Exness

Nhum biển – con cầu gai

1 Nhím biển – con cầu gai – nhím biển là con gì?

Nhím biển có tên khoa học là Echinoidea – tên gọi chung của một lớp thuộc ngành Động vật da gai, sinh sống ở các đại dương.

Nhím biển cũng được biết đến với nhiều tên gọi khác như nhím biển và cầu gai.

Con nhím biển di chuyển khá chậm chạp và thức ăn của chúng thường là tảo biển. Tuy nhiên, khi sống tại một số vùng biển, chúng có thể ăn một số loại san hô thân mềm hoặc một số loại cỏ biển thân mềm.

Nhím biển có hình cầu, đường kính dao động từ 3 – 10cm, vỏ dày từ 3 – 4 phân và bên ngoài có rất nhiều gai.

Phần thịt bên trong (thường gọi là trứng nhím) rất ít so với khối lượng vỏ của chúng. Thớ thịt của nhím biển được cấu tạo thành hình sao 5 – 8 cánh, bám dọc theo vỏ, có màu cam hoặc màu vàng.

Nhím biển được biết đến là một trong những loại hải sản ngon và có giá trị dinh dưỡng cao. Bạn có thể thưởng thức nhím biển theo 3 cách: ăn sống, nấu cháo hoặc nướng.

2 Cách chọn nhím biển – cầu gai tươi ngon, nhiều trứng

Con nhím biển – cầu gai bắt đầu sinh sản từ tháng 3 – tháng 7 âm lịch và chúng thường sống ở các gành đá.

Việc bắt nhím biển cũng cần sự khéo léo và nhẹ tay bằng cách dùng móc sắt để giật cho con nhím biển rơi ra, rồi nhặt cho vào sọt.

Vì nếu bạn tác động mạnh, nhím biển sẽ tự vệ bằng cách bắn gai, đồng thời chúng sẽ bám càng chặt trên vách đá, khiến bạn không thể nào gỡ dễ dàng ra được.

Dù việc bắt nhím biển cần sự khéo léo và có thể gặp đôi chút khó khăn, nhưng trái lại việc chọn nhím biển – cầu gai sao cho tươi ngon và có nhiều thịt (trứng) cũng rất đơn giản như:

    • Chọn con nhím biển còn sống, bạn có thể thấy chúng thở dễ dàng bằng cách nhìn vào gai có cử động khi có hoặc không có nước.

 

    • Kích thước con nhím biển càng to thì thịt (trứng) bên trong càng nhiều.

 

3 Giá nhím biển bao nhiêu và mua nhím biển ở đâu?

Bạn có thể tìm mua nhím biển tại các cửa hàng thủy hải sản, một số chợ (tùy thời điểm) hoặc một vài trang thương mại điện tử.

Như Điện máy XANH cập nhật vào tháng 11/2021, giá mỗi con nhím biển dao động từ 15.000 – 25.000VND/con, trong khi phần thịt nhím đóng gói sẵn thì có giá khoảng 400.000VND/kg.

4 Cách sơ chế nhím biển – cầu gai đúng cách

Sơ chế nhím biển – cầu gai không quá khó khăn, bạn có thể áp dụng một số bước mà Điện máy XANH hướng dẫn như sau:

Lưu ý:

    • Bạn nên mang bao tay cao su hoặc vải để tránh bị gai của nhím biển – nhím biển đâm vào.

 

  • Có thể rửa nhím biển dưới vòi nước chảy mạnh để loại bỏ bớt cát, bụi bẩn trước khi sơ chế.

Bước 1: Dùng kéo cắt bớt gai xung quanh ở vỏ ngoài của con nhím biển.

Bước 2: Dùng mũi kéo cắt theo hình vòng tròn ở phần mông của con nhím biển.

Bước 3: Đổ hết phần nước bên trong của con nhím biển, để làm lộ ra phần thịt. Sau đó, dùng nhíp nhổ bớt gân máu và thức ăn còn đọng lại bên trong, chỉ chừa phần thịt (trứng nhím) có màu vàng hoặc màu cam.

Bước 4: Rửa sạch và tráng sơ dưới vòi nước trước khi thưởng thức hoặc chế biến.

5 Nhum biển làm món gì ngon?

Để cảm nhận được hương vị béo vốn có, bạn có thể ăn nhím theo kiểu sashimi cùng với mù tạt. Ngoài ra, bạn có thể nấu cháo nhím, súp nhím hoặc nướng nhím với mỡ hành cũng rất hấp dẫn.

Tham khảo thêm nhiều công thức chế biến món ăn từ nhím biển:

Xem thêm sản phẩm Dao

Hy vọng những kiến thức chia sẻ phía trên đã giúp bạn hiểu thêm về nhím biển là gì, hoặc nhím biển, con cầu gai là con gì cùng với cách chế biến nhím biển sao cho ngon rồi đấy! Chúc bạn thêm phần ngon miệng từ loại hải sản này.