chủ nhà. Đồng thời, chủ nhà cần đính kèm thêm các tài liệu chứng minh nội dung có trong đơn. 

Mẫu đơn xin sửa chữa nhà đúng chuẩn nhất 

Mẫu đơn dưới đây là mẫu đơn có thông tin chuẩn nhất, đáp ứng đầy đủ những thông tin, điều kiện theo quy định pháp luật. Những ai đang có ý định sửa chữa nhà ở có thể tham khảo để tiết kiệm thời gian và cũng tránh sai sót làm ảnh hưởng đến tiến độ thi công công trình. 

Muốn sửa chữa nhà thì có cần làm đơn xin sửa chữa nhà không? 3

Muốn sửa chữa nhà thì có cần làm đơn xin sửa chữa nhà không? 4

Một số lưu ý khi soạn thảo đơn xin sửa chữa công trình nhà ở 

Các thông tin trong đơn xin sửa chữa nhà phải ghi đầy đủ, rõ ràng, đặc biệt là đảm bảo tính chính xác để tránh khỏi những rắc rối trong quy trình xét duyệt. Thông tin về ngôi nhà, hiện trạng hư hỏng như thế nào, cần phải cải tạo lại như thế nào, đơn vị nào thi công sửa chữa nhà cũng phải trình bày rõ ràng trong đơn. 

Nếu là đơn viết tay thì đảm bảo trình bày sạch sẽ, không viết sai chính tả, không viết bằng nhiều loại mực. Còn nếu trình bày bằng văn bản đánh máy, trình bày đúng quy chuẩn trên mẫu giấy A4. 

Hồ sơ đính kèm đơn xin phép sửa chữa nhà ở gồm những gì? 

 • Sổ hộ khẩu;
 • Giấy Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân/ Hộ chiếu;
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất/ Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở/ Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở/ Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng;
 • Bản vẽ hiện trạng của hạng mục công trình cần sửa chữa, cải tạo;
 • Khai thuế trước bạ;
 • Hồ sơ kiểm định móng. 

Thủ tục xin phép sửa chữa nhà ở mất bao lâu thì được cấp phép  

Mất bao lâu để được cấp phép sửa chữa nhà?
Mất bao lâu để được cấp phép sửa chữa nhà?

Vấn đề này phụ thuộc vào hạng mục công trình muốn cải tạo là lớn hay nhỏ, đơn giản hay phức tạp:

 • Nếu dự định sửa chữa nhỏ, quy trình sửa chữa không gây ảnh hưởng đến kết cấu, thiết kế chung của công trình thì thời gian phê duyệt đơn xin chỉ mất 1 – 2 ngày;
 • Nếu dự định sửa chữa lớn, nâng tầng nhà, cải tạo mặt tiền nhà hay muốn thay đổi diện tích, thay đổi công năng thì thời gian phê duyệt đơn xin mất từ 20 – 25 ngày. 

Trường hợp nào không cần làm đơn xin cấp quyền sửa chữa nhà? 

 • Dự định sửa chữa, cải tạo, cần lắp đặt thêm thiết bị bên trong nhà nhưng không làm thay đổi kết cấu chịu lực, không làm thay đổi công năng sử dụng và cũng không tác động đến môi trường, an toàn công trình;
 • Dự định sửa chữa, cải tạo nhưng kết quả sửa chữa không gây ảnh hưởng đến những khu vực có yêu cầu về quản lý kiến trúc đô thị;
 • Dự án sửa chữa nhà ở đơn lẻ ở vùng nông thôn, trừ nhà ở riêng lẻ được xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử. 

Nếu không thuộc những trường hợp trên, công dân nếu muốn sửa chữa, cải tạo nhà ở, phải làm đơn xin sửa chữa nhà ở. Nếu tự ý sửa chữa hoặc không nộp đơn xin phép cho cơ quan có thẩm quyền thì sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật. Vậy thủ tục xin giấy phép cải tạo nhà ở như thế nào là đúng?

Thủ tục xin giấy phép sửa chữa nhà ở 

Ủy ban nhân dân các cấp là cơ quan có thẩm quyền phê duyệt cho phép sửa chữa nhà
Ủy ban nhân dân các cấp là cơ quan có thẩm quyền phê duyệt cho phép sửa chữa nhà
 • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ xin cấp phép sửa chữa, cải tạo nhà ở;
 • Bước 2: Đến Ủy ban nhân dân cấp phường/xã, quận/ huyện nơi có công trình nhà ở muốn sửa chữa để nộp hồ sơ. Cán bộ sẽ kiểm tra hồ sơ. Nếu hợp lệ, cán bộ sẽ tiếp nhận và đưa phiếu hẹn ngày lấy hồ sơ. Nếu không hợp lệ thì cán bộ sẽ hướng dẫn cách điều chỉnh, bổ sung hồ sơ. 
 • Bước 3: Đến ngày trên phiếu hẹn, đến Ủy ban nhân dân cấp xã/ phường/ quận/ huyện, nộp lệ phí và nhận giấy phép xây dựng kèm với hồ sơ bản vẽ đã được đóng dấu. 
 • Có thể thấy thủ tục xin phép cải tạo công trình nhà ở không quá phức tạp, chỉ gồm 3 bước. Vì thế hãy xin phép trước khi thi công theo đúng thủ tục do pháp luật quy định để hạn chế những rắc rối trong quá trình xây dựng. 

Kết luận

Như vậy, khi có ý định sửa chữa, cải tạo công trình nhà ở thì phải tiến hành xin cấp phép tại Ủy ban nhân dân cấp xã/phường/quận/huyện nơi có công trình. Tuy nhiên, trong quá trình làm thủ tục xin phép, phải đảm bảo nội dung đơn xin sửa chữa nhà ở đúng chuẩn, đây là yếu tố đầu tiên quyết định hồ sơ của bạn có được duyệt không. 

Đánh giá

Bài Viết Liên Quan