liengtam-banner-top-1

Giấy nhận tiền và ứng dụng vào cuộc sống 2021

Giấy nhận tiền hoặc biên nhận tiền là một loại biểu mẫu được sử dụng khá phổ biến trong cuộc sống hiện nay. Nó xuất hiện ở nhiều lĩnh vực và có giá trị pháp lý trong một số trường hợp đặc biệt. Vậy bạn đã nắm được những thông tin cơ bản về biểu mẫu này chưa cũng như các mẫu giấy biên nhận tiền mới nhất 2021. Nếu chưa thì hãy theo dõi hết bài viết để nắm bắt thêm những cập nhật mới nhé!

Giấy nhận tiền và ứng dụng vào cuộc sống 2021 10

Giấy nhận tiền ứng dụng vào cuộc sống 

Giấy nhận tiền là gì?

Giấy nhận tiền hay còn gọi là giấy biên nhận tiền (biên bản giao tiền, biên bản nhận tiền, biên bản giao nhận) là một loại biểu mẫu, một loại giấy tờ xuất hiện trong các giao dịch thường ngày. Mà ở đó có diễn ra sự trao và nhận tiền giữa hai bên trên phương diện tự nguyện. Việc này thế hiện ở chữ ký mang dấu hiệu đồng tình của hai bên. Đồng thời, trên giấy còn nêu rất rõ lý do diễn ra giao dịch đó.

Ta có thể bắt gặp loại giấy này ở nhiều trường hợp trong cuộc sống. Và tùy vào mỗi nơi thì mẫu giấy này sẽ có dàn ý, nội dùng riêng. Nhưng về cơ bản nó vẫn thể hiện được có sự giao dịch tiền giữa hai bên trong giấy. Trong  một số trường hợp đặc biệt sẽ có sự xuất hiện của bên thứ ba để làm chứng. 

Mẫu giấy biên nhận tiền cũng có nhiều dạng khác nhau nếu chia theo hình thức thực hiện thì sẽ có bản viết tay hoặc bản đánh máy. Nếu chia theo tính chất thì ta có nhiều loại hơn sẽ được nếu rõ ở mục tiếp theo. Vậy loại giấy này có vai trò gì trong giao dịch? Nó có ý nghĩa thế nào? Hãy cùng tìm hiểu ở mục tiếp theo nhé!

Giấy nhận tiền và ứng dụng vào cuộc sống 2021 11

Mẫu giấy biên nhận tiền

Ý nghĩa của giấy nhận tiền

Với chức năng chứng nhận hoàn thành một giao dịch nào đó thì giấy nhận tiền có ý nghĩa rất quan trọng. Trong những trường hợp thực hiện giao dịch nhưng không thể xác nhận ngay đã hoàn thành và cần bằng chứng lưu lại thì cần loại giấy này. Nó chứng nhận rằng bạn đã thực hiện xong việc giao nhận tiện và nếu có gì bất trắc xảy ra thì đây chính là bảo hiểm an toàn. 

Loại giấy này cũng là công cụ không thể thiếu trong ngành kế toán. Khi chi ra bất cứ một khoản tiền lớn hay nhỏ nào thì đều cần giấy giấy nhận tiền. Nó mang ý nghĩa xác nhận, chứng minh đã có giao dịch diễn ra và cả hai bên sẽ chịu trách nhiệm với số tiền đã chi đó, dùng nó đúng mục đích.

Quan trọng hơn là nó giúp kế toán nắm được đầu ra vào của dòng tiền, tránh những thất thoát không đáng có. Và khi có một vấn đề nào đó diễn ra, ta sẽ nhanh chóng tra ra được ai là người chịu trách nhiệm cho việc đó. Nên trong tất cả các doanh nghiệp đều không thể thiếu giấy giao nhận tiền.

Thống kê về các biên nhận này cũng được kế toán lưu lại và tổng kết. Vào mỗi đợt công an kinh tế đi kiểm tra thì chúng là thứ không thể thiếu cũng như minh chứng cho hoạt đồng hợp pháp của công ty.

Giấy nhận tiền và ứng dụng vào cuộc sống 2021 12

Ý nghĩa của giấy nhận tiền

Giấy nhận tiền được dùng trong những trường hợp nào?

Mỗi ngày có hàng ngàn hoạt động diễn ra cần loại giấy này và đôi khi ta đang dùng đến nó mà không hay biết. Loại giấy này xuất hiện trong mọi lĩnh vực khác nhau. Vậy hãy cùng điểm mặt các hoạt động giao dịch có giấy biên nhận tiền nhé!

