Margin là gì? Khi nào nhà đầu tư nên sử dụng?

 Margin còn được gọi là giao dịch ký quỹ, là thuật ngữ trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán để chỉ việc nhà đầu tư có thể vay tiền từ công ty chứng khoán và thế chấp khoản vay bằng cổ phiếu đã mua.

margin-la-gi

Margin là gì? Khi nào Nhà đầu tư cần sử dụng margin

Giao dịch ký quỹ là một công cụ tài chính giúp nhà đầu tư tận dụng tối đa cơ hội và tăng lợi nhuận lên nhiều lần so với việc chỉ sử dụng vốn riêng.

Tìm hiểu về việc vay vốn và tỉ lệ đòn bẩy cho nhà đầu tư

Bạn đang quan tâm đến việc vay vốn và tỉ lệ đòn bẩy cho nhà đầu tư? Hãy để chúng tôi giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Số tiền mà nhà đầu tư có thể vay phụ thuộc vào số lượng cổ phiếu mà họ đang nắm giữ và cũng khác nhau tùy thuộc vào thời điểm và sàn giao dịch mà nhà đầu tư sử dụng. Tỷ lệ đòn bẩy cũng sẽ khác nhau tương ứng.

Ví dụ, nếu nhà đầu tư hiện đang sở hữu tài sản trị giá 100 triệu đồng (bao gồm cả cổ phiếu và tiền mặt), sàn giao dịch cho phép nhà đầu tư mua thêm cổ phiếu với giá trị lên đến 150 triệu đồng, tức là tỷ lệ đòn bẩy là 1:1.5. Nếu sàn giao dịch cho phép mua cổ phiếu với giá trị lên đến 200 triệu đồng, tỷ lệ đòn bẩy sẽ là 1:2. Và nếu sàn giao dịch cho phép mua cổ phiếu với giá trị lên đến 300 triệu đồng, tỷ lệ đòn bẩy sẽ là 1:3.

Đối với những cổ phiếu tốt nhất trên thị trường hiện nay, Ủy ban chứng khoán nhà nước chỉ cho phép sàn giao dịch vay vốn cho nhà đầu tư với tỷ lệ tối đa là 50%, tức là nhà đầu tư có thể sử dụng tỷ lệ đòn bẩy tối đa là 1:2. Tuy nhiên, một số sàn giao dịch có thể áp dụng các biện pháp để cho phép nhà đầu tư sử dụng tỷ lệ đòn bẩy cao hơn, lên đến 1:3 hoặc thậm chí 1:4, đặc biệt khi nhà đầu tư mua các cổ phiếu tốt mà sàn giao dịch có thể kiểm soát được rủi ro.

Margin và ảnh hưởng của nó đến thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán luôn có những biến động, và việc sử dụng margin có thể ảnh hưởng đến nhà đầu tư. Khi sử dụng margin và cổ phiếu tăng giá, nhà đầu tư sẽ có lợi nhuận cao hơn và giá trị tài sản tăng lên. Điều này cho phép nhà đầu tư tiếp tục mua cổ phiếu để gia tăng lợi nhuận nhanh chóng.

Tuy nhiên, nếu cổ phiếu giảm giá trong quá trình sử dụng margin, giá trị tài sản ròng sẽ giảm tương ứng với tỉ lệ đòn bẩy mà nhà đầu tư đang sử dụng. Ví dụ, nếu nhà đầu tư sử dụng tỉ lệ đòn bẩy 1:2, thì lỗ sẽ gấp đôi so với lỗ bình thường. Điều tương tự xảy ra với tỉ lệ đòn bẩy 1:3, lỗ sẽ gấp ba lần so với lỗ bình thường.

Khi giá trị tài sản ròng giảm, công ty chứng khoán sẽ yêu cầu nhà đầu tư bổ sung thêm tài sản đảm bảo, như tiền hoặc cổ phiếu từ công ty chứng khoán khác. Nếu nhà đầu tư không bổ sung thêm tài sản đảm bảo, họ sẽ phải bán bớt cổ phiếu để giảm tiền vay và đưa tỉ lệ đòn bẩy về mức quy định của công ty chứng khoán. Điều này được gọi là Margin Call, mà nhà đầu tư sẽ phải đối mặt khi sử dụng margin trong đầu tư chứng khoán.

