liengtam-banner-top-1

Giấy đặt cọc mua bán nhà đất nhất định bạn cần biết 2021

Khi thực hiện các giao dịch mua đất hay mua nhà thì không thể thiếu giấy đặt cọc khi giữa bên bán và bên mua thực hiện theo hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất. Đây là loại giấy tờ quan trọng và nhất định phải có để đảm bảo quyền lợi đôi bên. Tuy nhiên, sẽ có nhiều người chưa nắm được những nội dung được trình bày trong loại giấy này. Và dưới đây sẽ là những thông tin cơ bản về những loại giấy tờ này.

Giấy đặt cọc mua bán nhà đất nhất định bạn cần biết 2021 12

Giấy đặt cọc mua bán đất 

Giấy đặt cọc mua bán nhà đất là gì?

Giấy đặt cọc mua nhà là văn bản ghi chép lại sự thỏa thuận về các khoản đặt cọc giữa hai bên đặt cọc và bên nhận đặt cọc hay là giữa bên bán và bên mua trong quá trình giao dịch mua bán nhà đất. Thông qua tờ giấy này thì bên mua sẽ giao một khoản tiền đặt cọc cho bên bán và có sự thống nhất của cả hai bên về khoản tiền đó trong thời gian cụ thể. Việc viết giấy đặt cọc thực chất là đảm bảo cho sự giao kết, thống nhất những điều đã trao đổi về mua bán nhà đất.

Giấy đặt cọc mua bán nhà đất nhất định bạn cần biết 2021 13

Giấy đặt cọc mua bán đất mới nhất 

Giấy đặt cọc được sử dụng trong trường hợp nào?

Đặt cọc thực chất là việc mà bên đặt cọc sẽ giao cho bên nhận cọc một khoản tiền nào đó đã được hai bên đồng ý trong một thời gian cụ thể để đảm bảo giao kết về một vấn đề nào đó.

Ngoài đặt cọc bằng tiền thì bên đặt cọc cũng có thể sử dụng những kim loại quý, kim khí quý, những tài sản có giá trị để đặt cọc và được gọi đó là tài sản đặt cọc. Đây đều là những tài sản đặc biệt có giá trị nên việc đặt cọc cần có văn bản ghi rõ nội dung đặt cọc và tài sản đặt cọc gọi là giấy đặt cọc.

Để giấy đặt cọc có hiệu lực thì bên đặt cọc và bên nhận cọc phải tiến hành công chứng, có sự chứng thực của các cơ quan có thẩm quyền xác nhận, đảm bảo những yếu tố về mặt pháp luật.

Giấy đặt cọc mua bán nhà đất nhất định bạn cần biết 2021 14

Các trường hợp sử dụng giấy đặt cọc 

Ngày nay, giấy đặt cọc còn được hiểu là hợp đồng đặt cọc. Vì để đảm bảo việc thực hiện hợp đồng nên đa phần những hợp đồng đặt cọc thường sử dụng để đặt cọc mua nhà, đặt cọc mua đất, đặt cọc thuê nhà,…Trong hợp đồng sẽ ghi rõ số tiền cọc bao nhiêu hoặc bao nhiêu bên trăm sẽ do hai bên thỏa thuận từ trước. Những loại giấy đặt cọc phổ biến mà bạn thường thấy như:

 • Giấy đặt cọc mua đất: Những mẫu giấy đặt cọc mua đất hay hợp đồng mua đất là loại giấy tờ thường được sử dụng trong các giao dịch mua bán bất động sản. Sử dụng giấy đặt cọc mua đất để đảm bảo sản phẩm bất động sản đó sẽ không bị bán cho ai khác và cũng đảm bảo việc khách có nhu cầu mua sản phẩm bất động sản đó.
 • Giấy đặt cọc thuê nhà: Để tăng độ tin cậy, đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ giữa bên cho thuê nhà và bên thuê thì cần sử dụng đến giấy đặt cọc thuê nhà. Việc đặt cọc sẽ được thực hiện trước khi người thuê trọ đến ở để đảm bảo người cho thuê sẽ giữ nhà và bên thuê sẽ xác định thuê căn nhà đó.

