Exness

Trường Quốc Tử Giám – Ghé thăm trường đại học đầu tiên ở Huế

trường Quốc Tử Giám

Ngoài những danh lam thắng cảnh như: Đại Nội Huế, chùa Thiên Mụ, sông Hương, núi Ngự… thì trường Quốc Tử Giám cũng là một trong những điểm du lịch Huế ấn tượng, thu hút nhiều du khách ghé thăm hàng năm. Tại đây, bạn sẽ được nghe nhiều câu chuyện lịch sử, tham quan những hiện vật cổ từ thời xa xưa.

1. Sơ lược về trường Quốc Tử Giám Huế

1.1. Giới thiệu trường Quốc Tử Giám

trường Quốc Tử Giám

Trường Quốc Tử Giám ở Huế là trường đại học đầu tiên được xây dựng dưới thời vua Gia Long, vào năm 1803. Ban đầu được thành lập, trường có tên là Đốc Học Đường, về sau được vua Minh Mạng đổi thành Quốc Tử Giám (1820).

Hiện nay, đây là Bảo tàng Lịch sử và Cách Mạng Thừa Thiên Huế, là di tích lịch sử văn hóa được UNESCO công nhận là di sản thế giới kèm theo nhiều di tích nổi tiếng của cung đình triều Nguyễn.

Trường Quốc Tử Giám là một điểm đến hấp dẫn cho du khách muốn tìm hiểu về lịch sử và văn hóa Huế. Với tuổi đời hàng trăm năm, trường là một công trình kiến trúc độc đáo, đậm chất truyền thống. Việc được xây dựng dưới thời vua Gia Long càng làm cho trường trở thành một địa điểm đáng quan tâm.

Ngoài việc là một trường đại học, Quốc Tử Giám còn là một bảo tàng lịch sử và cách mạng. Du khách khi đến đây có thể khám phá những di tích quan trọng và học hỏi về lịch sử của đất nước.

1.2. Trường Quốc Tử Giám ở đâu?

Trên bản đồ du lịch Huế, trường Quốc Tử Giám là một trong những di tích danh thắng nổi tiếng. Địa chỉ trước đây của trường là địa phận An Ninh Thượng, huyện Hương Trà, cách Kinh thành Huế chừng khoảng 5km về phía Tây. Nay thuộc địa phận làng An Bình, giáp với làng Long Hồ Hạ, huyện Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên – Huế.

Vị trí của trường rất đắc địa, tọa lạc bên cạnh Văn Miếu, mặt hướng ra sông Hương. Với khung cảnh thiên nhiên xanh mát và hài hòa, trường Quốc Tử Giám mang đến cho du khách một không gian yên bình và thư thái.

trường Quốc Tử Giám

Khuôn viên của trường rộng rãi, được bao phủ bởi những cây xanh mát mẻ. Những con đường lát bằng đá cổ kính, những hàng cây xanh tươi mát tạo nên một không gian thật sự đặc biệt. Du khách khi đến đây có thể đi dạo, thư giãn và chiêm ngưỡng vẻ đẹp của kiến trúc và thiên nhiên.

Bên cạnh đó, trường Quốc Tử Giám còn có một số di tích nổi tiếng khác như Đại Cổ Viện, Đại Đường, Cầu Xích Đằng… Những điểm đến này cũng đáng để bạn khám phá và tìm hiểu thêm về lịch sử và văn hóa Huế.

2. Nhìn lại bề dày lịch sử 1000 năm Quốc Tử Giám – Trường đại học đầu tiên của Việt Nam

2.1. Trường Quốc Tử Giám xây dựng năm nào?

Vào tháng 8 năm 1803, ngôi trường đại học đầu tiên mang tên Đốc Học Đường (hay còn có tài liệu khác ghi là Quốc Học Đường) được thành lập.

Đến năm 1820, vua Minh Mạng quyết định đổi tên ngôi trường này thành Quốc Tử Giám. Năm 1945, khi triều Nguyễn sụp đổ, trường Quốc Tử Giám cũng chấm dứt vai trò. Dù vậy, đây vẫn là ngôi trường hàng đầu đóng góp vai trò rất lớn trong việc đào tạo nguồn nhân lực trí tuệ cho đất nước. Cụ thể hơn, nơi đây in dấu của hơn 500 tiến sĩ, phó bảng dưới triều Nguyễn.

trường Quốc Tử Giám

>>> Khám phá kinh thành Huế – công trình kiến trúc đồ sộ bậc nhất dưới triều Nguyễn tại cố đô. 

