liengtam-banner-top-1

Xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4 và những điều bạn cần biết

Nhà cấp 4 là một loại hình nhà ở đang phổ biến nhất hiện nay tại Việt Nam bởi có chi phí xây dựng thấp và quy trình thực hiện thủ tục đơn giản hơn. Vậy làm thế nào để xin cấp giấy phép xây dựng nhà cấp 4 và có những lưu ý gì liên quan? Hãy cùng Liêng Tâm tìm hiểu ngay qua bài viết sau đây nhé.

Thông tin tổng quan về nhà cấp 4

Trước khi tìm hiểu quy trình xin cấp giấy phép xây dựng nhà cấp 4, hãy đến với một số thông tin giới thiệu tổng quan về loại hình nhà ở này nhé.

Thế nào là nhà cấp 4?

Nhà cấp 4 là một loại hình nhà ở với diện tích là 1000m2 và thông thường chỉ có 1 tầng duy nhất. Việc xây dựng nhà cấp 4 rất tiết kiệm diện tích cũng như thời gian, tiền bạc, do đó mà những người dân sinh sống tại khu vực nông thôn rất ưa chuộng những mẫu nhà này. Ngoài ra, nhà cấp 4 cũng rất phổ biến tại thành thị khi có kiến trúc đơn giản, tiện lợi lại ít tốn kém thời gian xây dựng.

Nhà cấp 4 là gì?
Nhà cấp 4 là gì?

Những đặc điểm của nhà cấp 4

Bên cạnh việc có chi phí xây dựng hợp lý, tiết kiệm thời gian và lối kiến trúc đơn giản, nhà cấp 4 còn có những đặc điểm khác biệt về mặt vật liệu xây dựng, phong cách thiết kế và những quy định riêng.

Phong cách thiết kế

Nhà cấp 4 rất đa dạng về phong cách thiết kế, nhiều công trình sử dụng phong cách châu Á và châu Âu tùy theo sở thích và yêu cầu của chủ nhà. Tuy nhiên, những ngôi nhà cấp 4 thường vẫn sẽ giữ được nét đặc trưng của kiến trúc Việt Nam.

Vật liệu xây dựng

Vật liệu để xây dựng nhà cấp 4 thường phải có độ bền nhất định, tuổi thọ trong khoảng 30 năm và không quá cầu kỳ, đảm bảo sự an toàn của những thành viên trong gia đình.

Những quy định riêng dành cho nhà cấp 4

 • Nhà cấp 4 được sử dụng trong khoảng 30 năm.
 • Nhà cấp 4 sử dụng gỗ và gạch 11cm-12cm để xây dựng phần tường chắn xung quanh.
 • Phần mái nhà được xây dựng từ vật liệu tôn xi măng tổng hợp hoặc lợp ngói.
 • Diện tích nhà cấp 4 là dưới 1000m2 và chỉ có 1 tầng duy nhất.

Có cần xin giấy phép xây dựng khi xây nhà cấp 4?

Rất nhiều người dân đặt ra câu hỏi có cần xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4 trước khi khởi công công trình này. Trước hết, hãy cùng điểm qua những trường hợp được miễn xin cấp giấy phép nhé:

 • Những công trình bí mật dựa trên sự phê chuẩn của nhà nước.
 • Những công trình thuộc về dự án đầu tư xây dựng.
 • Những công trình được xây dựng tạm thời với mục đích là hỗ trợ cho một số công trình khác.
 • Những công trình nằm ngoài tuyến đô thị, những công trình thuộc vào một số dự án điển hình như khu chế xuất và khu công nghiệp.
 • Những công trình trực thuộc các dự án phát triển đô thị của nhà nước.
 • Những công trình sửa chữa, cải tạo không gây ảnh hưởng đến các chức năng, độ an toàn cùng với kết cấu chịu lực.
 • Những công trình thuộc các khu vực chưa có quy hoạch xây dựng điểm dân cư.
 • Những công trình nhà ở ở những nơi chưa được quy hoạch phát triển đô thị và chưa được quy hoạch chi tiết xây dựng khu vực nông thôn.

Do đó, nếu nhà cấp 4 được xây dựng là loại hình nhà ở riêng lẻ tại nông thôn và tại khu vực xây dựng chưa có kế hoạch cụ thể để quy hoạch phát triển đô thị, quy hoạch chi tiết xây dựng thì không cần phải xin cấp giấy phép xây dựng nhà cấp 4. Ngược lại, bạn cần phải xin cấp giấy phép xây dựng nhà cấp 4 trong trường hợp vị trí ngôi nhà ở tại khu vực đã được quy hoạch phát triển đô thị.

Có cần xin cấp giấy phép xây dựng nhà cấp 4?
Có cần xin cấp giấy phép xây dựng nhà cấp 4?

