liengtam-banner-top-1

Đường vành đai 3 và sự tác động đến thị trường bất động sản

Đường vành đai 3 là một trong những tuyến đường đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối nhiều thành phố và tỉnh trong khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam. Được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt từ năm 2011, điều chỉnh năm 2013, dự án đã chính thức đi vào hoạt động. Với tổng chiều dài 98,54km đi qua 4 tỉnh Long An, Bình Dương, TPHCM và Đồng Nai. Đây chính là tuyến đường có tầm ảnh hưởng hết sức quan trọng đến thị trường bất động sản phía Nam.

Sự tác động của đường vành đai 3 đến thị trường bất động sản
Sự tác động của đường vành đai 3 đến thị trường bất động sản

Tầm ảnh hưởng của dự án vành đai 3 đến thị trường bất động sản phía Nam

Việc hoàn thiện cơ sở hạ tầng giao thông là một yếu tố chính ảnh hưởng đến sự phát triển của thị trường bất động sản tại phía Nam. Các chuyên gia vẫn đang đặt kỳ vọng lớn vào sự xuất hiện của các điểm nóng bất động sản mới sau khi hoàn thành dự án đường vành đai 3.

Dự án vành đai 3 có tác động lớn đến bất động sản ở khu vực Đông Nam Bộ:

Sức ảnh hưởng của dự án vành đai 3
Sức ảnh hưởng của dự án vành đai 3
  • Thúc đẩy phát triển kinh tế của các thành phố vệ tinh tại TPCHM. Từ đó tạo sự gắn kết chặt chẽ giữa các tỉnh trong khu vực.
  • Tăng cường kết nối các đô thị vệ tinh và khu công nghiệp đến khu vực cốt lõi của khu vực Đông Nam Bộ.
  • Thúc đẩy quá trình di chuyển bất động sản đến các khu vực ngoại thành, rút ​​ngắn thời gian di chuyển từ TPHCM đến các tỉnh trọng điểm phía Nam như Đồng Nai, Long An và Bình Dương.
  • Mở ra nhiều cơ hội và khả năng hợp tác và phát triển giữa các tỉnh Đông Nam Bộ. Tạo điều kiện cho người dân của các tỉnh tiếp cận và đầu tư vào bất động sản tại các tỉnh trong khu vực.
  • Áp lực giải phóng nguồn cung bất động sản cho TPHCM tạo điều kiện phát triển diện mạo đô thị cho các tỉnh ven biển.
  • Bất động sản Long An, bất động sản Bình Dương, bất động sản Đồng Nai sẽ nhanh chóng thay đổi diện mạo nhờ sức hút của khách hàng và nhà đầu tư tại TPHCM và các tỉnh lân cận khác.
  • Tác động mạnh mẽ đến giá nhà đất của hầu hết các tỉnh, thành phố trong khu vực Đông Nam Bộ.

Tiến độ xây dựng dự án đường vành đai 3

Kể từ tháng 5/2020, dự án đường vành đai 3 đang thực hiện song song nhiều nhiệm vụ. Tổng mức đầu tư của toàn bộ dự án này là hơn 35.600 tỷ đồng. Trong tổng chiều dài của vành đai 3, hiện chỉ có 16,3 km tại tỉnh Bình Dương đang hoạt động với 6 làn xe máy (chiếm 17% tổng chiều dài). Hầu hết các phần của dự án vành đai 3 vẫn gặp khó khăn trong việc kêu gọi vốn đầu tư và đấu thầu.

Tiến độ khá chậm với kỳ vọng. Trong giai đoạn 2020-2025, các dự án đường vành đai 3 (đoạn Bình Chuẩn – QL22 và QL22 – Bến Lức), các dự án 2A và 2B của các tuyến Tân Vạn – Nhơn Trạch và Mỹ An – Cao Lãnh sẽ được triển khai ngã tư đường Tân Tạo – Chợ Đệm với tỉnh lộ 10B và đường Trần Đại Nghĩa. Lịch trình dự kiến ​​như sau:

Tiến độ xây dựng
Tiến độ xây dựng
  • Phần Tân Vạn – Nhơn Trạch: Dự án thành phần 1A của phần Tân Vạn – Nhơn Trạch đang được Bộ Tài chính đàm phán về hợp đồng cho vay. Việc giải phóng mặt bằng dự kiến ​​sẽ hoàn thành vào tháng 6/2020.
  • Đoạn Bình Chuẩn – Tân Vạn: Dự định đạt tiêu chuẩn đường cao tốc loại A với 6-8 làn xe và được xây dựng trước năm 2020, bắt đầu đường vành đai 3 của TPHCM. Tỉnh Bình Dương đã đầu tư xây dựng theo hình thức PPP và về cơ bản hơn 16km đường vành đai 3 đi qua lãnh thổ tỉnh Bình Dương đã được đưa vào hoạt động. Hiện tại, điểm bắt đầu của giao lộ Quốc lộ 1A ở khu vực Tân Vạn và điểm cuối qua sông Sài Gòn tại một địa điểm cách cảng Bà Lụa vẫn đang được xây dựng.
  • Bình Chuẩn – Quốc lộ 22: Hiện tại, Chính phủ đang kêu gọi các nhà tài trợ và nhà đầu tư tìm vốn xây dựng cho giai đoạn này.
  • Bình Chánh – Bến Lức: dự án được tài trợ bởi các khoản vay của ADB và Bộ Giao thông vận tải đã thẩm định kế hoạch đầu tư và thiết kế cơ bản. Ngoài ra, Bộ Giao thông vận tải đã trình Thủ tướng Chính phủ quyết định chính sách đầu tư này dưới hình thức đối tác công tư, hợp đồng BOT.

Trong giai đoạn 2020 – 2025, Thủ tướng và chính quyền các tỉnh / thành phố có đường vành đai 3 đi qua lãnh thổ sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp hỗ trợ để kêu gọi vốn đầu tư, đẩy nhanh tiến độ xây dựng để hoàn thành thời gian dự kiến.

Như vậy với những thông tin vừa rồi đã giúp bạn hiểu hơn về đường vành đai 3 ảnh hưởng như thế nào về thị trường bất động sản phía Nam. Bên cạnh đó nếu bạn còn bất cứ câu hỏi nào liên quan đến thị trường bất động sản trong đường vành đai 3 vui lòng liên hệ với Liêng Tâm để được hỗ trợ tốt nhất. Xin chân thành cảm ơn!

 

5/5 - (2 bình chọn)

Bài Viết Liên Quan