All in là gì? Những rủi ro khi All in trong đầu tư chứng khoán

Khi tham gia đầu tư chứng khoán, các chuyên gia thường khuyên các trader nên phân chia danh mục đầu tư thành nhiều phần nhỏ để giảm thiểu rủi ro. Tuy nhiên, có rất nhiều người mạo hiểm lại chọn chiến lược “All-in” để đánh nhanh và thắng nhanh. Vậy, “All-in” là gì và có mang lại lợi ích hay gây hại không?

1. Chiến lược All in trong đầu tư chứng khoán

Bạn có biết không, All in (hay còn gọi là tất tay) là một chiến lược đầu tư tập trung cao độ, khi mà nhà đầu tư chỉ tập trung mua duy nhất một mã cổ phiếu hoặc chứng khoán vào một thời điểm nhất định. Điều này giúp họ tránh việc phân tán tài sản và tập trung vào một danh mục đầu tư duy nhất. Nguyên tắc đằng sau chiến lược này là “bỏ hết trứng vào một rổ” và theo dõi cẩn thận, sát sao.

All in là gì?

Chiến lược All in trong đầu tư chứng khoán

Hãy cùng tôi nghe một câu chuyện thực tế về một nhà đầu tư áp dụng chiến lược All in:

Vào tháng 06/2017, thông qua giới thiệu của một người bạn, anh ta biết đến mã cổ phiếu HSG. Cổ phiếu này có tiềm năng tăng trưởng rất mạnh: Công ty phát hành liên tục đạt doanh thu và lợi nhuận tăng cao theo từng năm. Lĩnh vực sản xuất kinh doanh của công ty cũng được Chính phủ bảo hộ và hưởng lợi từ chính sách của Nhà nước. Biên lợi nhuận gộp lên đến 20%, giá cả lại rất cạnh tranh so với hàng hóa nhập khẩu.

Các công ty chứng khoán liên tục đưa ra khuyến nghị giá mục tiêu tăng 20%, 30%. Vì tin tưởng vào tiềm năng của mã cổ phiếu HSG, anh ta đã quyết định tất tay vào đó. Và kết quả thật không thất vọng, sau một tuần, cổ phiếu tăng đúng như dự đoán, khiến anh ta càng tự tin hơn trong quyết định của mình.

Tuy nhiên, vào cuối tháng 7, công ty phát hành báo cáo lợi nhuận với mức giảm 50% so với cùng kỳ năm trước (-50%). Khi đọc báo cáo tài chính, anh ta phát hiện rằng biên lợi nhuận gộp đã giảm xuống chỉ còn 16%, trong khi sản lượng và doanh thu lại tăng mạnh. Điều này khiến anh ta tự hỏi tại sao biên lợi nhuận gộp lại giảm khi mà nợ vay ngân hàng cũng đã chạm ngưỡng báo động, gấp đôi vốn chủ sở hữu.

Sau khi tìm hiểu sâu hơn, anh ta nhận ra rằng chi phí của công ty đã tăng rất nhiều kể từ đầu năm 2016, khi công ty thay đổi chiến lược kinh doanh từ mô hình B2B sang B2C, điều này đã tạo ra áp lực tăng chi phí bán hàng và quản lý doanh nghiệp. Đồng thời, hàng tồn kho cũng tăng cao. Với những thông tin này, khả năng lỗ kép trong tương lai là rất lớn.

Vì vậy, anh ta đã quyết định bán hết cổ phiếu HSG với mức giá sàn tại thời điểm bán, nhưng kết quả chỉ đơn giản là anh ta đã mất đi một nửa số tiền trong tài khoản của mình.

2. Đặc điểm All in trong đầu tư chứng khoán

Chiến lược All in trong đầu tư chứng khoán có thể mang lại lợi nhuận khổng lồ nếu được thực hiện đúng thời điểm và với sự năng lực lựa chọn cổ phiếu xuất sắc. All in đòi hỏi nhà đầu tư sử dụng toàn bộ vốn có trong tài khoản để đầu tư vào một cổ phiếu duy nhất. Khi thị trường đi lên, chỉ với vài chục điểm, lợi nhuận của bạn có thể tăng khoảng 10% – 15%.

