liengtam-banner-top-1

Cẩn trọng trước khi ký một hợp đồng môi giới nhà đất

Trong nhiều năm trở lại đây, thị trường bất động sản là một trong những thị trường sôi nổi nhất hiện nay. Để giúp người mua nhà tới với những dự án trên sàn giao dịch thì môi giới bất động sản là một hoạt động không thể không nhắc tới. Hãy cùng liengtam.com tìm hiểu từng yếu tố liên quan tới hợp đồng môi giới nhà đất nhé!

Hoạt động môi giới nhà đất là gì?

Môi giới là hoạt động mua bán giữa khách hàng  và chủ nhà đã ủy quyền cho nhân viên môi giới tiến hành bán hoặc mua lại bất động sản như một loại hàng hóa hay dịch vụ.  Các quy trình môi giới  bất động sản bao gồm:

Môi giới nhà đất là gì?
Môi giới nhà đất là gì?
 • Tìm các khách hàng tiềm năng cho dự án, lưu trữ thông tin cơ bản của khách hàng, nhu cầu của khách hàng, lên kế hoạch tiếp cận để khai thác và hướng khách hàng tới với sản phẩm.
 • Đối với các chủ nhà ủy quyền bán nhà, cần biết tình hình ngôi nhà xem có vấn đề pháp lý gì hay không, giá trị mà chủ nhà mong muốn.

Đối với khách hàng đang tìm nhà để mua, cần tìm hiểu rõ các yêu cầu mà khách hàng đề ra, về diện tích, phong thủy, vị trí căn nhà, tính pháp lý và phân khúc thị trường.

 • Sau khi biết rõ các thông tin của khách hàng, nhân viên môi giới sẽ bắt đầu quá trình tư vấn để thuyết phục khách hành. Để khách hàng xuống tiền, người môi giới cần đưa ra những đặc điểm nổi bật và có sức hút với khách hàng.
 • Sau khi đã có được quan điểm chung, thuyết phục được khách hàng thì hai bên sẽ bắt đầu thực hiện các thủ tục để mua bán. Trong đó, quan trọng nhất chính là bản hợp đồng môi giới nhà đất. 
 • Kết thúc giao dịch, khách hàng sẽ hoàn thành nghĩa vụ tài chính của mình và nhận giấy chứng nhận quyền sở hữu ngôi nhà. Hoàn thành giao dịch, người mua nhà vẫn sẽ được người môi giới chăm sóc sau đó để xây dựng uy tín, danh tiếng cho công ty hoặc cá nhân môi giới.

Hợp đồng môi giới nhà đất là gì?

Hợp đồng môi giới nhà đất là văn bản giữa bên môi giới và bên có nhu cầu môi giới. Trong hợp đồng môi giới nhà đất ghi rõ tất cả các thông tin cá nhân và các  điều khoản đã thống nhất giữa hai bên trong hợp đồng. Các điều khoản bao gồm nghĩa vụ, phí môi giới, cách giải quyết khi có tranh chấp hoặc rủi ro. 

Hợp đồng môi giới nhà đất có công dụng như thế nào?

Trong giao dịch môi giới bất động sản, hợp đồng môi giới bất động sản là công cụ để bảo vệ quyền lợi của cả người môi giới và khách hàng có nhu cầu môi giới. Nó có vai trò quan trọng như thế nào? Cùng liengtam.com tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Mọi thông tin trong hợp đồng mua bán nhà đất đều phải được điền một cách chính xác  để khi có rủi ro xảy ra, người bị hại có thể dựa vào bản hợp đồng để bảo vệ lợi ích của mình. Các điều khoản phải được quy định và thống nhất một cách kỹ càng và có sự thống nhất của hai bên sau khi thương lượng. 

Hợp đồng môi giới nhà đất
Hợp đồng môi giới nhà đất

Nội dung trong một bản hợp đồng môi giới bất động sản

Các nội dung cơ bản cần có của một bản hợp đồng môi giới nhà đất gồm những gì? Làm sao để không bị thiệt trong giao dịch môi giới? Phí môi giới năm 2021 là bao nhiêu? Đây là những câu hỏi thường gặp của nhiều khách hàng tới với lĩnh vực bất động sản. 

