liengtam-banner-top-1

3 điều cần lưu ý trước khi ký hợp đồng thuê mặt bằng

Hiện nay, thương mại là một trong những ngành nghề kiếm được khá nhiều lợi nhuận. Buôn bán không cần có quá nhiều vốn để mua hẳn một tòa nhà hay xây dựng một cửa hàng cho riêng mình. Chỉ cần thuê một căn phòng nhỏ vừa đủ nhu cầu của chủ cửa hàng thì cũng đã có thể mua bán các dịch vụ nhỏ mẻ. Chính vì thế, khi sở hữu một mặt bằng ở nơi có vị trí đẹp và thuận lợi có thể mang tới rất nhiều lợi nhuận.

Hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh
Hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh

Tại những nơi nhiều người sinh sống, các thành phố lớn, có nhiều cơ hội để buôn bán thì giá thuê mặt bằng thường rất cao, đã thế còn rất khó để thuê được vì ai cũng săn lùng cho mình mặt bằng đẹp nhất. Từ đó có thể thấy được việc cho thuê mặt bằng là một hình thức kinh doanh bất động sản mang lại nhiều lợi nhuận và có tiềm năng phát triển lớn.

Dù như vậy, chúng ta vẫn cần kiểm tra trước khi ký kết hợp đồng thuê mặt bằng. Từ đó bảo vệ được quyền lợi của chính bản thân và sử dụng được mặt bằng hiệu quả nhất trong thời gian thuê. Cùng liengtam.com tìm hiểu chi tiết về hợp đồng thuê mặt bằng trong bài viết dưới đây.

Hợp đồng cho thuê mặt bằng là gì?

Hợp đồng thuê mặt bằng chính là một văn bản quy định các điều khoản trong một giao dịch kinh tế hợp pháp. Bản hợp đồng sẽ bao gồm các thông tin của hai bên giao dịch, tiền thuê nhà, quyền lợi và nghĩa vụ của mỗi bên, tiền thuê nhà, phương thức thanh toán và cả cách giải quyết các tranh chấp.

Hợp đồng là phần không thể thiếu trong bất kì một giao dịch bất động sản nào. Nó là minh chứng cho sự minh bạch, rõ ràng và đảm bảo quyền lợi cho đôi bên. Như vậy các thông tin cần được soạn trong hợp đồng một cách rõ ràng, chính xác, súc tích, theo mẫu chuẩn của pháp luật quy định.

Hợp đồng thuê mặt bằng có bản chất chính là hợp đồng cho thuê tài sản thuộc quyền sở hữu của một cá nhân hoặc tổ chức nào đó, là một văn bản mang tính pháp lý nên các điều khoản được được quy định trong Bộ Luật dân sự năm 2015.

Những giấy tờ cần có cho hợp đồng thuê mặt bằng

 • CMND/CCCD của người cho thuê
 • CMND/CCCD của người thuê mặt bằng
 • Sổ đỏ, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc giấy ủy quyền,…
 • Mẫu hợp đồng thuê mặt bằng đã được điền đầy đủ thông tin và chính xác.

Cách điền thông tin vào hợp đồng thuê mặt bằng

Việc làm một hợp đồng rất quan trọng nên khi điền thông tin, phải thật sự chính xác và các điều khoản phải được hai bên thảo luận và thống nhất để tránh tranh chấp sau này.

 • Điền thông tin cá nhân của hai bên : Họ và tên, ngày tháng năm sinh, số CMND/CCCD, địa chỉ thường trú, địa chỉ cho thuê mặt bằng.
 • Nội dung hợp đồng: Diện tích sàn cho thuê, Chiều dài, chiều rộng, chiều cao tòa nhà, có bao nhiêu phòng, bao nhiêu lầu, ….
 • Thời hạn cho thuê: là khoảng thời gian tính từ thời điểm chủ nhà bắt đầu giao cho người thuê mặt bằng cho tới thời điểm hết hạn hợp đồng. Nếu tiếp tục muốn thuê thì phải ký hợp đồng khác, nếu bỏ dở hợp đồng thì cũng phải bồi thường.
 • Giá cả và hình thức thanh toán: về giá cả, hai bên hợp đồng phải thống nhất với nhau để tránh tranh chấp. Về hình thức có nhiều cách để thu tiền thuê: trả theo tháng, theo quý hoặc trả một lần cả hợp đồng. Bên cho thuê không được lấy lại mặt bằng trong thời gian cho thuê, bên thuê không được phá hoại cơ sở vật chất tại mặt bằng nếu chưa được sự cho phép.
 • Các điều khoản quy định của hai bên về nghĩa vụ và quyền lợi
 • Cam kết giữa hai bên

Cần chứng thực ở cơ quan chức năng để khẳng định quyền pháp lý cho hợp đồng

Sau khi thỏa thuận các điều khoản và hoàn thành các thông tin, giấy tờ cần thiết. Hai bên cần mang giấy tờ ra cơ quan có thẩm quyền để công chứng, chứng thực bản hợp đồng để hợp đồng thuê mặt bằng này trở nên hợp pháp và có quyền pháp lý. Từ đó bảo vệ quyền lợi của mỗi bên.

