Exness

Phu Văn Lâu – Địa danh Huế duy nhất được in trên tờ tiền Việt

Khi đi du lịch tới Huế, nếu bạn là người yêu thích văn hóa và lịch sử, chắc chắn bạn muốn ghé thăm địa điểm nổi tiếng trên tờ tiền polymer của nước ta – Phu Văn Lâu. Hãy cùng tìm hiểu về di tích lịch sử đặc biệt này qua chia sẻ dưới đây!

1.1. Phu Văn Lâu ở đâu?

Nằm ngay sát bờ sông Hương, ở phía trước Kỳ đài và phía sau Nghênh Lương Đình, Phu Văn Lâu tuy là một công trình kiến trúc nhỏ nhưng lại mang ý nghĩa sâu sắc về lịch sử lẫn văn hóa.

Phu Văn Lâu

Về địa thế, Phu Văn Lâu nằm ở phía bên ngoài mặt tiền của kinh thành Phú Xuân, tức phường Phú Hòa – thành phố Huế hiện nay, cách Đại Nội Huế chỉ 700m, đối diện Ngọ Môn Huế. Ngoài vai trò là nơi niêm yết, công bố những chiếu thư của vua thời Nguyễn, nơi đây còn là lầu danh dự của giới nho sinh, là nơi xướng danh và dán tên của các vị thi đậu tiến sĩ dưới các triều nhà Nguyễn.

Với vị trí độc đáo ngay bên bờ sông Hương, Phu Văn Lâu là một trong những điểm đến thu hút du khách khi đến Huế. Du khách có thể tận hưởng không chỉ vẻ đẹp kiến trúc của công trình mà còn có cơ hội khám phá lịch sử và văn hóa của vùng đất này.

>>> Điểm danh “tất tần tật” những địa điểm du lịch Huế đẹp và nổi tiếng mà du khách không nên bỏ lỡ.

1.2. Phu Văn Lâu là gì?

Phu Văn Lâu (hay còn được gọi là lầu Phu Văn), nếu giải nghĩa từng từ thì “Phu” tức là trưng bày, “Văn” là văn thư, “Lâu” là lầu cao, tựu chung là “nơi thông cáo, trưng bày văn thư của triều đình nhà Nguyễn”.

Có một đoạn thơ về Phu Văn Lâu vô cùng nổi tiếng mà chắc ai cũng đã từng nghe qua:

“Chiều chiều trước bến Văn Lâu,

Ai ngồi, ai câu, ai sầu, ai thảm?

Ai thương, ai cảm, ai nhớ, ai trông?

Thuyền ai thấp thoáng bên sông,

Nghe câu mái đẩy, chạnh lòng nước non!”

Câu hò thể hiện sự day dứt nuối tiếc này gợi nhớ về sự kiện vua Duy Tân khởi nghĩa không thành, phải ly hương đi đày. Nhưng trước đó trong những năm tháng hoàng kim của triều Nguyễn, bến Văn Lâu đã từng chứng kiến những ngày tháng rộn ràng, vinh hiển nhất.

Phu Văn Lâu

Bên cạnh việc trưng bày và công bố những chiếu thư của vua thời Nguyễn, Phu Văn Lâu còn là nơi danh dự của giới nho sinh và thi đậu tiến sĩ dưới các triều nhà Nguyễn. Đây là nơi xướng danh và dán tên của các thi đậu tiến sĩ, đánh dấu sự thành công và uy tín của họ trong học vấn.

Hồi những năm đầu thời Gia Long, triều đình đã cho xây dựng một đình nhỏ để làm nơi công bố kết quả bảng vàng các cuộc thi Hội, thi Đình, dân gian gọi là Bảng Đình. Đến thời Minh Mạng trở về sau, năm 1819 nhà vua đã chính thức coi đây trở thành nơi công bố những chiếu thư quan trọng và sửa sang Bảng Đình trở thành Phu Văn Lâu khang trang hơn. Phu Văn Lâu tuy trải qua nhiều lần tu bổ nhưng vẫn giữ được nét kiến trúc đặc trưng của kiến trúc thời Nguyễn.

