Exness

Dinh Bà ( Thuỷ Long Thánh Mẫu ) tại Dương Đông , Phú Quốc

Theo truyền thuyết, Thủy Long Thánh Mẫu là hậu duệ của vua Cao Miên (nay là Campuchia), nhưng vì bị lật đổ, bà đã trốn đến đảo Phú Quốc để sinh sống. Tại đây, bà đã tạo ra một cánh đồng rộng lớn để chăn nuôi đàn trâu và thuê người khai khẩn đất đai để trồng trọt. Ngày nay, những cánh đồng lúa đó vẫn còn tồn tại, được gọi là đồng Bà. Trên đồng còn có nhiều cột cây trai và các vết tích của chuồng trâu từ thời xa xưa. Bên dòng sông Cửa Cạn có một vũng nước sâu được gọi là búng Dinh Bà, nơi bà đã xây dựng trại dinh trong quá khứ.

Có một thuyết cho rằng bà đã chết ở Cửa Cạn (Phú Quốc) và vua Cao Miên đã đưa hài cốt của bà trở về quê hương. Một thuyết khác lại cho rằng bà đã chết ở đảo Phú Dự. Có thuyết nữa cho rằng khi dòng họ của bà phục hồi lại quyền lực, bà đã trở về Cao Miên. Truyền thuyết còn kể rằng bà đã từng cứu chúa Nguyễn Phúc Ánh trong những ngày lưu lạc trên đảo.

Người dân Phú Quốc rất tôn kính bà và coi bà là người tiên phong khai phá đảo, coi bà là Thủy Long Thánh Mẫu. Hàng năm, dân chúng tổ chức lễ cúng tế bà vào ngày rằm tháng Giêng âm lịch. Hiện nay, trên đảo Phú Quốc có hai đền thờ bà, một ở xã Cửa Cạn, gọi là Dinh Bà Trong, và một ở thị trấn Dương Đông, gọi là Dinh Bà Ngoài.

Có thể Thủy Long Thánh Mẫu này liên quan đến tín ngưỡng thờ Mẫu và thờ Bà Thủy ở Việt Nam. Thủy Đức Thánh Phi, Thủy Long Nương Nương, Thủy Long Thần Nữ (gọi tắt là Bà Thủy) là những biệt danh phổ biến của bà. Trong quan niệm dân gian, bà là nữ thần giếng, thần sông rạch, thần cù lao, thần hải đảo, tức là vị thần quản lý vùng sông nước.

Đặc biệt, với những người làm việc liên quan đến sông nước và biển ở miền Nam, người ta thường thờ cúng Bà Cậu để mong được bảo trợ qua những cơn sóng gió. Vì vậy, người ta thường gọi những người làm nghề thương hồ hạ bạc là “dân Bà Cậu”. Bà Cậu chính là Bà Thủy và hai người con trai: Cậu Tài và Cậu Quý.

Dinh Bà Thủy Long Thánh Mẫu, gọi tắt là Dinh Bà, nằm trên đường Võ Thị Sáu (gần Dinh Cậu). Không rõ năm xây dựng, chỉ biết rằng ban đầu nó được làm bằng cột trai, mái tranh và tường ván. Do thời gian và chiến tranh, dinh đã được tu sửa nhiều lần để trở nên đẹp và lộng lẫy như hiện tại.

Du lịch Phú Quốc và tham gia các lễ hội ở đây, bao gồm lễ hội Thủy Long Thánh Mẫu, sẽ mang lại cho du khách những trải nghiệm du lịch quý giá.