Exness

Forex và chứng khoán là gì? Nên đầu tư vào thị trường nào là tốt nhất!

Khi bạn mới bắt đầu đầu tư và muốn tìm hiểu về thị trường tài chính, có lẽ bạn sẽ tự hỏi: “Thị trường ngoại hối hay thị trường chứng khoán tốt hơn?”. Đây là câu hỏi về lựa chọn thị trường để đầu tư!

Trước đây, nhiều người đã lựa chọn gửi tiền trong ngân hàng. Tuy nhiên, ở một số quốc gia lớn, lãi suất tiết kiệm thấp hơn tỷ lệ lạm phát. Vì vậy, mọi người đã tìm kiếm các lựa chọn tốt hơn. Thị trường ngoại hối và thị trường chứng khoán là một số trong số các lựa chọn thay thế đó.

Để giúp bạn có câu trả lời chính xác và phù hợp với nhu cầu, bài viết này sẽ phân tích ưu nhược điểm của hai thị trường này!

Thị trường ngoại hối và thị trường chứng khoán

Thực tế là không có câu trả lời tuyệt đối về thị trường nào tốt hơn. Mỗi thị trường có ưu điểm và hạn chế riêng, có rủi ro nhất định. Tùy thuộc vào quan điểm, nhu cầu của bạn vào thời điểm đó hoặc định hướng dài hạn, bạn có thể chọn thị trường phù hợp nhất.

Thị trường ngoại hối đại diện cho một mạng lưới giao dịch tiền tệ của người tham gia từ khắp nơi trên thế giới. Người tham gia thị trường này bao gồm ngân hàng đầu tư, ngân hàng trung ương, quỹ đầu cơ và các công ty thương mại.

Trong khi đó, thị trường chứng khoán là nơi mọi người mua và bán cổ phiếu. Cổ phiếu đại diện cho quyền sở hữu công ty. Một số công ty không niêm yết trên thị trường chứng khoán, họ giao dịch cổ phiếu thông qua thị trường OTC – giao dịch dựa trên thỏa thuận hợp đồng.

Thị trường chứng khoán có thể là một khái niệm quen thuộc và được nhiều người biết đến. Nhưng nó không thể vượt qua quy mô của thị trường ngoại hối – thị trường tài chính lớn nhất thế giới. Vấn đề này liên quan đến việc lựa chọn thị trường đầu tư? Câu trả lời là kích thước thị trường càng lớn, tính thanh khoản càng cao.

Bạn có thể quan tâm: Tổng quan về thị trường ngoại hối Việt Nam 2019 – Có nên đầu tư!

Đầu tư ngoại hối hay chứng khoán?

Dưới đây là một số tiêu chí giúp bạn đánh giá và hiểu hơn về hai thị trường trước khi đưa ra lựa chọn.

1. Tính thanh khoản

thị trường ngoại hối và chứng khoán

Tính thanh khoản giúp chúng ta dễ dàng mua hoặc bán sản phẩm tài chính. Ngoài ra, tính thanh khoản cao còn giúp giảm chi phí giao dịch.

Trong đó, thị trường ngoại hối có tính thanh khoản tốt. Kết quả này là do số lượng người tham gia vào thị trường rất lớn vào bất kỳ thời điểm nào. Cổ phiếu lớn và phổ biến cũng có tính thanh khoản tốt. Tuy nhiên, các công ty nhỏ thường có tính thanh khoản kém và không ổn định.

Dưới đây là một ví dụ để bạn hiểu hơn về tính thanh khoản giữa thị trường ngoại hối và chứng khoán sử dụng hai sản phẩm tài chính phổ biến là EUR/USD và Microsoft.

Với Microsoft, khi giao dịch cổ phiếu, bạn phải trả phí chênh lệch giá mua bán (Spread). Với giá niêm yết của cổ phiếu Microsoft trong điều kiện thị trường bình thường, phí spread có thể dao động từ 2 đến 5 xu. Đây là một khoản chênh lệch 0,04% đến 0,09% giá trị cổ phiếu. Phí hoa hồng bạn phải trả cho một cổ phiếu là 10 xu. Vì vậy, chi phí giao dịch một cổ phiếu Microsoft dao động từ 12 đến 15 xu.