Phu Văn Lâu

Một giai thoại khá nổi tiếng về Phu Văn Lâu đó là năm 1826 nơi đây đã từng là địa điểm tổ chức cuộc đấu giữa voi và hổ để vua Minh Mạng xem. Vào các dịp quan trọng như dịp tứ tuần, ngũ tuần của nhà vua, nhiều cuộc vui khác cũng được tổ chức linh đình tại đây. Về sau các vua Tự Đức, Thiệu Trị cũng duy trì lệ ấy nhân những dịp khánh thọ của mình. Vua Thiệu Trị còn xem Phu Văn Lâu bên dòng sông Hương là một trong 20 cảnh đẹp ở kinh thành Huế.

Phu Văn Lâu không chỉ nổi tiếng với vai trò quan trọng trong lịch sử văn hóa của Huế, mà còn là một điểm đến hấp dẫn cho du khách yêu thích khám phá. Với kiến trúc độc đáo và hình ảnh tráng lệ, nó là một trong những điểm đến không thể bỏ qua khi tham quan thành phố cổ Huế.

Được xem là kho báu văn hóa, Phu Văn Lâu là nơi tổ chức nhiều sự kiện văn hóa quan trọng cho cả vua quan lẫn dân chúng. Ngoài các cuộc thi Hội, thi Đình, nơi đây còn là điểm đến cho các hoạt động văn hóa truyền thống như nhã nhạc cung đình, múa lân, múa rồng và nhiều loại hình nghệ thuật khác. Những sự kiện này mang ý nghĩa văn hóa sâu sắc và góp phần tạo nên bức tranh văn hóa đặc sắc của Huế.

Bên cạnh việc tận hưởng không gian văn hóa tại Phu Văn Lâu, du khách cũng có thể tham quan các di vật lịch sử quý giá được trưng bày tại đây. Với một bộ sưu tập đa dạng gồm các tài liệu, hình ảnh và vật phẩm có liên quan đến lịch sử Huế, du khách sẽ có cơ hội hiểu rõ hơn về quá khứ và di sản văn hóa của thành phố này.

Phu Văn Lâu cũng là một trong những địa điểm lý tưởng để tìm hiểu về lịch sử triều Nguyễn. Với những bảng thông tin và hiện vật trưng bày, du khách có thể khám phá thêm về cuộc sống và quyền lực của các vị vua trong triều đại Nguyễn. Đây là cơ hội tuyệt vời để tìm hiểu về một giai đoạn quan trọng trong lịch sử Việt Nam.

Khi đến tham quan Phu Văn Lâu, du khách cũng có thể tận hưởng không gian yên bình và tĩnh lặng bên bờ sông Hương. Với vị trí độc đáo và cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp, đây là nơi lý tưởng để thư giãn và tận hưởng không khí trong lành của thành phố cổ Huế.

Để có trải nghiệm tốt nhất khi tham quan Phu Văn Lâu, du khách nên lên kế hoạch trước và đi cùng một hướng dẫn viên để hiểu rõ hơn về lịch sử và giá trị văn hóa của địa điểm này. Đồng thời, không quên mang theo máy ảnh để lưu giữ những khoảnh khắc đáng nhớ trong hành trình khám phá này.

>>> Lắng nghe nhã nhạc cung đình Huế trên sông Hương bên bến Phu Văn Lâu di sản văn hóa phi vật thể đáng tự hào, loại hình âm nhạc nghệ thuật độc đáo ở Việt Nam.

Là một điểm đến không thể bỏ qua trong bản đồ du lịch Huế, Phu Văn Lâu còn gây ấn tượng với du khách bởi không gian kiến trúc đặc trưng mang đậm cốt cách của triều Nguyễn.

3.1. Kiến trúc Phu Văn Lâu lợp ngói lưu ly

Phu Văn Lâu được xây dựng với tất cả khung cột bằng gỗ lim quý hiếm, với 2 tầng mái lợp ngói hoàng lưu ly. Trong đó, tầng trệt có lan can cao 65cm, quét lớp vôi màu vàng nhạt, trừ những ngày niêm yết chiếu thư, dụ chỉ và kết quả khoa bảng, còn lại không gian để trống hoàn toàn.

