Exness

Cao lầu là gì? Nguồn gốc cao lầu, cao lầu và mì quảng khác nhau như thế nào

1 Cao lầu là mì gì?

Cao lầu là một loại mì màu vàng, được ăn kèm với nước dùng từ xương heo, có thịt xá xíu, tôm, thịt heo, và được ăn kèm với rau sống và bánh đa chiên hoặc nướng.

Người ta thường nghĩ rằng cao lầu là món ăn của người Hoa, nhưng thực tế không phải vậy. Người Nhật cũng cho rằng nó giống mì udon của họ, nhưng cách chế biến và hương vị khác nhau. Cao lầu là món ăn của người Việt và nổi tiếng ở miền Trung.

Cao lầu là gì?

2 Nguồn gốc của cao lầu

Nếu bạn đến Quảng Nam, đừng bỏ lỡ cao lầu, bởi đây là món đặc sản của Hội An.

Theo lịch sử, cao lầu đã xuất hiện từ thế kỷ 17. Khi đó, thương nhân Trung Quốc và Nhật Bản thường đến cảng Hội An. Họ mang theo văn hóa ẩm thực của họ và từ đó cao lầu ra đời – một sự kết hợp giữa ẩm thực Trung Quốc và Nhật Bản.

Cao lầu đã được biến tấu theo thời gian để phù hợp với khẩu vị người Việt, trở thành món đặc sản của miền Trung.

Tên gọi “cao lầu” có nghĩa là món ăn cao cấp và được thưởng thức ở trên tầng lầu cao. Nó cho phép bạn thưởng thức món ăn và ngắm cảnh đẹp của Hội An từ trên cao.

Nguồn gốc của cao lầu

3 Cao lầu và mì quảng khác nhau như thế nào?

Cao lầu và mì quảng có vẻ giống nhau, nhưng đó là hai món ăn khác nhau và bạn có thể phân biệt dễ dàng qua một số đặc điểm sau:

Giống nhau

Cả cao lầu và mì quảng đều gồm 3 phần: sợi mì (làm từ bột mì), nước dùng và nhân, thường được ăn kèm với rau sống.

Cao lầu và mì quảng giống nhau ở điểm nào

Khác nhau

Dựa vào 3 phần không thể thiếu trong món ăn, bạn có thể phân biệt như sau:

Đối với sợi mì

Cách chế biến sợi mì của cao lầu phức tạp hơn so với mì quảng. Đầu tiên, gạo được ngâm trong nước tro từ Cù Lao Chàm để tạo độ dẻo và khô đặc trưng cho sợi mì.

Sau đó, gạo được xay thành bột, nước xay gạo phải lấy từ nước giếng Bá Lễ. Bột được lọc nhiều lần để có độ dẻo và khô, sau đó được cán thành miếng và cắt thành sợi.

Cuối cùng, sợi mì được hấp và phơi khô. Do đó, sợi mì cao lầu có màu đục, sậm và dai hơn sợi mì quảng.

Trong khi đó, sợi mì quảng được làm đơn giản hơn. Bột gạo được sử dụng, và để tạo màu sắc cho sợi mì, nước luộc có thể được sử dụng.

sự khác nhau giữa sợi mì cao lầu và mì quảng

Đối với nước dùng

Nước dùng của mì quảng thường đậm và thơm từ xương heo hoặc gà.

Nước dùng của cao lầu có phần sệt hơn, bên cạnh xương heo còn có thịt xá xíu, tạo nên hương vị đậm đà hơn.

nước lèo của cao lầu và mì quảng

Đối với nhân

Mì quảng thường có nhân gồm thịt heo, thịt gà, tôm và trứng cút hoặc trứng gà. Có người còn ăn mì quảng kèm với thịt vịt, thịt ếch hoặc cá. Bánh tráng đi kèm với mì quảng là loại bánh đa nướng có mè trắng hoặc mè đen.

Cao lầu chủ yếu có nhân là thịt xá xíu, cùng với một số nhân giống mì quảng, và được ăn kèm với bánh đa mè nướng hoặc chiên.

phần nhân mì quảng và cao lầu khác nhau điểm nào

4 Cách nấu cao lầu

Để đơn giản hóa việc nấu cao lầu, bạn có thể mua sợi mì cao lầu hoặc tự làm sợi mì tại nhà theo công thức sau đây.

Sau đó, bạn sử dụng xương heo hoặc xương gà để hầm nước dùng. Trong khi đợi nước dùng, bạn ướp thịt heo với nước tương, ngũ vị hương, tỏi băm, muối và hạt nêm, rồi chiên vàng giòn. Sau đó, ninh thịt với một ít nước dùng cho đến khi có màu đỏ đặc trưng của thịt xá xíu.

Nêm nếm nước dùng, sau đó thái thịt xá xíu. Cuối cùng, cho mì vào tô, thêm thịt xá xíu, nước dùng, rắc đậu phộng (nếu muốn) và ăn kèm với rau sống và bánh đa chiên hoặc nướng.