Giải Mã Mệnh Hỏa Toàn Tập: Điều Nên Làm Và Nên Tránh

Trong thuyết Ngũ hành, mệnh Hỏa tượng trưng cho sức mạnh của sự hủy diệt và đồng thời đại diện cho sự sống trên Trái đất. Giải mã mệnh Hỏa sẽ giúp bạn có thể biết được bản thân hợp màu gì? Kỵ màu gì? Nên xây nhà hướng nào? Có những ưu nhược điểm gì? Hãy cùng Liêng Tâm khám phá tất cả những thông tin về hành Hỏa nhé.

Mệnh Hỏa là gì?

Hỏa có nghĩa là “Viêm thượng” – Trong đó Viêm là nhiệt nóng, thượng là hướng lên trên. Hiểu đơn giản, hỏa có tính phát nhiệt, ấm áp và hướng thượng. Đồng thời xua tan hàn khí, trừ âm và tôi luyện kim loại cực kỳ tốt.

Hành hỏa đại diện cho sự công minh, bộc trực và cực kỳ công bằng. Tận sâu bên trong người hành Hỏa luôn có một dòng chảy của sự đam mê, nhiệt huyết. Dường như bất cứ việc gì trong cuộc sống cũng khiến hành Hỏa cảm thấy hứng thú và theo đuổi đến cùng.

Giải mã mệnh Hỏa giúp bạn biết được điểm mạnh, điểm yếu và điều nên hay không nên làm
Giải mã mệnh Hỏa giúp bạn biết được điểm mạnh, điểm yếu và điều nên hay không nên làm

Giải mã mệnh Hỏa về mặt tích cực, họ là những người có cá tính mạnh mẽ, kiên cường và mang lại sự ấm áp cho mọi người, vạn vật xung quanh. Tuy nhien, khi giải mã mệnh Hỏa về mặt tiêu cực, hành Hỏa lại có khả năng đốt cháy, thiêu rụi và hủy diệt tất cả những gì mà nó đi qua. Cái tôi quá cao với tầm nhìn phiến diện, tự quyết mọi thứ có thể khiến cho mọi người xung quanh cảm thấy tổn thương pha lẫn khó chịu.

Người mệnh Hỏa sinh năm bao nhiêu?

Theo phong thủy ngũ hành, người mệnh Hỏa có 6 nạp âm đó là:

 • Sơn Đầu Hỏa – Lửa đầu núi: bao gồm những người thuộc năm Giáp Tuất – là người sinh năm 1934 – 1994 và Ất Hợi – là người người sinh năm 1935 – 1995.
 • Sơn Hạ Hỏa – Lửa dưới núi: bao gồm những người thuộc năm Bính Thân – là người sinh năm 1956 – 2016 và Đinh Dậu – là người sinh năm 1957 – 2017.
 • Lư Trung Hỏa – Lửa trong lò: bao gồm những người thuộc năm Bính Dần – là người sinh năm 1986 – 1926 và Đinh Mão – là người sinh năm 1987 – 1927.
 • Phúc Đăng Hỏa – Lửa đèn chụp: bao gồm những người thuộc năm Giáp Thìn – là người sinh năm 1964 – 2024 và Ất Tỵ – là người sinh năm 1965 – 2025.
 • Tích Lịch Hỏa – Lửa sấm sét: bao gồm những người thuộc năm Mậu Tý – là người sinh năm 1948 – 2008 và Kỷ Sửu – là người sinh năm 1949 – 2009.
 • Thiên thượng Hỏa – Lửa trên trời: bao gồm những người thuộc năm Mậu Ngọ – là người sinh năm 1978 – 2038 và Kỷ Mùi – là người sinh năm 1979 – 2039.

Giải mã mệnh Hỏa về đặc trưng tính cách

Ưu điểm

Trời sinh người mệnh Hỏa có tính quyết đoán, dứt khoát và nhanh nhẹn. Vì thế, họ luôn chiếm thế thượng phong khi có thể nắm bắt trong tay những cơ hội tốt. Đặc biệt, trên cương vị là người lãnh đạo, tài năng của họ càng thêm nở rộ với những bậc thang đi lên vững chắc.