Phu Văn Lâu

Sử sách lưu truyền rằng, sau khi đã được tuyên đọc ở điện Thái Hòa hoặc cửa Ngọ Môn, quan lại sẽ đặt chiếu thư lên một long đình có lọng che để quân lính mang ra niêm yết tại Lầu. Các quan trong tỉnh và hàng bô lão sẽ cung kính đến lạy chiếu thư.

Từ năm 1821 sau khi truyền lô, danh sách các khoa danh tiến sĩ cũng được niêm yết tại đây. Để tỏ lòng tôn kính triều đình, ngoài lề đường còn có dựng bia đá ghi dòng chữ: “Khuynh cái hạ mã”, ngụ ý nhắc nhở những ai đi ngang qua lầu Phu Văn phải “nghiêng nón xuống ngựa”.

Phu Văn Lâu

Ở tầng phía trên, cả 4 mặt lầu đều dựng ván gỗ, mặt trước trổ cửa sổ vuông, 2 mặt bên trổ cửa sổ trong tượng trưng cho khái niệm âm dương. Chạy quanh bên ngoài là hệ thống lan can bằng gỗ rất trau chuốt. Ngoài ra, ở phía sân trước của Phu Văn Lâu còn được triều đình bố trí 2 khẩu thần công bằng đồng cỡ nhỏ tọa 2 bên lâu hướng về chính giữa.

>>> Ghé thăm lăng Khải Định Huế, điểm đến check in tuyệt đẹp với kiến trúc công phu, tinh xảo giàu tính nghệ thuật.

3.2. Nghinh Lương Đình sơn son thếp vàng

Nghinh Lương Đình (hay còn gọi là Nghênh Lương Đình) có công trình tiền thân tên là Lương Tạ, nằm trong hành cung Hương Giang.

Phu Văn Lâu

Về mặt kiến trúc, Nghinh Lương Đình được xây dựng dưới dạng 1 gian 4 chái, phía trước và sau đều có nhà vỏ cua nối dài ra. Các phần khung gỗ ở trên được chạm trổ rất công phu. Mái nhà chính lợp ngói ống lưu ly vàng, 2 nhà vỏ cua lợp ngói liệt men vàng.

Nền Nghinh Lương Đình cao 90cm lát bằng gạch vồ và đá thanh, phía bờ sông có 13 bậc cấp dẫn xuống một hành lang xây sát mặt nước sông Hương. Do vậy xưa kia nơi này dùng để tiếp đón vua triều Nguyễn ra hóng mát và lên thuyền du ngoạn sông Hương.

Phu Văn Lâu

Cảnh quan xung quanh đình rất thoáng đãng và đẹp trữ tình, do vậy đây cũng là vị trí đẹp để ngắm nhìn, cảm nhận vẻ đẹp lãng mạn của sông Hương vào lúc bình minh, hoàng hôn hay trong đêm trăng sáng. Với ý nghĩa lịch sử, văn hóa và nét đẹp kiến trúc còn mãi với thời gian nên Phu Văn Lâu và Nghinh Lương Đình đã vinh dự được lựa chọn để in trên tờ tiền polymer của nước ta.

Phu Văn Lâu

3. Khám phá Phu Văn Lâu Huế có gì?

Là một điểm đến không thể bỏ qua trong bản đồ du lịch Huế, Phu Văn Lâu là một công trình kiến trúc độc đáo với nhiều điểm thu hút du khách.

3.1. Kiến trúc Phu Văn Lâu lợp ngói lưu ly

Phu Văn Lâu được xây dựng với khung cột bằng gỗ lim quý hiếm và có 2 tầng mái lợp ngói hoàng lưu ly. Tầng trệt của công trình có lan can cao 65cm và được quét lớp vôi màu vàng nhạt. Trừ những ngày niêm yết chiếu thư, dụ chỉ và kết quả khoa bảng, không gian ở tầng trệt được để trống hoàn toàn.