Giấy đặt cọc mua bán nhà đất nhất định bạn cần biết 2021 15

Mẫu giấy đặt cọc mua đất hiện nay 

Cách viết hợp đồng mua bán nhà đất

Nắm được rõ thông tin hai bên tham gia giao dịch

 • Trong giấy đặt cọc mua đất cần phải ghi rõ những thông tin cơ bản nhất về họ và tên, ngày tháng năm sinh, nơi thường trú  và số chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân của cả hai bên.
 • Nắm được đối tượng của hợp đồng là ai: Tài sản đặt cọc phải được ghi cả bằng số và bằng chữ và được quy ra theo tiền Việt Nam với đơn vị là đồng.

Biết được rõ thông tin về thửa đất sẽ tiến hành giao dịch

 • Thửa đất đó đã được cấp giấy tờ pháp lý liên quan như: sổ đỏ hay sổ hồng hay chưa? Có đang gặp các vấn đề về tranh chấp hay không?
 • Thửa đất đó là thửa đất số bao nhiêu trên tờ bản đồ, có diện tích, số thửa là bao nhiêu.
 • Đặc biệt là phải biết được loại đất đó là đất gì, là đất đô thị hay đất nông thôn, đất nông nghiệp hay đất phi nông nghiệp. Và chú ý đến thời hạn sử dụng đất để đảm bảo quyền lợi của mình.

Giấy đặt cọc mua bán nhà đất nhất định bạn cần biết 2021 16

Cách viết giấy đặt cọc mua nhà

Giá chuyển nhượng đất

Giữa bên bán và bên mua hay bên đặt cọc và bên nhận cọc phải có sự thỏa thuận về mức giá chuyển nhượng và hình thức thanh toán. Chú ý, hiện nay thị trường nhà đất có rất nhiều sự biến đổi, tăng giảm liên tục. Vì thế, hai bên cần có sự thỏa thuận rõ ràng để đảm bảo về giá chuyển nhượng. Nếu muốn thay đổi thì cần phải có sự đồng ý của cả hai bên.

Công chứng

Để giấy đặt cọc mua bán nhà đất có hiệu lực về mặt pháp lý thì hai bên sẽ phải thực hiện công chứng tại các cơ quan có thẩm quyền. Việc công chứng phải có bên thứ ba là người có tại các cơ quan có thẩm quyền. Sau khi công chứng thành công thì sẽ thực hiện việc đăng ký sang tên sổ đỏ nhà đất. Việc này cũng do hai bên trực tiếp thỏa thuận và chủ yếu là do bên đặt cọc thực hiện việc này.

Giấy đặt cọc mua bán nhà đất nhất định bạn cần biết 2021 17

Công chứng giấy đặt cọc mua nhà

Nộp thuế, lệ phí thủ tục 

Khi thực hiện việc làm các giấy đặt cọc mua bán đất hay giấy đặt cọc mua nhà thì hai bên sẽ thực hiện việc nộp thuế và các lệ phí thủ tục. 

 • Về nộp thuế, theo quy định thì bên bán nhà đất hay chính là bên nhận đặt cọc sẽ tiến hành việc nộp thuế thu nhập cá nhân. Vì bên bán chính là người có thu nhập, tuy nhiên hai bên cũng có thể thỏa thuận để hai bên cùng trả hoặc để bên bán chịu thuế.
 • Về phụ phí hoặc các lệ phí khác trong quá trình thực hiện việc công chứng sẽ thường do bên mua nộp.

Giấy đặt cọc mua bán nhà đất nhất định bạn cần biết 2021 18

Cách viết giấy đặt cọc 

Tiền đặt cọc

Theo như khoản 2 Điều 328 Bộ luật Dân sự 2015 ta ghi cụ thể về xử lý tiền cọc trong các trường hợp:

 • Trường hợp 1: Khi hợp đồng mua bán nhà đất đã được ký kết, công chứng tức là giao kết thành công thì tiền đặt cọc sẽ được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện các nghĩa vụ trả tiền.
 • Trường hợp 2: Nếu bên đặt cọc không đồng ý với việc giao kết này thì tài sản đặt cọc sẽ thuộc quyền sở hữu của bên nhận cọc.
 • Trường hợp 3: Nếu trong trường hợp bên nhận đặt cọc không đồng ý hay không thực hiện theo những điều mà trong hợp đồng đã đề ra với việc giao kết thì bên nhận đặt cọc sẽ phải trả lại tài sản đặt cọc và phải đền bù thêm một khoản tiền theo tương đương với giá trị của tài sản đặt cọc hoặc theo thỏa thuận của cả hai bên.

Giấy đặt cọc mua bán nhà đất nhất định bạn cần biết 2021 19

Tiền đặt cọc mua nhà

Không có giấy đặt cọc khi thực hiện mua bán nhà đất được không?