2.2. Trường Quốc Từ Giám ở Huế ngày nay

Quốc Tử Giám ở Huế nay là Bảo tàng Lịch sử và Cách mạng tỉnh Thừa Thiên Huế, là di tích trường đại học duy nhất thời phong kiến còn tồn tại trên đất nước ta. Bên cạnh đó, đây còn là ngôi trường có chức năng thực hiện công tác tuyên truyền, nghiên cứu, giáo dục khoa học đối với từng hoạt động nghiệp vụ, chuyên môn về việc bảo tồn các di sản văn hóa vật thể, phi vật thể về văn hóa, lịch sử hay về các bảo tàng trên địa bàn tỉnh.

Ngày 11/12/1993, trường được lưu danh di sản văn hóa thế giới kèm theo hệ thống di tích cung đình nhà Nguyễn.

trường Quốc Tử Giám

>>> Bảo tàng Huế – lưu ngay 6 bảo tàng nổi tiếng mang đến nhiều trải nghiệm văn hóa, lịch sử ấn tượng. 

2. Nhìn lại bề dày lịch sử 1000 năm Quốc Tử Giám – Trường đại học đầu tiên của Việt Nam

2.1. Trường Quốc Tử Giám xây dựng năm nào?

Vào tháng 8 năm 1803, ngôi trường đại học đầu tiên của Việt Nam mang tên Đốc Học Đường (hay còn có tài liệu khác ghi là Quốc Học Đường) được thành lập. Trong suốt hơn 1000 năm lịch sử, Quốc Tử Giám đã đóng góp không nhỏ vào việc đào tạo nguồn nhân lực trí tuệ cho đất nước.

Đến năm 1820, vua Minh Mạng quyết định đổi tên ngôi trường này thành Quốc Tử Giám. Dưới triều Nguyễn, hơn 500 tiến sĩ và phó bảng đã được đào tạo tại đây, ghi dấu cho sự đẳng cấp và uy tín của trường.

trường Quốc Tử Giám

>>> Khám phá kinh thành Huế – công trình kiến trúc đồ sộ bậc nhất dưới triều Nguyễn tại cố đô. 

2.2. Trường Quốc Từ Giám ở Huế ngày nay

Ngày nay, Quốc Tử Giám ở Huế đã trở thành Bảo tàng Lịch sử và Cách mạng tỉnh Thừa Thiên Huế, duy nhất còn tồn tại từ thời phong kiến trên đất nước Việt Nam. Ngoài vai trò bảo tồn di sản văn hóa và lịch sử, ngôi trường này còn thực hiện công tác tuyên truyền, nghiên cứu, giáo dục khoa học và bảo tồn các di sản văn hóa vật thể, phi vật thể.

Được lưu danh di sản văn hóa thế giới vào ngày 11/12/1993, Quốc Tử Giám Huế cùng hệ thống di tích cung đình nhà Nguyễn là điểm đến hấp dẫn cho du khách muốn khám phá lịch sử và văn hóa độc đáo của Huế.

trường Quốc Tử Giám

>>> Bảo tàng Huế – lưu ngay 6 bảo tàng nổi tiếng mang đến nhiều trải nghiệm văn hóa, lịch sử ấn tượng. 

3. Trường Quốc Tử Giám – Nơi độc đáo với kiến trúc cổ kính và cổ vật quý giá

Những địa điểm du lịch Huế luôn thu hút du khách bởi vẻ đẹp cổ kính, thiên nhiên trữ tình. Trường Quốc Tử Giám cũng nằm trong số những danh lam thắng cảnh nổi tiếng của địa phương.

3.1. Kiến trúc cổ kính của trường Quốc Tử Giám

Ban đầu, khi mới được xây dựng, quy mô của trường còn rất nhỏ, bao gồm một tòa chính và hai dãy nhà nhỏ hai bên – đây là khu vực quan Chánh, Phó Độc Học thực hiện công tác giảng dạy. Đến thời vua Minh Mạng, chùa được mở rộng quy mô lớn hơn.