Ngoài ra, người hành Hỏa cũng mang tính cách cởi mở, ấm áp và vô cùng tốt bụng. Họ cũng là người có tính hướng ngoại và luôn nhiệt tình trong mọi hoạt động bên ngoài. Đặc biệt, sự chủ động trong công việc đã giúp họ nhanh chóng gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống.

Những người mệnh Hỏa có tính quyết đoán, thông minh và không chịu khuất phục trước mọi khó khăn
Những người mệnh Hỏa có tính quyết đoán, thông minh và không chịu khuất phục trước mọi khó khăn

Những người mệnh Hỏa thường có tính cách mạnh mẽ, không chịu khuất phục trước mọi thử thách gian truân của cuộc sống. Rất ít khi người khác có thể nhìn thấy được người hành Hỏa ủy mị. Vì thế, bên cạnh gia chủ mệnh Hỏa sẽ luôn cảm giác bình yên, ấm áp và được chở che.

Nhược điểm

Tuy nhiên, người mệnh Hỏa lại có cá tính nóng vội và thiếu kiên nhẫn. Sự bộp chộp giải quyết vấn đề đã khiến họ nếm trải không ít những lần thất bại. Ngoài ra, người mệnh Hỏa cũng là người cả thèm chóng chán, có tính thích khoa trương và khá ham hư vinh. Đặc biệt, bản tính kiêu ngạo, hiếu chiến, không nhún nhường cũng là nguyên nhân khiến họ luôn là người khơi mào các cuộc chiến tranh, mâu thuẫn xảy tới.

Giải mã mệnh Hỏa tương sinh, tương khắc với mệnh nào?

Mệnh Hỏa tương sinh với mệnh nào?

Theo thuyết ngũ hành, mệnh Hỏa tương sinh với:

 • Mộc sinh Hỏa: cây cối được đốt cháy sẽ tạo thành những ngọn lửa lớn.
 • Hỏa sinh Thổ: tro tàn mà hỏa thiêu rụi sẽ tạo nên những vùng đất màu mỡ.

Tóm lại, mệnh Mộc và mệnh Thổ là hai mệnh hợp – tương sinh với mệnh Hỏa. Đặc biệt, mệnh Hỏa còn tương sinh với bản mệnh Hảo tạo thành ngọn lửa lớn.

Mệnh Hỏa tương khắc với mệnh nào?

Theo thuyết ngũ hành, mệnh Hỏa tương khắc với:

 • Thủy khắc Hỏa: nước sẽ dập tắt ngọn lửa đang bùng cháy.
 • Hỏa khắc Kim: nhiệt độ sẽ nung chảy kim loại thành chất lỏng.

Tóm lại, mệnh Thủy và mệnh Kim là hai mệnh kỵ – tương khắc với mệnh Hỏa. Đặc biệt, nếu bạn thuộc nạp âm Tích Lịch Hỏa và Thiên Thượng Hỏa thì sẽ không cần phải lo sợ kỵ Thủy. Ngược lại, khi hai nạp âm này kết hợp với Thủy sẽ càng phát huy được tính chất và tạo ra sấm sét.

Quy luật tương sinh - tương khắc với gia chủ mệnh Hỏa trong thuyết ngũ hành
Quy luật tương sinh – tương khắc với gia chủ mệnh Hỏa trong thuyết ngũ hành

Giải mã người mệnh Hỏa hợp và kỵ với những màu sắc nào?