Phu Văn Lâu

Theo sử sách lưu truyền, sau khi được tuyên đọc ở điện Thái Hòa hoặc cửa Ngọ Môn, quan lại sẽ đặt chiếu thư lên một long đình có lọng che để quân lính mang ra niêm yết tại Lầu. Các quan trong tỉnh và hàng bô lão sẽ cung kính đến lạy chiếu thư. Năm 1821, danh sách các khoa danh tiến sĩ cũng được niêm yết tại đây. Để tỏ lòng tôn kính triều đình, ngoài lề đường còn có dựng bia đá ghi dòng chữ: “Khuynh cái hạ mã”, ngụ ý nhắc nhở những ai đi ngang qua lầu Phu Văn phải “nghiêng nón xuống ngựa”.

Phu Văn Lâu

Ở tầng phía trên, cả 4 mặt lầu đều dựng ván gỗ và mặt trước trổ cửa sổ vuông. Hai mặt bên trổ cửa sổ trong tượng trưng cho khái niệm âm dương. Hệ thống lan can bằng gỗ xung quanh được chăm chút tỉ mỉ. Ngoài ra, sân trước của Phu Văn Lâu còn có 2 khẩu thần công bằng đồng đặt ở hai bên lâu và hướng về trung tâm.

>>> Ghé thăm lăng Khải Định Huế, điểm đến check in tuyệt đẹp với kiến trúc công phu, tinh xảo giàu tính nghệ thuật.

3.2. Nghinh Lương Đình sơn son thếp vàng

Nghinh Lương Đình (hay còn được gọi là Nghênh Lương Đình) là một công trình nổi bật nằm trong hành cung Hương Giang.

Phu Văn Lâu

Nghinh Lương Đình được xây dựng dưới dạng một gian 4 chái, có nhà vỏ cua phía trước và phía sau. Các phần khung gỗ được chạm trổ rất công phu. Mái nhà chính lợp ngói ống lưu ly vàng, còn hai nhà vỏ cua lợp ngói liệt men vàng.

Nền của Nghinh Lương Đình được lát bằng gạch vồ và đá thanh, và phía bờ sông có 13 bậc cấp dẫn xuống một hành lang xây sát mặt nước sông Hương. Với vị trí đẹp và không gian thoáng đãng, Nghinh Lương Đình là nơi lý tưởng để ngắm nhìn sông Hương vào lúc bình minh, hoàng hôn và trong đêm trăng sáng. Vì ý nghĩa lịch sử, văn hóa cùng với nét đẹp kiến trúc, Phu Văn Lâu và Nghinh Lương Đình đã được chọn để in trên tờ tiền polymer 50.000 VNĐ của Việt Nam.

Phu Văn Lâu

4.1. Kỳ đài Huế – “Cột cờ Phu Văn Lâu”

Kỳ đài Huế được xây dựng vào năm 1807, cùng thời điểm xây dựng kinh thành Huế. Cùng với những thăng trầm của triều Nguyễn, Kỳ đài là nơi chứng kiến nhiều sự kiện lịch sử quan trọng của đất nước. Rất nhiều du khách đến Huế đều ghé địa điểm này để chụp ảnh kỷ niệm ghi dấu ấn.

Phu Văn Lâu

Đến Huế, bạn không thể bỏ qua việc thăm Kỳ đài Huế, hay còn được gọi là “Cột cờ Phu Văn Lâu”. Được xây dựng cùng thời điểm với kinh thành Huế vào năm 1807, Kỳ đài Huế đã chứng kiến những biến động lịch sử quan trọng của đất nước. Đây là điểm đến lý tưởng để bạn lưu giữ những khoảnh khắc đáng nhớ trong cuộc hành trình khám phá. Hãy chụp ảnh tại đây để lưu giữ những dấu ấn đẹp của bạn.

Bên cạnh vẻ đẹp lịch sử của Kỳ đài Huế, “Cột cờ Phu Văn Lâu” còn là một địa điểm check-in hot được nhiều bạn trẻ yêu thích. Ảnh chụp tại đây sẽ mang lại cho bạn những bức ảnh độc đáo và ấn tượng.

4.2. Cầu Tràng Tiền

Cầu Tràng Tiền được xem là biểu tượng của cố đô Huế và cũng là nguồn cảm hứng cho biết bao bài thơ, lời ca. Đã đến Huế du khách không thể không ghé thăm và chiêm ngưỡng cây cầu lịch sử này. Vào những dịp lễ trọng đại, nhiều sự kiện văn hóa, trình diễn thời trang… cũng được tổ chức bên cầu Tràng Tiền và dòng sông Hương êm đềm.