Giấy đặt cọc mua bán nhà đất hay chính là hợp đồng mua bán nhà đất đã được công chứng là văn bản có tính pháp lý đảm bảo quyền lợi của cả bên bán và bên mua. Khi thực hiện mua bán nhà đất không bắt buộc phải đặt cọc nhưng việc đặt cọc sẽ hạn chế được những rủi ro. Việc đặt cọc bằng văn bản có công chứng hay không cần công chứng cũng được.

Nhưng nếu thành lập văn bản giấy trắng mực đen, có công chứng rõ ràng sẽ dễ dàng và đảm bảo hơn trong quá trình xảy ra tranh chấp. Vì trên thực tế đã có rất nhiều trường hợp chỉ đặt cọc nhưng không kèm theo giấy tờ xác nhận đã dẫn đến những trường hợp tranh chấp.

Giấy đặt cọc mua bán nhà đất nhất định bạn cần biết 2021 20

Có nên làm giấy đặt cọc tiền không?

Đặt cọc bao nhiêu là phù hợp?

Theo Bộ luật Dân sự 2015 thì không quy định về việc đặt cọc hay mức đặt cọc bao nhiêu là phù hợp. Tuy nhiên, hiện nay để tránh các rủi ro hay tranh chấp không mong muốn xảy ra đối với việc mua bán nhà đất thì giữa bên đặt cọc và bên nhận cọc có thể thỏa thuận với nhau để đưa ra mức giá phù hợp. Thường là sẽ ở mức dưới 30% giá trị của hợp đồng chuyển nhượng.

Hơn nữa, sau khi đã giao kết hợp đồng đặt cọc thành công có thể sẽ phát sinh thêm một số phụ phí khác nên các bên cần tìm hiểu thật kỹ và thỏa thuận rõ ràng với nhau. Việc thỏa thuận phải dựa trên nguyên tắc vì lợi ích của nhau. Hợp đồng đặt cọc sẽ không có hiệu lực khi những người tham gia đặt cọc không có năng lực hành vi dân sự, bị lừa dối hay cưỡng ép.

Bên cạnh đó, tài sản đặt cọc thuộc tài sản trái phép bị pháp luật cấm hay nội dung đặt cọc trái với quy định của pháp luật thì giấy đặt cọc cũng không có hiệu lực. 

Giấy đặt cọc mua bán nhà đất nhất định bạn cần biết 2021 21

Số tiền nên cọc khi mua nhà 

Một số lưu ý khi làm giấy đặt cọc

 • Tìm hiểu rõ về tính hợp pháp của căn nhà để tránh những trường hợp không mong muốn xảy ra. Bằng cách kiểm tra những giấy tờ pháp lý của căn nhà như sổ đỏ, sổ hồng, có đang gặp các vấn đề tranh chấp nào không hay có đang bị cầm cố không, chủ sở hữu căn nhà là ai và có năng lực hay đủ trách nhiệm hình sự để thực hiện việc mua bán được hay không.
 • Khi ký kết hợp đồng cần chú ý nên có người trung gian làm chứng và những người đó không được có mối quan hệ họ hàng với một trong hai bên thực hiện giao dịch ký kết. Trong giấy đặt cọc phải ghi rõ họ tên, lời xác nhận, chữ ký rõ ràng để đảm bảo về tính pháp lý. Các điều khoản trong hợp đồng phải đảm bảo đầy đủ các nội dung như ở trên. Mỗi điều khoản cần có sự thống nhất của cả hai bên và ghi rõ, chính xác, minh bạch, dễ hiểu và tuyệt đối không có sự tẩy xóa.
 • Sau khi ký kết thì hai bên phải tiến hành công chứng để đảm bảo văn bản có tính hiệu lực. Hai bên đến cơ quan có thẩm quyền và tại đó người có thẩm quyền sẽ thẩm định lại toàn bộ những thông tin trên giấy đặt cọc sao cho phù hợp.

Giấy đặt cọc mua bán nhà đất nhất định bạn cần biết 2021 22

Những lưu ý khi làm giấy đặt cọc 

Trên đây là những nội dung có trong giấy đặt cọc mua bán nhà đất nhất định bạn cần biết. Việc nắm được những nội dung này sẽ hai bên tham gia đặt cọc có những hiểu biết để thực hiện quyền lợi và nghĩa vụ của mình như trong điều khoản đã đề ra.

Đánh giá

Bài Viết Liên Quan