liengtam-banner-top-1

Mẫu hợp đồng mua bán đất viết tay và hiệu lực pháp lý

Mua bán đất với hợp đồng viết tay diễn ra rất phổ biến hiện nay. Tuy nhiên xung quanh vấn đề này cũng thường xảy ra nhiều bất cập. Trong đó không ít người bối rối liệu mẫu hợp đồng mua bán đất viết tay có giá trị pháp lý hay không. Vậy cụ thể pháp luật hiện hành có quy định như thế nào về câu hỏi được đặt ra bạn hãy tìm hiểu chi tiết cùng liengtam.com 

Hợp đồng mua bán đất viết tay có giá trị pháp lý hay không? 

Hợp đồng mua bán đất viết tay bản chất là mẫu hợp đồng chuyển nhượng nhà đất. Theo đó đặc điểm khác biết ở đây chỉ là hợp đồng được viết tay thay vì đánh máy mà thôi. Vì thế về cơ bản hợp đồng có hiệu lực hay không phải xét đến các điều kiện pháp luật quy định. Cụ thể các điều kiện chỉ ra bao gồm:

Mẫu hợp đồng mua bán đất viết tay có giá trị pháp lý không?
Mẫu hợp đồng mua bán đất viết tay có giá trị pháp lý không?

Điều kiện về nội dung 

 Mẫu hợp đồng mua bán đất là bản thảo về những trao đổi, thỏa thuận của các bên trong việc mua bán đất. Vậy nên dù là hợp đồng viết tay thì điều kiện tiên quyết cũng phải đảm bảo nội dung phù hợp. 

Chính xác thì luật hiện hành không có điều luật quy định mẫu hợp đồng mua bán đất bắt buộc. Thay vào đó nội dung hợp đồng về cơ bản dựa trên thỏa thuận của hai bên chủ thể mua bán nhà đất. Tuy nhiên nhìn chung bạn cần hiểu rằng nội dung hợp đồng không thể soạn thảo một cách bất kỳ. Mà ở đây để hợp đồng mang lại giá trị pháp lý cao thì nội dung không trái pháp luật. Đồng thời nội dung hợp đồng không trái đạo đức. Trong đó các nội dung chính cần viết rõ như là: 

 • Chủ thể hợp đồng 
 • Đối tượng hợp đồng 
 • Giá, phương thức thanh toán 
 • Quyền, nghĩa vụ mỗi bên 
 • Việc nộp thuế, lệ phí liên quan 
 • Trách nhiệm khi vi phạm hợp đồng 
 • Xác nhận của mỗi bên 
Hợp đồng viết tay cần đảm bảo nội dung chuẩn mực
Hợp đồng viết tay cần đảm bảo nội dung chuẩn mực

Điều kiện về hình thức 

Để xét liệu mẫu hợp đồng mua bán đất viết tay có giá trị pháp lý hay không thì bạn hãy chú ý đến hình thức hợp đồng. Bởi vì luật dân sự 2015 có nêu rõ hợp đồng sẽ bị vô hiệu nếu vi phạm quy định về hình thức. Ngay điều 129 có quy định. 

Vậy cụ thể điều kiện hình thức hợp đồng mua bán đất viết bằng tay được quy định như thế nào? Về cơ bản mẫu hợp đồng này là hợp đồng chuyển nhượng nhà đất. Vì thế bạn có thể dựa vào nội dung điều 167 luật đất đai 2013 để xác định. Đó là điểm a khoản 3 có quy định mẫu hợp đồng phải được công chứng, chứng thực. Điều này không áp dụng khi kinh doanh BĐS quy định ở điểm b khoản 3. 

Hiểu đơn giản, dù mẫu hợp đồng mua bán nhà đất viết tay thì bạn cũng cần phải đem công chứng, chứng thực. Khi đó mẫu hợp đồng sẽ đảm bảo quy định về hình thức. Tuy nhiên bạn chú ý điều 129 luật đất đai 2013 có quy định bổ sung về trường hợp tòa án ra quyết định công nhận hiệu lực hợp đồng. 

Chính xác thì nếu mẫu hợp đồng viết tay không được công chứng sẽ có hiệu lực khi các bên đã thực hiện ít nhất 2/3 nghĩa vụ. Chẳng hạn bạn mua một lô đất giá 70 triệu đồng với hợp đồng viết tay không chứng thực. Song bạn đã thanh toán 60 triệu đồng cho bên bán. Lúc này khi tranh chấp xảy ra bạn chỉ cần chứng minh đã thanh toán 60 triệu thì tòa án sẽ công nhận hiệu lực hợp đồng. 

Điều kiện về ý chí của chủ thể 

Mẫu hợp đồng mua bán nhà đất viết tay khi viết cũng phải đảm bảo về điều kiện ý chí chủ thể. Chính xác là chủ thể hợp đồng phải đủ tuổi. Hơn nữa chủ thể ký kết hợp đồng đảm bảo năng lực hành vi dân sự. 

Hợp đồng mua bán nhà đất viết tay cần phải công chứng, chứng thực
Hợp đồng mua bán nhà đất viết tay cần phải công chứng, chứng thực

Đặc biệt chủ thể tham gia hợp đồng mua bán đất tự nguyện. Hoàn toàn không tồn tại bất kỳ hành vi đe dọa nào. Bởi vì nếu vi phạm quy định về ý chí chủ thể thì hợp đồng sẽ bị vô hiệu.  