Quy trình xin cấp giấy phép xây dựng nhà cấp 4

Tiếp theo, Liêng Tâm sẽ hướng dẫn các bạn đọc các bước cụ thể của quy trình xin cấp giấy phép xây dựng nhà cấp 4. Đầu tiên, các bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ thủ tục theo quy định, bao gồm những hồ sơ sau đây:

 • 1 đơn đề nghị xin cấp giấy phép xây dựng nhà cấp 4 theo đúng mẫu quy định.
 • Bản sao của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cùng với những tài sản được gắn liền với đất, quyền sở hữu nhà ở.
 • 2 bản vẽ kỹ thuật nhà ở hoặc bản thiết kế thi công nhà ở được phê duyệt bởi cơ quan có thẩm quyền.
 • 1 bản vẽ của mặt bằng công trình nhà ở trên lô đất theo tỷ lệ 1/50 – 1/500.
 • Sơ đồ vị trí của công trình nhà cấp 4.
 • Bản vẽ của mặt bằng các tầng nhà, những mặt đứng và mặt chính.
 • Bản vẽ của mặt bằng móng nhà theo tỷ lệ 1/50 – 1/200.

Nếu thiết kế xây dựng nhà ở đã được phê duyệt bởi cơ quan có thẩm quyền, bạn cần phải nộp lên những bản sao của các bản vẽ hoặc tập tin có chứa hình ảnh những bản vẽ thiết kế xây dựng đã được thẩm định. Nếu nhà ở được xây dựng liền kề với những công trình khác xung quanh thì cần phải có bản cam kết sẽ không gây ảnh hưởng đến các công trình này.

Sau khi đã hoàn tất những hồ sơ theo đúng quy định thì bạn hãy nộp các thủ tục này cho cơ quan cấp giấy phép xây dựng, cơ quan sẽ cấp giấy biên nhận hồ sơ hợp lệ nếu bạn đã có đầy đủ các giấy tờ cần thiết sau khi tiếp nhận, kiểm tra bộ hồ sơ. Trong trường hợp bạn nộp sai hoặc không đầy đủ hồ sơ, cơ quan sẽ hướng dẫn bạn những thủ tục hợp lệ.

Khi đã được công nhận hồ sơ hợp lệ, cơ quan cấp giấy phép xây dựng sẽ tiến hành kiểm tra thực địa để thẩm định tính chính xác của hồ sơ. Nếu sau khi thẩm định chưa đạt yêu cầu, cơ quan sẽ đề nghị chủ hồ sơ tiếp tục hoàn thiện các thủ tục một lần nữa.

Quy trình xin cấp giấy phép bạn cần thực hiện theo
Quy trình xin cấp giấy phép bạn cần thực hiện theo

Những lưu ý khi xây dựng nhà cấp 4

Những lưu ý về mặt phong thủy

Khi xây dựng nhà ở, hãy thực hiện theo đúng những lưu ý về phong thủy sau đây để giúp cho công việc và sức khỏe luôn gặp nhiều may mắn nhé.

 • Nên trồng cây lớn ở hướng Tây Bắc để giúp mang đến cho gia đình nhiều niềm vui, hạnh phúc.
 • Địa hình trước nhà thấp và sau nhà cao.
 • Lưu ý những thiết kế có thể đón được ánh sáng tự nhiên, tốt cho sức khỏe.
 • Không được xây nhà thấp hơn so với sân nhà để tránh tích tụ khí xấu.
 • Tuổi Bính Thìn đặt bàn thờ hướng nào cũng là thắc mắc về mặt phong thủy được nhiều người quan tâm khi xây dựng nhà cấp 4. Người tuổi Bính Thìn nếu muốn được vượng cả về sức khỏe lẫn tài lộc thì nên đặt bàn thờ ở hướng Tây, nếu muốn tốt cho tọa và hướng thì nên đặt bàn thờ hướng Đông Bắc hoặc Tây Nam.

Những điều kiện cần và đủ khi xin cấp giấy phép xây dựng nhà cấp 4

Trước khi xin cấp giấy phép xây dựng đối với nhà cấp 4, gia chủ cần phải đảm bảo đáp ứng được những điều kiện cần và đủ sau đây:

 • Lô đất được dự định xây nhà phải phù hợp hoàn toàn với quy hoạch chi tiết đã được cơ quan thẩm quyền xét duyệt.
 • Lô đất được xây nhà phải đáp ứng đủ điều kiện vệ sinh, phải có một khoảng cách ly phù hợp và không để xảy ra tình trạng ô nhiễm, ngập úng.
 • Đáp ứng được những điều kiện về mặt bảo vệ môi trường và mục đích sử dụng đất phải phù hợp.
 • Đáp ứng được những quy định về phòng chống cháy nổ được chính quyền đặt ra.
Điều kiện để xin cấp giấy phép xây dựng
Điều kiện để xin cấp giấy phép xây dựng

Bài viết trên là toàn bộ những giải đáp liên quan đến quy trình xin cấp giấy phép xây dựng nhà cấp 4 mà gia chủ cần phải lưu ý. Để tìm hiểu thêm những vấn đề khác liên quan đến việc xây dựng, hãy truy cập ngay vào trang web https://liengtam.com các bạn nhé.

Đánh giá

Bài Viết Liên Quan