liengtam-banner-top-1

Hồ sơ xin gia hạn quyền sử dụng đất cần làm khi nào? Thủ tục ra sao?

Đất giao cho người dân sẽ có thời hạn sử dụng. Sau thời gian đó, nếu chủ sở hữu vẫn muốn thuê tiếp thì cần phải làm hồ sơ xin gia hạn quyền sử dụng đất để cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và làm quyết định gia hạn. Tuy nhiên, nhiều người vẫn không biết phải làm thủ tục như thế nào, cần có những loại giấy tờ gì và khi nào phải nộp. Mọi thắc mắc sẽ được giải đáp ngay sau đây.

Khi nào thì cần làm hồ sơ xin gia hạn quyền sử dụng đất?
Khi nào thì cần làm hồ sơ xin gia hạn quyền sử dụng đất?

Khi nào phải gia hạn quyền sử dụng đất?

Thời gian làm hồ sơ cũng như những trường hợp phải gia hạn quyền sử dụng đất được Nhà nước quy định tại Khoản 1 Điều 74 Nghị định 43/2014/NĐ-CP. Theo đó, thời gian làm hồ sơ đề nghị gia hạn sử dụng đất phải được làm trước khi hết hạn tối thiểu 6 tháng. Các trường hợp phải làm hồ sơ gia hạn gồm:

 • Các tổ chức, cá nhân là người Việt Nam đang định cư ở nước ngoài hoặc doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, các hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất bên ngoài các khu công nghệ cao và khu kinh tế.
 • Những hộ gia đình và cá nhân sử dụng đất nhưng không phải là hộ gia đình, cá nhân đang trực tiếp sản xuất nông nghiệp trên đất nông nghiệp đã được Nhà nước giao và công nhận, nhận chuyển quyền sử dụng đất có nhu cầu muốn  xác nhận lại thời hạn sử dụng đất theo như Giấy chứng nhận đã quy định.

Hồ sơ gia hạn quyền sử dụng đất 

Các loại giấy tờ trong hồ sơ xin gia hạn quyền sử dụng đất cần phải được chuẩn bị theo khoản 9 Điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT. Hồ sơ cần có:

 • Đơn đăng ký biến động đất đai cũng như các loại tài sản gắn liền với đất theo Mẫu quy định.
 • Bản gốc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được cấp có thẩm quyền cấp.
 • Bản sao quyết định đầu tư bổ sung hoặc giấy chứng nhận đầu tư hoặc giấy phép đầu tư mà trong đó có thể hiện thời hạn hoặc điều chỉnh thời hạn thực hiện dự án. Tất cả phải phù hợp thời gian thực hiện xin gia hạn sử dụng đất nếu đó là trường hợp sử dụng đất của tổ chức trong nước, các tổ chức nước ngoài thực hiện chức năng ngoại giao, các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài cũng như những người Việt Nam đang định cư ở nước ngoài thực hiện dự án đầu tư.
 • Các loại chứng từ chứng minh chủ sở hữu đã thực hiện xong nghĩa vụ tài chính (nếu có).
 • Các loại giấy tờ tùy thân của chủ thể thực hiện yêu cầu gia hạn thời gian sử dụng đất bao gồm: Chứng minh thư nhân dân, căn cước hoặc hộ chiếu.
Hồ sơ xin gia hạn quyền sử dụng đất gồm những gì?
Hồ sơ xin gia hạn quyền sử dụng đất gồm những gì?

Trình tự, thủ tục gia hạn quyền sử dụng đất

Sau khi đã làm xong hồ sơ xin gia hạn quyền sử dụng đất, chúng ta sẽ tiến hành nộp hồ sơ theo trình tự như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ

Các tổ chức, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì thực hiện nộp hồ sơ tại bộ phận một cửa của UBND cấp tỉnh hoặc Văn phòng đăng ký đất đai hoặc Sở Tài nguyên và Môi trường nơi có đất cần phải gia hạn sử dụng. Đối với hộ gia đình, cá nhân có thể lựa chọn 1 trong 2 cách là: 

 • Cách 1: Nộp hồ sơ xin gia hạn trực tiếp tại UBND xã, phường, thị trấn nơi có đất đang muốn tiếp tục sử dụng.
 • Cách 2: Nộp hồ sơ tại bộ phận một cửa cấp huyện  (huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương) đối với những đơn vị đã có Văn phòng đăng ký đất đai tại nơi có đất muốn gia hạn.
 • Cách 3: Tiến hành nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện hoặc Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện nếu như địa phương đó chưa có Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai.
Nộp hồ sơ đúng địa chỉ để được giải quyết nhanh chóng
Nộp hồ sơ đúng địa chỉ để được giải quyết nhanh chóng

Bước 2: Tiếp nhận và giải quyết

Sau khi nhận được hồ sơ xin gia hạn quyền sử dụng đất của tổ chức, cá nhân thì: 

 • Cơ quan tài nguyên và môi trường phải có trách nhiệm thực hiện thẩm định hồ sơ về nhu cầu sử dụng đất của tổ chức, cá nhân. 
 • Nếu hồ sơ đủ điều kiện được gia hạn thì sẽ thực hiện giao cho Văn phòng đăng ký đất đai. Sau đó văn phòng gửi thông tin địa chính sang bên cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính của mảnh đất.
 • Tiếp đó, Văn phòng đăng ký đất đai sẽ trình hồ sơ sang UBND cùng cấp để làm quyết định gia hạn quyền sử dụng đất hoặc ký hợp đồng thuê đất đối với trường hợp thuê đất.
 • UBND sẽ chuyển hồ sơ cho Văn phòng đăng ký đất đai sau khi đã thực hiện xong công việc để thực hiện đăng ký.
 • Lúc này, Văn phòng đăng ký đất đai sẽ tiến hành xác nhận gia hạn sử dụng đất vào trong giấy chứng nhận mà UBND đã đã cấp. Sau đó thực hiện chỉnh lý cũng như cập nhật biến động đất đai vào hồ sơ địa chính và cơ sở dữ liệu đất đai.
 • Sau khi hoàn thành, văn phòng trao Giấy chứng nhận cho tổ chức, cá nhân làm hồ sơ nộp trực tiếp tại Văn phòng còn các trường hợp nộp hồ sơ tại UBND xã, phường, thị thì sẽ gửi hồ sơ về để trả cho người làm hồ sơ.
 • Những hồ sơ không đủ điều kiện được phép gia hạn quyền sử dụng đất thì cơ quan tài nguyên và môi trường phải thông báo cho người sử dụng đất. Sau đó phải tiến hành để làm các thủ tục thu hồi đất theo quy định.
Chú ý để làm hồ sơ đúng thời gian và quy định
Chú ý để làm hồ sơ đúng thời gian và quy định

Bạn nên chú ý thời gian để làm hồ sơ xin gia hạn quyền sử dụng đất đúng thời hạn và đúng quy định. Tránh gián đoạn khi đang đầu tư sử dụng đất.

Đánh giá

Bài Viết Liên Quan