Mức giá đền bù đất thổ cư mới nhất hiện nay

Hiện nay, việc dùng đất thổ cư để phát triển, phục vụ  kinh tế hay chuyển đổi về mục đích sử dụng đất là việc làm rất  phổ biến. Nhiều người dân đang thuộc diện được đền bù sau khi đất bị thu hồi đều rất quan tâm đến các điều kiện, thủ tục và cả giá đền bù đất thổ cư như nào? Những điều này được quy định rõ ràng ở trong luật. Hãy cùng liengtam.com đi tìm hiểu một số thông tin bạn nhé.

Giá đền bù đất thổ cư
Giá đền bù đất thổ cư

Phân loại đất thổ cư

Trong Luật đất đai thuộc năm 2013, căn cứ vào đúng mục đích sử dụng và giá đền bù đất thổ cư, đất được chia làm 2 loại khác nhau:

Đất nông nghiệp

Đó là đất trồng cây trong năm gồm đất trồng lúa hay đất trồng cây khác hàng năm. Đất rừng sản xuất, đất trồng cây lâu năm, đất để nuôi trồng thủy sản,đất rừng phòng hộ, rừng đặc dụng, ….

Đất phi nông nghiệp

Đó là gồm đất ở tại nông thôn hay đất tại đô thị. Đất sử dụng để xây dựng các cơ quan nhà nước. Đất dùng vào mục đích an ninh, quốc phòng; Đất xây dựng công trình; Đất kinh doanh, sản xuất phi nông nghiệp…

Như vậy, khi dựa vào việc phân loại này, có thể thấy đất ở chính là đất thổ cư thuộc loại đất phi nông nghiệp. Và đương nhiên đất thổ cư được chia làm 2 loại: đất ở nông thôn và đất tại đô thị.

Đất ở tại nông thôn

Có rất nhiều loại như đất ở tuỳ vào gia đình, cá nhân đang dùng tại nông thôn. Bao gồm đất để xây nhà ở, xây những công trình phục vụ chính đời sống như: vườn, ao thuộc cùng một thửa đất trong khu dân cư nông thôn. Phù hợp các quy hoạch khi sử dụng đất, xây dựng điểm tập trung dân cư đã được nhà nước, cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Khu dân cư nông thôn
Khu dân cư nông thôn

Đất ở tại thành thị

Bao gồm đất để xây nhà ở, xây các công trình phục vụ chính đời sống, vườn, ao thuộc một thửa đất trong khu dân cư đô thị. Phù hợp với các quy hoạch sử dụng đất, xây dựng đô thị được nhà nước, cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Nguyên tắc đền bù đất khi được giải tỏa

Nguyên tắc và giá đền bù đất thổ cư khi có quyết định được  giải tỏa chia làm 2 phương án:

Bồi thường bằng đất hay nhà tái định cư

Đây là nguyên tắc thứ nhất về đền bù đất thổ cư khi đã được giải tỏa. Tuy nhiên, về quy định đền bù bằng nhà hoặc đất ở cũng phải cần phụ thuộc vào mỗi hoàn cảnh hộ gia đình và điều kiện của từng địa phương. Một vài trường hợp được đền bù cụ thể như sau:

  • Diện tích còn lại hẹp không đủ để ở hay người sử dụng đất không có đất ở cùng địa bàn xã, phường….
  • Cá nhân, hộ gia đình không còn nhà ở, đất nào khác thuộc địa bàn cấp xã nơi đang có đất ở thu hồi.
  • Hoặc diện tích còn lại hẹp, không đủ để làm đất ở mà cùng địa bàn phường, xã, thị trấn không còn mảnh đất để ở.
Đền bù đất thổ cư
Đền bù đất thổ cư

Đền bù giải tỏa bằng tiền

Bên cạnh việc đền bù bằng nhà ở hoặc đất tái định cư, thì người dân sử dụng đất có quyền lợi được đền bù bằng tiền.

Đó là những trường hợp sau:

Các tổ chức kinh tế, người dân Việt Nam đang định cư tại nước ngoài. Doanh nghiệp có nguồn vốn đầu tư nước ngoài đang được giao đất để làm dự án thiết kế, đầu tư nhà ở: thu hồi một phần của dự án hoặc vẫn đủ thực hiện điều kiện dự án; Không thể để dự án được thực hiện hoặc đã được đưa vào kinh doanh.

Cách tính giá tiền đền bù khi bị thu hồi đất

Đây là phần nội dung quan trọng mà rất nhiều người dân quan tâm. Đó là giá đền bù đất thổ cư khi đã bị nhà nước thu hồi:

Tính giá đất thổ cư theo giải phóng mặt bằng

Đây là cách tính thứ nhất có thể được áp dụng để đền bù cho người sử dụng đất. Giá đền bù đất thổ cư căn cứ để có thể được xác định tổng tiền đền bù của đất thổ cư. Cách tính này đang được nhiều người mong muốn.

Giá đền bù đất thổ cư nhà ở, công trình gắn liền với đất được áp dụng theo công thức dựa vào các quy định ở khoản 2 Điều 9 thuộc Nghị định 47/2014/NĐ- CP.

Trong một số quy định, điều khoản tại nhiều tỉnh, có quy định rất rõ ràng về mức độ sửa chữa hoặc bồi thường cho toàn bộ ngôi nhà, đặc biệt có giá đền bù nhà cấp 4.

Giá đền bù đất thổ cư nhà ở
Giá đền bù đất thổ cư nhà ở

Đền bù tài sản gắn liền với đất bị thiệt hại

Trong khoản đất bị nhà nước thu hồi, nếu có tài sản đi kèm với đất bị thiệt hại chẳng như vật nuôi, cây trồng thì nhà nước sẽ đền bù đầy đủ cho người dân. Mỗi địa phương sẽ có các quyết định riêng về giá đền bù đất thổ cư của từng loại. Vì thế, bạn cần tìm hiểu theo đúng quyết định của từng tỉnh.

Tóm lại, giá đền bù đất thổ cư đa dạng vô cùng và đều được quy định rạch ròi, rõ ràng ở trong luật cũng như những văn bản đã ra quyết định của UBND cấp tỉnh. Hy vọng các thông tin trên đã giúp cho bạn có cái nhìn chi tiết và tổng quan nhất về vấn đề này. Còn điều gì băn khoăn hãy truy cập website: liengtam.com. Chúng tôi sẽ tư vấn miễn phí cho bạn.

Dự án bất động sản nổi bật:

>> Dự án Meyhomes Capital Phú Quốc

>> Dự án An Residence Thuận An

>> Dự Án Green Center - Làng sinh thái Golf Tây Sài Gòn

>> Dự Án West Lakes Golf & Villas- biệt thự nghỉ dưỡng sân Golf đẳng cấp

>> Dự Án Lavilla Green City

>> Dự Án Crystal City Meyhomes giai đoạn 2

>> Dự Án Ixora Hồ Tràm giai đoạn 2

>> Dự Án Thera Premium

5/5 - (1 bình chọn)

Bài Viết Liên Quan