 • Tên, địa chỉ cụ thể của hai bên phải được điền chính xác. Cụ thể là : họ và tên, CMND/CCCD, địa chỉ nhà, nơi làm việc.
 • Đối tượng và nội dung yêu cầu dịch vụ: Khi tới với dịch vụ môi giới, bạn có thể là chủ nhà cần người giới thiệu ngôi nhà của mình ra thị trường. Hoặc cũng có thể là những khách hàng cần tìm những thông tin cho căn nhà phù hợp cho bản thân. 
 • Yêu cầu của khách hàng và kết quả mong muốn:  Khi tới với dịch vụ thì khách hàng luôn có những yêu cầu riêng và cả kết quả mong muốn người môi giới có thể tìm kiếm ra căn nhà phù hợp với yêu cầu đó cho mình. Chính vì vậy, hai bên phải thương lượng kĩ càng để đi tới một thống nhất. Từ đó, người môi giới có thể làm việc nhanh chóng hơn.
 • Phí môi giới: đây là khoản tiền để chi trả cho hoạt động môi giới. Phí môi giới được thỏa thuận và đề cập ở phần trên của hợp đồng môi giới nhà đất. Ngoài mức phí cần thanh toán, cũng sẽ quy định thời hạn và cách thức chi trả. 

Mức phí môi giới trung mình vào năm 2021 là khoảng từ 1-2% giá trị của hợp đồng đối với việc mua hẳn căn nhà, hoặc từ 2 tới 3 tháng tiền thuê với những môi giới với mục đích cho thuê để kinh doanh.

 • Thời hạn thực hiện hoạt động môi giới: Để đốc thúc người môi giới làm việc, cần có một hạn mức thời gian cụ thể. Tránh việc người môi giới kéo dài thời gian để lấy tiền cọc, hay làm tốn thời gian của khách hàng.
 • Các điều khoản về quyền và nghĩa vụ giữa hai bên: đây là những biện pháp để bảo vệ quyền lợi của mình khi diễn ra các tranh chấp, rủi ro. Để hợp đồng môi giới nhà đất có hiệu lực, văn bản này cần có đầy đủ giấy tờ mang tới cơ quan công chứng để chứng thực.  Như vậy, khách hàng  và người môi giới có quyền lợi như nhau và không có bên nào bị thiệt trong hợp đồng.

Môi giới thuê mặt bằng để kinh doanh

Thuê mặt bằng để kinh doanh
Thuê mặt bằng để kinh doanh

Ngoài việc mua nhà để ở, hiện nay việc thuê mặt bằng để kinh doanh cũng rất phổ biến. Không phải ai cũng có đủ tiền để có thể mua dứt khoát một căn nhà để kinh doanh. Họ chỉ có thể thuê và trả tiền mặt bằng hằng tháng. 

Nội dung của hợp đồng thuê nhà kinh doanh là sự thỏa thuận giữa hai bên trong giao dịch để cho thuê tài sản sử dụng một thời gian vào mục đích cho thuê và tiền thuê nhà được chi trả theo quý hoặc theo tháng. 

Các chủ thể trong hợp đồng phải là đối tượng trên 18 tuổi, có đủ năng lực hành vi dân sự. Hoặc nếu người thuê dưới 18 tuổi thì phải có sự bảo hộ và chịu trách nhiệm bởi người giám hộ là cha mẹ, cô chú,… 

Hợp đồng cho thuê nhà kinh doanh cần phải được soạn thảo thành văn bản có bao gồm các điều khoản đã được thương lượng giữa hai bên và được chứng thực bởi các cơ quan có quyền pháp lý xác lập. Cách chọn những công ty môi giới bất động sản chuyên nghiệp, uy tín

Hiện nay, tình trạng lừa đảo về bất động sản xuất hiện khắp mọi nơi và khó có thể kiểm soát được. Chính vì vậy khách hàng cần biết phân biệt và chọn lựa để có thể hợp tác với một công ty hoặc cá nhân nào đó có uy tín để đạt được mục đích của mình mà không bị lừa đảo.

Bước 1: Tìm hiểu lịch sử của công ty môi giới bất động sản

Cách đơn giản là tìm tới những công ty có bề dày lịch sử, được đánh giá cao trong lĩnh vực môi giới bất động sản, chất lượng làm việc trong suốt quá trình hoạt động và liệu có vướng mắc nào gần đây hay không.

Bước 2: Xem xét công ty môi giới đó có đang hợp tác với chính chủ căn nhà hay không

Nhiều khi, công ty môi giới luôn nói tốt đẹp cho căn nhà, nhưng tới khi nhận nhà thì lại khác một trời một vực, nên tốt nhất bạn nên kiểm chứng sự việc trước khi ký kết hợp đồng.

Bước 3: Làm thủ tục pháp lý đầy đủ

Bước cuối cùng để bảo vệ bản thân chính là nhờ pháp luật bảo vệ, dù có tin tưởng người môi giới thế nào thì bạn cũng cần phải có một bản hợp đồng môi giới nhà đất đã được công chứng. Nhờ đó mà khi xảy ra tranh chấp hoặc bị lừa thì sẽ được pháp luật bảo vệ.

Trên đây là những thông tin chi tiết nhất. Mong rằng liengtam.com đã giúp được bạn giải đáp các thắc mắc về hoạt đồng và hợp đồng môi giới nhà đất rồi nhé! Chúc bạn thành công

Đánh giá

Bài Viết Liên Quan