Lễ hội Đình Thần Dương Đông – “Tết” của người dân đảo ngọc

Khi nhắc đến lễ hội ở Phú Quốc, không thể không đề cập đến lễ hội Đình Thần Dương Đông. Đây là cơ hội để du khách trong và ngoài nước có thể trải nghiệm văn hóa sinh hoạt của người dân địa phương, tham gia vào không khí hân hoan của ngày hội và có nhiều trải nghiệm thú vị hơn trong chuyến du lịch Phú Quốc.

1. Nguồn gốc lễ hội Đình Thần Dương Đông Phú Quốc

Lễ hội Đình Thần Dương Đông

Lễ hội Đình Thần Dương Đông từ lâu đã trở thành một hoạt động văn hóa tín ngưỡng quan trọng đối với người dân đảo ngọc Phú Quốc. Đây là một ngày lễ “Tết” riêng biệt mang ý nghĩa sâu sắc trong lòng địa phương.

Với tọa lạc tại ngôi đình ở đường 30/4, khu phố 1, phường Dương Đông, thành phố Phú Quốc, Kiên Giang, ngày hội Đình Thần Dương Đông diễn ra vào ngày 10 – 11 tháng Giêng và rằm tháng Bảy Âm lịch hàng năm.

Ngày hội này được tổ chức nhằm tưởng nhớ những người đã có công trong việc mở làng lập ấp. Vì vậy, đông đảo người dân đổ về đình để tham gia cúng thần, cầu nguyện và tham gia vào những hoạt động lễ hội đặc sắc, mang đậm dấu ấn văn hóa bản địa.

Trong ngày lễ hội, du khách có cơ hội được trải nghiệm và khám phá những nét đẹp văn hóa truyền thống của đảo ngọc Phú Quốc. Hãy chuẩn bị cho mình một hành trình thú vị để khám phá lễ hội Đình Thần Dương Đông và tận hưởng không khí rộn ràng của ngày “Tết” đặc biệt này.

>>> Tham khảo: 30 địa điểm du lịch Phú Quốc đẹp “nao lòng” không thể bỏ qua

2. 02 lễ hội Đình Thần Dương Đông Phú Quốc trong năm

Nếu bạn muốn tham gia lễ hội Đình Thần Dương Đông, bạn có thể ghé thăm vào tháng Giêng và tháng 7 Âm lịch hàng năm. Hai ngày hội này sẽ mang đến cho du khách những trải nghiệm độc đáo.

2.1. Lễ hội Đình Thần Dương Đông vào tháng Giêng Âm lịch

Theo truyền thống văn hóa làng xã xưa, đình là nơi thờ thần Thành Hoàng – tức là vị thần bảo vệ toàn bộ cư dân của ngôi làng. Ngoài ra, đình cũng là nơi thờ các vị phúc thần, danh nhân lịch sử, thần linh… đã che chở cho mọi người trong khu vực.

Vào dịp lễ hội tháng Giêng Âm lịch, người dân sẽ tổ chức lễ cúng Thành Hoàng làng như một sự tri ân, bày tỏ lòng thành kính. Họ cũng cầu nguyện cho sức khỏe, bình an và những chuyến ra khơi thuận lợi, an toàn.

Sau khi phần lễ kết thúc, sẽ có phần hội với nhiều trò chơi dân gian đặc sắc như kéo co, hội thi nấu ăn và các tiết mục văn nghệ nhằm thắt chặt tình đoàn kết trong làng xóm.

2.2. Lễ hội Đình Thần Dương Đông vào tháng 7 Âm lịch

Không kém phần hấp dẫn, lễ hội Đình Thần Dương Đông vào tháng 7 Âm lịch cũng thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân và du khách. Trong khuôn khổ ngày hội này, phần lễ cúng sẽ là lễ cúng Cô Hồn, hay còn được gọi là lễ Vu Lan báo hiếu. Người dân sẽ thắp hương, cầu nguyện cho đấng sinh thành và tri ân công lao của họ.