 • Khi ta giao dịch tại ngân hàng như nộp tiền, chuyển tiền, rút tiền đều nhận được một tờ giấy lưu xác nhận sau khi hoàn thành.
 • Trong các công ty khi nhân viên ứng tiền để sử dụng làm gì đó cho công ty hoặc nộp lại tiền cho kế toán sau khi thu từ khách hoặc đối tác cũng xuất hiện loại giấy này.
 • Khi mua hàng hóa với số lượng lớn ta thường có một loại giấy kê khai các thứ đã mua và số tiền tổng. Vậy nếu gặp bất trắc gì thì ta có thể dùng giấy đó làm bằng chứng để đối chiếu.
 • Một số cửa hàng buôn bán dùng giấy biên nhận tiền như một kiểu xác nhận đã thành toán cũng như xem đó là giấy bảo hành cho sản phẩm khách mua. 
 • Khi cầm cố, thế chấp giấy tờ, tài sản hay đất đai thì giấy nhận tiền là thứ không thể thiếu. Trong loại giao dịch này giấy tờ này rất quan trọng và được viết chi tiết để sau này nếu có xảy ra bất cứ vấn đề nào về pháp lý vẫn sẽ được giải quyết dễ dàng. 

Giấy nhận tiền và ứng dụng vào cuộc sống 2021 13

Những trường hợp sửa dụng giấy nhận tiền

Chuyện gì xảy ra nếu giao dịch mà không có giấy nhận tiền?

Một số người đặt ra câu hỏi rằng nếu không có giấy biên nhận thì tình huống xấu nào sẽ xảy ra? Và có cách nào để giải quyết không?

Để trả lời cho câu hỏi này thì phải căn cứ vào từng trường hợp để tìm hướng giải quyết và xem thử có hậu quả nào xấu có thể xảy ra không.

Nếu trong trường hợp bên giao nhận tiền hoàn toàn có thể xác nhận hoàn thành giao dịch bằng miệng với nhau trên cơ sở niềm tin thì ta có thể không cần đến giấy biên nhận tiền. Trường hợp này nếu diễn ra suôn sẻ thì đã diễn ra thường xuyên và hai bên đã khá quen biết với nhau. Nhưng nếu chỉ nói miệng với những người chưa đạt được sự tin cậy cần thiết thì người ta dễ dàng lật lọng và gây thiệt hại cho bạn.

Giấy nhận tiền và ứng dụng vào cuộc sống 2021 14

Hậu quả khi giao dịch mà không có giấy nhận tiền 

Trong trường hợp khác nếu giao nhận tiền mà không có giấy biên nhận thì bạn có thể tìm đến những cách chứng minh khác. Ví dụ nếu chuyển tiền qua ngân hàng thì tìm lại giấy chuyển, nếu sử dụng internet banking thì ta sẽ có lưu lại lịch sử biên nhận trên điện thoại. Hoặc nếu giao dịch có người chứng kiến thì ta có thể tìm đến họ để nhờ làm chứng.

Trong một vài trường hợp khác thì bên giao hoặc nhận tiền đã lưu lại giao dịch. Nếu có vấn đề gì xảy ra thì ta có thể nhờ họ tra lại giao dịch để đối chứng. Có thể kể đến là những cửa hàng có lưu lại tên khách, trung tâm thương mại hoặc hệ thống lưu thông tin nhập xuất tiền của kế toán.

Ta phải lưu ý nhất là ở các trường hợp mua đất, mua nhà, chuyển nhượng tên người sở hữu thì giấy nhận tiền hay biên nhận tiền rất quan trọng. Nếu không có loại giấy này đồng nghĩa với việc chưa hoàn tất thủ tục thanh toán. Vậy nếu bên kia lật lọng thì bạn vẫn gặp bất lợi nếu không có bằng chứng cho việc mình đã thanh toán.

Về cơ bản, giấy nhận tiền rất quan trọng nhưng trong một vài trường hợp ta có thể giải quyết bằng nhiều cách. Để đảm bảo an toàn cho bản thân và tránh những rắc rối về sau thì ta nên lưu ý kỹ đến loại giấy tờ này..

Giấy nhận tiền và ứng dụng vào cuộc sống 2021 15

Những hậu quả khi giao dịch không có giấy nhận tiền 

Những nội dung bắt buộc trong giấy nhận tiền

Đầu tiên là các thông tin cơ bản như thời gian giao dịch, địa điểm thành lập giấy và các bên liên quan. Trong đó, các thông tin cá nhân của hai bên đều được điền đầy đủ như họ và tên, chứng minh nhân dân/căn cước công dân, số tiền giao nhận và chi tiết lý do giao nhận tiền.

