Bánh khoái là bánh gì? Bánh khoái và bánh xèo khác nhau như thế nào?

1 Bánh khoái là món bánh gì?

Bánh khoái là một loại bánh chiên, có hình dạng tròn giống như bánh xèo. Thường được ăn kèm với rau sống và nước chấm.

Tên gọi “bánh khoái” bắt nguồn từ việc nấu bánh ở Huế. Người ta kể rằng người Huế thường dùng bột gạo và nấu bánh trên bếp than củi.

Mỗi lần thấy khói bay lên sau khi bếp củi tắt trong quá trình nấu, họ quyết định đặt tên cho bánh là “bánh khói”. Tuy nhiên, cách phát âm của người Huế thường gọi “oi” thành “oai”, vì vậy bánh được gọi là “bánh khoái” như hiện nay.

Đồng thời, cũng có ý kiến cho rằng: vì bánh này có độ giòn rụm và thơm ngon, nên được gọi là “bánh khoái” (nghĩa là khoái khẩu).

Bánh khoái là bánh gì?

2 Bánh khoái là đặc sản của vùng nào?

Bánh khoái là đặc sản của miền Trung, có nguồn gốc từ Huế. Tuy nhiên, ở các vùng khác thuộc miền Trung, bánh khoái thường có tên kèm theo địa danh như bánh khoái Thanh Hóa, bánh khoái Ninh Bình, bánh khoái Quảng Nam, bánh khoái Quảng Ngãi, …

Ngoài ra, mỗi vùng còn có cách chế biến bánh khoái và nước chấm có hương vị khác nhau.

Bánh khoái là đặc sản của vùng nào?

3 Nguyên liệu làm bánh khoái?

Bánh khoái được làm từ bột gạo, bao gồm hai phần là vỏ bánh và nhân bánh.

Về vỏ bánh, người ta dùng bột gạo pha nước, thêm ít bột nghệ (để tạo màu), một chút bột ngọt và muối. Còn nhân bánh chủ yếu làm từ hỗn hợp tôm, lòng đỏ trứng gà, giò sống vo viên nhỏ, giá,…

Cách làm bánh khoái tương tự như bánh xèo. Đầu tiên, dùng chảo gang đặt lên bếp than lửa đỏ. Sau đó, tráng lớp mỡ heo để làm nóng chảo, rồi múc hỗn hợp bột gạo (đã pha) vào chảo với đường kính khoảng 15cm và độ dày từ 2-3cm.

Tiếp theo, thêm các nguyên liệu lên mặt bánh và chờ chín trước khi thêm giá. Khi thấy vỏ bánh hơi giòn, gấp đôi và chiên đảm bảo lớp vỏ bánh trông vàng ươm, giòn rụm đều.

Ngoài ra, nước chấm bánh khoái cũng đặc biệt vì được nấu từ hơn 10 loại nguyên liệu (như gan heo, thịt heo nạc xay nhuyễn, đậu phộng, nước ruốc, tương đậu nành,…) để tạo ra nước chấm có màu vàng nhạt và vị béo nhẹ độc đáo.

Xem thêm nhiều công thức làm bánh khoái:

Thêm vào đó, người dân ở vùng Tam Giang – Cầu Hai còn sử dụng cá kình thay cho hỗn hợp nhân truyền thống để làm món bánh khoái cá kình. Họ chọn những con cá có kích thước khoảng 2-3 ngón tay chụm lại để cảm nhận vị ngọt của thịt cá tươi.

Xem thêm công thức làm bánh khoái cá kình:

4 Bánh khoái và bánh xèo khác nhau như thế nào?

Nếu bạn vẫn chưa phân biệt được sự khác nhau giữa bánh khoái và bánh xèo, hãy xem qua một số đặc điểm sau:

Bánh khoái Bánh xèo
Kích thước bánh Nhỏ, khoảng 15cm
Có thể nhỏ hoặc lớn, dao động từ 10-30cm
Độ dày bánh 2-3cm
Khoảng 1-2cm
Đặc điểm nước chấm Sền sệt, vị bùi béo
Loãng, vị ngọt chua

Bánh khoái và bánh xèo khác nhau như thế nào?