liengtam-banner-top-1

Hợp đồng mua bán nhà đất – Mẫu mới chi tiết và đầy đủ nhất 2021

Hợp đồng mua bán nhà đất là một văn bản rất quan trọng – vì nhà cửa luôn  là tài sản lớn của cả một đời người. Ngoài việc phải tuân thủ các quy định mang  tính bắt buộc như : phải được lập thành văn bản, công chứng, làm thủ tục sang tên  … tất cả mọi chi tiết khác có liên quan đều phải được các bên trao đổi và ghi nhận  cụ thể, chính xác trong hợp đồng 

Mẫu hợp đồng mua bán nhà đất 

Hợp đồng mua bán đất cần có đầy đủ các nội dung sau: 

Thông tin của các bên: họ tên, CMND, nơi cấp, ngày cấp, địa chỉ thường trú,  địa chỉ hiện tại, số điện thoại. 

Quyền và nghĩa vụ của các bên: Bên chuyển nhượng phải chuyển giao đất  đủ diện tích, đúng loại đất, vị trí, số hiệu và tình trạng,… Bên nhận chuyển  nhượng phải trả đủ tiền, đúng thời hạn và phương thức và thực hiện các  nghĩa vụ khác theo pháp luật về đất đai,… 

Giá chuyển nhượng theo thỏa thuận của các bên. 

Các thông tin khác liên quan đến quyền sử dụng đất như hiện có cầm cố, thế chấp. Nếu có thì trách nhiệm các bên ra sao. 

Các trường hợp vi phạm hợp đồng và trách nhiệm các bên ra sao (phạt do  chậm thanh toán, chậm bàn giao đất,…) 

Dưới đây là một mẫu hợp đồng mua bán nhà đất mới nhất mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn !

Hợp đồng mua bán nhà đất khi chưa có sổ đỏ 

hợp đồng mua bán nhà đất
Mẫu hợp đồng mua bán nhà đất khi chưa có sổ đỏ

Giao dịch mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ không được coi là hợp pháp nên luôn  tiềm ẩn những rủi ro mà không phải ai cũng biết trước được. Nhiều người chấp  nhận mua bán đất khi chưa có sổ đỏ với hy vọng sau khi mua xong sẽ hợp thức hóa  được loại đất này, thu về khoản giá trị lớn hơn, hoặc cũng có người không am hiểu  pháp luật nên lỡ mua phải loại đất này. 

Thủ tục pháp lý khi mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ 

Nhà đất chưa có sổ đỏ chính là đất không có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất,  quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Có 2 trường hợp nhà đất chưa  có sổ đỏ: 

Trường hợp 1: Đất không đủ điều kiện cấp sổ đỏ. Trường hợp này sẽ không được  phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất. 

Trường hợp 2: Đất có đủ điều kiện nhưng vì lý do gì đó mà chưa được cấp Sổ đỏ hoặc chưa làm Sổ đỏ. 

Theo Luật đất đai 2013, một trong những điều kiện để có thể mua bán đất là có sổ đỏ, vì vậy đất chưa có sổ đỏ sẽ không đủ điều kiện tham gia giao dịch, dù là mua  bán, tặng cho, thừa kế hay thế chấp. 

Trong trường hợp bạn vẫn quyết định mua đất chưa có sổ đỏ thì người bán (ở trường hợp 2) vẫn có quyền đứng tên là bên chuyển nhượng trong hợp đồng mua  bán đất. Thủ tục cụ thể gồm các bước chính sau: 

– Bên bán đất xin các đơn vị có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với diện tích đất cần bán đã thống nhất với bên mua. 

– Bên mua và Bên bán cùng soạn thảo mẫu hợp đồng mua bán nhà đất chưa có  sổ đỏ. 

– Sau ký hợp đồng xong xuôi, bên bán tiến hành xin cấp giấy chứng nhận  quyền sử dụng đất và thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ về sau theo quy định  pháp luật. 

Nội dung ràng buộc trong hợp đồng mua bán 

Bạn cần đặc biệt nhấn mạnh các nội dung sau vào hợp đồng mua bán nhà đất nhằm ràng buộc bên bán thực hiện làm Sổ đỏ sau khi chuyển nhượng:

– Bên bán có trách nhiệm xin các đơn vị có thẩm quyền cấp Sổ đỏ đúng với  thửa đất và diện tích đất như thống nhất bán cho bên mua. 

– Hai bên đồng ý tiến hành soạn thảo hợp đồng mua bán nhà đất chưa có Sổ đỏ để tiến hành chuyển nhượng quyền sử dụng đất. 

– Sau khi ký kết hợp đồng này, bên bán tiến hành thủ tục xin cấp sổ đỏ, thủ tục  công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cũng như thủ tục  sang tên sổ đỏ theo đúng quy định của pháp luật. 

Nhà đất không có sổ đỏ thì không được quyền mua bán. Do đó nếu nhà đất đó đủ điều kiện thì chủ sở hữu cần làm sổ đỏ trước khi lập hợp đồng mua bán nhà đất. 

Những lưu ý khi soạn hợp đồng mua bán nhà đất

hợp đồng mua bán nhà đất
Lưu ý khi soạn hợp đồng chuyển nhượng mua bán đất

Giấy tờ pháp lý 

Là các loại giấy tờ như sổ đỏ, bản đồ địa chính,… cần được kiểm tra kĩ càng để tránh gặp phải giấy tờ giả.

Trên giấy tờ phải thể hiện quyền hạn của người thực hiện giao dịch chuyển nhượng  với bạn. Ngoài ra thông tin về thửa đất trên giấy tờ cũng phải khớp với thực tế. 

Việc kiểm tra thông tin giấy tờ sẽ tránh cho hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất bị vi phạm pháp luật. 

Thông tin các bên ký kết hợp đồng 

Các bên cần cung cấp được các giấy tờ như sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân hoặc  thẻ căn cước công dân, đăng ký kết hôn,… Thông tin trên các giấy tờ này cần  chính xác. Có vậy thì giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất mới đúng quy  định pháp luật. 

Tính ổn định của thửa đất 

Đây là bước mà bạn cần kiểm tra xem thửa đất bạn nhận chuyển nhượng có đang  bị tranh chấp hay không. Tranh chấp này có thể xảy ra giữa các cá nhân hoặc với  cả các tổ chức khác. Bạn có thể liên hệ với UBND xã, cũng như những người xung  quanh nơi đây để xác minh yếu tố này. 

Quyền sở hữu đất 

Quyền sở hữu ở đây chính là xác minh xem thửa đất này là tài sản riêng hay tài sản  chung. Nếu là tài sản chung của hai người trở lên thì khi ký kết hợp đồng cần có  mặt của tất cả những người đồng sở hữu. Ai vắng mặt bắt buộc phải có giấy ủy  quyền được công chứng. Nếu không, những tranh chấp về sau có thể khiến hợp  đồng chuyển nhượng này bị vô hiệu. 

Hy vọng, những chia sẻ trên sẽ giúp cho quá trình xây dựng hợp đồng mua bán nhà đất của bạn nhanh chóng và thuận lợi hơn. Nếu có nhu cầu về bất động sản bạn có thể tham khảo facebook: https://www.facebook.com/tuvannhaphobietthudatnen

Có thể bạn quan tâm: Chi phí sang tên sổ đỏ mất bao nhiêu tiền?

Đánh giá

Bài Viết Liên Quan