Exness

Sử dụng biểu đồ hình nến như thế nào? Nhà đầu tư nhất định phải biết

Biểu đồ hình nến là một công cụ phân tích kỹ thuật được các nhà giao dịch sử dụng để theo dõi xu hướng giá trên thị trường và xác định thời điểm mua bán cổ phiếu phù hợp.

Mô hình nến được đánh giá là phản ánh rõ nhất cung cầu của chứng khoán và được nhiều nhà giao dịch sử dụng. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu về biểu đồ hình nến và những mẫu hình nến phổ biến.

Biểu đồ hình nến là gì?

Biểu đồ hình nến (Candlestick Chart), hay còn được gọi là biểu đồ nến Nhật, mô hình nến, là một loại biểu đồ tài chính dùng để mô tả chuyển động giá của chứng khoán dựa trên mô hình giá trong quá khứ.

Mô hình nến được Munehisa Homma, một thương nhân người Nhật, phát minh vào thế kỷ 18. Ban đầu, mô hình được sử dụng để ghi chép diễn biến giá gạo.

Steve Nison là người đã nghiên cứu các nguyên tắc hoạt động của mô hình nến và phổ biến phương pháp này qua cuốn sách “Japanese Candlestick Charting Techniques”.

Cấu tạo của biểu đồ hình nến

Biểu đồ hình nến hiển thị giá mở cửa, giá cao nhất, giá thấp nhất và giá đóng cửa của chứng khoán trong một khoảng thời gian nhất định (thường là một ngày).

Mỗi biểu đồ sẽ bao gồm hàng nghìn cây nến khác nhau. Mỗi cây nến sẽ có 2 phần là thân nến và bóng nến:

  • Thân nến là phần lớn nhất được tô màu để biểu thị giá đóng cửa và giá mở cửa.
  • Bóng nến là 2 que nhỏ nằm ở trên và dưới thân nến, biểu thị giá cao nhất và giá thấp nhất trong khoảng thời gian đó.

nến nhật trong chứng khoán

Thông thường, biểu đồ hình nến sử dụng hai màu cơ bản là xanh và đỏ. Cụ thể:

  • Nến giảm được tô màu đỏ hoặc đen, biểu thị giá đóng cửa thấp hơn giá mở cửa.
  • Nến tăng được tô màu xanh hoặc trắng, biểu thị giá đóng cửa cao hơn giá mở cửa.

Mối quan hệ giữa giá mở cửa, giá cao nhất, giá thấp nhất và giá đóng cửa xác định cách mà nến được hiển thị hàng ngày. Thân nến có thể dài hoặc ngắn, màu xanh (trắng) hoặc đỏ (đen); bóng nến có thể dài hoặc ngắn để biểu thị diễn biến giá.

Thân nến dài màu xanh cho thấy lực mua đang mạnh, cho thấy giá đang trong xu hướng tăng. Các nến đỏ dài cho thấy lực bán đang mạnh, giá có thể giảm. Tuy nhiên, nhà giao dịch cần xem xét mô hình nến trong bối cảnh lớn của thị trường, không chỉ theo dõi từng nến riêng lẻ.

Ví dụ: Mô hình nến tăng giá Hammer, hay còn được gọi là mô hình nến búa, hình thành khi giá giảm đáng kể sau khi mở cửa, sau đó phục hồi mạnh mẽ để đóng cửa gần mức cao. Mô hình nến giảm giá tương tự Hammer được gọi là Hanging man, nến treo cổ. Những mô hình này có hình dạng tương tự như một chiếc kẹo mút hình vuông và thường được các nhà giao dịch sử dụng khi cố gắng xác định đỉnh hoặc đáy của thị trường.

hình nến trong chứng khoán

Các biểu đồ hình nến cơ bản

Các mô hình nến được tạo ra bởi sự biến động giá lên và xuống. Đôi khi, sự biến động giá này xuất hiện ngẫu nhiên, nhưng cũng có những lúc sự biến động này tạo thành các mẫu cho mục đích phân tích hay giao dịch của các nhà giao dịch.

Có rất nhiều mẫu hình nến được chia thành hai loại là tăng và giảm. Các mô hình tăng cho thấy giá có khả năng tăng, trong khi các mô hình giảm cho thấy giá có thể giảm. Không có mẫu hình nào đúng trong mọi trường hợp, vì mẫu hình nến đại diện cho xu hướng chuyển động của giá, không đảm bảo về xu hướng giá trong tương lai. Dưới đây là các biểu đồ hình nến cơ bản và phổ biến.

