Exness

Funding Rate Là Gì? Tác Động Của Funding Rate Tới Trader? – TradaFX.net

Funding Rate là gì? Đây là khái niệm, thuật ngữ mà các nhà giao dịch nhất định phải hiểu trước khi tham gia giao dịch Hợp đồng tương lai. Vì vậy, bài viết hôm nay sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tốc độ tài trợ crypto, chỉ số tốc độ tài trợ là gì, cách tính phí tài trợ trên Binance và cách FED funding rate ảnh hưởng đến người giao dịch như thế nào?

1. Tìm hiểu về Funding Rate và tác động của nó

Trước khi chúng ta bắt đầu, hãy cùng tìm hiểu về khái niệm “Funding Rate là gì”. Mặc dù nó không phải là một khái niệm dễ hiểu, nhưng đối với những người tham gia giao dịch hợp đồng tương lai Futures, hiểu rõ về Funding Rate là vô cùng quan trọng.

1.1. Funding Rate là gì?

Funding Rate là thuật ngữ được sử dụng trong giao dịch hợp đồng tương lai Perpetual Futures và có tác động đáng kể đến chúng. Đây là cơ chế để đảm bảo rằng giá Perpetual Futures gần như bằng giá giao dịch giao ngay. Funding Rate không cố định và được quy định bởi thị trường, có thể thay đổi theo thời gian.

Ví dụ biểu đồ Funding Rate Binance

Nếu bạn chưa quen với Perpetual Futures, hãy nhớ rằng nó khác biệt so với hợp đồng tương lai truyền thống về ngày hết hạn. Hợp đồng tương lai Futures thông thường sẽ có kỳ hạn hàng tháng hoặc hàng quý và sẽ tất toán vào cuối kỳ hạn. Giá thanh toán được tính dựa trên giá giao dịch giao ngay tại thời điểm đó. Dù giá thay đổi như thế nào trong quá trình diễn ra hợp đồng tương lai, cuối cùng nó vẫn hội tụ với giá giao dịch giao ngay (Spot Trading).

Perpetual Futures phức tạp hơn so với hợp đồng tương lai truyền thống. Tuy nhiên, nguyên tắc cơ bản của nó tương tự như Futures truyền thống, nhưng kỳ hạn thường được tính theo giờ. Khi đến kỳ hạn quy định, sàn giao dịch tiền điện tử sẽ tự động chuyển vị thế của bạn sang hợp đồng tiếp theo. Điều này cho phép bạn duy trì vị thế vô thời hạn với perpetual futures cho đến khi vị thế bị thanh lý. Và vì không có kỳ hạn cố định, perpetual futures được hỗ trợ bởi Funding Rates được tính toán bởi các sàn giao dịch để đảm bảo sự đồng bộ giữa giá giao dịch giao ngay và giá hợp đồng.

1.2. Federal funds rate là gì?

Federal Fund Rate, hay còn được gọi là FED Fund Rate, là mức lãi suất trung bình mà các ngân hàng trả cho khoản vay qua đêm trong thị trường quỹ liên bang. Tỷ lệ lãi suất này được Cục Dự trữ Liên bang xác định và điều chỉnh thông qua việc sử dụng một số công cụ nhất định.

Fed Funds Rate là gì

FED đặt ra và xác định một phạm vi mục tiêu cho Federal Fund Rate, bao gồm giới hạn trên và giới hạn dưới. Phạm vi mục tiêu này sẽ được công bố trong cuộc họp của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (Federal Open Market Committee – FOMC). Ví dụ, vào ngày 26 tháng 1 năm 2022, Fed Funds Rate đã được công bố trong khoảng từ 0% đến 0.25%.

1.3. Funding Rate âm là gì?

Tất cả các sàn giao dịch crypto phái sinh đều sử dụng Funding Rate và chỉ số Funding Rate được tính theo tỷ lệ phần trăm. Funding Rate có xu hướng tương quan với tâm lý thị trường. Vì vậy, chỉ số Funding Rate có thể dương hoặc âm.

Tỷ lệ Funding Rate không chỉ thể hiện tâm lý chung của thị trường perpetual futures mà còn có liên quan đến số lượng hợp đồng. Trong thị trường tăng giá, tỷ lệ Funding Rate có xu hướng tăng cao đồng thời với việc giá tăng mạnh.

– Chỉ số Funding Rate > 0 (Funding Rate dương): Khi chỉ số Funding Rate dương, chúng ta có thể thấy rằng các nhà giao dịch mua (long) đang chiếm ưu thế trên thị trường. Đồng thời, điều này cũng ngụ ý rằng tâm lý chung của thị trường đang lạc quan.

Ví dụ bảng Funding Rate Bybit

– Chỉ số Funding Rate < 0 (Funding Rate âm): Tương tự như diễn giải về chỉ số Funding Rate dương, khi chỉ số Funding Rate âm, chúng ta có thể thấy rằng các nhà giao dịch bán (short) chiếm ưu thế lớn hơn so với nhà giao dịch mua. Và xu hướng thị trường hiện tại được đánh giá là xu hướng giảm giá.

