Tìm hiểu về doanh thu thuần và công thức tính doanh thu thuần chi tiết nhất

Doanh thu thuần có ảnh hưởng quan trọng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Nhiều người thắc mắc: Doanh thu thuần là gì? Cách tính doanh thu thuần? Các yếu tố ảnh hưởng đến doanh thu thuần là gì? Những câu hỏi này sẽ được trả lời trong bài viết dưới đây của liengtam. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

1. Tìm hiểu về Doanh thu thuần và công thức tính

Doanh thu thuần là gì?

Doanh thu thuần (còn gọi là Net Revenue) là số tiền mà một doanh nghiệp nhận được từ việc bán hàng hóa và cung cấp dịch vụ sau khi đã trừ đi các khoản thuế và giảm giá (như thuế xuất nhập khẩu, doanh thu bị hoàn trả, giảm giá bán hàng, chiết khấu thương mại…). Doanh thu thuần rất quan trọng đối với hoạt động kinh doanh của một doanh nghiệp. Cụ thể:

 • + Doanh thu thuần được coi là một chỉ số quan trọng trong Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh, thể hiện kết quả của việc tiêu thụ hàng hóa và dịch vụ của doanh nghiệp trong một khoảng thời gian nhất định.
 • + Doanh thu thuần phản ánh chính xác kết quả và chất lượng của việc bán hàng và cung cấp dịch vụ của doanh nghiệp, sau khi đã loại bỏ các khoản giảm trừ doanh thu.
 • + Quản lý doanh nghiệp có thể sử dụng chỉ số doanh thu thuần để đưa ra các chính sách về bán hàng, sản xuất và phân phối sản phẩm.
 • + Doanh nghiệp có thể đánh giá tình hình kinh doanh và so sánh với các kỳ trước đó và kế hoạch đã đặt ra.
 • + Chỉ số doanh thu thuần cung cấp cái nhìn tổng quan về quá trình tăng trưởng qua các giai đoạn, giúp chủ doanh nghiệp lập kế hoạch phát triển hợp lý.

– So sánh doanh thu và doanh thu thuần

Doanh thu là tổng giá trị thu được thông qua hoạt động bán hàng, sản phẩm và dịch vụ của một tổ chức hoặc cá nhân.

Giống nhau giữa doanh thu và doanh thu thuần là cả hai đều là số tiền nhận được thông qua hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Tuy nhiên, điểm khác biệt lớn nhất giữa doanh thu và doanh thu thuần là doanh thu là tổng giá trị thu được, trong khi doanh thu thuần là doanh thu sau khi đã trừ đi các khoản giảm trừ.

Ngoài doanh thu thuần và doanh thu, trong bảng báo cáo tài chính của một doanh nghiệp còn có lợi nhuận ròng. Với mỗi loại doanh thu khác nhau, doanh nghiệp có thể đánh giá tình hình hoạt động của mình.

– So sánh doanh thu thuần và lợi nhuận

Lợi nhuận là số tiền mà một doanh nghiệp nhận được từ hoạt động đầu tư sau khi trừ đi các chi phí. Lợi nhuận được tính dựa trên sự chênh lệch giữa số tiền thu và chi trong hoạt động đầu tư của doanh nghiệp.

Việc doanh nghiệp có doanh thu thuần cao không đồng nghĩa với lợi nhuận cao. Bởi vì doanh thu bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố về kinh doanh hàng hóa, sản phẩm và dịch vụ, trong khi lợi nhuận được tính dựa trên hoạt động đầu tư và là phần tài sản còn lại sau khi trừ đi tất cả các chi phí. Do đó, một doanh nghiệp có thể gánh lỗ ngay cả khi có doanh thu.

2. Công thức tính doanh thu thuần

Công thức tính doanh thu thuần

Theo quy định, doanh thu thuần được tính bằng công thức như sau:

Doanh thu thuần = Doanh thu tổng thể của doanh nghiệp – Các khoản giảm trừ doanh thu.

