liengtam-banner-top-1

Những loại giấy tờ pháp lý cần để ý khi tìm hiểu 1 dự án BĐS

Hiện nay, khi tìm hiểu một bất động sản, dù là nhà chung cư, nhà phố, biệt thự hay đất nền, mọi người cũng cần phải tìm hiểu kỹ các loại giấy tờ pháp lý. Tìm hiểu kỹ hồ sơ pháp lý này sẽ giúp mọi người tránh được các rủi ro ở mức cao nhất. Vậy những loại giấy tờ pháp lý này bao gồm những gì? Sau đây sẽ là một vài gợi ý mà Liêng Tâm chia sẻ cho mọi người tham khảo. 

Giấy tờ pháp lý bất động sản là gì?

Trước khi tìm hiểu xem những loại giấy tờ pháp lý cần để ý khi tìm hiểu 1 dự án bất động sản có những gì, bạn cần hiểu rõ về hồ sơ pháp lý dự án. Trong đó, đây là những loại giấy tờ chứng minh sự hợp pháp của dự án. Sự hợp pháp này bao gồm hợp pháp cả về dự án và chủ đầu tư. Những loại giấy tờ này sẽ liên quan trực tiếp đến việc xây dựng, đầu tư và mua bán dự án.

Những loại giấy tờ pháp lý cần để ý khi tìm hiểu 1 dự án bất động sản

Hiện nay, các loại giấy tờ pháp lý liên quan đến một dự án bất động sản có khá nhiều. Trong đó, những loại giấy tờ này có sự khác nhau giữa đất nền và các căn hộ chung cư. Cụ thể:

Những loại giấy tờ pháp lý cần tìm hiểu khi mua nhà, đất
Những loại giấy tờ pháp lý cần tìm hiểu khi mua nhà, đất

Hồ sơ pháp lý đất nền

Một bộ giấy tờ pháp lý đất nền đầy đủ sẽ gồm có các loại giấy tờ như:

Bản quy hoạch chi tiết 1/500 

Bản quy hoạch này được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Đây chính là bản đồ quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500. Nó sẽ cụ thể hoá nội dung quy hoạch chung và quy hoạch phân khu. Người mua cần xem bản quy hoạch này để biết được quy hoạch tổng thể mặt bằng, định vị công trình, thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật xây dựng công trình và thực hiện xây dựng,…

Giấy tờ pháp lý cần tìm hiểu trước khi mua bất động sản
Giấy tờ pháp lý cần tìm hiểu trước khi mua bất động sản

Công văn chấp thuận chủ trương đầu tư

Loại giấy tờ pháp lý này cần khi dự án có tổng vốn đầu tư hạ tầng trên 15 tỷ. Trong đó, Sở Xây dựng sẽ đánh giá các yếu tố về năng lực chủ đầu tư, nguồn gốc quỹ đất, quy hoạch khu đất, tham vấn ý kiến các ban ngành có liên quan,…

Giấy phép kinh doanh

Giấy phép kinh doanh là loại giấy tờ cực kỳ quan trọng mà người mua phải yêu cầu chủ đầu tư cung cấp. Loại giấy này sẽ là căn cứ pháp lý cho thấy đơn vị chủ đầu tư có uy tín không, có được hoạt động trong lĩnh vực đầu tư, xây dựng không. Nếu đơn vị nào không cung cấp được loại giấy tờ này, bạn nên cẩn thận. 

Giấy phép kinh doanh của chủ đầu tư
Giấy phép kinh doanh của chủ đầu tư

Sổ đỏ của quỹ đất

Khi mua bán đất nền, chắc chắn mọi người không thể bỏ qua sổ đỏ quỹ đất. Trong đó, sổ đỏ này phải đứng tên chủ đầu tư thì khi thực hiện giao dịch, chủ đầu tư mới có thể tiến hành sang tên cho người mua thông qua hợp đồng mua bán. Loại giấy tờ này quan trọng nhất. Do đó mọi người cần phải tìm hiểu kỹ trước khi mua đất nền.

Hồ sơ pháp lý nhà chung cư

Với nhà chung cư, những loại giấy tờ pháp lý cũng tương tự như đất nền. Tuy nhiên, nội dung của một số loại giấy tờ sẽ khác và có thêm một số loại giấy tờ khác. Cụ thể:

Hồ sơ pháp lý mua chung cư
Hồ sơ pháp lý mua chung cư

Bản quy hoạch chi tiết 1/500 

Ở bản quy hoạch 1/500 cần thể hiện chi tiết mọi thứ. Điển hình như tổng diện tích công trình, mật độ xây dựng cũng như dự kiến bố trí diện tích như thế nào. 

Giấy phép xây dựng

Giấy phép xây dựng là một trong những loại giấy tờ pháp lý mà chủ đầu tư bắt buộc phải có mới được phép xây dựng nhà chung cư và bán. Loại giấy này được cấp bởi Sở Xây dựng cấp phép và có dấu đỏ. Nội dung của giấy phép xây dựng gồm: 

  • Tên chủ đầu tư xây dựng
  • Thông tin về dự án căn hộ chung cư được cấp phép xây dựng. Trong đó cụ thể là các thông tin về vị trí dự án, phần cốt nền, mật độ xây dựng, hệ số đất sử dụng, chiều sâu và chiều cao của công trình, số tầng và tầng hầm,…

Người mua phải xem kỹ giấy phép xây dựng. Bởi lẽ, nếu mua phải căn hộ của một công trình xây dựng trái phép thì rủi ro pháp lý sẽ rất cao. Tiến trình thi công cũng như ngày bàn giao công trình sẽ bị chậm lại. 

