Exness

Vườn quốc gia Phú Quốc – Điểm đến tuyệt đẹp không thể bỏ lỡ

Vườn quốc gia Phú Quốc là nơi hội tụ cảnh quan thiên nhiên nhiệt đới với hệ sinh thái vô cùng phong phú, đa dạng. Từ lâu, nơi đây đã trở thành điểm đến du khách không nên bỏ lỡ mỗi khi đặt chân tới hòn đảo xinh đẹp này. Vậy Vườn quốc gia Phú Quốc có điều gì đặc biệt mà hút khách đến thế? Hãy cùng chúng tôi khám phá qua bài viết dưới đây nhé.

Vị trí vườn quốc gia Phú Quốc

Vườn quốc gia Phú Quốc là một vườn quốc gia của Việt Nam tọa lạc tại đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang cách trung tâm thành phố khoảng 13km về hướng Đông Bắc. Nằm trải dài từ 10°12′ đến 10°27′ vĩ bắc và từ 103°50′ đến 104°04′ kinh đông.

Vườn quốc gia được thành lập theo Quyết định số 91/2001/QĐ-TTg ngày 08/6/2001 của Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam về việc chuyển hạng Khu bảo tồn thiên nhiên Phú Quốc thành Vườn quốc gia Phú Quốc.

Vườn quốc gia Phú Quốc bao gồm địa địa phận khu bảo tồn thiên nhiên Bắc đảo, khu vực núi Hàm Rồng, Gành Dầu và Cửa Cạn. Nằm trải dài ở nhiều xã, phường của thành phố Phú Quốc như: Gành Dầu, Bãi Thơm, Cửa Cạn, một phần các xã Cửa Dương, Hàm Ninh, Dương Tơ, và thị trấn Dương Đông thuộc huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Vị trí vườn quốc gia Phú Quốc
Vị trí vườn quốc gia Phú Quốc

Diện tích vườn Quốc gia Phú Quốc

Vườn Quốc gia Phú Quốc có tổng diện tích khoảng 31.422ha và được chia thành 3 phân khu chính bao gồm: Phân khu bảo vệ nghiêm ngặt (8.786 ha), phân khu phục hồi sinh thái (22.603 ha) và phân khu hành chính – dịch vụ – nghiên cứu khoa học (33ha).

Nơi đây được đánh giá là một trong những vườn quốc gia của Nam Bộ vẫn còn giữ được nguyên vẹn khu rừng già nguyên sinh và khu rừng nhiệt đới đồ sộ, là nơi cư trú của khoảng hàng trăm loài chim, thú, có những loài quý hiếm với nguy cơ tuyệt chủng cao.

Ngoài hệ động động thực vật phong phú, đa dạng, Vườn quốc gia Phú Quốc còn sở hữu khoảng 60km đường bờ biển với tầm nhìn cực đẹp, nơi chúng ta có thể tìm thấy những dải san hô tuyệt đẹp cùng các loài sinh vật biển độc đáo khác.

Đồng thời, Vườn quốc gia Phú Quốc còn là nơi hội tụ nhiều nét đẹp của thiên nhiên với rừng, biển, suối, thác và núi đồi. Đây chính là lý do vì sao, nơi đây luôn thu hút đông đảo du khách tham quan.

Năm 2006, Vườn quốc gia Phú Quốc được UNESCO công nhận là nơi dự trữ sinh quyển của thế giới, đi đầu trong các hoạt động và chiến lược phát triển du lịch sinh thái bền vững, cũng như thúc đẩy các kế hoạch bảo vệ môi trường, giảm thiểu những tác động của du lịch đến môi trường tự nhiên.

Vườn quốc gia Phú Quốc có tổng diện tích 31.422ha
Vườn quốc gia Phú Quốc có tổng diện tích 31.422ha

Mục tiêu, nhiệm vụ của Vườn quốc gia Phú Quốc

Vườn quốc gia Phú Quốc đóng vai trò là khu bảo tồn hệ sinh thái rừng nhiệt đới hải đảo, tài nguyên gen động, thực vật rừng quý hiếm và có giá trị, các sinh cảnh rừng tự nhiên độc đáo của rừng trên đảo.

Từ đó, duy trì và phát triển độ che phủ của thảm thực vật rừng để bảo đảm chức năng phòng hộ rừng đầu nguồn nước, cung cấp nguồn nước ngọt phục vụ sinh hoạt của nhân dân và các hoạt động phát triển bền vững về kinh tế xã hội của thành phố Phú Quốc. Đồng thời góp phần củng cố quốc phòng – an ninh, tăng cường sức mạnh cho tuyến phòng thủ phía Tây Nam của Tổ quốc.