Màu sắc hợp với người mệnh Hỏa

Chọn đúng màu sắc hợp mệnh sẽ mang lại những điều may mắn về mọi mặt. Vì thế, khi chọn lựa tone màu sơn nhà, trang sức, đồ vật, đồ nội thất,… gia chủ mệnh Hỏa nên ưu tiên chọn những màu sau:

 • Màu đỏ: Đây là màu đại diện cho hành Hỏa. Tone đỏ cũng tượng trưng cho máu và lửa và là biểu tượng của sức mạnh, quyền lực và tình yêu bất diệt. Ngoài ra, màu đỏ còn tượng trưng cho sự quyết tâm mạnh mẽ, ý chí cố gắng phấn đấu không mệt mỏi.
 • Màu xanh lá cây: đây là màu sắc đại diện của hành Mộc. Được biết Mộc rất hợp với người mệnh Hỏa. Ngoài ra, màu xanh lá còn mang đến cảm giác nhẹ dịu, thoải mái cho mọi người mỗi khi chiêm ngưỡng. Đồng thời cũng biểu trưng cho những thông điệp hòa bình, hữu nghị.
 • Màu cam: đây là màu sắc gợi tới sức sống tươi vui, phấn khởi, đại diện cho sự nỗ lựa. Sử dụng màu cam còn giúp tăng tư duy sáng tạo nhằm mang lại hiệu quả cao hơn trong công việc.
 • Màu tím: đây là màu tượng trưng cho sự lãng mạn, chung thủy và hòa cảm.

Màu sắc kỵ với người mệnh Hỏa

Trong phong thủy, chọn màu sắc sai có thể kìm hãm sự phát triển về mọi mặt của gia chủ mệnh Hỏa. Vì thế khi giải mã mệnh Hỏa để chọn lựa đồ đạc, bạn cần lưu ý tránh những tone màu sau đây:

 • Màu đen, xám, xanh biển sẫm: đây đều là những gam màu đại diện của hành Thủy. Bởi vì Thủy khắc hành Hỏa nên người mệnh Hỏa không nên dùng những màu này. Nếu cố chấp sử dụng có thể dẫn đến xung khắc, giảm sự may mắn và giàu sang của người mệnh Hỏa.
 • Màu vàng, nâu đất: đây là những màu đại diện cho hành Thổ. Sử dụng tone màu này sẽ khiến cho người mệnh Hỏa dễ bị suy yếu, mất cân bằng năng lượng tích cực.
Màu sắc tương sinh - tương hợp - kiêng kỵ và chế khắc với gia chủ mệnh Hỏa
Màu sắc tương sinh – tương hợp – kiêng kỵ và chế khắc với gia chủ mệnh Hỏa

Giải đáp thắc mắc về những người mang mệnh Hỏa

Gia chủ mệnh Hỏa nên mua nhà, xây nhà hướng nào?

Giải mã mệnh Hỏa trong việc xây sửa hoặc mua nhà, gia chủ mệnh Hỏa nên ưu tiên chọn 2 hướng sau:

 • Hướng Chính Đông: đây là hướng nhà giúp bạn phát tài phát lộc nhanh chóng. Đồng thời giúp cho đường hôn nhân tình duyên được ấm êm, suôn sẻ. Ngoài ra, hướng Chính Đông còn giúp đón những may mắn để bạn có thể lật ngược thế cờ trong nhiều tình huống bế tắc.
 • Hướng Chính Nam: đây là hướng nhà thuận về đường làm ăn, công danh, hôn nhân gia đình. Đặc biệt, hướng nhà này cũng phù hợp với khí hậu Việt Nam: đông ấm áp, hè mát mẻ.
Hướng nhà cho gia chủ mệnh Hỏa
Hướng nhà cho gia chủ mệnh Hỏa

Người mệnh Hỏa hợp mua xe màu gì?

Xe cộ là phương tiện giúp bạn di chuyển hàng ngày. Chọn màu xe hợp mệnh sẽ giúp gặp dữ hóa lành, bình an vô sự trên mọi nẻo đường. Dưới đây là kết quả giải mã mệnh Hỏa với bảng màu sắc xe mà người mệnh Hỏa nên chọn:

Đối với nam mệnh Hỏa

 • Màu xe nên chọn: màu đỏ, xanh lục.
 • Màu xe không nên chọn: trắng, xám ghi, hồng tím.

