Exness

Vui buồn chuyện con đồn đột tại đảo Phú Quốc

Con đồn đột là tên gọi mà cư dân vùng biển đảo Phú Quốc gọi loài hải sâm. Ngoài ra chúng còn có tên gọi vui tai là dưa chuột biển vì hình dáng giống quả dưa chuột.

Đồn đột là loài vật chuyên ăn xác chết của động vật dưới biển, là nhân viên vệ sinh của biển. Thức ăn của chúng là các loài phù du và các chất hữu cơ được tìm thấy dưới biển. Một trong những cách chúng săn mồi là nằm trong sóng và bắt những loài trôi trong đó bằng các cánh tay khi cánh tay mở ra. Chúng có thể được tìm thấy với số lượng lớn ở gần các trang trại nuôi cá biển của con người.

Đồn đột sinh sản bằng cách phóng tinh trùng và trứng vào nước biển. Tùy vào điều kiện thời tiết, một cá thể có thể sản xuất hàng ngàn trứng.

Tác dụng tuyệt vời của hải sâm mà nhiều người chia sẻ

  1. Hải sâm không chỉ giúp chống lại quá trình lão hóa của cơ thể, mà còn cải thiện khả năng miễn dịch và tăng cường trí nhớ. Đồng thời, nó cũng giúp đẩy lùi cảm giác mệt mỏi.
  2. Hải sâm hỗ trợ tăng trưởng và phát triển của con người, giúp lành vết thương nhanh chóng và ngăn chặn tình trạng viêm nhiễm.
  3. Ngoài ra, hải sâm cũng có khả năng cải thiện quá trình phục hồi sau phẫu thuật và tăng cường sức đề kháng, giúp cơ thể nhanh chóng hồi phục.
  4. Hải sâm được biết đến với tác dụng bồi bổ khí huyết và hỗ trợ điều trị các vấn đề về huyết áp cao và xơ vữa động mạch.
  5. Đặc biệt, hải sâm là một loại thực phẩm tuyệt vời cho người bệnh tiểu đường. Nó giúp cân bằng lượng đường trong máu, làm giảm tiểu tiện đêm và ngăn ngừa các vấn đề về tiêu hóa và gan.
  6. Hơn nữa, hải sâm còn là một nguyên liệu quý giá cho việc chăm sóc da. Nó giúp giảm nếp nhăn, tăng cường độ ẩm và làm da trở nên mềm mịn hơn.
  7. Hải sâm cũng có tác dụng ngăn ngừa ung thư hiệu quả và hỗ trợ điều trị bệnh ung thư. Nó giúp ức chế sự phát triển của tế bào ung thư.
  8. Không chỉ dành riêng cho nam giới, hải sâm còn có tác dụng cải thiện chức năng tình dục và tăng cường sức khỏe sinh lý cho cả nam và nữ.
  9. Hải sâm cũng có tác dụng tuyệt vời trong việc hỗ trợ điều trị các vấn đề về tim mạch, tăng cường khả năng đàn hồi của tim mạch. Nó giúp giảm co thắt mạch máu, cải thiện lưu lượng máu lên não và tăng cường tuần hoàn máu trên toàn bộ cơ thể.
  10. Với những tác dụng tuyệt vời này, không có gì ngạc nhiên khi hải sâm trở thành một loại thực phẩm quý giá và được nhiều người ưa chuộng.

Vui buồn chuyện săn bắt đồn đột

Hải sâm từ lâu đã được xem như thân dược dành cho cả nam và nữ. Ngày xưa, loài sinh vật biển này khá nhiều và hầu như không cư dân nào ở đây săn bắt vì giá trị kinh tế thấp mà chi phí đánh bắt lại cao. Chỉ khi thương lái Trung Quốc sang thu mua thì bà con ngư dân ở đây mới bắt đầu săn bắt quy mô lớn để đáp ứng đủ nhu cầu của thương lái. Đấy là lúc giá đồn đột tăng cao đột biến, tính bằng triệu. Tuy nhiên cũng có lúc giá hải sâm rớt thê thảm. Chỉ ở mức 100.000đồng/kg và có khi dưới mức này.

Đời sống cư dân tại đây khá hơn là lúc nguồn đồn đột bị cạn kiệt. Bây giờ muốn bắt được hải sâm phải ra xa bờ hơn, khó khăn hơn nhiều. Tuy nhiên, ngư dân ở đây vẫn đánh bắt và làm nguy hại đến sự cân bằng sinh thái.

Chưa kể đến chuyện ngay chính những người đi đánh bắt đã từng bảo nhau rằng, không có nghề nào giàu nhanh bằng nghề săn bắt hải sâm. Và cũng không có nghề nào rủi ro đến tính mạng như nghề bắt hải sâm. Một ngư dân đã nói rằng “Bước vào nghề lặn phải chấp nhận rủi ro, tử thần thương thì nhờ, còn gọi tên thì chịu. Ranh giới giữa cái sống và cái chết, giữa lành lặn với tàn phế suốt đời mong manh như sợi tóc”

Dân biển vẫn thường truyền miệng cách đây hơn 3 năm. Thuyền trưởng một tàu đánh cá đã lập kỷ lục về thu nhập sau một chuyến đi biển. Sau 30 ngày khai thác hải sâm, chuyến đi biển của con tàu đó trúng đậm 1,5 tấn đồn đột. 1 kg đồn đột có giá 1,6 triệu đồng chưa qua sơ chế. Sau khi trừ chi phí, tàu thu về hơn 2,3 tỉ đồng. Bình quân mỗi lao động đi trên tàu và thợ lặn có thu nhập từ 100-150 triệu đồng.

Thế mới có chuyện người ta hi sinh cả tính mạng để có được nguồn thu nhập trong mơ đó.

Đánh bắt hải sâm – Nghề giàu nhanh, rủi ro tính mạng

Săn bắt hải sâm không chỉ là một nguồn thu nhập hấp dẫn, mà còn là một nghề mang theo nhiều rủi ro đến tính mạng của những người tham gia. Ngư dân từng chia sẻ rằng bước vào nghề lặn buộc phải đối mặt với nguy cơ tử thần, nhưng cũng có thể tận hưởng những lợi ích về thu nhập. Ranh giới giữa cái sống và cái chết, giữa cuộc sống tươi đẹp và tàn phế suốt đời, thực sự là mỏng manh như sợi tóc.

Đời sống cư dân và sự cân bằng sinh thái

Ngày xưa, khi nguồn hải sâm còn phong phú, dân cư không quá lo lắng về việc săn bắt. Tuy nhiên, hiện nay, do nguồn đồn đột khan hiếm, ngư dân buộc phải ra xa bờ biển và gặp nhiều khó khăn hơn trong quá trình đánh bắt. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống của cư dân, mà còn gây tổn hại đến sự cân bằng sinh thái của vùng biển.

Kỷ lục thu nhập từ săn bắt hải sâm

Truyền miệng của người dân biển cách đây hơn 3 năm vẫn nhắc đến kỷ lục thu nhập từ săn bắt hải sâm. Một tàu đánh cá đã trúng đậm 1,5 tấn đồn đột sau 30 ngày khai thác. Với giá trị 1,6 triệu đồng/kg, tàu thu về hơn 2,3 tỉ đồng sau khi trừ chi phí. Bình quân, mỗi lao động tham gia đi trên tàu và những thợ lặn có thu nhập từ 100-150 triệu đồng.

Chuyện này cho thấy người ta đã sẵn sàng hi sinh cả tính mạng để có được nguồn thu nhập trong mơ.

Ảnh minh họa: Hải sâm