Đặc biệt là không thể thiếu xác nhận hoàn thành giao dịch từ hai bên. Sao khi giấy tờ hình thành thì bên giao phải đảm bảo giao đủ số tiền trong giấy, bên nhận kiểm lại đúng số tiền để tránh kiện cáo về sau, sau đó thì toàn quyền sử dụng số tiền đó mục đích đã đề ra.

Nếu đó là tài sản sở hữu riêng thì ta có thể tự do dùng nhưng nếu có ràng buộc với số tiền đó thì phải dùng đúng và chịu trách nhiệm. 

Lưu ý, giấy phải có 2 bản để mỗi bên giao nhận để mỗi bên giữ 1 bản. Điều này chứng minh giao dịch thành công và mỗi bên đều có giấy nhận tiền để đối chứng.

Giấy nhận tiền và ứng dụng vào cuộc sống 2021 16

Những nội dung quan trọng trong giấy nhận tiền 

Những lưu ý khi điền giấy nhận tiền

 

Mọi thông tin trên giấy nhận tiền đều là cơ sở để đối chứng sau này nên khi hai bên thành lập đều phải kỹ lưỡng. Đầu tiên là các thông tin phải được viết rõ ràng, chính xác, dễ đọc. Đây là một mẫu giấy dùng trong hành chính nên nội dung bên trong phải ngắn gọn và xúc tích, không được dài dòng, lê thê. Đặc biệt, họ và tên nên được viết bằng chữ in hoa. 

Đến phần chính là số tiền giao dịch thì cần viết chính xác bằng số và chữ để tránh nhầm lẫn. Về phần mục đích giao tiền thì về phía người nhận không cần quá chú ý vì đây là phần nội dung của bên giao.

Sau khi hoàn thành phần lớn các nội dung chính thì ta cần phải kiểm tra lại một lần nữa tất cả thật kỹ để tránh những sai sót không đáng có xảy ra. Cuối cùng là ký rõ họ tên để xác nhận giao dịch.

Lưu ý, nếu có bên thứ ba chứng kiến thì ta nên làm thêm giấy chứng mình giao dịch từ bên thứ ba (đối với những giao dịch lớn như mua nhà, mua đất). Nhờ đó sẽ tránh được những gian lận hay thông đồng giữa các bên gây thiệt hại cho bên còn lại.

 

Giấy nhận tiền và ứng dụng vào cuộc sống 2021 17

Những lưu ý khi điền giấy nhận tiền 

 

Một số mẫu giấy nhận tiền mới nhất hiện nay

Tùy theo mỗi loại hình giao dịch cũng như những bên thực hiện giao dịch, họ sẽ quy định một mẫu giấy biên nhận tiền khác nhau. Những dù khác nhau về hình thức hay cách thực hiện thì chúng vẫn đảm bảo được những yếu tố cơ bản như thông tin bên giao bên nhận, xác nhận của hai bên, số tiền và nội dung. 

 • Đầu tiên là mẫu đơn giản tự làm của các công ty nhỏ dành cho những giao dịch giá trị thấp.
 • Tiếp theo là biên bản bàn giao tiền giữa hai bên được viết chi tiết, trình bày chỉnh chu, có số biên nhận, hai bên đều giữa một bản và có giá trị pháp lý.
 • Mẫu giấy xác nhận tiền được thành lập từ bên nhận.
 • Mẫu giấy giao tiền được thành lập từ bên giao.
 • Giấy xác nhận thanh toán từ nơi đặc biệt như ngân hàng, cửa hàng,…
 • Ta phải lưu ý thêm về mẫu giấy làm chứng của bên thứ ba chứng kiến giao dịch diễn ra thành công. 

Giấy nhận tiền và ứng dụng vào cuộc sống 2021 18

Mẫu giấy biên nhận tiền phổ biến hiện nay 

Có thể nói, giấy nhận tiền rất quen thuộc trong đời sống của chúng ta. Nó có tầm quan trọng đặt biệt không phải ai cũng nắm được. Tìm hiểu các thông tin về giấy biên nhận tiền sẽ giúp ta biết rõ các vấn đề pháp lý xung quanh nó, bảo vệ bản thân tốt hơn. Hy vọng bài viết có thể cung cấp những thông tin cơ bản hữu ích cũng như những vấn đề liên quan để bạn đọc.

Đánh giá

Bài Viết Liên Quan