FECON – Tập đoàn Xây dựng và Phát triển hạ tầng hàng đầu Việt Nam

Công ty Cổ phần FECON là công ty hoạt động trong lĩnh vực xây dựng công trình có trụ sở tại Hà Nội. Hiện tại doanh nghiệp đang tập trung chuyên sâu vào khai thác nền móng và công trình ngầm.

FECON sau nhiều năm thành lập đã có những định hướng riêng và bắt đầu tạo dựng được uy tín trong ngành với những đối tác lớn nhỏ trải dọc chiều dài đất nước. Với phương châm hoạt động “Cung cấp giải pháp toàn diện cho nền móng công trình”, FECON cam kết mang lại giải pháp, sản phẩm và dịch vụ thỏa mãn tối đa các yêu cầu của khách hàng và chủ đầu tư ngay từ đầu. Công ty sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm từ bước tư vấn địa kỹ thuật; khảo sát địa chất; thí nghiệm nền móng, thiết kế; cung cấp và thi công đến khâu cuối cùng là quan trắc.

cong-ty-Fecon-1

Giới thiệu chung về Fecon

Thành lập ngày 18/6/2004 từ một nhóm các kỹ sư và chuyên gia đầu ngành về xử lý và thi công nền móng công trình, có tâm huyết với nghề, với sự năng động sáng tạo và kết hợp với đội ngũ công nhân lành nghề, đến nay Công ty Cổ phần FECON đã trở thành một trong những công ty hàng đầu trong lĩnh vực nền móng công trình tại Việt Nam. Bên cạnh đó, doanh nghiệp này cũng không ngừng đầu tư hệ thống thiết bị đồng bộ với những công nghệ hiện đại. FECON đặt mục tiêu trở thành Tập đoàn xây dựng và phát triển hạ tầng hàng đầu tại Việt Nam vào năm 2025.

FECON đặt mục tiêu trở thành Tập đoàn xây dựng và phát triển hạ tầng hàng đầu tại Việt Nam vào năm 2025.
FECON đặt mục tiêu trở thành Tập đoàn xây dựng và phát triển hạ tầng hàng đầu tại Việt Nam vào năm 2025

Sau 15 năm kể từ ngày thành lập, FECON đã đi được một chặng đường dài, trưởng thành và mạnh mẽ hơn rất nhiều. Mỗi con người ở đây đều tự hào về nơi mình làm việc, gắn bó và cống hiến mỗi ngày. Chặng đường tiếp theo, từng thành viên của mái nhà chung FECON đã sẵn sàng để bứt phá đầy nội lực cho những mục tiêu thách thức phía trước.

Nhìn lại hành trình mà FECON đã trải qua và tất cả cán bộ công nhân viên FECON sẽ luôn đồng tâm nhất trí để cùng đưa doanh nghiệp này trở thành Tập đoàn xây dựng và phát triển hạ tầng hàng đầu Việt Nam, dựa trên quan điểm phát triển bền vững và năng lực xuất sắc về kỹ thuật nền, móng, ngầm và kết cấu công trình.

Lĩnh vực hoạt động

Thi công

Mọi công trình đều bắt nguồn từ nền móng. Dựa trên quan điểm phát triển bền vững và năng lực xuất sắc về kỹ thuật nền – móng, ngầm và kết cấu công trình, FECON đang từng bước phát triển mạnh mẽ với mục tiêu đưa công ty trở thành nhà thầu chính và tổng thầu trong các dự án hạ tầng đô thị, hạ tầng giao thông, xây dựng dân dụng và công nghiệp.

FECON đang từng bước phát triển mạnh mẽ với mục tiêu đưa công ty trở thành nhà thầu chính và tổng thầu trong các dự án
FECON đang từng bước phát triển mạnh mẽ với mục tiêu đưa công ty trở thành nhà thầu chính và tổng thầu trong các dự án

Nền và móng

 • Khảo sát địa chất và thí nghiệm nền móng
 • Xử lý nền
 • Sản xuất và thi công cọc
 • Thi công cọc khoan nhồi và tường vây
 • Thi công hầm và kết cấu dưới

Công trình ngầm

 • Hố đào sâu
 • Thi công đào hầm bằng khiên đào, kích đẩy
 • Xử lý nền, chống thấm công trình ngầm bằng công nghệ cao
 • Quan trắc trong quá trình xây dựng và vận hành