Cơ quan quản lý Vườn quốc gia Phú Quốc

Tại Quyết định số 91/2001/QĐ-TTG ngày 08/6/2001, Thủ tướng Chính phủ giao Uỷ ban nhân dân tỉnh Kiên Giang trực tiếp quản lý Vườn quốc gia Phú Quốc. Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Kiên Giang sẽ chỉ đạo việc trình, thẩm định, phê duyệt Dự án đầu tư xây dựng và phát triển Vườn quốc gia Phú Quốc; Dự án đầu tư xây dựng và phát triển vùng đệm của Vườn quốc gia Phú Quốc, theo quy định hiện hành.

Tiếp đến, ngày 17/01/2002, Uỷ ban nhân dân tỉnh Kiên Giang đã có Quyết định số 01/2002/QĐ-UB về việc thành lập Ban quản lý trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn. Theo đó, Ban giám đốc và các phòng chức năng của cơ quan này sẽ giữ vai trò là người trực tiếp quản lý Vườn quốc gia Phú Quốc.

Vườn Quốc gia Phú Quốc có gì đặc sắc?

Với vị trí tọa lạc tại phía Đông Bắc đảo Phú Quốc và là nơi dự trữ sinh quyển của thế giới, Vườn quốc gia Phú Quốc có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch sinh thái. Hằng năm, nơi đây thu hút hàng nghìn du khách đến tham quan nhờ hệ động thực vật phong phú, đa dạng và cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp.

Hệ sinh thái động, thực vật phong phú và đa dạng

Là một trong số ít những khu rừng nguyên sinh của cả nước, Vườn quốc gia Phú Quốc được biết đến là nơi có hệ động, thực vật vô cùng phong phú, đa dạng. Thảm thực vật nơi đây ước tính lên tới vài trăm loài với nhiều tầng lớp khác nhau.

Đi dọc theo các con đường khu vực Vườn quốc Phú Quốc, bạn sẽ được chiêm ngưỡng đủ các loại cây xanh từ thân leo đến thân gỗ, các loại cây gỗ quý hiếm như dẻ, dầu cát…. Không chỉ vậy, bạn cũng có thể dễ dàng bắt gặp các loại cây quý và hiếm có như hà thủ ô, cam thảo, Lan Vân Hài, Âm Lan núi,…

Một góc thảm thực vật vườn Quốc Gia Phú Quốc
Một góc thảm thực vật vườn Quốc Gia Phú Quốc

Bên cạnh thảm thực vật, hệ động vật ở vườn Quốc Gia Phú Quốc cũng đa dạng không hề kém cạnh với 200 loài chim trong đó có 4 loài được ghi vào sách Đỏ thế giới; 50 loài bò sát với 9 loài được ghi vào sách Đỏ của Tổ chức bảo tồn thiên nhiên quốc tế; và 30 loài thú trong đó 5 loài được ghi vào sách Đỏ Việt Nam như loài vượn pillê, sói rừng, khỉ bạch….

Chưa dừng lại ở đó, hệ sinh thái biển của vườn quốc gia này cũng vô cùng phong phú với 62 loài rong biển, 20 loài san hô mềm, 100 loài san hô cứng, chưa kể đến sinh vật biển quý hiếm khác như bò biển, trai tai tượng… Ngoài ra, nơi đây còn có những bãi san hô hình dáng, to nhỏ khác nhau lung linh, lấp lánh trong nước biển khiến cho du khách vô cùng thích thú.

Hệ sinh thái biển đa dạng vườn Quốc gia Phú Quốc
Hệ sinh thái biển đa dạng vườn Quốc gia Phú Quốc

Có thể thấy, Vườn Quốc Gia Phú Quốc là nơi quy tụ hàng trăm nghìn các loài động thực vật nhiệt đới với hệ sinh thái vô cùng phong phú và đa dạng. Chính điều này đã thu hút khách du lịch và các nhà khoa học ghé thăm.

Rừng hoa hải đường đỏ rực, hoa sim tím mộng mơ

Vườn quốc gia Phú Quốc là nơi sinh sống của nhiều loài thực vật, trong đó bao gồm nhiều loài cây nở hoa tuyệt đẹp như hoa hải đường, hoa sim tím. Đi quanh vườn quốc gia Phú Quốc, du khách sẽ bắt gặp những bông hoa nở ven đường, quanh bờ suối, góp phần tạo nên vẻ đẹp mộng mơ của núi rừng nơi đây.

Đặc biệt, nếu đến đây vào khoảng thời điểm hoa sim nở rộ, thường từ tháng 3 đến tháng 6, du khách sẽ được nhìn thấy một rừng hoa sim tím lịm vô cùng đẹp mắt với những đặc trưng riêng mà không nơi nào có được.