Ngoài ra, một trong những điều làm nên sức hút của ngày hội này chính là lễ hội xô đụng. Cụ thể, người dân sẽ dâng cúng lễ vật gắn trên cổ đụng hình tháp, bao gồm mì gói, trái cây, bột ngọt, bánh tét, đường… Sau đó, các cỗ đụng này sẽ được ban tổ chức đặt lên cao. Khi lễ đăng đàn kết thúc, đèn lồng treo ở sân đình sẽ được hạ xuống, ban tổ chức sẽ lấy lễ vật và gói lại thành túi nhỏ rồi tung xuống để người dân và du khách nhận lộc.

Điều đặc biệt là mỗi cỗ đụng sẽ có một lá cờ, nếu ngư dân nào may mắn nhận được lá cờ này, họ sẽ treo lên tàu biển với mong muốn ăn nên làm ra, mưa thuận gió hòa và đánh bắt đầy tôm cá sau mỗi lần ra khơi. Đến với ngày hội này, bạn sẽ không cần phải lo lắng về việc “Phú Quốc có gì chơi” vì các hoạt động vui chơi tại đây đã đủ để bạn trải nghiệm hàng loạt điều thú vị.

>>> Xem ngay: Trọn bộ kinh nghiệm, điểm đến & combo du lịch Phú Quốc từ A – Z 2022

3. Ý nghĩa thiêng liêng của lễ hội Đình Thần Dương Đông Phú Quốc

Lễ hội Đình Thần Dương Đông

Lễ hội Đình Thần Dương Đông là một sự kiện văn hóa và tín ngưỡng quan trọng trên đảo ngọc Phú Quốc. Đây là dịp để người dân bày tỏ lòng biết ơn và sự tôn kính đối với các thần linh đã che chở và bảo vệ họ. Đồng thời, các hoạt động trong lễ hội cũng giúp tăng cường tình đoàn kết trong cộng đồng và quảng bá hình ảnh du lịch Phú Quốc đến gần hơn với du khách trong và ngoài nước.

Trong khuôn khổ lễ hội, có nhiều nghi thức và hoạt động mang ý nghĩa sâu sắc. Người dân tham gia lễ hội sẽ được chứng kiến và tham gia các nghi lễ và diễu hành truyền thống, như đánh trống, múa lân, rước đuốc và cúng tế. Những nghi thức này không chỉ thể hiện sự tôn kính đối với thần linh mà còn gắn kết cộng đồng lại với nhau.

Ngoài những hoạt động trong lễ hội, Phú Quốc còn có nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng như Gành Dầu, Bãi Ông, Bãi Dài và làng chài Hàm Ninh. Để có một chuyến đi thuận lợi nhất, nhiều người chọn đặt phòng nghỉ tại Vinpearl Phú Quốc, một khu nghỉ dưỡng tuyệt vời tại đảo ngọc. Vinpearl Phú Quốc nằm ở vị trí đắc địa, giúp du khách dễ dàng di chuyển đến các địa điểm khác và tận hưởng những dịch vụ và tiện ích hàng đầu.

Lễ hội Đình Thần Dương Đông

>>> Đặt phòng Vinpearl Phú Quốc với giá ưu đãi giúp chuyến đi đến đảo ngọc trở nên ý nghĩa hơn

Khi đến Phú Quốc và tham gia lễ hội Đình Thần Dương Đông, du khách sẽ có một trải nghiệm đáng nhớ. Đảo ngọc không chỉ hấp dẫn bởi vẻ đẹp thiên nhiên và ẩm thực tuyệt vời, mà còn bởi văn hóa và tín ngưỡng độc đáo của người dân bản địa. Vì vậy, nếu có cơ hội đến đây vào mùa lễ hội, hãy dành thời gian tham gia cùng người dân để có một chuyến đi vui vẻ và ý nghĩa.

>>> Booking voucher, combo, tour du lịch Phú Quốc và đặt phòng Vinpearl Phú Quốc với giá ưu đãi 2023