Mô hình nến Bullish Engulfing (nhấn chìm tăng)

Mô hình nến Bullish Engulfing, hay còn được gọi là mô hình nến nhấn chìm tăng, là mô hình cho thấy có nhiều người mua hơn người bán. Mô hình này bao gồm một cụm có 2 nến, nến đầu tiên là nến nhỏ màu đỏ, theo sau là nến xanh có thân nến dài che phủ toàn bộ nến màu đỏ. Mô hình này cho thấy thị trường đang trong xu hướng tăng và giá có thể tiếp tục tăng.

biểu đồ nến chứng khoán

Mô hình nến Bearish Engulfing (nhấn chìm giảm)

Mô hình nến Bearish Engulfing, hay còn được gọi là mô hình nến nhấn chìm giảm, xuất hiện khi có nhiều người bán hơn người mua. Mô hình này bao gồm một cụm có 2 nến, nến đầu tiên là nến nhỏ màu xanh lá, theo sau là nến đỏ có thân nến dài che phủ toàn bộ nến màu xanh lá. Mô hình này cho thấy người bán đang áp đảo trên thị trường và giá có thể tiếp tục giảm.

Xem thêm: Hiểu GAP trong chứng khoán là gì, kết hợp phân tích kỹ thuật các chỉ số khác giúp nhà đầu tư nhận định diễn biến thị trường và ra quyết định phù hợp.

Mô hình nến Evening Star (sao Hôm)

Mô hình nến Evening Star, hay còn được gọi là mô hình nến sao Hôm, là một trong những mô hình cho thấy sự đảo chiều mạnh mẽ nhất. Biểu đồ hình nến Evening Star được hình thành từ 3 nến thay vì 1 hoặc 2 nến như các mẫu nến khác. Mô hình này bao gồm nến tăng lớn đầu tiên, nến nhỏ có màu đỏ hoặc xanh lá (màu sắc không quan trọng) và nến giảm lớn cuối cùng. Mô hình nến Evening Star là một mô hình đảo chiều giảm giá, thường xảy ra tại đỉnh của một xu hướng tăng. Mô hình cho thấy sự chững lại của người mua, sau đó người bán lấy lại quyền kiểm soát. Evening Star cho thấy xu hướng giảm có thể tiếp tục phát triển.

Xem thêm: Mô hình nến pin bar giúp nhà đầu tư xác định xu hướng đảo chiều giá của cổ phiếu. Hiểu nến pin bar là gì cùng với các chỉ báo khác giúp bạn thực hiện giao dịch phù hợp.

Mô hình nến Bullish Harami

Đối lập với Bearish Harami, Bullish Harami xuất hiện trong thị trường có xu hướng đi xuống. Bullish Harami là mô hình có nến đầu tiên là nến giảm lớn, nến thứ hai là nến tăng nhỏ nằm gọn hoàn toàn bên trong thân nến trước. Mô hình này cho thấy xu hướng tạm dừng. Nếu theo sau mô hình này là nến tăng, có thể sắp tới sẽ có nhiều đợt tăng giá hơn.

mô hình nến nhật chứng khoán

Mô hình nến Bearish Harami

Bearish Harami là mô hình xuất hiện trong thị trường có xu hướng tăng giá. Mô hình này bao gồm hai nến, nến đầu tiên là nến tăng lớn, nến thứ hai là nến giảm nhỏ nằm gọn hoàn toàn bên trong thân nến trước. Bearish Harami là mô hình đảo chiều không đưa ra nhiều tín hiệu mạnh mẽ cho giao dịch. Tuy nhiên, đây là mô hình mà nhà giao dịch có thể theo dõi kết hợp với các chỉ báo kỹ thuật khác để ra quyết định. Mô hình này cho thấy sự do dự của người mua. Nếu giá tiếp tục tăng sau đó, xu hướng tăng có thể tiếp tục. Nhưng nếu theo sau mô hình này là một nến giảm, đó có thể là tín hiệu cho một đợt giá tiếp theo.

Xem thêm: Mô hình 2 đáy là gì? Đây là mô hình phổ biến trong phân tích kỹ thuật chứng khoán để nhận diện được xu hướng tăng giảm của giá cổ phiếu.

Mô hình nến Bullish Harami Cross

Bullish Harami Cross là mô hình nến xuất hiện trong xu hướng giảm. Mô hình này gồm một nến giảm, theo sau là nến Doji nằm gọn trong phần thân nến trước. Ý nghĩa của mô hình này tương tự như Bullish Harami.

Mô hình nến Bullish Harami Cross

Mô hình nến Bearish Harami Cross

Bearish Harami Cross là mô hình nến xuất hiện trong xu hướng tăng. Mô hình này gồm một nến tăng, theo sau là nến Doji, nến Doji là một mô hình nến đơn có giá đóng cửa và giá mở cửa bằng hoặc gần như bằng nhau. Doji nằm gọn trong phần thân nến trước. Tương tự như Bearish Harami, mô hình này đưa ra tín hiệu rằng xu hướng trước đó có thể đảo chiều.