Xây dựng cơ sở hạ tầng

 • Thi công cầu, đường cao tốc, đường sắt
 • Thi công cảng, đường thủy
 • Thi công hạ tầng công nghiệp và đô thị

Xây dựng dân dụng và công nghiệp

 • Xây dựng công trình công nghiệp nặng, công nghiệp nhẹ
 • Xây dựng công trình nhà ở, phi nhà ở

Với phạm vi kinh doanh đặc thù chuyên sâu về kỹ thuật nền móng công trình, FECON cung cấp giải pháp tổng thể, tối ưu cho nền móng công trình, bắt đầu từ những công việc nghiên cứu nền đất: Từ khảo sát địa chất và thí nghiệm địa kỹ thuật công trình đến các nhiệm vụ kỹ thuật; Thiết kế và thi công xử lý nền đất yếu; đến thiết kế, sản xuất và thi công cọc, móng các loại.

Từ đó đưa ra và giải quyết các bài toán về Nền và Móng cho hàng loạt công trình, dự án trọng điểm quốc gia như các nhà máy nhiệt điện: Nghi Sơn 1, Thái Bình 1, Thái Bình 2, Long Phú 1, Nhơn Trạch 2; các đường cao tốc Tp.HCM – Long Thành – Dầu Giây, Đà Nẵng – Quảng Ngãi cùng nhiều dự án FDI nổi bật như: Nhà máy Điện tử Samsung (Thái Nguyên, Bắc Ninh, Tp.HCM); LG Hải Phòng; Honda…

Đầu tư dự án

Bên cạnh việc khẳng định vị thế số 1 về nền móng, FECON còn đón đầu, chiếm lĩnh thị trường trong lĩnh vực công trình ngầm đô thị. Bên cạnh các công trình giao thông khó như Metro, FECON còn tham gia vào nhiều công trình ngầm khác như thoát nước, bãi đỗ xe ngầm, hầm giao thông,…

Ở lĩnh vực này, FECON áp dụng nhiều công nghệ tiên tiến để cung cấp các hạng mục thi công như Quan trắc trong xây dựng công trình ngầm, xử lý nền, chống thấm công trình ngầm, sản xuất thi công vỏ hầm và thi công hầm bằng khiên đào (TBM), khoan kích ống ngầm (pipe jacking)…

Với mục tiêu phát triển: “Trở thành tập đoàn xây dựng và phát triển hạ tầng hàng đầu Việt Nam, dựa trên quan điểm phát triển bền vững và năng lực xuất sắc về kỹ thuật nền, móng và kết cấu công trình”, FECON đang từng bước vững chắc bước vào thị trường Đầu tư, từ các dự án điện mặt trời, điện gió, đến các thành phố xanh với hệ thống tiện ích và hạ tầng thông minh.

FECON đang từng bước vững chắc bước vào thị trường Đầu tư, từ các dự án điện mặt trời, điện gió, đến các thành phố xanh với hệ thống tiện ích và hạ tầng thông minh
FECON đang từng bước vững chắc bước vào thị trường Đầu tư, từ các dự án điện mặt trời, điện gió, đến các thành phố xanh với hệ thống tiện ích và hạ tầng thông minh

FECON cam kết mọi dự án đầu tư đều góp phần phát triển hạ tầng Việt Nam theo hướng bền vững. Mọi lựa chọn đầu tư của doanh nghiệp đều tận dụng tối đa năng lực thi công về nền móng, công trình ngầm, hạ tầng, kết quả tính toán chặt chẽ hiệu quả đầu tư, khả năng thu hồi vốn, khả năng bố trí dòng tiền của hệ thống FECON & đối tác.