Du khách đừng quên lưu lại những khoảnh khắc tuyệt đẹp cùng màu tím mộng mơ của hoa sim và sắc đỏ rực rỡ của hoa hải đường nhé!

Sắc sim tím lịm nơi vườn Quốc gia Phú Quốc
Sắc sim tím lịm nơi vườn Quốc gia Phú Quốc

Nóc nhà Phú Quốc

Tọa lạc tại xã Bãi Thơm, núi Chúa hay còn được biết đến với tên gọi “nóc nhà của Phú Quốc” là ngọn núi cao nhất Phú Quốc thuộc dãy Hàm Ninh.  Vì vậy, nếu là một người ưa vận động, thích khám phá hãy thử sức mình chinh phục ngọn núi này để ngắm nhìn toàn bộ khung cảnh huyện đảo Phú Quốc ở độ cao 603m.

Sau khi vượt qua con đường mòn ngoằn ngoèo, lên đến đỉnh núi, bạn sẽ được ngắm nhìn toàn bộ vẻ đẹp của rừng nguyên sinh Phú Quốc. Phóng tầm mắt ra xa, bạn có thể thu toàn bộ khung cảnh biển đảo, núi non tuyệt đẹp của đảo ngọc trong tầm mắt.

Một chút xanh sẫm của cây cối nơi núi rừng, màu xanh ngọc của nước biển. Điểm xuyết sắc tím mộng mơ của hoa sim, màu đỏ tươi của hoa hải đường nở rực sáng cả một khoảng trời.

Chinh phục ngọn núi cao 603m tại Vườn quốc gia Phú Quốc
Chinh phục ngọn núi cao 603m tại Vườn quốc gia Phú Quốc

Những dòng suối nước trong veo, xanh mát

Tiến sâu vào bên trong Vườn quốc gia Phú Quốc, du khách sẽ bắt gặp những dòng suối nước trong veo, hơi nước mát lạnh phả ra từ suối Tranh, suối Đá Bàn và suối Đá Ngọn ẩn sau những lùm cây và cánh rừng già nguyên sinh. Đặc biệt là dòng suối Đá Ngọn 7 tầng đẹp nhất đảo ngọc, nước chảy quanh năm.

Dừng chân bên những con suối, lắng nghe tiếng nước chảy róc rách vào những kẽ đá, ngắm những thác nước chảy từ trên cao xuống trắng xóa… cùng tiếng chim hót líu lo giữa thiên nhiên núi rừng trong những ngày hè nóng bức thì quả thật là một trải nghiệm tuyệt vời.

Thời điểm thích hợp nhất để chiêm ngưỡng vẻ đẹp kiêu sa, hùng vĩ của suối Tranh và suối Đá Bàn là từ tháng 5 đến tháng 10. Nhưng để tham quan suối Đá Ngọn, bạn nên chọn mùa khô (từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau) để hạn chế trơn trượt. Ngoài ra, nếu bạn có tắm suối thì chỉ nên tắm một chỗ, hạn chế di chuyển xa bờ để đảm bảo an toàn nhé.

Suối Tranh Vườn Quốc gia Phú Quốc
Suối Tranh Vườn Quốc gia Phú Quốc

Cách di chuyển đến vườn Quốc gia Phú Quốc

Để di chuyển đến Vườn Quốc gia Phú Quốc, bạn có thể đi theo đoàn hoặc thuê xe máy để tiện cho việc khám phá. Dưới đây là cách di chuyển đến Vườn quốc gia Phú Quốc mà bạn có thể tham khảo:

Di chuyển bằng xe máy đến Vườn quốc gia Phú Quốc

Để thuận tiện cho việc khám phá và do đặc điểm địa hình thì xe máy là phương tiện phù hợp nhất để khám phá vườn Quốc gia Phú Quốc. Nếu không có xe máy, thì bạn có thể thuê xa tại các địa điểm cho thuê xe máy Phú Quốc. Tuy nhiên vào những dịp lễ tết, cuối tuần để tránh hết xe, các bạn nên liên hệ thuê xe từ sớm để không bị lỡ lịch trình.

Nếu bạn chưa biết đường đi thì hãy sử dụng google map nhé. Cụ thể đường đi đến vườn Quốc gia Phú Quốc như sau:

Nếu xuất phát từ hướng Bắc trung tâm thành phố Phú Quốc: Bắt đầu từ con đường Hùng Vương, bạn đi thẳng lên phía bắc theo Dương Đông – Cửa Cạn – Gành Dầu – Mũi Gành Dầu, lúc này bạn chỉ cần đi tiếp theo đường mòn đất đỏ là đến vườn quốc gia.