Hình ảnh minh họa

Công thức tính giá trị tài sản cần bổ sung:

Giá trị chứng khoán ký quỹ bổ sung = (Tỷ lệ ký quỹ – Tỷ lệ ký quỹ duy trì ) / (1 – Tỷ lệ ký quỹ duy trì) x Tổng giá trị tài sản trên tài khoản giao dịch ký quỹ tính theo giá thị trường.

Hoặc:

Số tiền ký quỹ bổ sung= (Tỷ lệ ký quỹ – Tỷ lệ ký quỹ duy trì) x Tổng giá trị tài sản trên tài khoản giao dịch ký quỹ tính theo giá thị trường.

Trong thực tế, khi xảy ra ngưỡng margin call, công ty chứng khoán có thể bắt đầu bán bất kỳ chứng khoán nào trong danh mục đầu tư của bạn mà không cần sự đồng ý của bạn trước.

Hiện nay, lãi suất cho vay ký quỹ của các công ty chứng khoán dao động từ 11% – 14%. Điều này có nghĩa là nếu tỷ lệ lợi nhuận trên vốn đầu tư của bạn không cao hơn tỷ lệ lãi suất cho vay ký quỹ của công ty chứng khoán, bạn có thể coi mình đang gặp thua lỗ. Tuy nhiên, tỷ lệ lãi suất này cũng chiếm một phần lớn trong lợi nhuận của bạn nếu bạn đầu tư thành công. Vì vậy, rất quan trọng để sử dụng đòn bẩy tài chính một cách hiệu quả, sau khi trừ đi các chi phí lãi vay ký quỹ, bạn vẫn có lợi nhuận. Đồng thời, chỉ sử dụng đòn bẩy tài chính khi thị trường rõ ràng và bạn có một chiến lược đầu tư rõ ràng. Đối với những nhà đầu tư mới, hạn chế việc sử dụng margin trong mỗi giao dịch và chỉ sử dụng khi đã có kinh nghiệm từ 3-5 năm và có chiến lược quản lý vốn và tài sản hợp lý trước khi tham gia giao dịch.

Khi nào nên và không nên sử dụng margin?

Việc sử dụng margin có thể mang lại lợi ích, nhưng cũng có thể gây rủi ro. Nó tương tự như một con dao hai lưỡi, chỉ nên sử dụng bởi những nhà đầu tư có kinh nghiệm. Vì vậy, để biết khi nào nên và không nên sử dụng margin, hãy cùng tìm hiểu những nguyên tắc sau đây:

  • Chỉ sử dụng margin khi bạn đã có kinh nghiệm đầu tư lâu năm. Đối với nhà đầu tư mới, không nên dùng margin.
  • Chỉ sử dụng margin khi thị trường có xu hướng tăng trưởng rõ ràng. Trong giai đoạn thị trường dao động không rõ ràng, việc sử dụng margin không phải là một quyết định khôn ngoan.
  • Chỉ nên sử dụng margin trong các giao dịch ngắn hạn. Nếu bạn đang đầu tư dài hạn, margin không phải là một lựa chọn tốt.
  • Chỉ sử dụng margin khi đầu tư vào các cổ phiếu có tính thanh khoản tốt như cổ phiếu cơ bản, cổ phiếu Bluechip. Đối với các cổ phiếu có lợi nhuận thấp, không nên sử dụng margin.

Margin có thể giúp bạn tăng lợi nhuận nhanh chóng khi cổ phiếu tăng giá, nhưng cũng có thể khiến cho tài sản của bạn mất giá nhanh chóng khi cổ phiếu giảm giá. Vì vậy, trước khi sử dụng margin, bạn cần tính toán kỹ về thời điểm và phân tích chi tiết để chọn ra những cổ phiếu tiềm năng nhất. Hãy luôn tham vấn các chuyên gia, đặc biệt là những chuyên gia tại các công ty chứng khoán lớn như SSI, để đưa ra quyết định sử dụng margin một cách sáng suốt.