liengtam-banner-top-1

Hệ số điều chỉnh giá đất là gì trong bất động sản

Bất kỳ ai làm việc trong lĩnh vực Bất động sản hoặc trong ngành Luật chuyên sâu về Đất đai hẳn phải biết về hệ số điều chỉnh giá đất. Vậy hệ số điều chỉnh giá đất là gì? Về cơ bản thì đây là chỉ tiêu quan trọng dùng để tính chi phí sử dụng đất, tuy nhiên về bản chất thì chắc rất ít người nắm rõ. 

Hệ số điều chỉnh giá đất là gì?

Hệ số điều chỉnh giá đất là gì trong bất động sản? 
Hệ số điều chỉnh giá đất là gì trong bất động sản?

Hệ số điều chỉnh giá đất hay còn được gọi tắt là hệ số K. Đây là hệ số dùng để xác định giá thực tế so với giá đất theo khung của nhà nước là bao nhiêu. Vì thị trường bất động sản biến động không ngừng nên hệ số điều chỉnh giá sẽ thay đổi liên tục theo từng năm sao cho phù hợp với điều kiện kinh tế – xã hội nhất. 

Ai cấp hệ số điều chỉnh giá đất? 

Sở trung tâm tài chính sẽ xác định hệ số điều chỉnh sau đó trình cho Ủy ban Nhân dân cấp tỉnh để phê duyệt. UBND cấp tỉnh có quyền điều chỉnh hệ số lại cho cao hơn hoặc thấp hơn mức quy định chung nếu đất ở vị trí có hệ số K không giống với quy định chung của khu vực. Nếu chưa xác định được hệ số K thì UBND cấp tỉnh có thể dùng hệ số trước đó. 

Cách tính hệ số điều chỉnh giá đất là gì?

Có không ít người vẫn chưa hiểu được bản chất của hệ số điều chỉnh giá đất là gì, do không biết phương pháp tính của nó. Chính xác thì hệ số K được tính theo tỷ lệ giữa giá đất chuyển nhượng thực tế tại một thời điểm cụ thể với giá đất do Ủy ban Nhân dân cấp tỉnh quy định hàng năm. 

Cách tính hệ số điều chỉnh giá đất
Cách tính hệ số điều chỉnh giá đất

=> Hệ số K = giá đất chuyển nhượng thực tế / giá đất do UBND cấp tỉnh ban hành 

Mặc dù bảng giá được áp dụng cho toàn địa phương nhưng khi áp dụng vào từng trường hợp để tính giá đất thì hệ số K được áp dụng sẽ khác nhau. 

Tham khảo hệ số K tại 2 thành phố lớn

Thành phố Hồ Chí Minh 

Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao giá đất Thành phố Hồ Chí Minh luôn tăng mạnh không, đó là do đã nhân với hệ số K. Vậy kết quả hệ số K là gì trong giá đất ở TPHCM? Căn cứ vào quy định của Quyết định số 28/2012/QĐ-UBND về hệ số điều chỉnh giá đất thu tiền sử dụng đất đối với cá nhân và hộ gia đình:

  • Đất ở có diện tích vượt hạn mức sử dụng thì khi cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất ở thuộc khu dân cư thì toàn bộ diện tích đất sẽ có hệ số K là 2;
  • Đất ở có diện tích vượt hạn mức sử dụng thì khi chuyển mục đích sử dụng từ không phải đất ở sang đất ở dành cho cá nhân, hộ gia đình thì toàn bộ diện tích đất áp dụng hệ số K của từng khu vực:
Hệ số điều chỉnh giá đất ở từng khu vực của TPHCM
Hệ số điều chỉnh giá đất ở từng khu vực của TPHCM

Hệ số điều chỉnh giá đất đối với từng khu vực của TPHCM:

Hệ số K Khu vực tại TPHCM 
4.5 Quận 1, 3, 4, 5, 10, 11, Tân Bình, Phú Nhuận
4 Quận 2, 6, 7, 8, 9, 12, Gò Vấp, Bình Thạnh, Thủ Đức, Tân Phú, Bình Tân
3.5 Quận Bình Chánh, huyện Củ Chi, huyện Cần Giờ, huyện Hóc Môn, huyện Nhà Bè 

Thủ đô Hà Nội:

Khu vực đất  Đất thương mại dịch vụ Đất sản xuất phi nông nghiệp
Quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Hai Bà Trưng, Đống Đa  1.38 1.17
quận: Tây Hồ, Thanh Xuân, Cầu Giấy 1.3 1.1
Thuộc các xã của khu vực giáp ranh, thị trấn của các huyện hoặc các phường của thị xã Sơn Tây 1.17 1.02
Đất thuộc các xã còn lại  1 1

Những thắc mắc liên quan đến hệ số điều chỉnh giá đất 

Ai được lợi từ hệ số điều chỉnh giá đất?
Ai được lợi từ hệ số điều chỉnh giá đất?

Ai được lợi từ hệ số điều chỉnh giá đất?

Có bao giờ bạn thắc mắc lợi ích của hệ số điều chỉnh giá đất là gì và ai sẽ được lợi từ hệ số này không? 

Dựa vào công thức tính hệ số K được cung cấp ở trên và cách tính tiền để nộp cho Nhà nước khi thực hiện thủ tục làm sổ đỏ thì có thể thấy rằng hệ số K tăng làm cho chi phí làm sổ đỏ tăng theo (số tiền làm sổ đỏ của nhà nước được nhân với hệ số K). Chính vì vậy mà tình trạng người dân có nhà cửa đầy đủ nhưng không có sổ đỏ rất nhiều. 

Cách xác định giá đất theo hệ số K như thế nào?

  • Khảo sát và thu thập thông tin: Thu thập thông tin giá đất ở khu vực đó hoặc các khu vực lân cận;
  • Xác định giá đất phổ biến ở từng vị trí đất: Áp khung giá vào vị trí đất đó. Nếu giá đất thuộc một khoảng thì xác định bằng cách lấy giá trị bình quân của khoảng đó;
  • Xác định hệ số điều chỉnh giá đất: Căn cứ vào bảng giá đất, giá đất trên thị trường và cả điều kiện phát triển kinh tế xã hội để xác định hệ số K của địa phương đó;
  • Tính giá đất: Giá đất = hệ số điều chỉnh giá đất x giá đất trong bảng giá. 

Hy vọng qua bài viết này bạn đọc đã hiểu rõ được về hệ số điều chỉnh giá đất là gì, cơ quan nào ban hành hệ số này. Bên cạnh đó cũng đã nắm được giá trị của hệ số điều chỉnh ở 2 thành phố lớn là Hà Nội và TPHCM. 

Đánh giá

Bài Viết Liên Quan