Theo hướng Đông trung tâm thành phố: Bạn đi từ làng chài Hàm Ninh đến Bãi Thơm. Đây là đoạn đường bìa rừng, có chiều dài khoảng 50km. Tuy quãng đường không quá dài, nhưng đoạn đường hiểm trở, rất khó đi, vào mùa mưa thường hay bị lún, nhiều sỏi đá, nên phải mất đến 2 giờ đồng hồ di chuyển. Ngay khi đến Bãi Thơm, bạn có thể dừng chân một lúc để nghỉ ngơi, ngắm nhìn quang cảnh xung quanh, sau đó thì trở về thị trấn Đông Dương. Đoạn đường này được trải nhựa và rất rộng rãi, thông thoáng nên việc di chuyển cũng không có gì khó khăn.

Di chuyển bằng xe máy đến Vườn quốc gia Phú Quốc
Di chuyển bằng xe máy đến Vườn quốc gia Phú Quốc

Đi theo tour tham quan Vườn quốc gia Phú Quốc

Nếu bạn là người chưa có kinh nghiệm hoặc không tự tin về khả năng đi đường rừng của mình thì tour du lịch chính là một giải pháp hoàn hảo. Tham gia tour du lịch, bạn sẽ không cần phải mất nhiều thời gian, công sức cho việc di chuyển. Mặt khác vừa đảm bảo được an toàn, không sợ bị lạc vì có hướng dẫn viên địa phương chỉ đường.

Tham gia tour bạn vẫn có thể ngắm nhìn toàn bộ khung cảnh tuyệt đẹp của đảo ngọc và lưu giữ nhiều bức ảnh sống ảo cực chất. Bởi ngoài việc giới thiệu, hướng dẫn viên du lịch còn là nháy chụp ảnh xịn, có tâm.  Ngoài ra, khi đi theo tour, bạn còn có cơ hội được tham quan các địa điểm du lịch nổi tiếng khác tại Phú Quốc.

Đi theo tour là giải pháp an toàn khi tham quan Vườn quốc gia Phú Quốc
Đi theo tour là giải pháp an toàn khi tham quan Vườn quốc gia Phú Quốc

Vé vào cửa vườn Quốc gia Phú Quốc

Vườn Quốc Gia Phú Quốc miễn phí vé vào cửa cho du khách tham quan. Vì vậy, bạn không cần lo lắng về giá vé. Bạn có thể thoải mái tham quan các địa điểm của nơi đây, miễn sao không phá hoại cảnh quan và có ý thức giữ gìn môi trường của khu rừng.

Gợi ý địa điểm ăn uống khi tham quan Vườn quốc gia Phú Quốc

Vườn quốc gia Phú Quốc không phải là địa điểm du lịch nghỉ dưỡng nên sẽ không có các dịch vụ ăn uống nội khu. Khu vực xung quanh cũng gần như không có nhà hàng, quán ăn nào nên du khách có thể chuẩn bị trước đồ ăn để mang theo.

Trường hợp không mang theo đồ ăn, bạn có thể di chuyển đến Làng chài Rạch Vẹm – là điểm gần nhất với Vườn quốc gia Phú Quốc. Tại đây có rất nhiều nhà bè kinh doanh nhà hàng hải sản, với những bè hải sản cho bạn thoải mái lựa chọn. Hải sản ở Rạch Vẹm nói riêng và Phú Quốc nói chung đều tươi ngon, hấp dẫn, với đầy đủ các món ngon như tôm, cua, cá mực.

Địa điểm ăn uống tại Vườn quốc gia Phú Quốc
Địa điểm ăn uống tại Vườn quốc gia Phú Quốc

Hoặc bạn có thể đặt phòng trước tại thị trấn Dương Đông và di chuyển khám phá Vườn quốc gia Phú Quốc trong ngày rồi quay về trung tâm để ăn uống và nghỉ ngơi. Về thời gian di chuyển trong ngày, bạn nên chọn khung giờ bắt đầu từ 7:30 và kết thúc khoảng 17:00 là hợp lý.