Xem thêm: Mô hình 2 đáy là gì? Đây là mô hình phổ biến trong phân tích kỹ thuật chứng khoán để nhận diện được xu hướng tăng giảm của giá cổ phiếu.

Mô hình nến Bullish Rising Three (tăng giá 3 bước)

Mô hình nến Bullish Rising Three

Mô hình nến Bullish Rising Three, hay còn được gọi là mô hình nến tăng giá 3 bước, gồm 5 nến. Nến đầu tiên là nến tăng mạnh. Theo sau là các nến giảm từ 2 đến 4 có thân nến nhỏ nằm trong thân nến 1. Nến cuối của biểu đồ hình nến này là nến tăng giá mạnh.

Mặc dù mô hình cho thấy giá giảm trong ba ngày liên tiếp, nhưng mức thấp mới không xuất hiện và giá đã tăng trở lại trong ngày thứ năm. Vì vậy, các nhà giao dịch đang chờ đợi giá tăng và chuẩn bị cho động thái tăng giá tiếp theo.

Một biến thể của mô hình này là khi các yếu tố khác vẫn giữ nguyên, chỉ có nến ngày thứ hai tăng lên một chút so với ngày tăng mạnh đầu tiên. Khi biến thể này xảy ra, mô hình này được gọi là mô hình nến “giữ nguyên giá tăng”.

Xem thêm: Mô hình nến pin bar giúp nhà đầu tư xác định xu hướng đảo chiều giá của cổ phiếu. Hiểu nến pin bar là gì cùng với các chỉ báo khác giúp bạn thực hiện giao dịch phù hợp.

Mô hình nến Bearish Falling Three (giảm giá 3 bước)

Mô hình nến Bearish Falling Three, hay còn được gọi là mô hình nến giảm giá 3 bước, gồm 5 nến. Nến đầu tiên là nến giảm mạnh. Theo sau là các nến tăng từ 2 đến 4 có thân nến nhỏ nằm trong thân nến 1. Nến cuối cùng của mô hình này là nến giảm mạnh.

Mô hình nến Bearish Falling Three

Tương tự như mô hình Bullish Rising Three, mô hình Bearish Falling Three, hay còn được gọi là mô hình nến giảm giá 3 bước, cũng gồm 5 nến. Tuy nhiên, mô hình này bắt đầu với ngày đầu tiên là một ngày giảm giá mạnh. Tiếp theo là 3 nến tăng nhỏ nằm trong phạm vi của nến giảm mạnh đầu tiên. Nến cuối cùng của mô hình là một nến giảm giá mạnh khác. Mô hình này cho thấy người bán đang áp đảo thị trường và giá có thể giảm xuống.

Xem thêm bài viết:

  • Mô hình CAPM được nhiều nhà đầu tư áp dụng trong thị trường chứng khoán để đo lường mức lợi nhuận kỳ vọng của cổ phiếu hoặc danh mục đầu tư.
  • Mô hình vai đầu vai là gì? Nhà đầu tư sử dụng mô hình này để dự đoán sự đảo chiều về giá, xu hướng tương lai để họ đưa ra quyết định mua bán dễ dàng hơn.

Tóm lại…

Mỗi biểu đồ hình nến kể một “câu chuyện” về cuộc đối đầu giữa thị trường bò (giá tăng) và thị trường gấu (giá giảm), giữa người mua và người bán, cung và cầu, nỗi sợ hãi và lòng tham trên thị trường. Vì vậy, mô hình nến là một trong những mô hình quan trọng được các nhà giao dịch sử dụng để theo dõi thị trường và tìm điểm giao dịch. Điều quan trọng cần lưu ý là hầu hết các mẫu nến đều cần xác nhận dựa trên bối cảnh của các nến trước và tiếp theo. Các mô hình này có xu hướng tái diễn, nhưng thị trường thường cố gắng đánh đố các nhà giao dịch. Nhà đầu tư cần kết hợp biểu đồ hình nến với các mô hình và chỉ số khác để đạt được kết quả tốt nhất.

Bạn muốn tìm hiểu thêm về phương pháp phân tích kỹ thuật? Xem ngay bài viết chi tiết của liengtam

Tải ngay ứng dụng ANFIN để tích lũy ngay hôm nay. Đầu tư chỉ từ 0 ĐỒNG.

Bấm vào hình ảnh bên dưới hoặc quét mã QR để TẢI APP NGAY!