2. PHÍ FUNDING BINANCE

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về phí Funding Rate trên sàn giao dịch tiền điện tử Binance. Điều này sẽ giúp các nhà giao dịch hiểu rõ hơn về cách tính phí Funding Rate và cách nó ảnh hưởng đến hoạt động giao dịch của họ.

2.1. Funding Rate Binance là gì?

Funding Rate Binance là tỷ lệ phí thanh toán định kỳ cho các trader có vị thế long hoặc short trên sàn Binance. Điều này được áp dụng cho các Hợp đồng tương lai Perpetual Futures trên sàn giao dịch. Khi giá của Hợp đồng tương lai cao hơn giá giao ngay, các trader long sẽ phải trả phí cho các trader short và ngược lại.

Chỉ số Funding Rate trong giao diện biểu đồ Binance

Trong giao diện giao dịch Perpetual Binance Futures của Binance, bạn có thể dễ dàng thấy được Funding Rate Binance và đồng hồ đếm ngược thời gian gia hạn hợp đồng tiếp theo (ô màu đỏ). Thông qua hình ảnh minh hoạ, ta có thể thấy Funding Rate Binance hiện tại đang là dương.

2.2. Cách tính phí Funding Binance

Phí Funding Binance được tính dựa trên hai yếu tố chính là lãi suất (Interest Rate) và phần phí chênh lệch (Premium) giữa giá Perpetual Futures và giá đánh dấu (mark price).

Theo quy định của sàn Binance, lãi suất cố định hàng ngày là 0.03% và lãi suất mỗi lần chuyển hợp đồng mới (8 giờ) là 0.01% (trừ BNB/USDT và BNB/BUSD). Còn phần phí chênh lệch premium không cố định và phụ thuộc vào chênh lệch giữa giá Perpetual Futures và giá đánh dấu (mark price).

Khi Funding Rate dương, điều đó chứng tỏ giá Perpetual Futures cao hơn giá đánh dấu. Ngược lại, khi Funding Rate âm, giá Perpetual Futures thấp hơn giá đánh dấu.

Công thức tính phí Funding Binance:

Funding Fee = Mark Price * Quy mô hợp đồng * Funding Rate

Binance tính Funding Rate theo công thức:

Cách tính Funding Rate Binance

Cách tính Funding Rate Binance

Lưu ý: Phí Funding Binance được trả từ vị thế của nhà giao dịch này cho vị thế ngược lại của nhà giao dịch khác, đây không phải là một khoản phí mà sàn giao dịch thu.

3. Tác động của tỷ lệ tiền gửi của FED là gì?

Với những khái niệm đã được giải thích trong phần trước về tỷ lệ tiền gửi là gì, chúng ta đã hiểu rõ về các khái niệm liên quan đến tỷ lệ tiền gửi và cũng đã đề cập đến tỷ lệ tiền gửi của FED. Vậy tỷ lệ tiền gửi của FED có tác động như thế nào đến thị trường và các nhà giao dịch?

Tỷ lệ tiền gửi của FED, hay còn gọi là lãi suất của Ngân hàng Trung ương Hoa Kỳ, ảnh hưởng đến các lãi suất khác như lãi suất thẻ tín dụng, lãi suất vay mua nhà và các lãi suất khác. Ngoài ra, nó cũng ảnh hưởng đến giá trị đồng đô la Mỹ. Do đó, tỷ lệ tiền gửi của FED được coi là một trong những tỷ lệ lãi suất quan trọng nhất và được quan tâm nhất trên toàn cầu. Tỷ lệ tiền gửi cơ bản là mức lãi suất mà nói chung bị ảnh hưởng mạnh nhất và rõ ràng nhất bởi tỷ lệ tiền gửi của FED. Từ đó, nó gián tiếp tác động đến lãi suất tiêu dùng, bao gồm lãi suất tiền gửi ngân hàng, lãi suất vay và lãi suất mua nhà.

4. TỔNG KẾT

Tóm lại từ bài viết Funding Rate là gì hôm nay có thể rút ra được một số ý chính sau:

  • Funding Rate là một cơ chế quan trọng trong giao dịch tiền điện tử, nhằm đảm bảo giá của Perpetual Futures ở gần với mức giá giao dịch giao ngay. Điều này giúp giữ cho thị trường ổn định và tránh những biến động giá không cần thiết.
  • Funding Rate không phải chỉ số cố định mà nó có thể thay đổi theo thời gian. Điều này phụ thuộc vào sự chênh lệch giữa giá thị trường và giá hợp đồng tương lai, cũng như sự quan tâm của người dùng đối với việc duy trì giá giao dịch giao ngay.
  • Tất cả các sàn giao dịch tiền điện tử phái sinh đều sử dụng Funding Rates đối với các hợp đồng tương lai Perpetual Futures. Điều này đảm bảo tính nhất quán và công bằng trong việc tính toán phí Funding Fee.
  • Phí Funding Fee được chi trả giữa người dùng với nhau và đó không phải là khoản phí mà các sàn giao dịch tiền điện tử thu của người dùng. Điều này giúp tạo ra một môi trường giao dịch minh bạch và công bằng cho cộng đồng người dùng.

Trên đây là những điểm quan trọng về Funding Rate mà bạn cần biết. Hi vọng rằng thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cơ chế này và áp dụng trong các giao dịch của mình.