Một số nhà hàng nổi tiếng tại Dương Đông có thể kể đến như:

STT Tên nhà hàng Giờ mở cửa Thông tin liên hệ
1 Nhà hàng hải sản Bup Restaurant 13h30 – 23h30 Địa chỉ: 108 đường 30/4, Dương Đông, Phú Quốc, Kiên Giang

Điên thoại: 0902687990

2 Nhà hàng hải sản Hải Nam Restaurant 10h – 22h Địa chỉ: 72 Trần Hưng Đạo, Dương Đông, Phú Quốc, Kiên Giang

Điện thoại: 0918517556

3 Nhà hàng xin chào Phú Quốc 11h-23h Địa chỉ: 66 Trần Hưng Đạo, Dương Đông, Phú Quốc, Kiên Giang

Điện thoại: 090 128 37 66

4 Nhà hàng Trùng Dương Marina 10h-23h Địa chỉ: 136 đường 30/4, Dương Đông, Phú Quốc, Kiên Giang

Điện thoại: 0297 3980 540

5 Nhà hàng Ngự Uyển Phú Quốc 10h-23h Địa chỉ: 336 Đường Nguyễn Trung Trực, khu phố 12, Phú Quốc, Kiên Giang

Điện thoại:  091 300 11 58

6 Nhà hàng Zen Hòa Bình 10h-23h Địa chỉ: Đường 30/4, Khu phố 1, Dương Đông, Phú Quốc, Kiên Giang

Điện thoại: 0297 3994 555

Kinh nghiệm du lịch Vườn quốc gia Phú Quốc

Để chuyến tham quan Vườn quốc gia Phú Quốc suôn sẻ, thuận lợi bạn có thể tham khảo một số kinh nghiệm được các “dân phượt” chia sẻ dưới đây:

Thời điểm lý tưởng để khám phá Vườn quốc gia Phú Quốc

Thời điểm lý tưởng để tham quan Vườn quốc gia Phú Quốc là khoảng từ tháng 2 đến tháng 6. Đây là lúc thời tiết ít mưa nhiều nắng, nhiều loài hoa khoe sắc, thuận lợi cho việc trekking và chiêm ngưỡng vẻ đẹp của thảm thực vật hoang sơ, hùng vĩ.

Phương tiện di chuyển đến Vườn quốc gia Phú Quốc

Vườn quốc gia Phú Quốc có tổng diện tích lên đến 31.422ha và được chia thành 3 phân khu là phân khu bảo vệ nghiêm ngặt (8.786 ha), phân khu phục hồi sinh thái (22.603 ha) và phân khu hành chính – dịch vụ – nghiên cứu khoa học (33ha). Vì vậy, để di chuyển trong nội khu Vườn quốc gia Phú Quốc, bạn có thể lựa chọn một trong hai cách sau đây:

Một là di chuyển bằng xe máy. Với phương tiện xe máy, bạn có thể thoải mái khám phá các khu vực ở phía Bắc, đặc biệt là Gành Dầu, nơi tập trung các cánh rừng nguyên sinh của Vườn quốc gia Phú Quốc.

Hai là đi bộ, hay còn gọi là trekking. Với cách di chuyển này, bạn sẽ đi len lỏi qua những đường mòn rợp bóng cây. Đây chính là cơ hội để bạn khám phá từng chút một hệ sinh thái nơi đây, và được đắm mình giữa thiên nhiên tươi đẹp. Để không bị lạc trong rừng, bạn cần có hướng dẫn viên bản địa hoặc kiểm lâm đi cùng.

Một số lưu ý khác khi tham quan vườn Quốc gia Phú Quốc

Thứ nhất: Để thuận tiện cho việc di chuyển, khám phá núi rừng, sông suối, du khách nên mang giày leo núi, hoặc giày thể thao, nên mặc trang phục thoải mái, đơn giản, chất liệu thấm hút mồ hôi.

Thứ hai: Tải app bản đồ để có thể dễ tìm đường đi và định vị phương hướng nếu chẳng may bạn bị lạc.

Thứ ba: Cần chuẩn bị một số vật dụng cần thiết khi đi rừng, leo núi như: Thuốc chống côn trùng, kem chống nắng, bật lửa, áo mưa, thức ăn nhẹ, nước uống, …Ngoài ra, điện thoại, máy ảnh là những vật dụng không thể thiếu để lưu lại những khoảnh khắc tuyệt đẹp nơi đây.

Thứ tư: Không được hái hay ăn nấm và trái cây lạ trong rừng vì chúng rất dễ gây ngộ độc.

Thứ năm: Không nên đi vào Vườn quốc gia vào buổi tối một mình và tuyệt đối làm theo hướng dẫn của hướng dẫn viên bản địa hoặc người dân địa phương để không bị lạc.

Thứ sáu: Giữ gìn vệ sinh chung, tuyệt đối không xả rác bừa bãi.

Trên đây là tất cả những thông tin cần biết về Vườn Quốc gia Phú Quốc. Chúc các bạn có chuyến đi trải nghiệm tuyệt vời và ý nghĩa bên bạn bè và người thân.