Với EUR/USD, đây được coi là cặp tiền tệ được giao dịch nhiều nhất trên thế giới. Khi giao dịch cặp tiền tệ này và loại bỏ phí hoa hồng, bạn thường phải trả 1 pip chênh lệch để giao dịch EUR/USD. Nếu bạn quan tâm đến giao dịch trên thị trường ngoại hối, phí này rất thấp để bạn bắt đầu.

Với tỷ giá EUR/USD ở mức 1.1900 và giá trị 1 pip = 0,0001, bạn nghĩ tỷ lệ chi phí giao dịch EUR/USD là bao nhiêu? Kết quả là ít hơn 0,01%. Từ đó, bạn có thể thấy, về mặt chi phí giao dịch, thị trường ngoại hối có ưu thế hơn thị trường chứng khoán. Ngoài ra, khi tính phí hoa hồng giao dịch cổ phiếu, thị trường ngoại hối có mức phí thấp hơn nhiều.

2. Thông tin tài chính

Đây là điểm khác biệt lớn nhất giữa hai thị trường này. Với thị trường chứng khoán, bạn có thể tiếp cận thông tin về mức nợ của công ty, dòng tiền, doanh thu… đây là những thông tin quan trọng hàng đầu.

Trong khi đó, nhà đầu tư ngoại hối quan tâm chủ yếu đến hiệu suất tổng thể của nền kinh tế. Vì vậy, họ quan tâm nhiều hơn đến thông tin về nền kinh tế chung. Ví dụ, thông tin về tỷ lệ thất nghiệp, lạm phát và GDP (Tổng sản phẩm quốc nội) thay vì hiệu suất của từng công ty. Khi giao dịch ngoại hối, bạn giao dịch cặp tiền tệ cùng một lúc. Bạn mua một loại tiền tệ trong khi bán loại tiền tệ khác.

Tóm lại, nếu bạn quan tâm đến thông tin tài chính liên quan đến công ty mà bạn đầu tư, thì lựa chọn thị trường chứng khoán là hợp lý. Nếu bạn quan tâm đến nền kinh tế chung của các quốc gia, thị trường ngoại hối sẽ phù hợp hơn.

3. Thời gian giao dịch

Thời gian hoạt động của thị trường ngoại hối linh hoạt hơn so với thị trường chứng khoán. Thị trường ngoại hối là một thị trường phi tập trung, người tham gia trải rộng trên toàn cầu và luôn có phần thị trường hoạt động trong giờ làm việc. Vì vậy, bạn có thể chọn khung thời gian giao dịch phù hợp mà không ảnh hưởng nhiều đến công việc và cuộc sống.

thời gian giao dịch ngoại hối và chứng khoán

Đối với thị trường chứng khoán, giao dịch cổ phiếu niêm yết có thể bị hạn chế về thời gian, người giao dịch chứng khoán chỉ có thể thực hiện giao dịch trong giờ mở cửa của sàn chứng khoán.

4. Ký quỹ và đòn bẩy

Một lợi thế lớn mà nhà đầu tư ngoại hối có trong thị trường ngoại hối so với thị trường chứng khoán là mức đòn bẩy được cung cấp một cách vượt trội. Khi giao dịch cổ phiếu, bạn không thể sử dụng đòn bẩy. Tuy nhiên, khi giao dịch cổ phiếu thông qua hợp đồng chênh lệch (CFD), bạn có thể sử dụng đòn bẩy. Thông thường, tỷ lệ đòn bẩy được cung cấp cho các cổ phiếu tốt nhất là 1:10.

ký quỹ và đòn bẩy ngoại hối

Ưu điểm khi sử dụng đòn bẩy là bạn có thể giao dịch một khối lượng lớn chỉ cần ký quỹ một số tiền nhất định. Tuy nhiên, bạn cũng phải nhận thức về rủi ro liên quan khi sử dụng đòn bẩy. Đòn bẩy có thể là một công cụ tài chính mạnh mẽ và hữu ích, nhưng cũng có thể gây hại.

Kết luận

Sau bài viết này, bạn đã có câu trả lời cho mình chưa?

Nhưng trước hết, hãy chọn cái mà bạn thấy hứng thú. Điều này sẽ tạo động lực để bạn tìm hiểu sâu hơn, nâng cao chuyên môn và kỹ năng để làm việc hiệu quả nhất.

Chúc bạn có sự lựa chọn đúng đắn và thành công!