Trong đó:

 • Doanh thu tổng thể của doanh nghiệp là tổng giá trị sản phẩm bán ra của doanh nghiệp.
 • Các khoản giảm trừ doanh thu bao gồm:
 1. Thuế GTGT
 2. Thuế tiêu thụ đặc biệt
 3. Thuế xuất khẩu
 4. Chiết khấu thương mại
 5. Giảm giá hàng bán
 6. Hàng bán trả lại

Căn cứ Quyết định 15/2006/QĐ-BTC Chế độ Kế toán doanh của Bộ Tài Chính, công thức tính doanh thu thuần được quy định:

Doanh thu thuần = Doanh thu tổng thể của doanh nghiệp – Chiết khấu bán hàng – Hàng bán bị trả lại – Giảm giá hàng bán – Thuế gián thu.

3. Doanh thu thuần bị ảnh hưởng bởi những yếu tố nào? 

Doanh thu thuần bị ảnh hưởng bởi những yếu tố nào?

– Giá thành: Giá cả ảnh hưởng đến chất lượng và khối lượng của sản phẩm. Giá thành tỷ lệ thuận với doanh thu. Khi giá sản phẩm, dịch vụ tăng, các yếu tố khác không đổi thì doanh thu bán hàng tăng, ngược lại, khi giá giảm doanh thu cũng sẽ giảm. Giá là yếu tố chi phối hành vi mua hàng. Khi giá giảm thì khối lượng tiêu thụ sản phẩm tăng và ngược lại, khi giá tăng thì khối lượng sản phẩm có xu hướng giảm.

– Chất lượng dịch vụ tiêu thụ và sản phẩm: Mẫu mã, kiểu dáng là yếu tố để khách hàng đánh giá chất lượng dịch vụ tiêu thụ. Chất lượng dịch vụ có ảnh hưởng trực tiếp đến giá cả của hàng hóa, khi đó, khả năng tiêu thụ và doanh thu thuần sẽ thay đổi theo. Khi sản phẩm đạt chất lượng thì người bán có thể bán giá cao, giá thành sản phẩm sẽ thấp khi chất lượng không đạt. Người tiêu dùng thông qua chất lượng sản phẩm để đánh giá mức độ đầu tư chất lượng sản phẩm của doanh nghiệp và đưa ra quyết định về mức độ tin cậy của người dùng với doanh nghiệp.

– Khối lượng tiêu thụ, sản xuất sản phẩm: Khối lượng tiêu thụ và số lượng sản phẩm cung ứng ra thị trường có sự tác động qua lại lẫn nhau. Khi nhu cầu mua hàng lớn và số lượng sản phẩm ít thì doanh thu doanh nghiệp tăng. Ngược lại, doanh nghiệp sản xuất nhiều, vượt nhu cầu của thị trường sẽ xảy ra tình trạng tồn kho hàng hóa, tăng chi phí lưu trữ.

– Kết cấu của sản phẩm được tiêu thụ: Đa dạng hóa kết cấu sản phẩm giúp doanh nghiệp mở rộng thị trường kinh doanh. Kết cấu sản phẩm khác nhau phù hợp với đối tượng người dùng khác nhau, đáp ứng các nhu cầu tiêu thụ khác nhau. Vì vậy, kết cấu sản phẩm tiêu thụ tác động đến doanh thu doanh nghiệp.

– Chính sách bán hàng: Khi doanh nghiệp vận dụng tốt các chính sách bán hàng, hoạt động tồn, nhập, xuất đúng nguyên tắc thì người tiêu dùng sẽ quan tâm đến hàng hóa, sản phẩm. Đặc biệt nếu doanh nghiệp quan tâm đến thanh toán quốc tế, thu hồi sản phẩm, bên cạnh chính sách bán hàng còn cần quan tâm đến việc chuẩn bị giấy tờ, nguyên tắc, phương thức thanh toán để việc tiêu thụ hàng hóa trong và ngoài nước diễn ra được thuận lợi.

– Thị trường tiêu thụ: Nhu cầu về tiêu thụ sản phẩm và dịch vụ cao sẽ thúc đẩy sự phát triển và tăng trưởng của doanh thu bán hàng. Có thể khai thác thị trường nước ngoài để tăng khối lượng tiêu thụ hàng hóa. Trước khi kinh doanh cần xem xét thị trường để nắm bắt nhu cầu và tăng thị phần cho doanh nghiệp.

Trên đây là bài viết của liengtam.com về nội dung doanh thu thuần. Hy vọng rặng bài viết sẽ hữu ích với các bạn, từ đó giúp cho công việc kinh doanh ngày càng phát triển và đạt những hiệu quả.