OTC là gì? – VnExpress Kinh doanh

Giao dịch cổ phiếu OTC mang lại nhiều lợi ích nhưng cũng không ít rủi ro, chỉ phù hợp với nhà đầu tư có tính cách mạo hiểm.

Cổ phiếu OTC (Over The Counter) là những cổ phiếu chưa được niêm yết, được giao dịch trên quầy giao dịch không chính thức của các công ty phát hành cổ phiếu, ngân hàng hoặc công ty chứng khoán.

Có hai dạng cổ phiếu:

– Cổ phiếu có mã lưu ký, sẽ được quản lý bởi Trung tâm Lưu ký Chứng khoán (VSD).

– Cổ phiếu chưa có mã lưu ký, được quản lý bởi Phòng Quản lý Cổ đông của công ty phát hành hoặc công ty chứng khoán giữ sổ cổ đông.

Cổ phiếu OTC được giao dịch phi tập trung, không thông qua các sàn giao dịch như HOSE, HNX. Thị trường OTC hoạt động dựa trên thỏa thuận giá cả, số lượng mua bán giữa các bên, không có địa điểm giao dịch vật lý. Tất cả giao dịch diễn ra trên nền tảng điện tử do các công ty môi giới chứng khoán cùng duy trì như website, diễn đàn. Các công ty môi giới này đồng thời đóng vai trò nhà tạo lập thị trường bằng cách báo giá và thực hiện mua bán cổ phiếu.

Giá giao dịch được quy định là 10.000 VNĐ, tuy nhiên, giá thực tế thường chênh lệch rất nhiều so với mệnh giá. Giá cổ phiếu OTC không được công khai và cập nhật trên bảng điện tử như cổ phiếu niêm yết trên sàn, mà thông qua các đại lý, môi giới hoặc trang web chuyển nhượng. Nhà đầu tư có thể mua trực tiếp từ các đại lý bán cổ phiếu hoặc trái phiếu mà họ sở hữu hoặc thông qua một công ty môi giới.

Dựa trên nguyên tắc “mua rẻ bán đắt”, cả người mua và người bán trên thị trường OTC tự đặt giá kỳ vọng của mình. Do đó, thị trường này có thể mang lại lợi nhuận cao hơn, nhưng cũng đi kèm với rủi ro cao.

Quá trình mua bán, trao đổi cổ phiếu OTC khá dễ dàng. Tương tự như hầu hết các loại cổ phiếu khác, nhà đầu tư có thể mua bán cổ phiếu OTC thông qua các công ty môi giới trực tuyến. Để mua cổ phiếu OTC, nhà đầu tư cần có đủ tiền trong tài khoản môi giới để mua số lượng cổ phiếu mong muốn, chọn cổ phiếu theo mã chứng khoán của công ty và thực hiện giao dịch.

Hoạt động giao dịch OTC tại Việt Nam là hợp pháp, tuy nhiên quy định và pháp lý vẫn còn mơ hồ. Trong khi đó, các công ty chưa niêm yết không được kiểm toán độc lập và không công khai báo cáo tài chính. Điều này có thể gây khó khăn cho nhà đầu tư trong việc đánh giá và đánh giá tình hình doanh nghiệp mà họ muốn đầu tư.

So sánh giữa sàn OTC và sàn chứng khoán tập trung:

Sàn OTCSàn chứng khoán tập trung– Giao dịch vào tất cả các ngày, bao gồm cả Thứ Bảy, Chủ Nhật và các ngày lễ– Giao dịch không thông qua sàn– Thanh toán ngay sau giao dịch– Giá cổ phiếu mua/bán dựa trên thỏa thuận, không công khai– Rủi ro cao– Quản lý bởi VSD và công ty phát hành– Giao dịch từ Thứ Hai đến Thứ Năm– Giao dịch thông qua các sàn tập trung như HOSE, HNX– Thời gian thanh toán T+2 (tiền), T+3 (chứng khoán)– Giá niêm yết trên sàn, công khai và minh bạch– Rủi ro thấp hơn– Sở Giao dịch Chứng khoán quản lý trực tiếp