Đặc điểm All in trong đầu tư chứng khoán

All in chứng khoán là một trong những chiến lược được nhiều nhà đầu tư có kinh nghiệm sử dụng

3. Rủi ro khi quyết định đầu tư toàn bộ vào chứng khoán

Quyết định đầu tư toàn bộ vào chứng khoán mang đến nhiều rủi ro cho nhà đầu tư, đặc biệt là đối với những người mới bắt đầu. Việc quyết định này không được khuyến khích.

Đầu tư toàn bộ sẽ dễ khiến nhà đầu tư gặp thua lỗ hoặc mất hết vốn nếu lựa chọn sai cổ phiếu hoặc thời điểm. Quyết định này chỉ có hai khả năng: thắng hoặc thua, không có sự trung lập.

Rủi ro khi quyết định đầu tư toàn bộ vào chứng khoán

Quyết định đầu tư toàn bộ vào cổ phiếu mang đến nhiều rủi ro và không phù hợp với nhà đầu tư mới

Xem thêm:
Phương pháp đầu tư chứng khoán hiệu quả mà nhà đầu tư cần biết

4. Các điều cần lưu ý khi đầu tư All in vào chứng khoán

Để áp dụng chiến lược All in, bạn cần là một nhà đầu tư có kinh nghiệm “chiến đấu” trên thị trường chứng khoán trong nhiều năm, có đủ kỹ năng, kiến thức và tầm nhìn để xác định được cổ phiếu tiềm năng trên thị trường. Bên cạnh đó, bạn cũng cần có tâm lý vững vàng đối mặt với biến động và sẵn lòng chịu đựng rủi ro ở mức cao. Tuy nhiên, không phải lúc nào thành công cũng đến với bạn.

“Không để mất tiền” là yếu tố quan trọng nhất khi sử dụng chiến lược All in. Quản lý rủi ro là một vấn đề cực kỳ quan trọng khi bạn chọn cách đầu tư này. Người giao dịch phải luôn chuẩn bị sẵn các kịch bản cho tình huống tồi tệ nhất có thể, để làm gì khi bạn cần bảo toàn vốn của mình. Với một danh mục đầu tư, ban đầu thị trường có thể chưa đánh giá đúng về cổ phiếu bạn đang nắm giữ, và bạn có thể chờ đợi đánh giá lại. Nhưng nếu bạn đã hết tiền, thì việc chờ đợi không còn tác dụng hay ý nghĩa gì nữa.

Những lưu ý khi All in chứng khoán

Kinh nghiệm đầu tư All in mà bạn nên biết

  1. Biết điểm dừng, biết khi nào cắt lỗ, chốt lời để tránh cảnh dò đáy. Đắm chìm trong thua lỗ mà không rút ra sẽ làm cho nhà đầu tư mất tư duy và dễ đưa ra những quyết định không tỉnh táo. Khi lợi nhuận đạt tới 15%, hãy chốt lời để an toàn. Khi giá vượt qua ngưỡng hỗ trợ hoặc kháng cự gần nhất, hãy cắt lỗ.
  2. Tránh mua cổ phiếu với tỷ trọng lớn khi thị trường đang giảm. Đối với các danh mục đầu tư dài hạn, hãy kiên nhẫn chờ đến khi xuất hiện tín hiệu hồi phục tích cực.
  3. Chọn những cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt, tiềm năng tăng trưởng mạnh hoặc các cổ phiếu đầu ngành, có xu hướng phục hồi mạnh mẽ hơn cả thị trường chung.

Thị trường chứng khoán sẽ luôn có những kỳ vọng trái ngược với nhà đầu tư. Một số cho rằng thị trường luôn đúng, trong khi người khác cho rằng thị trường luôn sai. Vì vậy, không có chiến lược nào hoàn hảo và chính xác tuyệt đối. Chỉ có thể học hỏi và rút kinh nghiệm từ những lần đi sai.

Thực tế là không có cổ phiếu nào trong mọi ngành nghề luôn tăng giá. Người giao dịch có thể áp dụng chiến lược All in với điều kiện quản lý rủi ro tốt.

Bất kỳ quyết định nào và thời điểm nào cũng có khả năng đúng hoặc sai. Nếu đúng, bạn cần có kế hoạch tiếp theo. Nếu sai, bạn cần có kế hoạch dự phòng. Hi vọng thông tin về đầu tư All in trong chứng khoán cũng như những lưu ý mà liengtam chia sẻ ở trên sẽ hữu ích với bạn. Chúc bạn thành công!