Ngoài ra, bạn cũng chú ý thêm rằng khi viết hợp đồng cần trình bày rõ ràng. Không viết sai chính tả nội dung hợp đồng. Đồng thời không sử dụng nhiều mực để viết hợp đồng. Kèm theo đó là điều kiện không sử dụng từ ngữ trừu tượng, từ lóng trong hợp đồng. Nhất là mọi thông tin viết trong hợp đồng cần phải cam kết trung thực, chính xác. 

Hướng dẫn viết mẫu hợp đồng mua bán đất chuẩn theo quy định  

Như đã đề cập ở trên thì mẫu hợp đồng mua bán đất viết tay cần đảm bảo nội dung. Theo đó bạn có thể soạn thảo hợp đồng dựa trên thảo luận trực tiếp với bên liên quan. Song về cơ bản để dễ dàng hơn bạn hãy tham khảo hướng dẫn cách viết hợp đồng với các nội dung chuẩn như sau: 

Nội dung phần đầu 

Đầu tiên bạn cần viết quốc hiệu, tiêu ngữ. Tiếp đến là tên hợp đồng. Bạn có thể viết đơn giản là hợp đồng mua bán đất. Hoặc bạn viết “hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng nhà đất”. Đồng thời, tiếp theo bạn viết rõ về ngày tháng, địa điểm viết hợp đồng. 

Nội dung chủ thể hợp đồng 

Sau phần đầu bạn hãy trình bày thông tin về chủ thể mua bán đất đai. Bao gồm bên bán, bên mua. Trong đó mỗi bên viết rõ các thông tin như là: 

 • Họ tên ông/bà 
 • Ngày sinh 
 • CMND, ngày cấp, nơi cấp 
 • Hộ khẩu thường trú 

Ngoài ra, bạn có thể viết rõ thêm thông tin về vợ/chồng của chủ thể mua bán đất. Các thông tin về người đi cùng cũng tương tự như chủ thể. Chi tiết phần nội dung đầu và thông tin chủ thể bạn có thể xem ảnh minh họa để thấy rõ hơn cách trình bày. 

Phần nội dung đầu và thông tin về chủ thể hợp đồng mua bán đất
Phần nội dung đầu và thông tin về chủ thể hợp đồng mua bán đất

Phần nội dung về các điều khoản

Tiếp theo, bạn viết rõ các điều khoản mà hai bên cam kết thực hiện dựa trên thảo luận nhất trí. Cụ thể các điều khoản bảo gồm:  

Điều 1: Đối tượng của hợp đồng

Ở đây bạn cần viết rõ ràng thông tin về thửa đất giao dịch mua bán. Trong đó các thông tin cần trình bày chi tiết như là: 

 • Diện tích thửa đất 
 • Tờ bản đồ số bao nhiêu 
 • Địa chỉ 
 • Diện tích đất 
 • Hình thức sử dụng 
 • Mục đích sử dụng 
 • Thời gian sử dụng 
 • Nguồn gốc sử dụng 

Điều 2: Giá, phương thức thanh toán 

Nội dung hợp đồng mua bán đất viết tay bạn cần làm rõ mức giá mua bán là bao nhiêu. Đồng thời phương thức thanh toán 2 bên thống nhất là gì. 

Nội dung giá bán, phương thức thanh toán và đối tượng của hợp đồng
Nội dung giá bán, phương thức thanh toán và đối tượng của hợp đồng

Điều 3: Việc giao, đăng ký sổ đỏ 

Đây là phần nội dung trách nhiệm của mỗi bên. Trong đó nội dung hợp đồng bạn cần viết rõ bên bán (bên A) giao quyền, nghĩa vụ với các giấy tờ liên quan đến đối tượng của hợp đồng cho bên mua (bên B). Còn bên B phải thanh toán cho bên A đúng quy định tại điều 2 hợp đồng. Đồng thời hợp đồng nêu rõ ai sẽ nhận trách nhiệm thực hiện thủ tục đăng ký sổ đỏ. 

Điều 4: Trách nhiệm nộp thuế, lệ phí 

Nội dung hợp đồng ghi rõ chủ thể chịu trách nhiệm nộp thuế mua bán đất. Kèm theo đó là nộp các lệ phí liên quan khác. 

Điều 5: Giải quyết tranh chấp 

Nội dung cuối hợp đồng 

Sau nội dung các điều khoản là cam kết của chủ thể hợp đồng. Bạn cần ghi chi tiết. Đồng thời cuối cùng là chữ ký, họ tên của người chủ thể. Đặc biệt đừng quên công chứng, chứng thực hợp đồng tại cơ quan chức năng có thẩm quyền bạn nhé. 

Phần nội dung tiếp theo cần có trong hợp đồng mua bán đất viết tay
Phần nội dung tiếp theo cần có trong hợp đồng mua bán đất viết tay

Trên đây là một số thông tin về mẫu hợp đồng mua bán đất viết tay. Bạn có thể cập nhật để nắm bắt quy định pháp luật khi thực hiện hợp đồng nhằm đảm bảo quyền lợi của mình. Đặc biệt nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về hợp đồng môi giới nhà đất hay thông tin BĐS khác hãy truy cập https://liengtam.com 

Đánh giá

Bài Viết Liên Quan