Exness

Sao Hôm và sao Mai thực ra là 1 hành tinh, thường bị nhầm với UFO vì quá sáng

Sao Hôm và sao Mai là hai khái niệm quen thuộc trong văn hóa dân gian Việt Nam. Sao Mai xuất hiện vào lúc bình minh và sao Hôm xuất hiện vào lúc chập tối. Nhưng không phải ai cũng biết rằng sao Mai và sao Hôm chính là sao Kim.

Buổi sáng, khi trời vừa rạng, chúng ta thường thấy sao Mai xuất hiện ở phía Đông. Vào buổi hoàng hôn, đôi khi ta cũng thấy sao Hôm ở phía Tây. Thực tế, hai ngôi sao này chỉ là một – đó là sao Kim. Người ta còn gọi sao Kim là sao Thái bạch hoặc Thái bạch kim tinh, vì nó có màu trắng sáng.

Một số thông tin thú vị về sao Kim:

– Sao Kim là hành tinh nóng nhất và cũng là hành tinh sáng nhất trong Hệ Mặt trời, sau Mặt trăng và Mặt trời. Do đó, nó thường bị nhầm là vật thể bay không xác định (UFO).

– Sao Kim là hành tinh duy nhất trong Hệ Mặt trời quay ngược lại so với chiều kim đồng hồ. Sao Kim quay từ phía Đông sang phía Tây, trong khi tất cả các hành tinh khác đều quay theo hướng từ phía Tây sang phía Đông. Nói cách khác, Mặt Trời mọc ở phía Tây và lặn ở phía Đông trên sao Kim.

– Được các nhà thiên văn học coi là chị em sinh đôi của Trái đất, Sao Kim có rất nhiều điểm tương đồng với hành tinh của chúng ta: cả hai đều được tạo nên từ đá, có kích thước và hình dạng gần giống nhau.

– Khoảng cách từ Trái Đất đến Sao Kim là 2,3 phút ánh sáng, khoảng 41 triệu km, là hành tinh gần Trái đất nhất.

– Sao Kim quay rất chậm: 1 ngày trên sao Kim tương đương với 224,7 ngày trên Trái đất. Sao Kim mất 225 ngày để quay một vòng quanh Mặt trời (so với 365 ngày trên Trái đất).

– Thành phần chủ yếu của khí quyển sao Kim là CO2, chiếm 97%. Hàm lượng agon và neon (Ar và Ne) cũng nhiều hơn khí quyển Trái đất. Bề mặt sao Kim có áp suất 90Atm, tương đương với áp suất dưới biển sâu 900m của Trái đất. Áp suất lớn như vậy khiến sao Kim trở nên quá nóng, với nhiệt độ mặt sao Kim lên đến 480 độ C. Vì vậy, không thể có sự sống trên sao Kim.

liengtam(Tổng hợp)