Giấy tờ bảo lãnh của ngân hàng

Đặc biệt, một loại giấy tờ rất quan trọng, không thể thiếu khi mua bán căn hộ chung cư chính là giấy tờ bảo lãnh của ngân hàng. Khi có ngân hàng bảo lãnh, quyền lợi của người mua sẽ được đảm bảo. Nó sẽ giảm rủi ro cho người mua khi các bất động sản hình thành trong tương lai. Nếu chủ đầu tư không đảm bảo tiến độ và thực hiện theo các điều khoản của hợp đồng thì đã có ngân hàng chịu trách nhiệm. 

Những giấy tờ bảo lãnh của ngân hàng
Những giấy tờ bảo lãnh của ngân hàng

Các loại giấy tờ khác

Bên cạnh đó là một số loại giấy tờ có liên quan khác. Những loại giấy tờ này cũng rất quan trọng mà mọi người cần để ý khi tìm hiểu 1 dự án bất động sản. Cụ thể: 

  • Giấy phép phòng cháy chữa cháy của căn hộ. Loại giấy này sẽ đảm bảo quyền lợi và sự an toàn của mọi người khi không may có hỏa hoạn xảy ra.
  • Giấy phép bảo vệ môi trường. Đây cũng là loại giấy tờ rất quan trọng mà người mua nhà cần tìm hiểu.
  • Thỏa thuận cấp nước, điện của đơn vị cung cấp. Điều này sẽ đảm bảo cư dân được sinh sống với cơ sở hạ tầng đầy đủ, hoàn thiện.

Kinh nghiệm kiểm tra những loại giấy tờ pháp lý của chung cư

Sau khi đã biết những loại giấy tờ pháp lý gồm những gì, việc tiếp theo mọi người cần biết chính là kinh nghiệm kiểm tra các loại giấy tờ này. Bởi lẽ, rất nhiều người hiện nay bị các đơn vị không uy tín cung cấp các loại giấy tờ giả. Nếu không có kinh nghiệm, bạn sẽ dễ dàng bị lừa.

Kinh nghiệm kiểm tra giấy tờ pháp lý 
Kinh nghiệm kiểm tra giấy tờ pháp lý

Bộ hồ sơ pháp lý của dự án căn hộ

Trước hết, hãy kiểm tra bộ hồ sơ pháp lý của dự án. Chỉ khi nào dự án có đủ các loại giấy tờ như ở phía trên thì các bạn mới có thể yên tâm. Tiếp theo, hãy kiểm tra các loại giấy tờ sau một cách kỹ lưỡng:

  • Giấy chứng nhận kinh doanh của chủ đầu tư dự án. Hãy kiểm tra loại giấy này để chắc chắn chủ đầu tư được phép kinh doanh bất động sản.
  • Với sổ đỏ, bạn cần kiểm tra nguồn gốc của đất dự án và mục đích sử dụng đất. Đồng thời, bạn cần kiểm tra số liệu trên bìa đỏ với số liệu thực tế, tránh trường hợp bị nhầm, tráo đổi bìa đỏ.
  • Các loại giấy tờ xác nhận các nghĩa vụ tài chính về đất. Cụ thể như về kinh phí sử dụng đất, thuế đất đã được hoàn thành.
  • Giấy phép xây dựng. Với loại giấy này, bạn cần kiểm tra tình trạng thực tế của công trình có thực hiện theo đúng quy định hay không.

Xác minh thông tin của hồ sơ pháp lý 

Muốn xác minh được thông tin của hồ sơ pháp lý không hề khó. Trước hết, bạn hãy yêu cầu chủ đầu tư xuất trình đầy đủ các loại giấy tờ. Nếu họ không xuất trình được hoặc lẩn trốn thì bạn nên cân nhắc. Và để đảm bảo an toàn, bạn có thể nhờ các cơ quan chức năng kiểm định. Cụ thể là Sở Tài Nguyên, Sở Quy hoạch thành phố, Sở Xây dựng để yêu cầu xác minh thông tin.

Trên đây là một số thông tin giải đáp thắc mắc những loại giấy tờ pháp lý cần để ý khi tìm hiểu 1 dự án bất động sản bao gồm những loại giấy tờ gì. Hy vọng đây sẽ là nguồn thông tin hữu ích cho tất cả mọi người tham khảo và tránh được các rủi ro không đáng có. 

Liên hệ Liêng Tâm qua zalo viber 0909770449 hoặc Fanpage Liêng Tâm

Bài Viết Liên Quan

DỰ ÁN LA VILLA GREEN CITY

Dự án La villa Green City là khu đô thị đẳng cấp bật nhất thành phố Tân An, tỉnh Long An sở hữu 2 mặt

Call Now Button