Exness

Tham Quan Khu Tưởng Niệm Bác Sĩ Alexandre Yersin Nha Trang

Ông Alexandre Yersin là một nhà bác học tài ba đã dành cả cuộc đời mình để đóng góp cho sự phát triển khoa học của loài người. Khu kỷ niệm Alexandre Yersin Nha Trang là một địa điểm thú vị cho mọi người để khám phá thêm về cuộc sống và những câu chuyện của một nhà khoa học nổi tiếng trên thành phố biển nổi tiếng của Việt Nam.

Khu kỷ niệm Alexandre Yersin Nha Trang

Tiểu sử cuộc đời bác sĩ Alexandre Yersin – Người anh hùng của y học

Vào ngày 22 tháng 9 năm 1863, người anh hùng y học Alexandre Yersin chào đời tại Thụy Sỹ. Ông được sinh ra trong một gia đình giáo viên sinh học, với một người cha giàu tri thức và một người mẹ quê ở Paris. Yersin là em trai trong gia đình có hai chị em. Dù ông ít nói về quá khứ của mình, nhưng tính khiêm tốn và trầm lặng của Yersin đã góp phần làm nên một cuộc đời đầy ý nghĩa.

Sau khi tốt nghiệp Đại học Paris ở Pháp vào năm 20 tuổi, Yersin đã làm việc tại viện Pasteur Paris và cùng với bác sĩ Roux tìm độc tố vi khuẩn bạch cầu. Năm 1890, ông đã chuyển quốc tịch sang Pháp và bắt đầu một cuộc đời mới kéo dài 50 năm.

Không ai ngờ rằng Yersin sẽ rời bỏ ngành vi trùng học và trở thành một thủy thủ, nhà thám hiểm. Ông quyết định rời Pháp để đến Đông Dương, một thuộc địa của Pháp vào năm 1890. Sau đó, ông đến Nha Trang và mở một phòng khám, trở thành bác sĩ Âu đầu tiên hành nghề trong vùng này.

Khu tưởng niệm Alexandre Yersin Nha Trang

Tháng 6 năm 1893, Yersin được ủy thác tổ chức một cuộc thám hiểm từ Biên Hòa ra Đồng Nai, lên Di Linh và khám phá Cao nguyên Lâm Viên. Vào ngày 20 tháng 6 năm 1894, ông đã phát hiện ra vi trùng gây bệnh dịch hạch.

Năm 1895, Yersin thành lập viện Pasteur Nha Trang và điều chế huyết thanh chữa bệnh dịch hạch. Ông đã cứu hàng ngàn người thoát khỏi căn bệnh hiểm nghèo này. Ông cũng sang Trung Quốc và cứu được nhiều người khỏi bệnh dịch hạch tại đó. Yersin trở về Nha Trang và khai phá vùng suối Dầu, trồng cây Canhkina để bào chế thuốc chống sốt rét. Ông cũng là người đầu tiên nhập giống cây cao su về Việt Nam và trở thành chủ một đồn điền cao su rộng khoảng 100 hecta, từ đó kiếm tiền nuôi sống viện của mình.

Từ năm 1902 đến 1903, ông đã đến Hà Nội để thành lập trường đại học Yersin Đông Dương và trở thành hiệu trưởng đầu tiên của trường này. Ông giữ chức vụ Tổng Thanh Tra Các Viện Pasteur ở Đông Dương vào năm 1924 và làm viện trưởng danh dự viện Pasteur ở Paris vào năm 1933.

Khu tưởng niệm Alexandre Yersin Nha Trang

Ngày 28 tháng 6 năm 1935, trường trung học Yersin đã được khánh thành ở Đà Lạt. Đó là lần cuối cùng Yersin trở về Đà Lạt trước khi qua đời vào ngày 1 tháng 3 năm 1943, hưởng thọ 80 tuổi. Ông đã để lại niềm thương tiếc sâu sắc trong lòng người dân. Hàng ngàn người dân Nha Trang đã đưa linh cữu ông đến nơi an nghỉ cuối cùng tại suối Dầu.

Cả cuộc đời của Yersin đều là những cống hiến và sự giản dị. Ông luôn tận tụy với khoa học và những người nghèo khổ. Ngày nay, người dân vùng chợ Cồn (Nha Trang) vẫn kể những câu chuyện về vị bác sĩ như một vị thiên sứ của tình yêu thương. Vẫn hàng ngày, những bó hoa tươi được đặt tại tượng đài của ông tại công viên Yersin bên bờ biển Nha Trang để tưởng nhớ “ông Năm Yersin”.

Khám phá các khu di tích tưởng niệm bác sĩ Alexandre Yersin Nha Trang

Hiện nay, Nha Trang có ba địa điểm tưởng niệm bác sĩ Yersin:

Bảo tàng Yersin tại Viện Pasteur Nha Trang nằm trên đường Trần Phú. Đây là nơi ông đã làm việc trong nhiều năm và được xem là một trong những địa điểm check-in Nha Trang nổi tiếng.