Phu Văn Lâu

Cầu Tràng Tiền là một trong những điểm đến không thể bỏ qua khi bạn đến Huế. Được coi là biểu tượng của cố đô Huế, cây cầu này cũng là nguồn cảm hứng cho nhiều nhà văn, nhà thơ sáng tác những bài thơ, lời ca tình yêu về Huế. Hãy dành thời gian để ghé thăm và chiêm ngưỡng cây cầu lịch sử này.

Cầu Tràng Tiền cũng là địa điểm tổ chức nhiều sự kiện văn hóa, trình diễn thời trang và các hoạt động vui chơi giải trí khác. Đặc biệt, bạn sẽ có cơ hội nhìn ngắm dòng sông Hương êm đềm từ cây cầu, tạo nên một khung cảnh thơ mộng và thanh bình.

4.3. Núi Ngự Bình

Núi Ngự Bình Huế chỉ cách trung tâm thành phố Huế khoảng 4km. Cảnh quan xung quanh núi Ngự in dấu trong lòng du khách bởi sự kết hợp giữa rừng thông xanh ngát, dòng sông Hương hiền hòa và những rặng núi, bóng dáng chùa chiền ẩn trong sương sớm. Tất cả hiện lên đầy chất thơ mộng và lãng mạn.

Phu Văn Lâu

Không xa trung tâm thành phố Huế, chỉ cách khoảng 4km, bạn sẽ tìm thấy Núi Ngự Bình. Cảnh quan xung quanh núi này đẹp mê hồn với rừng thông xanh ngát, dòng sông Hương hiền hòa và những rặng núi hùng vĩ. Bên cạnh đó, những chùa chiền ẩn hiện trong sương sớm càng làm cho không gian trở nên thơ mộng và lãng mạn.

Hãy dành thời gian để thư giãn, khám phá và khám phá vẻ đẹp của Núi Ngự Bình. Bạn có thể đi bộ, leo núi hoặc tham gia các hoạt động khác tại đây để tận hưởng không khí trong lành và tạo ra những kỷ niệm đáng nhớ.

Để thăm quan những địa danh du lịch hấp dẫn tại Huế, du khách hãy lựa chọn cho mình một địa điểm lưu trú thuộc cung đường chính, nằm trung tâm thành phố, như Melia Vinpearl Hue. Nơi đây có vị trí đắc địa với thời gian di chuyển chỉ 10-15 phút đến các địa điểm du lịch nổi tiếng trong nội đô như: điện Hòn Chén, chợ Đông Ba sôi nổi tấp nập, lăng Minh Mạng trang nghiêm, chùa Thiên Mụ Huế nổi tiếng,…

Phu Văn Lâu

Nếu bạn muốn tham quan các địa danh du lịch nổi tiếng tại Huế, Melia Vinpearl Huế là một lựa chọn lý tưởng cho việc lưu trú. Với vị trí đắc địa, chỉ mất khoảng 10-15 phút di chuyển, bạn có thể dễ dàng đến các địa điểm như Điện Hòn Chén, Chợ Đông Ba, Lăng Minh Mạng, Chùa Thiên Mụ Huế và nhiều điểm tham quan khác trong nội đô.

Melia Vinpearl Huế không chỉ có vị trí thuận lợi, mà còn mang đến cho du khách nhiều tiện nghi hoàn hảo. Hãy thưởng thức các món ăn ngon tại nhà hàng The Prime Restaurant với không gian lãng mạn và tầm nhìn tuyệt đẹp vào ban đêm. Bạn cũng có thể tận hưởng các dịch vụ thể thao và giải trí như bể bơi 4 mùa, phòng gym hiện đại, spa và các dịch vụ chăm sóc sắc đẹp. Với dịch vụ chu đáo và chuẩn 5 sao, Melia Vinpearl Huế là sự lựa chọn tuyệt vời cho kỳ nghỉ của bạn.

Nhanh tay đặt phòng Melia Vinpearl Huế để có thể ghé thăm Phu Văn Lâu và nhiều di tích lịch sử quan trọng khác tại vùng đất cố đô bạn nhé!