Cơ sở pháp lý
Cơ sở pháp lý

3 điều cần chú ý trước khi ký hợp đồng thuê mặt bằng

Để tránh những tranh chấp và rủi ro khi thuê mặt bằng, người thuê nhà nên chú ý những đặc điểm sau để có thể tự bảo vệ quyền lợi của mình.

Kiểm tra tính pháp lý của mặt bằng muốn thuê

Khi quyết định thuê một mặt bằng thì bạn phải xem xét về những vấn đề xung quanh mặt bằng đó. 

 • Xem xét mặt bằng cho thuê có đang ở trong tình trạng tranh chấp với người khác hay không. Nếu mặt bằng đang trong quá trình tranh chấp, việc thuê nhà sẽ làm người thuê không thể bảo vệ quyền lợi của mình trước người chủ cho thuê.
 • Có đầy đủ giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đất đai, tránh lừa đảo cho thuê nhằm chiếm đoạt tiền cọc thuê mặt bằng.
 • Không phải là khu đất nằm trong vùng quy hoạch, thu hồi của nhà nước.
 • Đảm bảo chất lượng cơ sở vật chất của mặt bằng về điện nước, diện tích mặt sàn có khớp trong hợp đồng hay không và các yếu tố khác.
 • Hợp đồng phải được công chứng và xác thực bởi cơ quan có thẩm quyền.

Giá thuê mặt bằng

Đây là vấn đề gây nhiều mâu thuẫn nhất giữa chủ thuê và người thuê mặt bằng. Chính vì lý do này, cả hai bên phải thỏa thuận kỹ lưỡng trước khi đặt bút ký hoàn thành hợp đồng thuê mặt bằng

 • Khi tăng giá phải báo trước hoặc quy định rõ trong hợp đồng sẽ tăng bao nhiêu phần trăm trong quý. 
 • Thỏa thuận tiền thuê là tiền điện nước bao gồm tiền thuê hay chỉ có tiền thuê còn tiền điện nước là tự chi trả.
 • Hình thức chi trả tiền thuê nhà.

Hợp đồng cho thuê nhà xưởng

Khác với thuê mặt bằng kinh doanh, có nhiều doanh nghiệp nhỏ lại lựa chọn thuê nhà xưởng rồi xuất sản phẩm cho các cửa hàng bán lẻ để kinh doanh. Chính vì thế, hợp đồng thuê nhà xưởng cũng cần được hiểu rõ. 

Cho thuê nhà xưởng
Cho thuê nhà xưởng

Vì là nhà xưởng cho thuê nên phải kiểm tra trước chất lượng trước khi thuê. Ưu điểm thuê nhà xưởng là nhanh và có thể đưa vào hoạt động ngay lập tức, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Điều kiện để lập hợp đồng cho thuê nhà xưởng

 • Nhà xưởng có đủ tiêu chí và đúng quy định trong luật Đất đai năm 2014
 • Thời gian thuê nhà xưởng và thời gian sử dụng nhà xưởng  có sự cấp phép của các cấp chính quyền.
 • Hợp đồng thuê nhà xưởng phải bao gồm đủ các thông tin của hai bên và có các điều khoản đã được thỏa thuận , không trái với pháp luật nhà nước.

Rủi ro khi thuê mặt bằng kinh doanh

Dù rằng thuê mặt bằng kinh doanh sẽ không cần quá nhiều vốn đầu tư, nhưng cũng mang đầy rủi ro ngầm. Thị trường bất động sản vô cùng năng động và phát triển hàng ngày, đồng thời đó sẽ tạo ra nhiều lỗ hổng cho những kẻ lừa đảo trục lợi. Lừa đảo khó kiểm soát vì thủ đoạn rất tinh vi và hỗn loạn nên khó có thể kiểm soát.

Rủi ro trong thuê mặt bằng
Rủi ro trong thuê mặt bằng
 • Chủ nhà đuổi khách thuê vì có người thuê với giá cao hơn
 • Chủ nhà tăng tiền thuê nhà liên tục và bất ngờ
 • Chủ cho thuê không phải người đứng tên mảnh đất
 • Bị lừa bởi các công ty bất động sản “ma”

Có thể dễ quan sát thấy, mặt bằng chính là một trong những yếu tố dẫn tới thành công cho hoạt động kinh doanh. Do vậy, bạn cần chú ý và cẩn trọng để chọn mặt bằng và đặt bút ký tên vào hợp đồng. Có như vậy bạn sẽ không bị đánh lừa bởi những kẻ xấu chực chờ cơ hội để trục lợi từ những người thiếu cảnh giác. Liengtam Chúc bạn thành công với lựa chọn của mình.

Đánh giá

Bài Viết Liên Quan