Đầu tư hạ tầng giao thông

 • Đường bộ, đường cao tốc
 • Cảng
 • Đường sắt
 • Cầu

Đầu tư hạ tầng năng lượng

 • Điện mặt trời
 • Điện gió
 • Thủy điện
 • Phát triển dự án điện khí LNG

Phát triển đô thị và khu công nghiệp

 • Khu công nghiệp xanh
 • Khu đô thị sinh thái

Bên cạnh đó, FECON cũng đạt được nhiều thành tựu nhờ các dự án điện gió đang phát triển. Cụ thể là FECON đã báo lãi 6 tháng đầu năm 2021 tăng 39% nhờ các dự án điện gió

Năm 2021, FECON đặt mục tiêu ký mới hợp đồng với giá trị khoảng 5.000 tỷ đồng. Tính đến thời điểm này, giá trị ký mới đạt được khoảng 1.500 tỷ đồng. Với khả năng cao trong việc tham gia 2 dự án nhiệt điện lớn vào cuối năm nay và đầu năm tới, cùng các dự án năng lượng điện gió và các dự án hạ tầng, FCN dự kiến sẽ hoàn thành kế hoạch ký mới hợp đồng và kế hoạch doanh thu 3.900 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 175 tỷ đồng, tạo đà tăng trưởng mạnh trong năm 2022.

Fecon (FCN) báo lãi 6 tháng đầu năm 2021 tăng 39% nhờ các dự án điện gió
Fecon (FCN) báo lãi 6 tháng đầu năm 2021 tăng 39% nhờ các dự án điện gió

Những dự án tiêu biểu của FECON

Dự án Metro Line 3 Hà Nội (Dự án đường sắt đô thị đoạn Nhổn – Ga Hà Nội)

Tổng thầu/Chủ đầu tư Hyundai Ghella
Công việc
 • Lắp ráp, vận hành robot đào hầm bằng công nghệ TBM.
 • Xử lý nền bằng phương pháp Jet Grouting tại các ga S9, S10, S11, S12, vị trí móng các đường hầm nối, đường thông lánh nạn và vị trí các hố bơm, trạm bơm (Gói thầu tháng 5/2019.
 • Thi công xử lý nền bằng Phương pháp khoan phụt vữa đường kính lớn (Jetgrouting) tại các khu vực S12 Plug, Crossover & Garage (Gói thầu tháng 7/2020).
Dự án Metro Line 3 Hà Nội (Dự án đường sắt đô thị đoạn Nhổn - Ga Hà Nội)
Dự án Metro Line 3 Hà Nội (Dự án đường sắt đô thị đoạn Nhổn – Ga Hà Nội)

Dự án HCMC Metroline 1 – Khởi công vận hành TBM tại ga Ba Son

Tổng thầu/Chủ đầu tư  Ban quản lý dự án đường sắt đô thị/ RAITO KOGYO
Công việc Vận hành Robot TBM
Dự án HCMC Metroline 1 – Khởi công vận hành TBM tại ga Ba Son
Dự án HCMC Metroline 1 – Khởi công vận hành TBM tại ga Ba Son

Dự án Cụm trang trại điện gió B&T Quảng Bình

Tổng thầu/Chủ đầu tư Công ty CP Điện gió B&T
Công việc
 • Gói thầu FCN đảm nhiệm: Tổng thầu CBOP – Thiết kế và thi công kết cấu chính và hạ tầng kỹ thuật
 • Gói thầu giá trị 1.180 tỷ đồng

Dự án Cụm trang trại điện gió B&T Quảng Bình

Dự án Cụm trang trại điện gió B&T Quảng BìnhDự án Nhà máy Điện gió Trà Vinh V1.3

Tổng thầu/Chủ đầu tư VESTAS Wind Technology Vietnam LLC
Công việc
 • Chủ đầu tư: Công ty CP Cơ điện lạnh REE
 • Gói thầu FCN đảm nhiệm: nhà thầu CBOP (cung cấp, thi công cọc thí nghiệm và cọc đại trà PHC D800C, D500C; thi công móng trụ điện gió; thi công cầu dẫn)
 • Gói thầu trị giá 561 tỷ đồng
Dự án Nhà máy Điện gió Trà Vinh V1.3
Dự án Nhà máy Điện gió Trà Vinh V1.3

Trong chiến lược phát triển, FECON sẽ hướng tới trở thành tổng thầu mảng xây dựng công nghiệp và xây dựng hạ tầng, trên cơ sở phát huy năng lực xuất sắc về nền móng và công trình ngầm. Trên đây là một số thông tin liên quan đến Công ty Cổ phần FECON mà Liêng Tâm đã tổng hợp, hy vọng có thể mang đến những thông tin hữu ích cho mọi người.

Đánh giá

Bài Viết Liên Quan