Risk Aversion Là Gì? Ý Nghĩa Của Mức Ngại Rủi Ro Trong đầu Tư

Risk aversion là gì? – Một thuật ngữ được sử dụng để chỉ mức độ lo ngại về rủi ro trong việc đầu tư tài chính. Mặc dù được sử dụng khá phổ biến, nhưng Rủi ro tránh vẫn còn khá xa lạ đối với những nhà giao dịch mới gia nhập ngành này. Bài viết hôm nay của FX Việt sẽ tổng hợp các thông tin chi tiết nhất về Rủi ro tránh, cùng tìm hiểu nhé!

Risk Aversion – Khái niệm và ý nghĩa

Risk Aversion, hay còn được gọi là mức độ ngại rủi ro, là một khái niệm quan trọng trong lĩnh vực tài chính. Nó thể hiện mức độ mà một nhà đầu tư sẵn lòng chấp nhận rủi ro khi đầu tư vào một khoản đầu tư có tiềm năng nguy hiểm, nhưng không thể xác định chính xác trong ngành tài chính.

Đối với đa số các nhà đầu tư lớn, họ chỉ chấp nhận mức rủi ro từ 5% đến 8% toàn bộ số tiền có trong tài khoản cho một dự án đầu tư.

Risk Aversion là gì?Risk Aversion là gì?

Phân loại Ác cảm Rủi ro

Mỗi nhà đầu tư có thể có mức độ e ngại rủi ro khác nhau. Dưới đây là các loại ác cảm rủi ro được sử dụng để phân loại:

Tìm kiếm rủi ro (Risk seeking)

Để đạt được lợi nhuận lớn hơn, một nhà đầu tư đôi khi sẽ chấp nhận đầu tư vào các tài sản có biến động và rủi ro gia tăng. Mục tiêu của nhà đầu tư trong tình huống này là tăng cường lợi nhuận từ tài sản mà vẫn giữ nguyên vốn đầu tư.

Các nhà đầu tư chấp nhận rủi ro này còn được gọi là những người tìm kiếm rủi ro.

Thờ ơ với rủi ro (Risk neutral)

Loại ác cảm rủi ro này ám chỉ các nhà đầu tư thờ ơ với rủi ro, không xem xét rủi ro khi đưa ra quyết định. Các nhà đầu tư đôi khi dựa nhiều vào cảm xúc hơn là tính toán hay suy luận khi đưa ra quyết định.

Trong trường hợp này, các nhà giao dịch hoàn toàn bỏ qua và không đánh giá các nguy cơ có thể xảy ra, chỉ quan tâm đến việc kiếm lợi nhuận. Họ cũng không so sánh giữa các dự án có cùng lợi nhuận nhưng rủi ro khác nhau.

Phân loại Ác cảm Rủi ro

E ngại rủi ro (Risk averse)

Thường thì các nhà đầu tư sẽ ưu tiên chọn các dự án có mức độ rủi ro thấp hơn, ngay cả khi chúng có cùng mức lợi nhuận và các điều kiện tương tự. Điều này được gọi là e ngại rủi ro.

Những nhà đầu tư này có đặc điểm là dù có tỷ suất lợi nhuận cao đến mức nào, nhưng nếu rủi ro cao, họ sẽ tránh đầu tư và giao dịch với các tài sản như cổ phiếu, chứng khoán, v.v.

Các công cụ đầu tư như tài khoản tiết kiệm, trái phiếu, chứng chỉ tiền gửi hoặc vàng là những công cụ đầu tư mà họ ưa thích.

Các yếu tố ảnh hưởng đến sự ngại rủi là gì?

Khẩu vị rủi ro của mỗi nhà đầu tư khác nhau và có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố bên ngoài, bao gồm:

  • Tuổi tác: Những nhà đầu tư trẻ tuổi thường chấp nhận rủi ro cao hơn những người lớn tuổi. Lý do là họ có niềm tin rằng sẽ có đủ thời gian để thích nghi với những biến đổi trên thị trường.
  • Mục tiêu lợi nhuận: Mỗi nhà đầu tư đều có mục tiêu lợi nhuận riêng, và điều này sẽ ảnh hưởng đến chiến lược và kế hoạch đầu tư của họ. Do đó, mức độ ngại rủi sẽ thay đổi dựa trên mục tiêu dài hạn, ngắn hạn hoặc trung hạn. Khi mục tiêu lợi nhuận tăng, khả năng chấp nhận rủi ro cũng sẽ tăng lên và ngược lại.
  • Thời hạn hoàn thành mục tiêu: Khi xây dựng kế hoạch đầu tư, chủ đầu tư sẽ đặt ra một thời hạn hoàn thành dự án. Thời gian dự kiến càng dài, mức độ chấp nhận rủi ro càng cao và ngược lại.

Các yếu tố ảnh hưởng đến risk aversion là gì?

Công thức xác định mức độ ngại rủi ro

Bạn muốn xác định risk aversion? Đừng lo, tôi sẽ giúp bạn với công thức dưới đây:

A = 2 x [ (Erp – rf) : (Ϭp x Ϭp)]

Để hiểu rõ hơn về công thức này, hãy xem qua các thành phần sau:

  • Erp: Tỷ suất sinh lợi kỳ vọng
  • rf: Mức lãi của một số loại tài sản không phát sinh rủi ro, ví dụ như lãi từ trái phiếu Chính phủ dài hạn
  • Ϭp: Phương sai biến động rủi ro

Công thức này giúp bạn xác định mức độ ngại rủi ro, từ đó đưa ra quyết định đầu tư phù hợp. Hãy xem kết quả như thế nào:

  • Nếu A < 0, tức là giá trị A âm, đồng nghĩa với việc bạn thích rủi ro
  • Nếu A = 0, tức là giá trị A bằng 0, bạn trung lập với rủi ro
  • Nếu A > 0, tức là giá trị A dương, bạn ngại rủi ro

Kết luận

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về mức độ ngại rủi ro và những yếu tố ảnh hưởng đến nó. Đừng quên cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích khác trên website của chúng tôi để đầu tư thành công!