liengtam-banner-top-1

Những lưu ý “vàng” khi làm hợp đồng mua bán nhà chung cư

Chung cư đang là sự lựa chọn của nhiều gia đình hiện nay đặc biệt là những người có thu nhập trung bình hay những gia đình trẻ tuổi. Khi tiến hành mua bán căn hộ chung cư, chúng ta cần phải chú ý thực hiện các loại giấy tờ, thủ tục để đảm bảo đúng thủ tục. Trong đó chắc chắn không thể bỏ qua hợp đồng mua bán nhà chung cư. Nội dung của hợp đồng gồm những gì và cần chú ý những gì khi thực hiện?

Hợp đồng mua bán nhà chung cư là gì?
Hợp đồng mua bán nhà chung cư là gì?

Thế nào là hợp đồng mua bán chung cư?

Hợp đồng mua bán nhà chung cư là văn bản được làm để thể hiện sự thỏa thuận giữa các bên mua và bán. Từ đó xác lập việc thay đổi cũng như chấm dứt quyền, nghĩa vụ của các bên trong những quan hệ xã hội cụ thể. 

Việc lập hợp đồng phải được xây dựng trên cơ sở tự nguyện giữa hai bên. Đồng thời đảm bảo sự bình đẳng, thiện chí trong mua và bán. Hợp đồng là sự hợp tác giữa hai bên cần phải đảm bảo tính trung thực cao nhất. 

Bạn hoàn toàn có thể lấy Mẫu hợp đồng mua bán căn hộ chung cư tại Thông tư số 03/2014/TT-BXD ngày 20/2/2014 của Bộ Xây dựng để sử dụng. Trong trường hợp bạn muốn mua bán căn hộ chung cư thương mại và thực hiện ký kết với chủ đầu tư thì ngoài các nội dung quy định trong hợp đồng thì các bên có liên quan còn phải ghi thêm các nội dung sau: 

  • Diện tích căn hộ thuộc sở hữu riêng của chủ sở hữu.
  • Diện tích sàn đã xây dựng và diện tích sử dụng căn hộ.
  • Kinh phí được chi cho việc bảo trì.
  • Mức phí cũng như những nguyên tắc trong điều chỉnh mức phí quản lý vận hành tòa nhà chung cư trong thời gian Ban quản trị nhà chung cư chưa được thành lập.

Bên cạnh đó cũng phải có thêm bản vẽ thiết kế mặt bằng của căn hộ, nội quy quản lý sử dụng nhà chung cư đươc chủ đầu tư ban hành. Bản vẽ mặt bằng của tầng có căn hộ cũng như mặt bằng của nhà chung cư có căn hộ đang tiến hành làm hợp đồng mua bán đã được phê duyệt.

Hợp đồng mua bán là giấy tờ vô cùng quan trọng khi bạn muốn mua chung cư
Hợp đồng mua bán là giấy tờ vô cùng quan trọng khi bạn muốn mua chung cư

Những kinh nghiệm “Vàng” khi ký hợp đồng mua chung cư không thể bỏ qua

Trong khi làm hợp đồng mua bán nhà chung cư, đối với những ai chưa có kinh nghiệm rất dễ gặp phải rủi ro. Vì thế, bạn cần chú ý đến những vấn đề sau đây:

Thông tin của các bên mua bán

Thông tin của các bên mua và bán phải được ghi đầy đủ, rõ ràng và chính xác trong hợp đồng. Đối với bên bán chúng ta phải chú ý tìm hiểu xem người đứng ra đại diện ký vào bản hợp đồng này có phải là người đại diện pháp luật cho đơn vị đầu tư hay không hay chỉ là ủy quyền. Bởi nếu người ký là giả mạo, lừa đảo thì hợp đồng ngay lập tức sẽ bị vô hiệu hóa.

Đối với bên mua thì chúng ta phải xem thật kỹ thông tin cá nhân của mình đã đúng hay chưa. Đây là căn cứ pháp lý để giúp bảo vệ quyền lợi của bên mua nếu như có bất cứ vấn đề tranh chấp nào xảy ra. Đồng thời thông tin này cũng được sử dụng để làm sổ hồng và các giấy tờ liên quan sau này. Nếu thông tin sai sót thì sẽ rắc rối cũng như dễ xảy ra hiểu lầm.

Thông tin liên quan đến căn hộ chung cư

Tiếp theo là những thông tin có liên quan đến văn hộ chung cư mà chúng ta sẽ tiến hành giao dịch mua bán. Hãy chú ý đến những điều sau và ghi chúng vào hợp đồng mua bán nhà chung cư của bạn.

Ghi rõ thông tin của bên mua và bán để tránh những rủi ro sau này
Ghi rõ thông tin của bên mua và bán để tránh những rủi ro sau này

Diện tích căn hộ bàn giao

Diện tích của căn hộ là căn cứ để xác định giá bán được quy định tại thông tư 03/2014/TT-BXD của Bộ Xây Dựng. Diện tích ghi trong hợp đồng bao gồm cả phần lô gia, ban công, tường ngăn phòng. Không tính phần sàn có cột, tường bao quanh căn hộ và tường ngăn cách giữa các căn hộ với nhau, hộp kỹ thuật bên trong căn hộ.

Thiết bị được bàn giao

Phần thiết bị này phải được ghi vào phụ lục của hợp đồng. Bạn cần phải hỏi nhân viên giới thiệu sản phẩm về những loại thiết bị này sau đó đính kèm theo hợp đồng mua bán. Trong đó phải ghi rõ tên, chủng loại, hãng sản xuất, kích thước của các loại vật liệu đó.

Điều khoản về thanh toán, thuế VAT

Khi thanh toán nhà theo giai đoạn thì mốc thời gian và phương thức thanh toán thuế VAT cũng là điều mà người mua cần quan tâm. Như vậy sẽ hạn chế tình trạng thanh toán trễ dẫn đến việc phát sinh nợ xấu cho cá nhân.

Hãy ghi rõ ràng trong hợp đồng để đến khi bàn giao căn hộ chúng ta sẽ không phải nhận thêm những loại phí phát sinh. Đồng thời hạn chế việc chủ đầu tư ăn gian về giá trị thuế khiến bạn phải chi nhiều tiền hơn.

Thời hạn giao nhà, giao sổ hồng và bảo hành căn hộ

Các sản phẩm nhà chung cư của tương lai thì trong hợp đồng phải có thời hạn giao. Nếu chủ đầu tư không giao đúng hạn thì sẽ phải chịu trách nhiệm và bồi thường ra sao. Thông thường thì khi đến thời gian nhận bàn giao nhà trước 15 ngày, bên bán sẽ thông báo cho bên mua để làm thủ tục giao nhà.

Cần phải có đầy đủ thông tin về căn hộ khi làm hợp đồng mua bán
Cần phải có đầy đủ thông tin về căn hộ khi làm hợp đồng mua bán

Sổ hồng là loại giấy tờ pháp lý vô cùng quan trọng sex quyết định đến giá trị căn hộ chung cư. Chính vì vậy, trong hợp đồng cũng cần phải ghi rõ về khoảng thời gian bàn giao sổ. Trách nhiệm của bên chủ đầu tư như thế nào nếu không giao đúng hạn.

Đó là những thông tin liên quan đến hợp đồng mua bán nhà chung cư. Bạn hãy ghi nhớ để thực hiện đầy đủ và chính xác nhất nhé. 

Bài Viết Liên Quan

Call Now Button