Giá đền bù đất nông nghiệp và những điều cần biết

Đất nông nghiệp là loại đất dùng để sản xuất, canh tác phục vụ mục đích chính là nông nghiệp như trồng rừng, làm muối, trồng cây, nuôi trồng thủy sản… Nhưng nếu nhà nước thu hồi đất nông nghiệp để đầu tư thì giá đền bù đất nông nghiệp là như nào? Hãy cùng liengtam.com đi tìm hiểu thông qua những thông tin chi tiết dưới đây bạn nhé!

Giá đền bù đất nông nghiệp
Giá đền bù đất nông nghiệp

Những bất cập khi thu hồi đất nông nghiệp

Đất nông nghiệp có thể bị thu hồi theo những trường hợp thu hồi về đất nói chung. Việc thu hồi lại đất nông nghiệp cũng được thực hiện theo thủ tục, trình tự chặt chẽ. Dựa trên các cơ sở pháp lý để xác định nhằm đảm bảo lợi ích, quyền hợp pháp cho người dùng đất.

Hiện nay, những trường hợp bị thu hồi đất vì nhu cầu của Nhà nước diễn ra ngày một phổ biến. Bởi trong tình hình ngày nay, trong lộ trình công nghiệp đang hiện đại hóa, nhà nước chúng ta với tư cách là người đầu tư lớn nhất. Có nhiệm vụ về xây dựng những cơ sở hạ tầng, kinh tế xã hội, sử dụng đất vào các mục đích công cộng, an ninh quốc phòng, lợi ích cộng đồng hoặc cho một mục tiêu phát triển kinh tế nhất định. Do vậy, những vấn đề về thu hồi đất sẽ được đặt ra để phục vụ các mục đích lớn hơn. Chính vì thế, diện tích đất nông nghiệp ngày càng bị nhà nước thu hồi nhiều hơn.

Xây dựng cơ sở hạ tầng
Xây dựng cơ sở hạ tầng

Cách hình thức đền bù khi nhà nước thu hồi đất nông nghiệp

Đền bù bằng đất

Việc đền bù đất sẽ được thực hiện bằng cách giao lại đất có cùng mục đích dùng với đất thu hồi. Loại đất bị thu hồi chính là đất nông nghiệp thì sẽ được nhà nước đền bù bằng một mảnh đất khác tương đương và phù hợp.

Đền bù bằng tiền

Trường hợp nhà nước không còn đất để đền bù thì gia đình sẽ được bồi thường bằng một khoản tiền có giá trị. Quyền sử dụng đất được tính theo giá đền bù đất nông nghiệp tại thời điểm bị quyết định thu hồi. Ngoài ra trường hợp bồi thường bằng cách giao đất mới, nếu bị chênh lệch về giá trị thì sẽ thanh toán bằng tiền mặt đối với phần chênh lệch đó.

Vậy nên cá nhân, hộ gia đình khi sử dụng đất nông nghiệp mà Nhà nước thu hồi sẽ được đền bù bằng một mảnh đất khác để tiếp tục sản xuất, lao động. Hoặc nếu không được đền bù bằng đất thì người dân được đền bù bằng chính tiền mặt. Tiền đó sẽ tính theo giá đền bù đất nông nghiệp lúc bấy giờ.

Đền bù bằng mảnh đất
Đền bù bằng mảnh đất

Giá đền bù đất nông nghiệp

Tính giá bồi thường với đất thu hồi

Giá đền bù đất nông nghiệp được xác định dựa vào bảng giá do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh đề ra. Việc xác minh giá đất dựa trên chính cơ sở thu thập, điều tra những thông tin về thửa đất thị trường và về giá đất tại hệ thống dữ liệu cơ sở đất đai. Khi đó sẽ áp dụng phương pháp định giá đất cho phù hợp.

Đất được nhà nước đền bù là đất trong phạm vi cấp đất nông nghiệp tại địa phương. Phần diện tích nếu vượt quá hạn mức về đất nông nghiệp sẽ không được đền bù bằng đất. Như vậy số tiền đền bù đất được tính như sau: = Diện tích đất đã bị thu hồi (m2) x giá đền bù đất nông nghiệp (VNĐ/m2).

Ngoài ra giá đền bù đất nông nghiệp tính bằng cách = Giá đất được quy định trong bảng x Tổng số đất nông nghiệp qua mọi năm x Hệ số điều chỉnh.

Mức giá hỗ trợ đất nông nghiệp

Hỗ trợ ổn định đời sống

Mức hỗ trợ ổn định đời sống và sản xuất được quy định rất chi tiết tại Điều 19 thuộc Nghị định 47/2014/NĐ-CP:

Mức hỗ trợ cho mỗi nhân khẩu được tính bằng tiền mặt tương đương với 30 kg gạo trong vòng 01 tháng theo giá tiền trung bình ở thời điểm hỗ trợ tại địa phương. Trong đó:

Thu hồi phần diện tích từ 30% – 70% đất nông nghiệp được dùng thì hỗ trợ tối đa:

  • 06 tháng nếu gia đình không phải di chuyển đến chỗ ở khác.
  • 12 tháng nếu bạn phải di chuyển chỗ ở.
  • 24 tháng trong trường hợp phải di chuyển đến những địa bàn có điều kiện xã hội, kinh tế khó khăn.

Thu hồi trên khoảng 70% đất nông nghiệp đang dùng được hỗ trợ:

  • Nếu bạn không phải di chuyển 12 tháng sang chỗ ở khác
  • Nếu gia đình di chuyển chỗ ở trong 24 tháng
  • 36 tháng trong trường hợp phải di chuyển đến những địa bàn có điều kiện xã hội, kinh tế khó khăn.
Thu hồi đất nông nghiệp
Thu hồi đất nông nghiệp

Tiền hỗ trợ ổn định sản xuất

Hỗ trợ để ổn định sản xuất bằng tiền mặt với mức giá cao nhất bằng 30% trên một năm thu nhập sau thuế. Với mức thu nhập trung bình của 03 năm trước đó.

Thêm vào đó cá nhân, hộ gia đình được bồi thường bằng chính đất nông nghiệp nhà nước sẽ hỗ trợ về giống cây trồng, vật nuôi phục vụ cho sản xuất nông nghiệp. Những dịch vụ về khuyến nông – lâm, dịch vụ bảo vệ thú y, thực vật, kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt và nghiệp vụ đối với việc kinh doanh dịch vụ, sản xuất, công thương nghiệp.

Tiền hỗ trợ chuyển đổi nghề

Tiền hỗ trợ chuyển đổi nghề, đào tạo và tìm kiếm việc làm đối với các cá nhân trực tiếp gia công sản xuất đất nông nghiệp.

Mức hỗ trợ tìm kiếm việc làm và đào tạo nghề đối với hộ cá nhân sản xuất trực tiếp trên đất nông nghiệp được quy định trong khoản 6 Điều 4 thuộc Nghị định 01/2017/NĐ-CP:

Tiền hỗ trợ bằng: Diện tích đất bồi thường x  Giá đền bù đất nông nghiệp x Tổng hệ số bồi thường quy định tại địa phương.

Sản xuất trực tiếp trên đất nông nghiệp
Sản xuất trực tiếp trên đất nông nghiệp

Qua bài viết giá đền bù đất nông nghiệp đã giúp bạn có những thông tin hữu ích. Nếu còn điều gì băn khoăn bạn hãy truy cập website: liengtam.com. Chúng tôi sẽ tư vấn và lựa chọn cho bạn các căn nhà phù hợp nhất.

Đánh giá

Bài Viết Liên Quan