Exness

Cuốn ram Huế – Món ngon trứ danh của người Huế

Trong khi món chả giò (hay nem rán theo cách gọi của miền Bắc) được biết đến rộng rãi thì món tương tự lại chỉ phổ biến trong các gia đình người Huế và là món không thể thiếu trong các dịp kỵ, giỗ ở vùng đất này, được gọi bằng cái tên rất đơn giản là ram…

Mặc dù món ram có ngon và đặc trưng của Huế, nhưng hiếm khi có trong thực đơn của nhà hàng. Món ram Huế không sử dụng nhiều nguyên liệu như món chả giò, mà ngon ở sự tinh tuyển của nguyên liệu và không qua quá trình chế biến phức tạp. Vỏ ram là bánh tráng loại vừa, không mỏng như bánh tráng cuốn chả giò, cũng không phải loại dày để nướng, bánh tráng gói ram Huế phải đủ dẻo sau khi nhúng nước để khi gói không bị gãy, cứng cũng không quá dày khiến bánh ram khó cuốn. Phần nhân chỉ là tôm tươi nhuyễn, thêm một ít gia vị như nước mắm, tiêu, tạo thành một hỗn hợp mịn và dẻo. .

Sau khi nhúng nước, bánh tráng được lấy ra và cắt thành dải dài, sau đó trải lên mâm để bánh tráng mềm thêm trước khi cuốn. Một muỗng nhân tôm được đặt lên dải bánh tráng và cuốn lại, để cho ram hơi dẹp một chút để chiên mau chín. Chiên ram Huế cũng đòi hỏi một số kỹ năng. Nếu lửa quá lớn, bánh ram sẽ bị cháy ngoài mà nhân chưa chín, và nếu chiên khi dầu chưa sôi, vỏ bánh dễ bị chai. Cần chiên sao cho vỏ nở phồng, vàng đều, không bị cháy và nhân vừa chín, thịt tôm còn đỏ hồng, miếng ram Huế khô ráo, không bị hút dầu. Ram khi cắn giòn tan trong miệng, nhân tôm ngọt, thơm, thú vị, đậm đà là những điểm cộng của món ăn.

3 12

Ảnh:ST

1 14

Ảnh:ST

Một điều thú vị khác là món ram Huế có hai phiên bản, một dành cho bữa ăn đơn giản hằng ngày và một dành cho những dịp quan trọng như kỵ, giỗ hay tiệc tùng. Trong các dịp đặc biệt, người ta cuốn ram theo kiểu cách, cầu kỳ hơn. Hai dải bánh tráng sẽ được chồng lên nhau theo hình chữ thập, cho một miếng nhân vào giữa rồi gấp 4 góc lại, tạo thành một cái ram vuông vức, đẹp mắt. Thông thường, ram Huế được ăn kèm với cơm trắng, nhưng ram sẽ ngon hơn nếu chấm với nước mắm nguyên chất và thêm vài lát ớt tươi thơm.

#Kinhdoamthuc#FestivalHue