Đối với nữ mệnh Hỏa

 • Màu xe nên chọn: màu, nâu, hồng, tím, vàng, đỏ.
 • Màu xe không nên chọn: màu ghi, xanh lá cây, xám, trắng.

Những màu sắc đá phong thủy mà người mệnh Hỏa nên sử dụng?

Sử dụng đá phong thủy đang là xu hướng được đông đảo người dùng lựa chọn. Khi giải mã mệnh Hỏa về màu đá phong thủy, bạn nên ưu tiên chọn những màu sắc đá sau đây:

 • Xanh lá cây: đây là tone màu đại diện cho hành Mộc và tạo được cảm xúc lạc quan, yêu đời, đồng thời tiếp thêm nguồn năng lượng tích cực. Bạn có thể tham khảo các viên đá màu xanh lá đó là Cẩm thạch, Thạch anh tóc xanh, Peridot,…
 • Màu đỏ: đây là tone màu đại diện của hành Hỏa góp phần tăng thêm sự may mắn trong cuộc sống, đặc biệt là trong công việc. Các bạn có thể tham khảo những loại đá đỏ như Ruby, Garnet, Tourmaline.
 • Màu hồng: đây là tone màu đại diện cho hành Hỏa và là biểu tượng cho tình yêu và niềm hạnh phúc. Bạn có thể tham khảo thạch anh hồng nhé.
 • Màu tím: đây là tone màu thuộc hành Hỏa có tác dụng giúp cho tinh thần bạn bớt căng thẳng.
Màu sắc đá phong thủy hợp với gia chủ mệnh Hỏa
Màu sắc đá phong thủy hợp với gia chủ mệnh Hỏa

Người mệnh Hỏa nên trồng cây gì trong nhà để hợp phong thủy, rước tài lộc?

Trồng những loại cây hợp phong thủy sẽ giúp rước lộc lá vào nhà. Vì thế, những người mệnh Hỏa có thể lựa chọn một trong những loại cây dưới đây:

 • Cây kim tiền: đây là loại cây cực kỳ hợp với những người mệnh Hỏa. Khi trồng cây kim tiền sẽ mang đến nhiều may mắn. Đồng thời giúp cho bạn nhanh chóng giàu sang phú quý và tiền bạc dư giả.
 • Cây kim ngân: đây là loại cây có thể mang đến nhiều tiền tài cho người mệnh Hỏa.
 • Cây bạch mã hoàng tử: đây là cây giúp người mệnh Hỏa có thể dễ dàng thăng tiến trong công việc.
 • Cây hồng môn: đây là loại cây mang tới những điều may mắn, hóa điềm dữ thành điềm lành.
 • Cây phú quý: đây là loại cây có sắc đỏ rất hợp với mệnh hỏa. Trồng cây phú quý giúp mang lại sự may mắn, giàu sang và phú quý cho gia chủ.
 • Cây hoa trà đỏ: đây là loại cây mang đến tài lộc, may mắn cho người mệnh Hỏa.

Người mệnh Hỏa hợp và kỵ với số nào?

Vì hành Hỏa hợp mệnh Mộc, mệnh Thổ và chính hành Hỏa, khắc với mệnh Kim và mệnh Thủy. Do đó, gia chủ mệnh Hỏa nên lựa chọn những con số may mắn bao gồm 2, 3, 4, 5, 8 và 9 đại diện cho các mệnh tương sinh tương hợp. Ngoài ra, hành Hỏa nên tránh sử dụng những con số 0, 1, 6 và 7.

Bài viết trên đã cùng bạn giải mã mệnh Hỏa trên tất cả phương diện. Hy vọng những thông tin hữu ích này sẽ giúp bạn biết được bản thân mình đang có điểm mạnh, điểm yếu nào. Đồng thời có thể xác định rõ mình cần phải làm gì để luôn được may mắn, thuận lợi, bình an trong công việc. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm chung cư, biệt thự hay đất nền hợp mệnh Hỏa thì hãy liên hệ với Liêng Tâm nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài Viết Liên Quan