Năm 1821, nhà vua quyết định dựng thêm tòa Di Luân Đường, một tòa giảng đường dạy học và có hai dãy nhà học bên cạnh. Mỗi dãy được thiết kế với 19 gian phòng, là nơi để cho sinh viên làm bài, đọc sách. Năm 1848, một tòa nhà 9 gian được xây thêm, kèm theo đó là hai dãy cư xá – mỗi bên được thiết kế 2 gian cho sinh viên. Lúc bấy giờ, đây là điểm trường đại học duy nhất ở kinh thành nên sinh viên quy tụ rất đông.

trường Quốc Tử Giám

Năm 1908, trường Quốc Tử Giám được di dời vào bên trong Kinh Thành. Lúc này, trường có quy mô gồm: Di Luân Đường, hai dãy phòng học hai bên, dãy cư xá của sinh viên ở phía trước, phía sau là tòa Tân Thơ Viện. Ngoài ra, hai bên còn có nơi lưu trú của quan Tế Tửu, Tư Nghiệp (tức là hiệu trưởng và hiệu phó) và các viên chức khác.

Năm 1923, Tân Thơ Viện được tách thành bảo tàng Khải Định ngày nay. Vì vậy, trường tiếp tục được xây thêm một thư viện mới có tên là Thư Viện Bảo Đại. Từ đó đến nay, kiến trúc của trường gần như không thay đổi, lý do là vào tháng 8/1945, vai trò của trường Quốc Tử Giám được chấm dứt hoàn toàn.

>>> Xem thêm: Ngọ Môn Huế với nghệ thuật kiến trúc đỉnh cao, đậm chất cổ xưa

3.2. Cổ vật được lưu giữ tại Quốc Tử Giám – Huế

Đến thăm trường đại học đầu tiên của đất kinh kỳ, du khách sẽ được khám phá 32 tấm bia có khắc tên của 293 tiến sĩ dưới triều Nguyễn. Ngoài ra, bảo tàng cũng là nơi trưng bày nhiều hiện vật có giá trị về văn hóa, lịch sử như: xe bọc thép, xe tăng, súng phòng không…

trường Quốc Tử Giám

4. Kinh nghiệm tham quan trường Quốc Tử Giám Huế

4.1. Lựa chọn nơi lưu trú gần trường Quốc Tử Giám

Một trong những kinh nghiệm quan trọng khi du lịch tại Huế đó là lựa chọn khách sạn lưu trú. Du khách nên ưu tiên những khách sạn trung tâm, gần với các địa điểm tham quan giúp thuận tiện cho việc di chuyển. Melia Vinpearl Hue được xem là lựa chọn “xứng đáng” nhất bởi đây là khách sạn không chỉ có vị trí đắc địa mà còn sở hữu hệ thống phòng nghỉ sang trọng, tiện nghi và nhiều dịch vụ nghỉ dưỡng hàng đầu.

trường Quốc Tử Giám

Từ khách sạn, du khách vừa thuận tiện di chuyển đến trường Quốc Tử Giám, vừa dễ dàng tham quan các điểm đến như: điện Hòn Chén, chùa Huyền Không Sơn Thượng, lăng Minh Mạng, Đại Nội Huế

Huế không chỉ nổi tiếng với cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp mà còn là điểm đến lý tưởng cho những ai quan tâm đến văn hóa và lịch sử. Với vị trí trung tâm, Melia Vinpearl Hue là một lựa chọn lý tưởng cho du khách muốn tham quan trường Quốc Tử Giám và các điểm tham quan lân cận.

4.2. Lưu ý khi tham quan Quốc Tử Giám – Huế

Đến với trường Quốc Tử Giám Huế, du khách cần lưu ý một số thông tin dưới đây:

  • Nên lựa chọn cho mình những trang phục lịch sự, trang nghiêm.
  • Để đảm bảo an toàn, không hút thuốc hay mang các vật liệu dễ cháy nổ trong khuôn viên.
  • Lưu ý giữ gìn vệ sinh cảnh quan môi trường.
  • Không xâm hại đến các hiện vật, không viết vẽ lên các hiện vật trưng bày tại Quốc Tử Giám.
  • Tuân thủ các quy định riêng tại nơi tham quan.

trường Quốc Tử Giám

Trường Quốc Tử Giám là một trong những di tích danh thắng nổi tiếng tại Huế. Không chỉ có những giá trị về mặt văn hóa, lịch sử, đây còn là nơi để du khách tham quan, vãn cảnh bên bờ sông Hương trữ tình, tuyệt đẹp. Nếu có dịp ghé thăm thành phố Huế, bạn nên dành thời gian tham quan Bảo tàng Lịch sử và Cách mạng để có thêm nhiều hiểu biết về những công trình lịch sử, gắn bó với sự phát triển của dân tộc!