Khu tưởng niệm Alexandre Yersin Nha Trang

Bảo tàng Yersin tại Nha Trang

Năm 1997, bảo tàng Alexandre Yersin ra đời và nằm trong khuôn viên Viện Pasteur, số 10 Trần Phú. Với diện tích khoảng 100m2, bảo tàng trưng bày một phần nhỏ đồ vật còn sót lại của bác sĩ Yersin.

Những đồ vật này bao gồm hơn 1.200 quyển sách, tài liệu, sách báo, thư, cùng bút tích của A. Yersin. Các tài liệu về cuộc đời và sự cống hiến của ông với ngành y học được sao chép và bảo quản cẩn thận.

Khu tưởng niệm Alexandre Yersin Nha Trang

Ngoài ra, trong bảo tàng còn có các đồ dùng hàng ngày của ông như bàn làm việc, giường, kính hiển vi, sổ ghi kết quả nghiên cứu, máy tính. Tất cả những đồ vật này giữ lại hình dáng và hồn của ông bác sĩ tài ba và đầy nhiệt huyết.

Khu tưởng niệm Alexandre Yersin Nha Trang

Theo nhân viên bảo tàng, sau khi đọc cuốn tiểu thuyết Dịch hạch và thổ tả của nhà văn Patrick Deville, nhiều du khách đã quyết tâm đến đây để tìm hiểu về Yersin. Đối với họ, ông là người “cứu nhân loại” khỏi đại dịch thổ tả khủng khiếp.

Phần mộ của Yersin

Từ Nha Trang, đi theo quốc lộ 1 về hướng nam khoảng 20km, bạn sẽ thấy một tấm biển chỉ dẫn đường vào ngôi mộ của bác sĩ Yersin. Ngôi mộ này nằm tại xã Suối Cát, huyện Cam Lâm, Khánh Hòa.

Con đường đưa đến ngôi mộ nằm sâu trong một khu đồi nhỏ tại trang trại Suối Dầu. Trước khi đến thăm mộ, du khách có thể liên hệ với nhân viên trang trại để được hướng dẫn và chỉ đường.

Khu tưởng niệm Alexandre Yersin Nha Trang

Con đường lát đá nhỏ rợp bóng cây xanh, tạo ra không gian yên bình. Khu mộ được bài trí đơn giản và giản dị, phản ánh cuộc sống và nhân cách của Yersin.

Đúng như nguyện vọng khi còn sống, bác sĩ Yersin được chôn cất nằm sấp, hướng về biển để mãi mãi ôm trọn lấy mảnh đất quê hương. Ngôi mộ hình chữ nhật đơn giản được xây bằng xi măng, trên đó khắc tên, năm sinh và năm mất của ông.

Khu tưởng niệm Alexandre Yersin Nha Trang

Một tấm bia đá được dựng lên để biểu lộ lòng biết ơn và ghi nhận những đóng góp to lớn của bác sĩ Yersin với nhân loại. Trên bia có dòng chữ “Ân nhân và nhà nhân đạo được nhân dân Việt Nam tôn kính”.

Căn nhà gỗ trên đỉnh Hòn Bà

Từ năm 1915, bác sĩ Yersin đã khám phá và xây dựng căn nhà gỗ hai tầng trên đỉnh Hòn Bà. Sau 95 năm, đây vẫn là ngôi nhà duy nhất được xây trên đỉnh núi Hòn Bà. Căn nhà ngày xưa được xây bằng gỗ và dù đã mục nát, phần nền vẫn còn nguyên vẹn.

Khu tưởng niệm Alexandre Yersin Nha Trang

Để tưởng nhớ bác sĩ đã dành cả cuộc đời cho khoa học và người dân Nha Trang, từ năm 2004 đã tiến hành phục chế lại ngôi nhà này. Ngôi nhà có kiến trúc đặc biệt và vị trí độc đáo trên đỉnh núi Hòn Bà, được ví như một “Đà Lạt” của thành phố biển Nha Trang.

Những Vị Trí Quan Trọng Ông Alexandre Yersin Đã Đảm Nhận

Sau hơn 50 năm sống và làm việc tại Viện Pasteur Nha Trang (1891 – 1943), bác sĩ Alexandre Yersin đã đóng góp cho khoa học với 55 công trình nghiên cứu có giá trị.

Dưới đây là danh sách các vị trí ông đã đảm nhận:

  • Viện trưởng Viện Pasteur Nha Trang.
  • Viện trưởng Viện Pasteur Đông Dương.
  • Hiệu trưởng Trường Đại Học Y Khoa Hà Nội.
  • Tổng thanh tra các Viện Pasteur Đông Dương.
  • Viện sỹ Viện Hàn Lâm Khoa Học Pháp.
  • Chủ tịch danh dự Hội Đồng Y Khoa Viện Pasteur Paris.

Để tri ân một nhà khoa học đã dành cả đời để cống hiến cho nhân loại và người dân Việt Nam, khu tưởng niệm bác sĩ Alexandre Yersin ở Nha Trang xứng đáng được đến tham quan. Mặc dù nó cách trung tâm hơi xa, nhưng với những đóng góp quan trọng của ông, bạn không nên bỏ qua điểm tham quan thú vị này.